MUSIC

[EXCLUSIVE INTERVIEW] : “LANY” วงดนตรีที่ขับกล่อมคนทั่วโลกด้วยเมโลดี้อันงดงามสุดละมุน

By: JEDDY November 18, 2022

เพิ่งจะเปิดการแสดงสดในบ้านเราถึง 2 รอบไปหมาด ๆ ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี สำหรับ LANY วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ ป๊อป/ร็อก จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในวันที่ 3 พฤศจิกายน ตรงกับโชว์วันแรกของพวกเขา ทาง Unlockmen ก็ได้รับเกียรติให้เป็น 1 ใน 6 สื่อที่ได้เข้าไปนั่งสัมภาษณ์กับ 2 หนุ่ม Paul Jason Klein และ Jake Clifford Goss แบบ Exclusive สุด ๆ 


Lany ก่อตั้งวงเมื่อปี 2014 โดยเริ่มต้นกันมาทั้งหมด 3 คนด้วยกัน ได้แก่ Paul Jason Klein ร้องนำ/กีตาร์/คีย์บอร์ด, Jake Clifford Goss กลอง และ Charles Leslie Priest กีตาร์/ซินธิไซเซอร์/ร้องคอรัส ส่วนชื่อวงที่ดูผ่าน ๆ คล้าย ๆ กับชื่อผู้หญิง แต่แท้ที่จริงแล้วมันมาจากคำว่า “Los Angeles New York” ต่างหาก พอนำตัวหน้ามารวมกันก็จะได้ชื่อวงออกมาเป็น “LANY” นั่นเอง


หลังจากเซตวงกันขึ้นมาได้เรียบร้อยแล้ว LANY ก็ไม่รอช้ารีบลุยทำผลงานเพลงโดยทันที ก่อนจะได้อีพี “Acronyms” คลอดตามออกมา พวกเขามีเพลงอย่าง “ILYSB” เป็นผลงานที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนเริ่มหันมาสนใจ อย่างไรก็ตามการเดินทางในช่วงแรกของ LANY ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่ติดที่คิด โดยเฉพาะการออกทัวร์ที่ในช่วงแรก ๆ แทบไม่มีคนมาดูเลย ซึ่ง Paul Jason Klein ได้เผยเรื่องราวโชว์แรกให้กับเราได้ทราบดังนี้

“เวทีแรกที่พวกเราแสดงกันเป็นคลับในฮอลลีวูด แคลิฟอร์เนีย ซึ่งตอนนี้คลับนั้นปิดทำการไปแล้ว ตอนนั้นเรามีเพลงแค่ 5 เพลงเองครับ ผมร้องผิดคีย์ด้วย แต่ว่าจริง ๆ แล้วจนถึงตอนนี้มันก็ยังเกิดขึ้นอยู่บ้าง 

แต่นั่นมันก็คือการแสดงครั้งแรกของพวกเรา จริง ๆ เราค่อย ๆ เรียนรู้กันอย่างมาก จนมาถึงเวทีล่าสุดของพวกเราคือคอนเสิร์ตที่ไทเป บัตรถูกขายหมดเกลี้ยง พวกเรามากันไกลมาก ๆ จากการแสดงที่คลับวันนั้น และตอนนี้มันก็ค่อนข้างยากมาก ๆ ที่จะคัดเพลงมาเล่นในคอนเสิร์ต แต่ผมคิดว่านี่คือลิสต์เพลงที่ดีที่สุด และพวกเราก็ตื่นเต้นกับมันมาก ๆ ครับ” 

Jake Clifford Goss เสริมว่า

“ใช่ครับ พวกเรามีเพลงมากขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น และก็ได้สะสมประสบการณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ จากการแสดงของพวกเรา” 


แม้ว่าในช่วงเริ่มต้นของ LANY อาจจะไม่ได้สวยงาม แต่เมื่อเวลาผ่านไปพวกเขาก็เริ่มแข็งแกร่งขึ้น จนสุดท้าย มันก็ไปเข้าตาค่าย Polydoor Records ที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานตั้งแต่ปี 1913 รวมไปถึงยังมีศิลปินระดับโลกมากมายที่ผ่านการทำงานกับพวกเขามาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น 2Pac, ABBA, Erci Clapton และ Madonna เป็นต้น ถือเป็นก้าวสำคัญที่แท้จริงของ LANY

จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงปี 2017 พวกเขาก็ส่งเดบิวต์อัลบั้มที่ใช้ชื่อเดียวกับวงออกมา พร้อมด้วยสไตล์ดนตรี อัลเทอร์เนทีฟ ป๊อป/ร็อก ที่เด่นไปด้วยซาวด์สังเคราะห์ช่วยสร้างบรรยากาศให้กับตัวเพลงได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น Lany ยังได้ Nolan Lambroza (Sir Nolan) มาทำหน้าที่โปรดิวซ์เซอร์ร่วมกับทางวง 

ผลงานอัลบั้มแรกถือว่าเปิดตัวได้ไม่เลว เพราะมันสามารถไต่ขึ้นไปอยู่อันดับที่ 32 บนบิลบอร์ดชาร์ต 200 ได้อย่างสวยงาม รวมถึงได้รับคำวิจารณ์ค่อนข้างไปในทิศทางที่ดี สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มันได้เติมไฟให้กับสมาชิกวง Lany จนถึงขนาดผลิตอัลบั้มออกมาต่อเนื่อง ได้แก่ Malibu Nights” ในปี 2018 ต่อด้วย “Mama’s Boy” ในปี 2020 ซึ่งตรงกับช่วงโควิดพอดี แต่ก็ดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้สร้างปัญหาอะไรให้กับ LANY มากนัก เพราะผลงานชุดนี้มันพีคเพิ่มขึ้นกว่าเดิมด้วยการทะยานสู่อันดับ 7 บนบิลบอร์ดชาร์ต 200 


