CARS

REVIEW 2020 MERCEDES-BENZ A200 AMG DYNAMIC CBU เก๋ากว่าใครใน SEGMENT

By: Chaipohn January 29, 2020

สำหรับ Car Guys หรือคนที่ชื่นชอบรถยนต์ เราเชื่อว่ารถยนต์ทุกคันล้วนมีเสน่ห์ มีความสวยงาม และเกิดมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของใครบางคนเสมอ

วินาทีที่เราได้ยินราคาเปิดตัว 2,490,000 บาท ของ Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic (CBU) ในสมองก็เกิดการประมวลผลเปรียบเทียบกับรถยนต์รุ่นอื่น ๆ ที่มีราคาใกล้เคียงกันทันที ไม่ว่าจะเป็น segment ที่ใหญ่กว่าอย่าง C 220d Avantgarde ตัวเริ่มต้น หรือที่ใกล้เคียงกันอย่าง GLA ที่มีพื้นที่เยอะกว่าค่อนข้างมาก หรือ CLA ที่ได้ความหล่ออารมณ์คูเป้ และอีกมากมายจากหลายแบรนด์ ว่า A-class คันนี้จะมีจุดเด่นอะไรให้หลายคนตัดสินใจเลือกเป็นเจ้าของ

และทันทีที่เราได้ครอบครองมัน ประสบการณ์ที่ได้สัมผัส A 200 AMG Dynamic มา ก็พบว่ามีจุดเด่นที่น่าประทับใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสดใหม่ หน้าตาภายนอกและภายในที่ออกแบบได้อย่างโดดเด่น หรูหรา สปอร์ต เทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่า และได้รถยนต์นำเข้าทั้งคันไปขับก่อนใคร ซึ่งทั้งหมดเป็นเพียงเหตุผลบางส่วน แต่ก็มากพอที่จะทำให้ใครหลายคนตัดสินใจครอบครองรถคันนี้ได้ไม่ยาก

Mercedes-Benz A-class ถือเป็นรถยนต์ entry level ที่สำคัญของแบรนด์ ไม่ใช่แค่ในบ้านเรา แต่ในตลาดโลกเองก็เช่นกัน มันเป็นรถยนต์ที่สร้างรายได้ให้กับบริษัทแม้ในยุค SUV ครองโลก จึงไม่แปลกที่ค่าย Mercedes-Benz จะลงทุนกับ Segment นี้มากกว่าใคร เพราะมีทั้ง Hatchback, Saloon และ CLA class

โดยใน Mercedes-Benz A-class Generation ที่ 4 ถือเป็นโมเดลโฉมที่หน้าตาดีที่สุดในตระกูล (ถ้าใครจำ Generation 1 – 3 ได้ จะเข้าใจในพัฒนาการด้านนี้ทันที) เพราะได้อานิสงส์จากรุ่นพี่อย่าง CLS ทั้งภายนอกเช่น ไฟหน้า LED High Performance, กระจังหน้า Diamond Grille หรือภายในที่มาพร้อมคอนโซล หน้าจอแสดงผล รวมถึงพวงมาลัยจาก S-class มันจึงมีแต้มต่อเป็นจุดเด่นที่เหนือกว่าในกลุ่ม Sedan segment เดียวกัน

ความสดที่ถูกสร้างบน Platform ใหม่หมดจด ทำให้ A 200 4-door sedan รหัส V177 ได้รับการอัปเกรดทั้งเทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงพละกำลังจากเครื่องยนต์ 1.3-liter turbo รีดแรงม้าได้มากถึง 163 ตัว ที่ 5,500rpm  แรงบิด 250Nm ที่ 1,620 – 4,000rpm ส่งกำลังขับเคลื่อนล้อคู่หน้าด้วยเกียร์ Dual Clutch 7G-DCT ทำความเร็ว 0-100km/h ได้ในเวลาเพียง 8.1 วินาทีเท่านั้น

คุณอ่านไม่ผิดแน่นอนครับ ตัวเลขทั้งหมดเกิดจากเครื่องยนต์ 1.3-liter เท่านั้น แต่ให้ประสิทธิภาพเทียบเท่าเครื่อง 2.0-liter ของค่ายอื่น และการขับขี่จริงก็ได้อารมณ์สปอร์ตทั้งจากเสียงเครื่องยนต์และการตอบสนองที่เฉียบคมสมกับเป็น AMG Dynamic

เสียงเร่งเครื่องเร้าใจ น่าจะถูกใจผู้ชายที่ชอบลากรอบสูง ๆ ได้ไม่ยาก บวกกับ Theme หน้าจอมาตรวัดความเร็วที่มีให้เลือกเปลี่ยนมากถึง 4 สไตล์ ช่วยสร้างความสนุกสนานทุกครั้งที่ได้ขับ เป็นส่วนผสมของความหรูหราที่ไม่มากเกินไป และการขับขี่ที่ตอบสนองดี กระชากกำลังมันส์ โดยไม่กระแทกกระทั้นจนขาดความสบาย

ภายนอกสวมชุดแต่ง AMG รอบคันพร้อมล้อ AMG 5 ก้านขนาด 18 นิ้ว ยาง Runflat ขนาด 225/45 R18 ช่วงล่างแบบ Lowered Comfort Suspension เตี้ยลงกว่าปกติอีกเล็กน้อย ช่วยสร้างความดุดันให้กับ A 200 ได้ดียิ่งขึ้น

