MUSIC

“DRIVE” การใช้ความกลัวและความไพเราะในการสร้างสรรค์ผลงานเพลงของ INCUBUS

By: JEDDY January 16, 2023

ในบรรดาวงร็อกจากฝั่งอเมริกาที่ทำผลงานได้อย่างน่าจดจำในช่วงปลายยุค 90’s จนถึงปี 2000’s หนึ่งในลิสต์หลายชื่อของใครหลายคนจะต้องมีวง Incubus เป็นวงโปรดด้วยอย่างแน่นอน วงดนตรีที่นำเอาซาวด์อันหลากหลายมาผสมผสานจนเกิดเป็นชิ้นงานศิลปะทางดนตรี  ไม่ว่าจะเป็นร็อก, นูเมทัล, ฮิปฮอป, ฟังก์ หรือเรกเก้ เป็นต้น อีกทั้งพวกเขายังเป็นวงที่มีฟรอนต์แมนหน้าตาหล่อไม่แพ้บอยแบนด์อย่าง Brandon Boyd จึงไม่น่าแปลกใจที่ชื่อของวง Incubus จะได้รับความสนใจในช่วงเวลานั้น


วง Incubus เริ่มก่อตั้งกันตั้งแต่ในปี 1991 โดย 3 สมาชิกดั้งเดิมได้แก่ Bradon Boyd, Mike Einziger (กีตาร์) Alex Katunich (เบส) และ José Pasillas (กลอง) โดยพวกเขาทั้งหมดไปเจอกันในโรงเรียน Calabasas High School หลังจากนั้นก็ Gavin Koppel หรือ “DJ Lyfe” มารับหน้าที่มือเทิร์นเทเบิ้ลให้กับทางวง (แต่ก็อยู่กับวงได้ไม่นานเพราะลาออกไปในปี 1998 และถูกแทนที่โดย Chris Kilmore มาจนถึงปัจจุบัน)

พวกเขาค่อย ๆ ไต่ระดับความสำเร็จขึ้นมาเรื่อย ๆ จากอัลบั้ม “Fungus Amongus” (1995), “S.C.I.E.N.C.E.” (1997) จนมาถึงจุดพีคกับอัลบั้ม “Make Yourself” (1999) เพราะผลงานชุดนี้มันมีความกลมกล่อมที่สามารถกลมกลืนเข้ากับกระแสดนตรีนูเมทัลในช่วงนั้นได้อย่างไม่เคอะเขิน มีทั้งความหนักหน่วงในแบบพอดี และแน่นอนมีเพลงช้าที่ทำให้ชื่อของวง Incubus เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก นั่นก็คือ “Drive”


“Drive” ถูกนำเสนอเป็นสไตล์อะคูสติคที่เราจะได้สดับรับฟังการตีคอร์ดของกีตาร์อะคูสติค มีเสียงของเทิร์นเทเบิ้ลที่ถูกดีไซน์ซาวด์ออกมาได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ มีเสียงกลองที่มาพร้อมกับไดนามิคที่เบาและนุ่มนวล เสียงเบสที่คอยคุมจังหวะไม่ให้ล้น มีการใส่เสียงโซโล่ด้วยกีตาร์ไฟฟ้า และสุดท้ายมันถูกเติมเต็มอารมณ์ให้สมบูรณ์แบบด้วยเสียงร้องที่ถ่ายทอดเรื่องราวของความกลัว

Brandon Boyd ได้อธิบายคอนเซปต์ของเพลงนี้ไว้ว่า

“เพลงนี้พื้นฐานเลยมันมีเนื้อหาเกี่ยวกับความกลัว มันเกี่ยวกับการใช้ความกลัวขับเคลื่อนชีวิตมาโดยตลอด และยังใช้การตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ จากความกลัวด้วย มันยังเกี่ยวกับการลองจินตนาการว่าชีวิตเราจะเป็นอย่างไรหากไม่ได้ใช้ชีวิตด้วยความกลัว”

เพลง “Drive” ยังถูกบอกเล่าออกมาเป็นมิวสิควิดีโอที่กำกับโดย Philip Harder ผู้เคยร่วมงานกับวง The Cranberries, Moist และ Ash มาก่อนด้วย เราจะได้เห็นภาพอนิเมชั่นการวาดตัวเองของ Bradon Boyd โดยได้แรงบันดาลใจมาจากภาพชื่อ “Drawing Hands” ของ M.C. Escher และมีการตัดสลับกับซีนแอคชั่นของวงที่ถ่ายทำกันที่ McNamara Alumni Center ในมหาวิทยาลัยมินเนโซต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

ด้วยครีเอทีฟไอเดียอันโดดเด่นของ MV ทำให้เพลง “Drive” มีชื่อเข้าชิงสาขา “Best Group Video” จาก MTV Vido Music Awards 2001 แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับวง N’Sync ไป


ความสำเร็จของเพลง “Drive” ยังวัดได้จากกระแสนิยม มันสามารถขึ้นไปติดชาร์ตอันดับ 1 ได้ในยูเอส อัลเทอร์เนทีฟ แอร์เพลย์ และยังจบอันดับ 1 ในยูเอส โมเดิร์นร็อกแทร็กหลังจบปี 2000 อีกต่างหาก อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้อัลบั้ม “Make Yourself” ทำยอดขายทั่วโลกทะลุเกิน 2,000,000 ก็อปปี้ ส่วนยอดวิวทางยูทูปในปัจจุบันอยู่ที่ 173,000,000 วิวเข้าไปแล้ว

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line