จุดเด่นที่ทำให้บทเพลงของ LANY ประสบความสำเร็จ มันมาจากเอกลักษณ์ทางดนตรีที่อุดมไปด้วยเมโลดี้สุดละมุมและติดหู บรรยากาศดนตรีที่ไม่ตึงเครียด ซาวด์ภาพรวมให้ความรู้สึกเป็นมิตรของผู้ฟัง มวลรวมทั้งหมดเหล่านี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นในทุก ๆ อัลบั้ม ซึ่งเรื่องนี้ 2 สมาชิกของวงมีคำตอบให้เช่นกัน

“จริง ๆ แล้ว พวกเราก็แค่พยายามที่จะช่วยกันทำให้เพลงของเรามันออกมาดีในแต่ละอัลบั้ม ผมคิดว่าพวกเรามีความตั้งใจมาก ๆ กันตั้งแต่เริ่มต้น และผมก็คิดว่าเวลามันออกมาเป็นเพลงแล้วมันจะต้องดีแน่ ๆ  อย่างเช่นคืนนี้

“ผมรู้ว่าภาษาอังกฤษมันไม่ได้เป็นภาษาที่คนที่นี่ใช้กันเป็นหลัก แต่ว่ามันน่ามหัศจรรย์มาก ๆ มันทำให้ผมรู้สึกเซอไพรส์มาก ๆ เลยครับที่ได้มาเห็นว่า มีคนมากมายเลยที่ร้องเพลงพวกเราในทุก ๆ โชว์ทั่วทุกมุมโลก”

และผมก็คิดว่า สิ่งที่พวกเรามักจะนึกถึงกันอยู่เสมอเวลาทำเพลงก็คือ เพลงของพวกเราต้องไม่ใช่แค่เป็นที่น่าจดจำนะ แต่ว่าคนฟังรู้สึกดีไหมตอนที่กำลังฟังเพลงของเรา แบบว่ามันง่ายต่อการร้องตามมั้ย เพลงของพวกเรามันเชิญชวนให้คนอยากร้องตามรึเปล่า พวกเราชอบแบบนั้นครับ ผมชอบที่จะเขียนเพลงที่ผู้คนอยากจะร้องตามเวลาได้ยินเพลงของพวกเรา นี่คือสิ่งที่พวกเรานึกถึงกันอยู่เสมอเวลาทำเพลงครับ” Paul Jason Klein

“มันเหมือนกับว่าเวลามันเกี่ยวกับเรื่องเพลงแล้ว พวกเราก็จะเป็นนักฟังที่ดี และการเป็นนักฟังที่ดี คุณก็จะได้เพลงดี ๆ ตามมาครับ” Jake Clifford Goss 


สิ่งที่พวกเขาพูดมามันยังคงฝังอยู่ใน DNA ของวง LANY พิสูจนได้จากอัลบั้มใหม่ลำดับที่ 4 ที่มีนามว่า “gg bb xx” วางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2021 ซาวด์ในอัลบั้มนี้ยังคงเน้นไปที่ดีไซน์ดนตรีให้เข้าถึงง่าย ฟังสบาย แถมยังฟุ้งไปด้วยซาวด์ของเสียงสังเคราะห์ เหมาะกับเทรนด์ดนตรีของยุคสมัยนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งมันก็สอดคล้องกับวิธีทำงานของพวกเขาในอัลบั้มนี้เช่นกัน

“อัลบั้มล่าสุดของพวกเราค่อนข้างที่จะง่ายครับ ประมาณว่าแต่ละเพลงมันก็มีลักษณะเฉพาะตัวของเพลงนั้น ๆ แต่ละเพลงมันค่อนข้างที่จะชัดเจนว่าตอนนั้นพวกเราต้องการอะไร มันเกิดขึ้นตอนที่พวกเรากำลังรังสรรค์เพลงเหล่านั้นในสตูดิโอ 

อย่างตอนที่เราแต่งเพลง ‘Live It Down ‘ซึ่งเป็นแทร็กที่ 5 ในอัลบั้ม ‘gg bb xx’ พวกเราก็พยายามจะใส่สิ่งต่าง ๆ เข้าไปในเพลง หรืออย่างตอนแต่งเพลง ‘Roll Over Baby’ เพลงนี้มันเป็นเพลงที่เจ๋งมาก ๆ เลยครับ ตรงท่อนเบรคดาวน์ที่กำลังจะเข้าท่อนบริดจ์ มันเยี่ยมมาก ๆ เลย” Paul Jason Klein


ปัจจุบันสมาชิกของ LANY เหลือเพียงแค่ 2 คน เนื่องจาก Les Priest มือคีย์บอร์ดของวงได้ตัดสินใจลาออกไปเมื่อวันที่ 7 เมษายน ปี 2022 เนื่องจากต้องการใช้ชีวิตที่โฟกัสไปยังเรื่องของการเขียนเพลงและงานโปรดิวซ์เซอร์ในเมืองแนชวิลล์ แต่เรื่องดังกล่าวมันก็แค่ส่วนหนึ่งในการเดินทางบนโลกเสียงเพลงของวง LANY เท่านั้นเองครับ


ทาง Unlockmen ต้องขอขอบคุณ Universal Music Thailand ที่มอบโอกาสดี ๆ ให้พวกเราได้ไปนั่งพูดคุย กับวง LANY ในครั้งนี้ด้วยครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line