Entertainment

THE PROFILES: รู้จักกับ Emma Raducanu สาวน้อยมหัศจรรย์ในรอบ 44 ปีของวงการเทนนิสอังกฤษ

By: unlockmen September 14, 2021

นับเป็นการแจ้งเกิดในวงการเทนนิสที่สร้างความฮือฮามาก ๆ เมื่ออยู่ดี ๆ นักกีฬาเทนนิสหน้าใหม่ปรากฎตัวในการแข่งขันระดับโลกแค่ไม่กี่ครั้งคนหนึ่ง จะสามารถโค่นล้มนักกีฬามืออาชีพได้แบบขาดลอย และคว้าแชมป์ยูเอสโอเพ่นหญิงเดียวมาครอบครองได้ในที่สุด สาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้มีชื่อว่า Emma Raducanu นักเทนนิสสาววัย 18 ปี ที่มาพร้อมกับความสามารถอันโดดเด่น ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นดาวรุ่งในวงการเทนนิสอย่างรวดเร็ว UNLOCKMEN อยากพาทุกคนไปรู้จักกับเธอให้มากขึ้นกัน


พื้นเพและผลงานของ Emma Raducanu

Emma Raducanu เกิดเมื่อปี 2002 ในบ้านเกิดที่เมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา ครอบครัวของเธอเป็นชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในต่างแดน พออายุได้ 2 ขวบ เธอก็ย้ายไปอยู่ที่กรุงลอนดอนพร้อมกับครอบครัว ทำให้เธอได้รับ 2 สัญชาติ (ได้แก่ แคนาดา และ บริติช) ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

ในวัยเด็กเธอได้เล่นกีฬาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น กอล์ฟ แข่งรถคาร์ท สกี ขี่ม้า รวมถึง บัลเล่ต์ และ แท็ปแดนซ์ ส่วนเทนนิส เธอเริ่มเล่นมันตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จนกระทั่งในปีอีกสิบปีต่อมา หลังจากที่เธอฝึกฝนและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านเทนนิสมานมนาน เธอก็เริ่มเข้าสู่การแข่งขันเทนนิสอาชีพเป็นครั้งแรก

ในปี 2018 Raducan ได้เปิดเผยความสามารถด้านกีฬาให้คนทั่วไปเห็นเป็นครั้งแรก เธอได้มุ่งสู่การเป็นนักเทนนิสมืออาชีพ ผ่านการคว้าแชมป์จากการแข่งขันเทนนิสประเภทหญิงเดี่ยวที่จัดขึ้นโดย International Tennis Federation (ITF) และการเข้าถึงรอบก่อนชิงชนะเลิศ (quarterfinals) ของการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดันเยาวชน รวมถึงยูเอสโอเพ่น และในปีต่อมาเธอยังเป็นผู้ชนะในการแข่งขัน ITF NECC-Deccan ซึ่งจัดขึ้นในประเทศอินเดีย พร้อมรับเงินกลับบ้านเป็นจำนวน $25,000 หรือ ราว 817,000 บาท

ปี 2020 ถือเป็นช่วงที่วงการกีฬาซบเซา โรคระบาดทำให้การแข่งขันกีฬาส่วนใหญ่ถูกระงับ รวมถึงการแข่งขันเทนนิสด้วย Raducan จึงเข้าร่วมแค่ทัวร์นาเม้นต์เล็ก ๆ ในอังกฤษ เช่น การแข่งขัน LTA British Tour และใช้เวลาช่วงนี้ไปกับการเรียนหนังสือและเตรียมสอบที่โรงเรียนมัธยม Newstead Wood School และสามารถจบการศึกษาในเดือนเมษายนปี 2021 ด้วยผลการเรียนระดับ A-Levels ที่ยอดเยี่ยม (เกรด A วิชาเลข และวิชาเศรษฐศาสตร์)

พอมาถึงปี 2021 เธอก็เริ่มแสดงปาฏิหาริย์ให้โลกเห็น ในเดือนมิถุนายน เธอยังเป็นเพียงนักกีฬามือวางอันดับที่ 338 ของโลกเท่านั้น จนกระทั่งได้ไวลด์การ์ดเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์วิมเบิลดัน เธอได้แสดงฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นตลอดการแข่งขัน และสามารถเอาชนะ Sorana Cîrstea นักเทนนิสโรมาเนีย มือวางอันดับโลกที่ 45 ของโลกได้สำเร็จ นำเธอเข้าสู่รอบที่ 4 ของการแข่งขันได้ในที่สุด

Ajla Tomljanovic

แต่น่าเสียดายที่ในระหว่างการแข่งขันกับ Ajla Tomljanovic นักกีฬาชาวโคเอเชียออสเตเลีย มือวางอันดับที่ 75 ของโลก เธอกลับรู้สึกวิงเวียนศีรษะและมีปัญหาเรื่องการหายใจ ทำให้เธอต้องถอนตัวจากการแข่งขันกลางคัน

