CARS

ELON MUSK เคยคิดจะขาย TESLA ให้ APPLE ตอนบริษัทมีปัญหา ‘โชคดีที่ TIM COOK ไม่ต้องการ’

By: Chaipohn December 26, 2020

ในช่วงโควิด-19 กำลังระบาดระลอกใหม่ เจ้าของธุรกิจหลายอาจจะประสบปัญหาจนอยากจะขายหุ้นให้นักลงทุนเพื่อรักษาประสิทธิภาพการทำงานเอาไว้ วิกฤตการทำธุรกิจนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ Elon Musk ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวในอดีตว่าเคยติดต่อขอนัดพบ Tim Cook เพื่อให้ Apple ซื้อหุ้น Tesla แต่กลับถูกปฏิเสธ ซึ่งมองในวันนี้ถือเป็นโชคดี เพราะมูลค่าของ Tesla เพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าจากวันนั้นได้ด้วยตัวเอง

หลัง Apple ออกมาแง้มแผนการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตัวเอง ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ สาวก Apple หลายคนน่าจะจำได้ว่าในปี 2014 เคยมีข่าวเกี่ยวกับ ‘Project Titan’ โครงการวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่การสร้างรถยนต์ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้แต่บริษัทนักสร้างนวัตกรรมอย่าง Apple ก็ต้องพบเจอปัญหามากมายจนต้องยุบแผนกไปหลายครั้ง ถึงกับเคยถอดใจเปลี่ยนแผนไปมุ่งพัฒนา autonomous driving software แทน

กระทั่งไม่กี่วันก่อน ก็มีข่าวว่าเกี่ยวกับ Apple Car อีกครั้งให้สำเร็จในปี 2024 ด้วยจุดเด่นที่แบตเตอรี่พลังงานสูงอย่างที่ไม่เคยมีในตลาด

หลังแพลนของ Apple ถูกนำเสนอไปทั่วโลก Elon Musk ได้ออกมาเล่าถึงเรื่องราวในอดีตย้อนไปในปี 2017 ช่วงวิกฤตที่สุดของ Tesla ที่เกือบจะล้มละลายจากแพลนการผลิต ‘Model 3’ ที่ผิดพลาดและล่าช้า ทำให้การเงินของ Tesla ขาดมืออย่างหนัก เหลือเวลาอีกเพียงสัปดาห์เดียวก่อนทุกอย่างจะพังพินาศ ซึ่ง Musk เรียกมันว่าเป็น ‘Darkest Day’ ของ Tesla เลยทีเดียว


“During the darkest days of the Model 3 program, I reached out to Tim Cook to discuss the possibility of Apple acquiring Tesla (for 1/10 of our current value). He refused to take the meeting.” – Elon Musk

โชคดีของ Elon Musk ที่ Tim Cook ปฏิเสธไม่รับนัด Meeting ครั้งสำคัญครั้งนั้น ซึ่งถือเป็นช่วงที่มูลค่าของ Tesla ยังต่ำอยู่มาก โดยมีมูลค่าเพียง 1 ใน 10 ของ Tesla ตอนนี้เท่านั้น และปัจจุบัน Tesla พึ่งจะปิดราคาสูงสุดในตลาดหุ้นไป ทำให้ Tesla เป็นบริษัทรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกแซง Toyota

น่าแปลกใจที่ Apple ไม่สนใจซื้อ Telsa ในช่วงจังหวะที่น่าเข้าลงทุน โดยเฉพาะช่วงนั้นเป็นจังหวะที่ Apple เริ่มลุย ‘Project Titan’ ไปแล้ว การซื้อ Tesla จะทำให้ Apple ประหยัดเวลา R&D ได้ความรู้และเทคโนโลยีทั้งหมดจาก Tesla ซึ่งป่านนี้เราคงได้เป็นสุดยอดยานพาหนะจากทั้ง Tesla และ Apple ไปเรียบร้อยแล้ว

สุดท้ายแล้ว การที่ทั้งสองแบรนด์พัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าออกมาแข่งกัน ผลประโยชน์ย่อมตกเป็นของลูกค้าอย่างพวกเราไปโดยปริยาย

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line