Entertainment

ชาวอังกฤษโหยหาดนตรีใจจะขาด เมื่อรัฐบาลประกาศยกเลิกล็อกดาวน์ ตั๋วก็ขายเกลี้ยงเร็วเป็นประวัติการณ์

By: unlockmen March 1, 2021

เพราะโหยหาบรรยากาศของเทศกาลดนตรี ชาวเมืองผู้ดีหลังจากเผชิญหน้ากับวิกฤติ COVID-19 มาตั้งแต่ปี 2020 จนถึง 2021 ที่ระบาดแล้วระบาดอีก ตอนนี้เริ่มระดมการฉีดวัคซีนป้องกัน และรัฐบาลก็ค่อย ๆ ปลดล็อกบางเมืองบางแห่งให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติบ้างแล้ว ซึ่งวัฒนธรรมของคน UK ก็ไม่รอช้า เมื่อทราบข่าวการเปิดขายตั๋ว Early Bird เทศกาลดนตรีบางแห่ง ก็แห่กันรุมจองตั๋วกันจน Sold Out อย่างรวดเร็วสูงสุดเป็นประวัติการณ์

โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Boris Johnson นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ได้ประกาศผ่อนปรนการล็อคดาวน์รวมไปถึงคลายล็อคกิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ เพื่อให้บ้านเมืองอยู่ในสภาวะปกติโดยเร็วไว โดยตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะให้สังคมกลับคืนสู่ความปกติสุขอย่างสิ้นเชิงภายในวันที่ 21 มิถุนายนนี้

 

 

ซึ่งเทศกาลดนตรีต่าง ๆ ก็ขานรับนโยบายนี้ด้วยการเริ่มประกาศขายตั๋วเทศกาลดนตรีล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลดนตรีอิเลคทรอนิคส์ Field Day Festival ที่จะจัดในวันเสาร์ที่ 10 กรกกฎาคม หรือเทศกาลอย่าง Reading & Leeds Festival ที่จัดขึ้นในวันที่ 27-29 สิงหาคม โดยมีเฮดไลน์ตัวเป้งๆอย่าง Liam Gallagher / Stormzy / Pose Malone / Queens of the Stone Age และวงดนตรีอีกนับสิบ

ทั้ง 3 เทศกาลได้ประกาศ Sold Out เป็นทีเรียบร้อย โดยเว็บ Ticketmaster ได้ประกาศว่ามีผู้เข้าชมเว็บไซท์แน่นขนัดเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติถึง 600% กันเลยทีเดียว

โดย Andrew Parson กรรมการผู้จัดการของเว็บไซท์ ticketmaster.co.uk ได้กล่าวถึงปรากฏการณ์อันยิ่งใหญ่นี้ว่า

“ในเว็บไซท์และแอพลิเคชั่นของเรามีแฟนๆของเรากว่า 2 ล้านคน โดยพวกเขาพากันคลิกดูข้อมูลของคอนเสิร์ตนี้รวม ๆ แล้วกว่า 500,000 ครั้ง นับเป็นปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่แตกต่างจากเดือนกุมภาพันธ์ปีอื่น ๆ ที่ผ่านมา”

 

 

แน่นอนว่าสาเหตุหลักนั้นมาจากโรคระบาดที่ทำให้ตลอดทั้งปี ประชาชนคนทั้งโลกต้องจมอยู่แต่ในบ้าน และสังสรรค์ได้เพียงแค่การไปทานอาหาร ห้ามมีการรวมตัวเป็นกลุ่มก้อน การมาถึงของวัคซีนและการค่อย ๆ ผ่อนปรนกฎเกณฑ์ข้อบังคับย่อมทำให้เหล่าแฟน ๆ ที่โหยกระหายในฟิลลิ่งของคอนเสิร์ตที่หาอะไรเทียบไม่ได้ ต่างก็พากันจุดพลุดีใจที่บรรยากาศความสนุกกับวงที่รักกับบทเพลงที่ชอบจะได้รับชมแบบ Live กันอย่างใกล้ชิดสักที

แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความไม่แน่นอน และอาจจะเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดหรือโควิดอาจจะกลายพันธุ์ เหล่าผู้จัดจึงได้เรียกร้องต่อรัฐบาลให้จัดทำประกันความเสียหาย หากเกิดเรื่องไม่คาดคิดขึ้น โดย Paul Reed ผู้บริหารสมาคมเทศกาลดนตรีอิสระได้กล่าวว่า

“เราอยากได้การรับประกันจากรัฐบาลที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือยามที่เกิดเหตุไม่คาดคิด ไม่ใช่เพียงเงินลงทุน / เงินค่ามัดจำศิลปินเมื่อโดนแคนเซิลด้วยเหตุสุดวิวัย หรือการผลิตล่วงหน้าเท่านั้น แต่ยังอยากให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดเหตุร้ายจากไวรัสนี้ด้วย เพราะเราไม่มั่นใจว่าจะเกิดการยกเลิกอีกครั้งหรือไม่”

ซึ่งเหล่าผู้จัดต่างก็พากันรอคอยคำตอบจากรัฐบาล ซึ่งวันพุธที่ 3 มีนาคมนี้ก็น่าจะทราบผลว่ารัฐบาลจะให้คำตอบในเรื่องการช่วยเหลือผู้จัดคอนเสิร์ตนี้ได้อย่างไร

 

 

เมื่อเราลองเข้าไปในเว็บไซท์ https://www.ticketmaster.co.uk/ ก็พบความคึกคักจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น CAMP BESTIVAL ที่จัดในวันที่ 29 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม ที่มีเฮดไลน์อย่าง Fatboy Slim, Groove Armada หรือโชว์เดี่ยวของศิลปินอย่าง New Order / Ash / Goldfrapp / Mystery Jets และอีกกว่า 1,000 โชว์ก็พร้อมแล้วที่จะเรียกความรู้สึกที่ดีให้กับนักฟังเพลงให้กลับคืนมาอีกครั้ง

ขณะเดียวกันอีกฟากหนึ่งในอเมริกา ก็ประกาศความพร้อมว่าเมื่อประชากรอเมริกันได้รับวัคซีนเกิน 70% หรือกำจัดไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างชะงักแล้ว เมื่อนั้นถึงพร้อมที่จะได้ชมคอนเสิร์ตกัน ดังนั้นแฟน ๆ เทศกาลดนตรีอย่าง Coachella, Bonnaroo หรือ Governors Ball อาจจะต้องเมคชัวร์รอจัดเต็มรูปแบบปีหน้าเลยทีเดียว

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line