CARS

DRIVE: เหตุผลที่ผู้ชายทุกคนควรมีรถ SUV ในครอบครองสักคัน

By: Chaipohn September 14, 2017

ช่วงเวลาที่ตื่นเต้น มีความสุขจนที่สุดสำหรับผู้ชาย คงไม่มีโอกาสไหนจะดีไปกว่าช่วงมองหารถคันใหม่ จาก ที่เคยนั่ง ๆ นอน ๆ เราจะพุ่งไปค้นหาสารพัดข้อมูลรถยนต์ อัพเดททุกเทคโนโลยีเท่าที่มีในท้องตลาด ย้อนไป ถึงจุดเริ่มต้นก่อตั้งแบรนด์ในประวัติศาสตร์กันเลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นช่วงเวลาที่อึดอัดใจสุดๆ ด้วยความรู้สึกรักพี่เสียดายน้อง คันนั้นก็ดี คันนี้ก็อยากได้

แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อรถคันใหม่ ในรูปทรงเดิม ๆ เราอยากแนะนำให้ลองหันไปมองรถ SUV เป็นอีกหนึ่งไอเดียทางเลือก ด้วยศักยภาพที่รวมเอาจุดเด่นของรถทุกแบบเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ Work Life Balance ได้อย่างครบถ้วนในคันเดียว ซึ่งปัจจุบันรถ SUV ก็มีความสปอร์ต หรูหรา เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกสบาย สมรรถนะที่ดี และความปลอดภัยที่เพียบพร้อม ทันสมัยไม่แพ้กัน ขนไปได้ครบครันทั้งเพื่อนฝูง สมาชิกครอบครัว และข้าวของสัมภาระมากมาย และที่สำคัญคือรถ  SUV ก็มีความเป็นสปอร์ต พรีเมียม อยู่สายเลือดอย่างเต็มเปี่ยม และนี่คือเหตุผลบางข้อ ที่แม้แต่ Hugo จุลจักร จักรพงษ์ ยังหันมาเลือกใช้รถ SUV อเนกประสงค์ เป็นรถในชีวิตประจำวัน

DRIVE IN ALL ROAD CONDITIONS

จุดประสงค์ของการใช้งานรถยนต์ สิ่งแรกคือต้องทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการเดินทาง ช่วยให้เราไปยังจุดหมายที่ต้องการได้โดยสวัสดิภาพ แต่ในชีวิตประจำวัน เราอาจจะไม่ได้เน้นใช้งานแค่ในเมือง หรือเดินทางไปทำงานเพียงอย่างเดียว ในวันที่ต้องการพักผ่อนกับเพื่อนหรือครอบครัว เราอาจจะออกเดินทางไปทำกิจกรรมมันส์ ๆ ระยะทางไกลถึงต่างจังหวัดแบบพร้อมหน้าพร้อมตา  ซึ่งด้วยพื้นที่ Ground Clearance ที่มากกว่าของรถ SUV จึงพร้อมที่จะผจญภัยในวันพักผ่อนได้มากกว่า ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน

นอกจากนี้ รถ SUV ที่มีฟังก์ชันขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้เลือก ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนที่ปลอดภัยทุกการปีนป่าย และเข้าโค้ง ด้วยการกระจายแรงบิดลงสู่ล้อแต่ละข้าง สามารถพาเราไปลุยได้แม้ในพื้นที่สภาพโหดร้าย พื้น ผิวเป็นดินทราย ทางขรุขระ ปีนขึ้นเขา ลุยแอ่งน้ำ ก็ช่วยพาเราไปพจญภัยได้ทุกเมื่อที่ต้องการ และเปลี่ยนสู่ โหมดขับเคลื่อน 2 ล้อ เมื่อใช้งานในเมือง ถนนปกติ เพื่อความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และอัตราเร่งที่ตอบ สนองดีขึ้น เป็นรถอเนกประสงค์ที่ไว้วางใจได้ทุกสถานการณ์ในคันเดียวอย่างแท้จริง

 

LARGER WITH MORE COMFORT AND CONVENIENCE

อยากไปปีนเขา ดำน้ำ กับเพื่อน 4 – 5 คน พร้อมอุปกรณ์ขนาดใหญ่มากมาย ถ้าเป็นรถ Sedan ธรรมดา อาจเป็นไปได้ยาก แต่เป็นเรื่องสบายสำหรับรถ SUV อเนกประสงค์ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ารถ SUV มีพื้นที่ใช้สอย มากกว่ารถ Sedan พอสมควร ทั้งพื้นที่ห้องโดยสาร และพื้นที่เก็บสัมภาระ โดยเฉพาะรถ SUV 7 ที่นั่ง ด้วยห้องโดยสารที่กว้างใหญ่ไพศาล จึงสามารถรองรับได้ทั้งกลุ่มเพื่อน หรือจะมีลูกแฝดคลอดออกมา วาง Car Seat พร้อมพาพี่เลี้ยง พ่อแม่ เดินทางไปด้วยกันในคันเดียว ซึ่งรถตู้อาจจะเทอะทะเกินไป สำหรับการ ขับและจอด แต่รถ SUV แบบนี้จะให้ความคล่องตัว และการใช้งานที่หลากหลายกว่า

