MUSIC

“FACE IT ALONE” บทเพลงที่หายสาบสูญไปนานกว่า 34 ปีของวง QUEEN

By: JEDDY October 16, 2022

Queen คือหนึ่งวงในร็อกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลจากประเทศอังกฤษ ทุก ๆ ผลงานเพลงที่สร้างออกมาล้วนยิ่งใหญ่ และกลายเป็นเพลงระดับคลาสสิคที่คงอยู่คู่วงการดนตรีต่อไปตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นเพลง “Bohemian Rhapsody”, “We Are The Champions”, “Love Of My Life”, “We Will Rock You” และอีกมากมาย

แต่น่าเสียดายเส้นทางการสร้างสรรค์ผลงานของวง Queen ต้องจบลงไปเมื่อปี 1991 เนื่องจาก Freddie Mercury นักร้องนำของวงได้จากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 45 ปี ทิ้งไว้แต่เพียงเสียงร้องที่คอยขับกล่อมโลกใบนี้มายาวนานจนถึงปัจจุบัน และจากการสูญเสียในครั้งนั้นคงไม่มีใครคิดว่าเราได้ฟังเพลงใหม่ ๆ ที่มีเสียงร้องของ Freddie Mercury อีกแล้ว แต่มันกลับไม่ใช่แบบนั้น เพราะยังคงมีผลงานที่ถูกเก็บไว้ปล่อยออกมาให้ฟังในบางช่วง และล่าสุดทาง Brian May และ Roger Taylor สองสมาชิกดั้งเดิมของวงได้ค้นพบเพชรล้ำค่าที่หายสาบสูญไปนานกว่า 34 ปี


ย้อนกลับไปในช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2022 แฟน ๆ วง Queen ต่างต้องตื่นเต้นกันอีกครั้ง เมื่อ Brian และ Roger ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง BBCว่าพวกเขาได้ค้นพบบทเพลงที่สูญหายไประหว่างที่ทำอัลบั้ม “The Miracle” ในปี 1988

ทั้ง 2 ได้เล่าว่าพวกเขาได้ไปเจอเข้ากับสิ่งล้ำค่าชิ้นหนึ่งจาก Freddie Mercury และเป็นผลงานที่ทุกคนในวงต่างลืมไปแล้วว่าเคยมีอยู่ แถมมันยังเคยถูกตัดออกไปจากในอัลบั้ม อย่างไรก็ตามในตอนแรกที่พบกับเพลงนี้อีกครั้ง ทั้ง 2 คนได้ตัดสินใจจะปล่อยมันทิ้งไว้อย่างนั้น แต่สุดท้ายแล้วพวกเขาก็เปลี่ยนใจ และได้นำวัตถุดิบดังกล่าวไปหาซาวด์เอนจิเนียร์เพื่อดูว่าจะทำอย่างไรกับมันได้บ้าง ซึ่งก็โชคดีที่มันสามารถนำเพลงมามิกซ์และมาสเตอร์ใหม่ให้ซาวด์ออกมากระหึ่มกว่าเดิม

ในตอนแรกทางวง Queen วางกำหนดการไว้จะปล่อยเพลงดังกล่าวในช่วงเดือนกันยายน 2022


แต่แล้วในเดือนกันยายน 2022 ก็ไม่มีการปล่อยผลงานใด ๆ ให้ฟังแต่อย่างใด จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2022 แฟนเพลงทั่วโลกก็ได้สัมผัสกับสิ่งที่รอคอยกันมาหลายเดือน และเพลงนี้ก็มีชื่อว่า “Face It Alone”

ทันทีที่ปล่อยออกไปยอดวิวก็พุ่งขึ้นถึง 2.3 ล้านภายใน 18 ชั่วโมง คอมเมนต์กระหน่ำเข้ามาอีกนับหมื่นในระยะเวลาอันรวดเร็ว สิ่งเหล่านี้มันบ่งบอกความตื่นเต้นของบรรดาแฟนเพลงได้เป็นอย่างดี ซึ่งวง Queen ก็ไม่ได้ทำให้แฟนเพลงผิดหวัง เพราะผลงานชิ้นนี้มันไม่เหมือนเพลงที่ถูกโละไปจากอัลบั้ม “The Miracle” เลย

ซาวด์ของดนตรีในเพลงนี้ถูกดีไซน์มาในสไตล์บัลลาดสุดทรงพลัง โดดเด่นด้วยเสียงกีตาร์สุดบาดอารมณ์ ท่อนโซโล่บ่งบอกความคลาสสิคได้เป็นอย่างดี ไลน์เบสเองก็ถูกปรับแต่งมาได้อย่างแน่นหนา เช่นเดียวกับกลองที่มิกซ์ออกมามีความกังวาลให้ความรู้สึกวินเทจ ส่วนเสียงร้องของ Freddie Mercury ยังคงเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณ ทุกตัวโน๊ตที่ถ่ายทอดออกมาบ่งบอกความหมายและความรู้สึกของเพลงนี้ได้เป็นอย่างดี


“Face It Alone” จะถูกนำไปรวมอยู่ในอัลบั้ม ‘The Miracle Collector’s Edition’ ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2022 ด้วยเช่นกัน ซึ่งอัลบั้ม “The Miracle” ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ประสบความสำเร็จพอประมาณของวง Queen สามารถทำยอดขายได้ 2 ล้านก็อปปี้ทั่วยุโรป อีกทั้งยังเคยติดชาร์ตอันดับ 1 บนเกาะอังกฤษมาแล้วด้วยเช่นกัน


ฟังก็แล้วแอบแปลกใจทำไมเพลงทิ้งของวง Queen มันถึงมาตรฐานสูงขนาดนี้ มันทำให้เราอดคิดไม่ได้เลยว่าผลงานอีกมากมายที่ยังไม่เคยถูกเผยแพร่จากพวกเขา มันจะเจ๋งและเด็ดดวงขนาดไหน เพราะเชื่อได้เลยว่าในอนาคตเราจะคงได้ยินผลงานลักษณะนี้ตามออกมาอีกแน่นอนครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line