DESIGN

ส่อง 5 แบรนด์ SNEAKER ที่ไม่ได้เฟี้ยวแค่งานดีไซน์ แต่เหมาะกับผู้ชายรักษ์โลกด้วย

By: G-NEAK July 10, 2019

เคยมีงานวิจัยของ Massachusetts Institute of Technology (MIT) อ้างว่ากว่าจะออกมาเป็นสนีกเกอร์หนึ่งคู่ มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถูกปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศมากถึง 13.6 กิโลกรัม ยิ่งถ้าการผลิตใช้วัสดุจากหนัง ตัวเลขนี้อาจเพิ่มขึ้นมากเป็นเท่าตัว

แต่ต้องบอกว่าตอนนี้แฟชั่นสนีกเกอร์ก้าวหน้าไปอีกขั้นแล้ว หลายแบรนด์รองเท้าเริ่มหันมาใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่เพียงเน้นหนักแง่งานดีไซน์และประโยชน์ใช้สอย หากให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิตโดยเลี่ยงการทำลายสิ่งแวดล้อมหรือน้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ในช่วงหลายปีมานี้เราเลยได้เห็นรองเท้าดีไซน์รักษ์โลกคลอดออกมาให้หนุ่ม ๆ หัวใจสีเขียวเลือกสอยกันไม่หยุดหย่อน UNLOCKMEN เลยอยากพาคุณสุภาพบุรุษไปชมสนีกเกอร์สุดเจ๋งจาก 5 แบรนด์ที่ทำจากสับปะรด ข้าวโพด พลาสติกชีวภาพ จวบจนขยะรีไซเคิล จะเท่และคลีนขนาดไหน ไปดูกัน!

PLANT SHOE BY NATIVE SHOES

dezeen

สนีกเกอร์มินิมัลที่สร้างสรรค์โดยฝีมือของแบรนด์รองเท้าสัญชาติแคนาดา NATIVE SHOES คู่นี้ผลิตจากพืช 100% ได้ยูคาลิปตัส เปลือกสับปะรด ใยปอแก้วออร์แกนิก และยางพาราเป็นส่วนประกอบหลัก PLANT SHOE ดีไซน์มาให้เป็นแบบ unisex จึงสวมใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

dezeen

ด้านบนของรองเท้าทำจากเปลือกสับปะรดและใยปอแก้วออร์แกนิก ก่อนจะใช้น้ำมันมะกอกและกาวจากยางพาราเชื่อมวัสดุทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตัวพื้นรองเท้าด้านนอกทำจากน้ำยางพาราธรรมชาติ

แต่ไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาทางปิโตรเคมีเหมือนกับยางชนิดอื่น ๆ ทำให้มันสามารถย่อยสลายจุลินทรีย์ได้เองตามธรรมชาติและเร็วกว่าปกติหลายเท่า รวมถึงกลายเป็นปุ๋ยหมักคุณภาพเยี่ยมได้อีกด้วย

TREAD SNEAKERS BY EVERLANE

EVERLANE แบรนด์แฟชั่นแห่งอเมริกาก็หันมาเอาดีกับการผลิตสนีกเกอร์รักษ์โลกบ้าง หลังเปิดตัวรองเท้าผ้าใบสุดเฟี้ยว TREAD SNEAKERS ที่ดีไซน์จากหนัง ยางพารารีไซเคิล และขวดพลาสติก แม้จะใช้วัสดุจากหนังแต่ทาง EVERLANE เคลมมาว่าใช้หนังจากโรงงานฟอกหนังที่สะอาดที่สุดในโลก เป็นโรงงานที่ใช้ไฟฟ้าน้อยลง 42% ใช้น้ำน้อยกว่าโรงงานอื่น ๆ 56% แถมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากถึง 35%

ตัวรองเท้าใช้ผ้าลูกไม้และเยื่อบุจากขวดพลาสติกรีไซเคิล พร้อมพัฒนาคอมโพสิตของยางธรรมชาติและยางพารารีไซเคิลให้เป็นพื้นรองเท้า เลือกใช้วัสดุส่วนใหญ่แบบสังเคราะห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการฝังกลบที่ย่อยสลายยากเฉกเช่นสนีกเกอร์คู่อื่น ๆ

