World

รู้จักกับ Dreamland Skateparks บริษัทรวมกลุ่มคนคลั่งสเก็ต ที่ฝันอยากเห็นทั่วโลกมีลานสเก็ตบอร์ดที่ดี

By: GEESUCH July 1, 2022

“การมีอยู่ของลานสเก็ตบอร์ดจำเป็นแค่ไหน?”

หากวัดจากความนิยมของกีฬาชนิดนี้ จากการที่เพิ่งจะเคยถูกบรรจุเข้าเป็นกีฬาแข่งขันใน Olympics ปี 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ก็คงจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องนัก เพราะหากเราลองชั่งน้ำหนักที่ว่า ‘สเก็ตบอร์ด’ เป็นวัฒนธรรมที่มีสำคัญต่อโลกมาอย่างยาวนาน ทั้งในด้านแฟชั่น ภาพยนตร์ จนไปถึงการเป็นสิ่งที่สะท้อนภาพของสังคมที่ดี ที่มีพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนได้ใช้ทำกิจกรรมร่วมกันด้วยแล้ว เหตุผลที่จำเป็นว่าการมีอยู่ของลานสเก็ตบอร์ดนั้นจำเป็นก็ยิ่งมีอีกมากมายเต็มไปหมด

UNLOCKMEN ขอชวนทุกคนไปรู้จักกับ Dreamland Skateparks บริษัทรับจ้างทำลานสเก็ตบอร์ด ที่เชื่อว่าการมีลานสเก็ตบอร์ดที่ดีให้ไถ มีค่าเท่ากับสังคมที่ดีด้วยเหมือนกัน


Dreamland Skateparks คือใคร?

image credit : www.dreamlandskateparks.com

ถ้าคุณกำลังมองหาบริษัทที่ขายงาน (เก่ง) ด้วยแพชชั่นแบบน่าจะเรียกว่า 100% ได้เต็มปาก อยากให้อ่านส่วนหนึ่งของ Info แนะนำบริษัทในเว็บไซต์ของ Dreamland Skateparks ที่อธิบายตัวเองเอาไว้อย่างนี้

“พวกเราคือทีมซึ่งประกอบด้วยพนักงานที่เป็นนักสเก็ตบอร์ดมากความสามารถ, สถาปนิก และช่างคอนกรีต เราเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่น่าภูมิใจของโอเรกอน และเราสนับสนุนรัฐของเราอย่างเต็มที่ เพราะพวกเขาช่วยผลักดันสิ่งที่เราทำมาโดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ทีมเล็ก ๆ ของพวกเราดำเนินงานแบบครอบครัว ช่วยลูกค้าประหยัดงบประมาณจากราคาที่ตั้งเอาไว้ได้ตลอด ไทมไลน์งานอยู่ในตารางเวลาเสมอ และเราสร้างลานสเก็ตด้วยมุมมองของคนที่เล่นเสก็ตจริง เราทำลานสเก็ตบอร์ดที่ตัวเองก็อยากกลับมาเล่นอีกครั้งด้วย ลองถามตัวเองดูครับ ว่าคุณเคยเห็นเจ้าของบริษัทลงมาทำงานขุดเจาะดูแลทุกขั้นตอนกับลูกน้องด้วยตัวเองบ่อยแค่ไหน แต่ที่นี่มาร์คเจ้าของบริษัทจะมาหน้างานตลอดจนจบ”

Image Credit : www.dreamlandskateparks.com

ความรักบ้านเกิดมาเต็ม ที่มากกว่านั้นคือการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและชุมชน เพื่อสังคมที่ดีขึ้นของจริง และที่พวกเขาบอกว่า ‘ครอบครัว’ เขาหมายถึงตามที่พูดเลย เพราะดรีมแลนด์ดำเนินงานด้วยเจ้าของบริษัท 3 คน คือ Mark, Mad และ Danyel Scott ทางดรีมแลนด์ยังเขียนอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า ผลงานส่วนใหญ่ในช่วงแรกของพวกเขาเกิดขึ้นที่โอเรกอน ก่อนที่จะได้รับความไว้ใจจากหลากประเทศ หลากบ้าน หลากชุมชนทั่วโลก ให้พวกเขาได้ลงเสียมขุดเจาะสร้างลานเสก็ตให้ไถได้อย่างยาวนานกว่า 20 ปี จนถึงปัจจุบัน เรียกว่าไม่ได้แค่ขายงานเก่งอย่างเดียว


Rogue x Dreamland Skateparks = ชุมชนที่ดี

Image Credit : www.dreamlandskateparks.com

อัพเดท Portfolio ปี 2022 ของดรีมแลนด์ ทำเสร็จไปแล้วกว่า 50 ลานสเก็ตบอร์ด จาก 16 รัฐในอเมริกา เพราะจำนวนผลงานและชื่อเสียงทำให้ถูกจ้างงานจากต่างประเทศอีกด้วย เช่น เม็กซิโก, สวีเดน, อิตาลี, อิสราเอล เป็นต้น