ยังมีใครคิดว่ารถใหญ่แล้วต้องอุ้ยอ้ายอยู่ไหม? ถ้ามี เราอยากให้ลืมความคิดนี้ไปได้เลย จากที่เราได้ทดลอง ขับรถ Chevrolet Trailblazer รถ SUV 7 ที่นั่งรุ่นใหม่ล่าสุดมา ความรู้สึกแรกที่รถ Sedan ให้ไม่ได้ก็คือมุมมอง ที่ดีกว่า จากตำแหน่งนั่งที่สูงขึ้น วิสัยทัศน์มองเห็นการจราจรข้างหน้าได้สุดลูกหูลูกตา และด้วยความใหญ่ โต ทำให้รู้สึกปลอดภัยมากกว่า การเปลี่ยนเลนก็ทำได้คล่องแคล่วไม่ต่างจากรถ Sedan ขนาดเล็ก ด้วย พวงมาลัย Electric Power Steering แปรผันตามน้ำหนักรถ สร้างความคุ้นเคยได้ไม่ยาก แม้จะเป็นครั้ง แรกที่ขับรถ SUV 7 ที่นั่งก็ตาม

 

COMPLETE SAFETY WITH NEW TECHNOLOGY

เมื่อก่อนเราเคยคิดว่ารถคันใหญ่ มักจะมีออฟชั่นน้อยกว่ารถคันเล็ก ซึ่งเป็นภาพความทรงจำที่ผิดอย่างสิ้น เชิง ปัจจุบันรถ SUV ได้รับความนิยมสูงสุดในต่างประเทศ นอกจากเหตุผลด้านประโยชน์ใช้สอยครบรอบ ด้านแล้ว ออฟชั่นที่จัดมาให้ก็อัดแน่นไม่แพ้กัน ทำให้คนที่มองหารถคันใหม่ต่างหันไปเลือกรถ SUV แทน ตัวเลขยอดขายรถยนต์แบ่งตามประเภทของ U.S. Market บอกว่า ยอดขายรถ Midsize Passenger Car ปี 2017 ลดลงถึง 13% ในขณะรถ SUV ปรับเพิ่มขึ้น 4 – 5% ยิ่งถ้าใน Europe จะพบว่า ยอดขายเพิ่มขึ้น มากกว่า 20% ในปี 2016 ซึ่งในบ้านเราก็น่าจะปรับตัวตามเทรนด์ดังกล่าวอย่างแน่นอน

ยกตัวอย่างรถ SUV ออฟชั่นเพียบอย่าง Chevrolet Trailblazer Z71 4WD ที่ครบทั้ง Entertainment และ Safety Technology แบบจัดใหญ่ ประทับใจ ไม่มีกั๊ก คือเยอะกว่ารถ Midsize Sedan ชั้นนำที่เราใช้อยู่ซะ อีก ความเท่เริ่มจาก Remote Start สตาร์ทรถยนต์ได้จากนอกรถ เปิดแอร์รอให้เย็นฉ่ำได้แบบอัตโนมัติ ลูก ๆ เด็ก ๆ จะได้ไม่ร้อนตอนขึ้นรถ แม้จะจอดกลางแดด แถมยังมี Chevrolet MyLink ระบบการสื่อสาร และ ความบันเทิงแบบจอสัมผัส ปุ่มฟังก์ชันถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน เชื่อมต่อกับ Smartphone ผ่าน Apple CarPlay พร้อมสั่งงานด้วยเสียงอย่างสะดวกสบาย

ระบบความปลอดภัย เป็นอีกจุดเด่นของ Chevrolet Trailblazer Z71 4WD นอกจาก Passive Safety ที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว คันนี้ยังมี Active Safety ที่เยอะมาก ข้อนี้อยากให้ลองนับเทียบกับ รถคันปัจจุบันที่คุณกำลังใช้อยู่กันดู ว่า SUV 7 ที่นั่งคันนี้จัดความปลอดภัยให้เต็มที่ขนาดไหน เริ่มจาก
Side Blind Zone Alert ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา
Tire Pressure Measuring System ระบบแจ้งเตือนแรงดันลมยาง
Rear Vision Camera กล้องแสดงภาพขณะถอยหลังพร้อมเส้นกะระยะ
Rear Cross Traffic Alert ระบบช่วยเตือนการจราจรด้านหลังขณะถอย 180 องศา สะดวกกว่าที่ตาเห็น
Forward Collision Alert ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า ขณะขับขี่ด้วยความเร็ว 40 km/h ขึ้นไป
Lane Departure Warning ระบบเตือนการขับขี่ออกนอกช่องจราจร ขณะขับด้วยความเร็ว 60 km/h ขึ้นไป
ARP Anti Rolling Protection ระบบป้องกันการพลิกคว่ำ กระจายแรงเบรกทั้ง 4 ล้ออย่างสมดุล ควบคุมง่ายกว่าเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน
ESC Electronic Stability Control ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ
TCS Traction Control System ระบบป้องกันการลื่นไถล ยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น
EBD Electronic Brake Force Distribution ระบบกระจายแรงเบรกแต่ละล้อให้เหมาะสมกับ สถานการณ์
HDC Hill Descent Control ป้องกันไม่ให้รถลื่นไถลขณะลงทางลาดชัด
HSA Hill Start Assist ออกตัวบนทางชันอย่างมั่นใจ หน่วงเวลาไว้ให้ 3 วินาที

