Girls

ยิ่งเมายิ่งโรแมนติก “มาดื่มเพื่อกระชับความสัมพันธ์เพราะแอลกอฮอล์มีส่วนให้ชีวิตคู่ยืนยาว”

By: TOISAN January 9, 2019

สำหรับคู่รักที่คบกันมายาวนานหวานชื่น บ่อยครั้งที่ผู้คนพยายามค้นหาคำตอบว่าอะไรคือเคล็ดลับที่ซ่อนอยู่ในเบื้องหลังของความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จ และคำตอบที่ได้ก็คือคำตอบทั่วไปอย่างความรัก ความเข้าใจ ความอดทน รวมไปถึงคำตอบที่ไม่คาดคิดอย่างแอลกอฮอล์!

งานวิจัยเรื่องความสัมพันธ์ชิ้นหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสารผู้สูงอายุอย่าง The Journal of Gerontology Series B: Psychological Series ได้ศึกษาความสัมพันธ์ของคู่รักสูงอายุที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และพบว่าคู่รักที่ยังโรแมนติกกันถึงปัจจุบันมักออกไปดื่มด้วยกันเสมอ

นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยจาก Reuters ได้สำรวจผู้คนกว่า 4,864 คน ที่เป็นคู่แต่งงานกว่า 2,767 คู่ และพบว่าคู่รักมากกว่า 50% มีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นหลังจากที่ทั้งคู่ออกไปดื่มแอลกอฮอล์ด้วยกัน แต่ถ้าหากปล่อยให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกไปดื่มเพียงลำพัง หรือไปกับเพื่อนมากกว่าไปด้วยกันมักจะส่งผลให้เกิดความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ที่แย่ลง เนื่องจากความหวาดระแวงและไม่ไว้ใจกัน

Dr. Kira Birditt จาก University of Michigan กล่าวว่า ตัวเขาที่ได้ทำวิจัยนั้นก็ยังไม่สามารถได้คำตอบที่แน่ชัดว่าเพราะอะไรถึงทำให้แอลกอฮอล์กลายมาเป็นสิ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักดีขึ้น อาจเป็นไปได้ว่าเพราะทั้งสองคนออกไปใช้เวลาด้วยกันลำพัง โดยมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสื่อกลางในการแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ของกันและกัน

อย่างไรก็ตามการวิจัยดังกล่าวนั้นไม่ได้กล่าวถึงว่าจะต้องดื่มในปริมาณที่มากแค่ไหน แต่เป็นวิจัยที่โฟกัสในเรื่องของคู่รักที่ดื่มด้วยกันและไม่ได้ดื่มด้วยกันมากกว่า

การนั่งดื่มกันสองต่อสองจะทำให้ทั้งคู่โฟกัสกันและกัน พร้อมกับหาเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อมาเล่าระหว่างที่ดื่มแอลกอฮอล์และสร้างความสัมพันธ์ของคู่รักที่ดีกว่าการดูหนังเพราะจะต้องโฟกัสกับเนื้อเรื่องมากกว่าคนข้างกาย รวมถึงฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้เราเข้าสู่สภาวะมึน ๆ ที่จะทำให้คู่รักเปิดใจปรึกษา กล้าบอกความลับบางอย่าง รวมถึงลดปัญหามือที่สามที่มักเข้ามาเวลาต่างฝ่ายแยกกันออกไปเที่ยวในตอนกลางคืน

ถึงแม้งานวิจัยจะบอกว่าการดื่มแอลกฮอล์ด้วยกันจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคู่รัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องออกไปดื่มทุกคืน ให้มันเป็นเรื่องของโอกาสและดูตามความเหมาะสมจะดีกว่า เพราะถ้าดื่มจนเมาเละเทะก็จะไม่ส่งผลดีแน่นอน และถ้าหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ชอบดื่มก็ขอแนะนำให้หากิจกรรมอื่นเพื่อทำร่วมกันก็น่าจะดีกว่า

 

SOURCE

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line