World

เมื่อปลาไหลทั่วทั้งยุโรปกำลังติดโคเคน และยาเสพติดส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์

By: TOIISAN January 21, 2019

แม้ว่ายาเสพติดจะเป็นสิ่งที่ผลิตขึ้นเพื่อมนุษย์ แต่กลับกลายเป็นว่าไม่ได้มีแค่มนุษย์เท่านั้นที่เสพติดสารสังเคราะห์อย่างยาเสพติด เพราะเร็ว ๆ นี้ ผลวิจัยออกมาว่าผงขาวอย่างโคเคนสามารถสร้างผลกระทบเป็นวงกว้างและทำให้สิ่งมีชีวิตอื่นนอกจากมนุษย์เสพติดมันได้เช่นกัน

Evening Standard

เพราะยาเสพติดไม่เพียงแต่ทำลายร่างกายของมนุษย์และส่งผลกระทบในแง่ลบต่อสังคมเท่านั้น ธรรมชาติเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เองทำให้เหล่านักวิจัยได้ออกมาเตือนว่าโคเคนที่ปนเปื้อนลงในแหล่งน้ำกำลังส่งผลกระทบอย่างมากต่อปลาไหลที่อาศัยอยู่ในยุโรปและโคเคนนั้นส่งผลกับตัวปลาไหล รวมถึงส่งผลต่อวงจรการผสมพันธุ์ ถ้าปลาไหลติดโคเคนก็เสี่ยงทำให้สูญพันธุ์ได้

เนื่องด้วยปริมาณโคเคนที่ปนเปื้อนในแหล่งน้ำทั่วทั้งยุโรป ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองและวิจัยเพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับผลกระทบของโคเคนต่อเหล่าปลาไหล โดยการใส่ผงโคเคนลงในตู้ปลาที่อยู่ในห้องปฏิบัติการและรอผลเป็นเวลากว่า 50 วัน

New Scientist

หลังจากที่ทีมวิจัยใส่โคเคนลงในตู้ปลาในปริมาณเทียบเท่ากับแหล่งน้ำที่มีสารเสพติดปนเปื้อน ก็พบความผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้นกับปลาไหล เพราะพบสารเสพติดตกค้างอยู่ในร่างกายของปลาไหลจำนวนมากทั้งในสมอง กล้ามเนื้อ ผิวหนัง รวมถึงเหงือกที่มีอาการกล้ามเนื้อบวมผิดปกติ รวมถึงฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงโดยใช้เวลาเพียงแค่ 10 วันเท่านั้น ท้ายที่สุดแม้จะย้ายปลาไหลไปยังตู้ที่มีน้ำบริสุทธิ์แล้วแต่ปลาไหลเหล่านี้ก็ยังคงมีอาการผิดปกติจากสารเสพติดที่ได้รับ

Capaldo หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่าทุกส่วนในร่างกายของปลาไหลได้รับผลกระทบทั้งหมด สิ่งน่ากลัวที่สุดคือโคเคนที่อยู่ในน้ำจะเข้าไปเพิ่มระดับคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนกลุ่ม steroid ที่จะหลั่งออกมาเมื่อเกิดความเครียด กระตุ้นตับให้สร้างน้ำตาลออกมาสู่กระแสเลือด ส่งผลให้ร่างกายกระตุ้นการใช้ไขมันมากขึ้น

Phys

ปัญหาจากการต้องการไขมันนั้นส่งผลต่อปลาไหลเป็นอย่างมาก เนื่องจากวงจรชีวิตของปลาไหลนั้นจะต้องสะสมไขมันให้เพียงพอก่อนจะออกเดินทางไกลเพื่อไปผสมพันธุ์ และเมื่อระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มสูงขึ้นก็จะส่งผลให้การผสมพันธุ์ของปลาไหลกลายเป็นเรื่องยาก เพราะเมื่อกล้ามเนื้อของปลาไหลเกิดอาการบวม จะทำให้ความสามารถในการว่ายน้ำระยะไกลลดลง

นอกจากนี้เมื่อปลาไหลที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำที่มีโคเคนปนเปื้อน พวกมันจะไม่ต้องการการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติส่งผลให้อัตราการสืบพันธุ์ลดลง และถึงแม้จะย้ายปลาไหลที่มีโคเคนอยู่ในร่างกายไปยังแหล่งน้ำสะอาดแล้ว แต่เหล่าปลาไหลที่ได้รับโคเคนก็ไม่สามารถฟื้นตัวได้ในระยะสั้น ๆ จึงเป็นปัญหาระยะยาวที่ส่งผลต่อระบบนิเวศน์

Condé Nast Traveller

แล้วทำไมถึงได้มีโคเคนอยู่ในแหล่งน้ำทั่วทั้งยุโรป ? นั่นเพราะโคเคนเป็นหนึ่งในยาเสพติดที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และสามารถเดินทางผ่านน้ำหรือปัสสาวะของผู้เสพจากห้องน้ำลงสู่บ่อบำบัดน้ำเสียและไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ รวมถึงในบางครั้งที่เหล่าผู้เสพและผู้ขายต้องการทำลายหลักฐานก็มักจะนำผงขาวไปทิ้งลงน้ำกันเป็นจำนวนมาก โดยในวารสาร Science of the Total Environment ก็ได้ยืนยันแล้วว่าปลาไหลยุโรปมีความเสี่ยงที่จะเสพติดโคเคนจริง

ความสนุกชั่วคราวของมนุษย์ จึงอาจสร้างความเจ็บปวดถาวรให้กับโลกใบนี้อย่างไม่น่าให้อภัยจริง ๆ

 

SOURCE1 SOURCE2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line