ซึ่งนอกจากงานสร้างลานสเก็ตบอร์ดให้บริษัทที่มาจ้าง และทำงานร่วมกับรัฐแล้ว อีกสิ่งที่ดรีมแลนด์ทำ และออกตัวเลยว่ารักและเต็มใจมากๆ คืองาน ‘ระดมทุน’ รีโนเวทลานสเก็ตบอร์ดที่เก่าให้กลับขึ้นมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ก็มีบางครั้งดรีมแลนด์ถึงกับใช้เงินกำไรของบริษัททำเองไปเลยด้วย

โปรเจ็กต์ใหญ่ของส่วนหลังที่เราอยากพูดถึงชื่อ Polson Skatepark Project ลานสเก็ตบอร์ดใน Montana ที่เป็นการใช้เงินจากความร่วมมือระหว่าง Rogue X Dreamland Skateparks เกิดเป็น Rogue Dreamland เครื่องดื่มน้ำสีเหลืองของ 2 แบรนด์คนบ้านเดียวกันจากโอเรกอน ที่สร้างขึ้นจากความฝัน-ฝันที่นอกจากจะต้องการทำให้ลานสเก็ตบอร์ดที่บ้านเกิดตัวเองให้น่าใช้แล้ว ก็อยากจะเห็นลานสเก็ตบอร์ดที่ดีไปทั่วโลกด้วย

Image Credit : www.dreamlandskateparks.com

สำหรับโปรเจ็กต์ระดมทุนในครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ต้องการให้เมือง Polson มีลานเสก็ตบอร์ดที่ดี แต่ดรีมแลนด์ใส่ใจไปถึงสิ่งแวดล้อม ลานสเก็ตบอร์ดของโปรเจ็กต์นี้จึงมีการนำกระป๋องเปล่าของ Rogue Dreamland มารีไซเคิลใช้เป็นวัสดุในการสร้างอีกด้วย


พื้นที่ในฝันของ Dreamland Skateparks

Image Credit : www.dreamlandskateparks.com

สำหรับดรีมแลนด์ที่หาทุนและสถานที่เหมาะสมในการสร้างโปรเจ็กต์รีโนเวททุกปีตั้งแต่เปิดบริษัท ความสำคัญของ Polson Skatepark Project คือการสร้างชุมชนที่ทุกคนจะได้มีสถานที่ที่ไปทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ใช่แค่ไถสเก็ตบอร์ดเพียงอย่างเดียว อะไรก็ได้ทั้งนั้นเลย เพื่อผูกชุมชนให้เหนียวแน่นกันกว่าที่เคย ได้ส่งต่อความรู้สึกที่ดีต่อกัน และพวกเขาเชื่อว่าการเล่นสเก็ตบอร์ดจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กรุ่นต่อไป ในเรื่องของสุขภาพที่ดีจากการออกกำลังกาย และส่งต่อแรงบันดาลใจต่อกัน

ลานสเก็ตบอร์ดของดรีมแลนด์มักจะได้รับคำชมจากโปรสเก็ตบอร์ดในเรื่องการไถใช้งานจริงเสมอ รวมไปถึง Don Bostick ประธานของ World Cup of Skateboarding ก็เคยถึงขนาดชมว่างานที่ดรีมแลนด์ทำได้มอบประสบการณ์ที่ดีในตอนเล่น และเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของคนสเก็ตบอร์ด

นอกจากอุดมการณ์และความฝัน ที่ไถให้ดรีมแลนด์มาจากจุดสตาร์ทได้ไกลมากแล้ว พวกเขามีกฎข้อสำคัญที่ผู้ว่าจ้างหรือใครก็ตามควรรู้ ว่าก่อนจะสร้างลานสเก็ตบอร์ด 1 ที่ พวกเขาจะพิจารณาจากความเหมาะสมของระบบนิเวศน์, ภูมิประเทศ, ความสัมพันธ์กับพื้นที่รอบข้าง, ประเภทของดิน และการเข้าถึงลานสเก็ตบอร์ดนี้ต่อผู้ที่จะมาใช้ทุกครั้ง

จะเห็นได้ว่าดรีมแลนด์ไม่ได้แค่ทำงานให้เสร็จและสวยงามเท่านั้น แต่มันต้องเป็นลานเสก็ตบอร์ดที่ใช้งานได้จริง ซึ่งหมายถึงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และสำคัญที่สุดที่เป็นหัวใจหลักมาเสมอ คือทุกคนต้องเข้าถึงได้จริง หน้าตาของคำว่า Dream Land อาจจะหมายถึงสถานที่แบบนี้เอง


Image Credit :

www.dreamlandskateparks.com

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line