FUTURECRAFT LOOP SHOES BY ADIDAS

dezeen

แบรนด์เครื่องกีฬาชื่อดัง ADIDAS ก็ไม่ยอมน้อยหน้า พยายามหาหนทางบรรเทาวิกฤตพลาสติก ด้วยการเปิดตัว FUTURECRAFT LOOP เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นสนีกเกอร์ที่ทำจากวัสดุบริสุทธิ์อย่างเทอร์โมพลาสติกโพลียูรีเทน (TPU) มีคุณสมบัติทนทานต่อการขัดถู ทนต่ออุณหภูมิต่ำ และทำความสะอาดง่าย

dezeen

ADIDAS เชื่อว่าการที่จะสร้างรองเท้ารักษ์โลกจาก single material นั้นเป็นอะไรที่ท้าทาย แต่หากทำได้จริงมันจะเอื้อประโยชน์ต่อการรีไซเคิลอย่างมาก เพราะในกระบวนการแยกส่วนและนำกลับมาใช้ใหม่ จะทำได้ง่ายกว่ารองเท้าที่สร้างจากวัสดุหลากหลาย

COTTON + CORN SNEAKER BY REEBOK

dezeen

REEBOK เปิดตัวโปรเจกต์สีเขียวเมื่อปี 2017 หวังจะลดผลกระทบของอุตสาหกรรมแฟชั่นที่มีต่อสิ่งแวดล้อม สร้างสนีกเกอร์เท่ ๆ คู่แรกที่ทำจากวัสดุชีวภาพมากถึงร้อยละ 75 แถมยังได้รับการรับรองจากกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA)

dezeen

จากความคิดที่อยากหาอะไรมาทดแทนพื้นยางและฐานโฟมของรองเท้า นำไปสู่การผลิตสนีกเกอร์รักษ์โลก COTTON + CORN SNEAKER ที่นำข้าวโพดมาทำฐานและพื้นของรองเท้า ถักทอพื้นผิวรองเท้าด้วยผ้าฝ้าย 100% ก่อนจะทำให้คู่นี้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นด้วยน้ำมันละหุ่ง เรียกได้ว่าเป็นสนีกเกอร์อีกคู่ที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ไม่น้อย

BLOOD SNEAKER BY SHAHAR LIVNE

dezeen

Shahar Livne ดีไซเนอร์สาวชาวอิสราเอลออกแบบสนีกเกอร์สุดเจ๋งที่ทำจากวัสดุน่าสยดสยอง เธอทำการทดลองหลายสิ่งอย่าง จนท้ายที่สุดก็ตัดสินใจนำกากไขมันเหลือใช้ กระดูก และเลือดของสัตว์ที่ได้จากโรงฆ่าสัตว์ในเนเธอร์แลนด์ มารังสรรค์เป็นรองเท้าผ้าใบคูล ๆ (ถ้าพวกคุณกล้าใส่)

dezeen

ตัวรองเท้าดีไซน์เป็นสีขาวดูเรียบง่ายตามปกติ และเติมสีสันด้วยแผงหนังชีวภาพสีแดงเข้ม จากการนำเลือด กระดูก และไขมันของสัตว์มาขึ้นรูปและตีพิมพ์แบบสามมิติลงในเส้นด้ายที่อัดแน่น ส่วนพื้นรองเท้าด้านนอกทำจากยางขณะที่ด้านในใช้ไม้ก๊อกเป็นวัสดุหลัก

Shahar Livne เชื่อว่าผลิตภัณฑ์จากสัตว์นั้นมีต้นทุนและมลพิษต่ำ เธอจึงเลือกทำอะไรที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง ไม่เพียงแต่สร้างสนีกเกอร์จากของเหลือใช้ แต่ยังช่วยลดปริมาณขยะจากอุตสาหกรรมผลิตเนื้อได้ดีทีเดียว

 

เป็นเรื่องดีที่ ECO PRODUCT เริ่มก้าวเข้ามาเป็นอีกหนึ่งหัวใจในการผลิตสนีกเกอร์ยุคปัจจุบัน แถมหลากแบรนด์แฟชั่นก็เน้นการสรรสร้างผลิตภัณฑ์แบบยั่งยืนมากขึ้น นอกจากจะช่วยสร้างจุดเด่นและเพิ่มมูลค่าให้สินค้าของพวกเขา ยังลบล้างข้อครหาของแฟชั่นที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอุตสาหกรรมทำลายโลกและสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเจ้าหนึ่งอีกด้วย

 

SOURCE COVER SOURCES: 1 / 2 / 3

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line