อย่างไรก็ตาม ผลงานในการแข่งขันวิมเบิลดัน ก็ทำให้ Raducan กลายเป็นสาวอังกฤษอายุน้อยสุดที่เข้าถึงรอบ 16 คนในยุคโอเพ่นได้ และสามารถไต่อันดับอย่างก้าวกระโดดจากอันดับ 338 ของโลก มาอยู่ที่อันดับ top 185 ของโลก ก่อนจะได้เข้าร่วมการแข่งขันในรายการอื่น ๆ เช่น Silicon Valley Classic และ WTA 125 tournaments และกลายเป็นมือวางอันดับที่ 150 ของโลกในเวลาต่อมา

Leylah Annie Fernandez

ความสำเร็จของเธอยังไม่จบแค่นั้น เธอได้เข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสระดับโลกอย่างยูเอสโอเพ่น และได้สร้างผลงานอันน่าทึ่งในการแข่งขันดังกล่าว เธอสามารถชนะการแข่งขัน 10 นัดรวดโดยไม่เสียแต้มให้คู่ต่อสู้สักเซ็ตเดียว และในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ เธอสามารถเอาชนะคู่แข่งอย่าง Leylah Fernandez นักเทนนิสชาวแคนาดา มือวางอันดับที่ 28 ของโลกด้วยคะแนน 4–6, 3–6 และนำเงินรางวัล 2.5 ล้านเหรียญฯ หรือ ราว 81 ล้านบาทกลับบาทไปอย่างสวยงาม

ความสำเร็จจากยูเอสโอเพ่น ทำให้ Emma Raducanu กลายเป็นหญิงอังกฤษคนแรกในรอบ 44 ปีที่สามารถคว้าแชมป์แกรนด์สแลมหญิงเดี่ยวได้สำเร็จ และไต่เต้าจากอันดับหลักร้อยของโลกมาเป็นมือวางอันดับที่ 23 ของโลกได้ภายในเวลาไม่กี่เดือน เธอยังเป็นความภาคภูมิใจของประเทศอังกฤษ เมื่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงชื่นชมผลงานของเธอผ่านพระราชสาสน์ และกลายเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ไฟแรงที่ได้รับการจับตามองในฐานะสาวน้อยมหัศจรรย์ในวงการเทนนิส


เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาสาวดาวรุ่ง

ดูเหมือนว่าความสำเร็จของเธอจะไม่ได้เกิดขึ้นจากความสามารถเพียงอย่างเดียว แต่ครอบครัวครัวก็อิทธิพลต่อเธอเช่นกัน Emma Raducanu เกิดในครอบครัวที่มีพ่อเป็นคนเมืองบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย และแม่เป็นชาวเมืองเสิ่นหยาง ประเทศจีน ทั้งคู่ทำงานด้านการเงิน และเข้มงวดกับเธอทุกเรื่องตั้งแต่เด็ก พวกเขามักจะผลักดันให้ลูกของตัวเองทำทุกอย่างให้ถึงขั้นสุดอยู่เสมอ ทำให้ Raducanu มีความคิดในการทำทุกอย่างให้สุดเมื่อโตขึ้นด้วย

Raducanu ยังมีนิสัย เชื่อในตัวเอง (self-belief) ซึ่งได้รับมาจากครอบครัวฝั่งแม่ของเธอ พวกเขาเป็นคนจีนที่มีความเชื่อในตัวเองสูง และมักจะไม่บอกคนอื่นว่าตัวเองดียังไง จะเน้นไปที่การเชื่อว่าตัวเองมีดีอะไรมากกว่า นั่นทำให้พวกเขาและเธอมีความมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองทำ ส่วนพ่อของเธอมักเป็นแบบอย่างในเรื่องของความมีเหตุผล และเป็นคนที่ช่วยเหลือเธอในเรื่องการคัดเลือกโค้ชนักกีฬาเทนนิส นอกจากครอบครัวที่สอนเธอมาดีแล้ว เธอยังได้รับแรงบันดาลใจในการเล่นเทนนิสมาจาก Simona Halep และ Li Na สองนักเทนนิสชาวโรมาเนียและจีนอีกด้วย

ความจริงจังในทุกเรื่อง ความอดทน ความเคารพรักในเชื้อชาติและครอบครัวของตัวเอง นับเป็นลักษณะที่มองเห็นได้ในตัวของ Emma Raducanu และอีกหลายคนที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก อาทิ Steve Jobs ฉะนั้น ถ้าเราเต็มที่กับทุกเรื่อง และไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคง่าย ๆ ความสำเร็จอาจมาอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าเดิมก็เป็นได้


Appendix: 1 / 2 / 3

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line