นอกจากระบบความปลอดภัยด้าน Active Safety ที่จัดเต็มกว่าใคร ระบบ Passive Safety ก็แข็งแกร่งตาม มาตรฐานรถยนต์สัญชาติอเมริกัน รวมถึงโครงสร้างตัวถังแบบนิรภัย Safety Cage ซึ่งผลิตจากเหล็กกล้าพิเศษ เสริมด้วยคานเหล็กนิรภัยกันกระแทกจากด้านหน้า และด้านข้าง ที่สำคัญคือถุงลมนิรภัย นอกจากจะ มีคู่หน้าตามมาตรฐาน คันนี้ยังมีถุงลมนิรภัยบริเวณหัวเข่าสำหรับผู้ขับขี่อีกด้วย ช่วยให้ทุกคนที่เรารักในรถ อุ่นใจได้ ทั้งการใช้ในเมืองหรือขับออกต่างจังหวัด

 

POWERFUL AND EFFICIENT

ในอดีต รถยนต์ SUV อาจจะไม่บูมมากนัก หลายคนกังวัลเรื่องความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ในยุคน้ำมัน แพงเกือบเท่ากาแฟ Starbucks แต่ปัจจุบันนอกจากน้ำมันจะไม่แพงแล้ว เทคโนโลยียังทำให้รถยนต์บริโภค น้ำมันน้อยลงมาก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ Diesel เรียกว่าประหยัดไม่แพ้รถ Sedan เครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็ก

แต่ประหยัดไม่ได้แปลว่าช้า หลายคนน่าจะเคยเห็นรถ SUV เร่งแรง แซงรถ Sedan มาแล้วเป็นประจำ ซึ่งเป็น ผลจากการพัฒนาของรถยนต์ยุคใหม่ ที่อาศัยการอัดอากาศจากเทอร์โบแปรผัน ช่วยเรียกแรงบิดให้ใช้งาน ได้ตั้งแต่ในรอบต่ำ แถมยังดูแลรักษาง่ายเพราะออกแบบติดตั้งมาจากโรงงาน พละกำลังที่ได้จึงมีมากขึ้น จากความจุเครื่องยนต์ที่ไม่ต่างจากรถยนต์ไซส์เล็กทั่วไป

สุดท้ายแล้วต่อให้เป็นรถคันไหน ข้อดีข้อใหญ่ที่จะทำให้เราอยากจะครอบครอง ขับมันไปทุกที่ ก็คงไม่มี เหตุผลอะไรจะดีไปกว่าความถูกใจ ซึ่งเราอยากแนะนำให้ไปลองสัมผัสประสบการณ์กับ Chevrolet Trailblazer Z71 4WD ด้วยตัวเอง ด้วยจุดเด่นที่แตกต่าง ความสปอร์ตที่ถูกดีไซน์ให้เข้ากับความบึกบึน พร้อมลุยสไตล์รถยนต์สัญชาติ American มีจุดเด่นทั้งออฟชั่น Entertainment และความปลอดภัย ที่อัด มาให้เต็มกว่าใคร เป็นรถ 7-Seater SUV ของแท้ ที่กว้างขวางกว่า นั่งได้จริงทั้ง 3 แถว 7 ที่นั่ง

มาพร้อมเครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด DURAMAX DIESEL VG TURBO 2.5-LITER พร้อมเทอร์โบแปรผัน VGT และอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 440 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด เลือกเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วยตัวเองแบบ Manual Mode ขับในเมืองก็เลือก 2WD เพื่อความคล่อง อยากจะลุยไปทางขรุขระก็เลือก 4WD แค่นี้ก็น่าจะเป็นเหตุผลมาก พอที่รถ SUV 7 ที่นั่ง จะกลายเป็นรถประจำวันที่พร้อมรองรับทุกไลฟ์สไตล์ของเราได้มากกว่าอย่างแท้จริง อย่ากลัวที่จะลองอะไรใหม่ ๆ รถยนต์ต้องเลือกคันที่ใช่ ทำตามที่หัวใจเรียกร้อง

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line