เบาะนั่งหุ้มหนัง ARTICO / DINAMICA microfibre อาจจะทำให้รู้สึกแข็งกว่าปกติเล็กน้อย แต่ก็ให้ความรู้สึกที่โอบรัดได้แน่นดี เรามองว่ามันถูกออกแบบให้เข้ากับเครื่องยนต์และช่วงล่างที่ไม่ได้เน้นความ Comfort นุ่มนวลมากนัก สำหรับผู้ชายน่าจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้ หรือบางคนกลับชอบด้วยซ้ำ พื้นที่ภายในห้องโดยสารขนาด 4,549 x 1,796 x 1,425 มิลลิเมตร รวมถึงที่เก็บสัมภาระด้านท้ายขนาด 420 ลิตร สามารถพับเบาะหลังแบบ 40:20:40 เพิ่มความจุช่วยให้ใส่สัมภาระขนาดใหญ่ได้มากขึ้น   ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้เกือบทุกสถานการณ์

Interior Design ดูจะเป็นจุดขายที่สามารถทำให้ใครหลงรัก A 200 AMG คันนี้ได้ไม่ยาก เพราะมันใช้ design เดียวกับรุ่นพี่อย่าง CLS ชนิดที่ยกมาทั้งแผง ทำให้ ณ วันนี้ มันจึงมีเสน่ห์และทันสมัยยิ่งกว่า C-class หรือคู่แข่งจากค่ายอื่นค่อนข้างมาก ด้วยช่องแอร์แบบ Turbine Airvents พร้อมไฟเรืองแสง หน้าจอมาตรวัดความเร็ว Digital ขนาด 10.25 นิ้ว และ Digital Infotainment ขนาด 10.25 นิ้ว แบบ touchscreen ระบบปฏิบัติการ Multimedia MBUX พกฟังก์ชันต่าง ๆ มาล้น ๆ แบบไม่แพ้ใครใน segment แสดงให้เห็นถึงการเอาใจใส่ในรายละเอียดของ Mercedes-Benz ได้เป็นอย่างดี

การใช้งานจริง แน่นอนว่าในขณะขับขี่จะใช้งาน Touchscreen ไม่สะดวกนัก แต่ Touchpad ดีไซน์ใหม่บริเวณคอนโซลกลางและพวงมาลัย ก็ช่วยให้ใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ทั้งสองหน้าจอได้อย่างง่ายดาย  การตอบสนองของระบบรวดเร็วแม่นยำถึงขั้นประทับใจเลยทีเดียว

สิ่งที่น่าแปลกใจคือรถยนต์ราคา 2.49 ล้านบาทที่อัดเทคโนโลยีมาขนาดนี้ ในขณะที่เบาะคนขับด้านหน้าเป็นแบบปรับไฟฟ้า มี Memory 3 ตำแหน่ง แต่เบาะฝั่งผู้โดยสารกลับไม่มีระบบไฟฟ้าใด ๆ เป็นแบบ manual ล้วน ๆ ซึ่งใครจะขับไปรับสาวหรือผู้ใหญ่อาจจะลำบากใจเล็กน้อย

Our Verdict:

Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic (CBU) เป็นรถที่น่าสนใจมากในกลุ่ม Compact Sedan เรียกว่าอยู่ในระดับหัวแถวทั้งด้านงานดีไซน์ เทคโนโลยี อารมณ์ ความหรูหรา สมรรถนะ และความปลอดภัย มันเหมาะกับ Young Executive ที่ต้องการภาพลักษณ์ที่โดดเด่นและการใช้งานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เนื่องจากเป็นโมเดลนำเข้า จึงจำเป็นต้องเปิดราคาที่ค่อนข้างจะมีตัวเลือกให้เปรียบเทียบอยู่บ้างในแง่ของราคา

แน่นอนว่ามันเป็นรถยนต์ที่ดี มีจุดเด่นมากมายเหนือคู่แข่งใน segment เดียวกัน หรือแม้แต่ segment ที่เหนือกว่าก็ตาม แต่ด้วยราคา 2.49 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับ C 200d ก็เป็นทางเลือกที่หลายคนต้องหนักใจ และไม่ผิดที่จะเลือกไป segment ที่ใหญ่กว่า แม้ออปชั่นจะลดลงก็ตามที

หรือถ้าคิดจะซื้อ A 200 AMG จริง เราแนะนำให้รอดูราคารุ่นประกอบในประเทศ (CKD) ซึ่งปัจจุบันมีคุณภาพไม่แพ้กัน น่าจะถูกปรับลงมารักษาระยะห่างจาก C-class มากกว่านี้ (น่าจะอยู่ราว 2.1 ล้านบาทเพื่อรักษา positioning ในตลาด) รวมถึงการรอลุ้นรุ่นย่อยอื่น ๆ เป็นทางเลือกเพิ่มเติม อย่างเช่น A250e ที่มีวางขายในตลาดต่างประเทศ

แต่ถ้าคุณถูกชะตากับ A 200 AMG ต้องการรถ CBU โดยยินดีที่จะจ่ายสูงกว่านิดหน่อย นี่ก็เป็นรถยนต์อีกคันที่คุณควรมีไว้ในครอบครอง

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line