FASHION

FASHION x CULTURE: ประวัติศาสตร์แฟชั่นว่าด้วย ‘CROP TOP’ เพราะผู้ชายก็ใส่เสื้อเอวลอย

By: TOIISAN November 27, 2019

ถ้ามีคนเอาเสื้อเอวลอยมาให้ คุณจะใส่ไหม ? UNLOCKMEN คิดว่าผู้ชายเกือบทั้งหมดที่โดนถามด้วยคำถามนี้ต้องตอบปฏิเสธอย่างแน่นอน เพราะเสื้อเอวลอยหรือที่เรียกกันว่า Crop Top ถูกมองว่าเป็นแฟชั่นสำหรับผู้หญิงเอวบางเท่านั้น หรือใส่ได้แค่เวลาไปยิมหรือไปปาร์ตี้ริมสระ แต่เรื่องราวของเสื้อครอปมีอะไรมากกว่านั้น

 

ย้อนรอยสุภาพบุรุษกับเสื้อเอวลอย

เสื้อครอปหรือเสื้อเอวลอยถือเป็นแฟชั่นที่อยู่คู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน แม้ทางทวีปยุโรปจะหันมาเริ่มใส่เสื้อครอปช้ากว่าทางฝั่งอินเดียหรือทางฝั่งตะวันออกที่มีชุดส่าหรีแบบดั้งเดิมอวดเอวกันมาตั้งนานแล้ว 

จนมาถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1940 เมื่อชาวตะวันตกซึ่งนิยมสวมใส่เสื้อผ้าหลายชิ้นปกปิดร่างกายเริ่มไม่มีวัตถุดิบมาทำเสื้อผ้า เพราะไม่ว่าอะไรในยุคสงครามก็มีราคาแพงทั้งนั้น ดีไซเนอร์ช่วงนั้นจึงมีข้ออ้างเล็ก ๆ ใช้แหวกขนบธรรมเนียมเดิมตัดเสื้อผ้าอวดผิวกายและมัดกล้ามกันบ้าง และเสื้อครอปก็เดินทางมาถึงช่วงพีคในยุคสมัยแห่งความวินเทจอย่างช่วงปี 70-80 ซึ่งถูกเรียกว่ายุคทองของฮิปปี้สู่รอยต่อของวัฒนธรรมป๊อป

เพื่อสำรวจว่าเสื้อเอวลอยมันเป็นแฟชั่นสำหรับผู้หญิงเท่านั้นจริงหรือไม่ จากหลักฐานข้อมูลที่เราพบยืนยันว่าเหล่าวัยรุ่นขาฮิปทั้งชายหญิงต่างก็มีเสื้อครอปเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น 

ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของการใส่เสื้อ Crop Top ของผู้ชายยุคบุปผาชนปี 1970 ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นมาจากนักแสดงชายชื่อดังหรือแฟชั่นไอคอนคนไหนเลย แต่มีจุดเริ่มต้นมาจากนักกีฬายกน้ำหนักคนหนึ่งที่หงุดหงิดเวลาสวมใส่เสื้อผ้าพอดีตัวแล้วยกเวทไม่สะดวก บางครั้งก็ติดแขน บางทีชายเสื้อก็สีกับผิวช่วงหน้าท้อง

เพื่อตัดปัญหารำคาญใจนี้เขาจึงเอาเสื้อไปตัดให้สั้นขึ้น แต่กลายเป็นว่าความรำคาญของเขากลับได้รับความนิยมในวงกว้างเสียอย่างนั้น ส่วนทางฝั่งผู้หญิงก็สวมใส่เสื้อเอวลอยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อไอคอนแห่งวัฒนธรรมอย่าง Cher ก็สวมใส่เสื้อครอป สาว ๆ จึงก็หาเสื้อสั้นเต่อมาใส่เลียนแบบคนดังที่ตัวเองชื่นชอบ

ถัดมาจากยุค 70 กระแสแฟชั่นเริ่มเปลี่ยนเมื่อโลกเข้าสู่ช่วง 1980 แฟชั่นสไตล์แอโรบิกเริ่มเข้ามามีอิทธิพลกับเหล่าวัยรุ่น ตีคู่มากับเสื้อสั้น ๆ ที่ราชาและราชินีแห่งวงการเพลงป๊อปอย่าง Michael Jackson และ Madonna สวม จึงทำให้กระแสเสื้อครอปฮิตในหมู่วัยรุ่นอย่างเหนียวแน่น 

PM88D9 Studio Publicity Still from Desperately Seeking Susan Madonna © 1985 Orion All Rights Reserved

ถ้าพูดขึ้นมาเฉย ๆ ว่าผู้ชายสมัยก่อนก็ใส่เสื้อเอวลอยใครหลายคนอาจยังไม่ปักใจเชื่อ แต่ในภาพยนตร์หลายเรื่องช่วงยุค 70-80 ทำให้เราเห็นแฟชั่นที่บ่งบอกความนิยมของผู้คนช่วงเวลานั้นอยู่ไม่มากก็น้อย ภาพยนตร์เรื่อง A Nightmare on Elm Street (1984) พระเอกรุ่นตำนานของวงการฮอลลีวูด Johnny Depp รับบทเป็น Glen Lants ก็ใส่เสื้อเอวลอยโชว์หน้าท้อง

ปีถัดมาก็มีแฟชั่นเสื้อครอปกับผู้ชายอยู่ในเรื่อง Weird Science (1985) โดย Ilan Mitchell-Smith ผู้รับบท Wyatt Donnelly ใส่เสื้อเอวลอยอยู่บ้าน ถ้าหากเป็นสมัยนี้หลายคนคงคิดว่า Ilan เอาเสื้อของน้องสาวมาใส่แน่นอน

A Nightmare on Elm Street (1984)

ไม่ใช่แค่โลกของภาพยนตร์หรือเพลงป๊อปในกระแสเท่านั้น ชาวพังก์ผู้มีเอกลักษณ์และดนตรีอันหนักแน่นก็ไม่น้อยหน้า เมื่อ Prince Rogers Nelson ศิลปินสายพังก์ร็อกที่ใคร ๆ ต่างก็ลงความเห็นว่าโคตรดังในช่วงยุค 70-80 หนึ่งในผู้บุกเบิกสไตล์การร้องแบบ Minneapolis sound ก็เคยสวมใส่เสื้อครอปขึ้นแสดงใน Wembley Arena ปี 1986 มาแล้วเช่นกัน 

ช่วงเวลาที่ใครก็สามารถใส่เสื้อเอวลอยได้ จึงทำให้แบรนด์แฟชั่นใหญ่ ๆ หันมาผลิตเสื้อครอปสำหรับผู้ชายออกมาขาย ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์หรู Calvin Klein โดยได้ Mark Wahlberg ถ่ายคู่กับ Kate Moss ในโฆษณาแฟชั่นของ Calvin Klein ปี 1992 ไปจนถึงสปอร์ตแวร์แบบ Nike ออกคอลเลกชันทั้งเสื้อครอปสำหรับกีฬาเพราะยิมบางแห่งจะไม่ยอมให้ผู้ชายถอดเสื้อออกกำลังกาย (หนุ่ม ๆ ที่อยากโชว์หุ่นจึงเลือกเสื้อครอปใส่ไปยิม) และเสื้อครอปสำหรับใส่ในชีวิตประจำวัน 

ส่วนปี 90 แฟชั่นแอโรบิกเริ่มหายไปตามกระแสเปลี่ยนผ่าน ไอเทมโคตรคลาสสิกอย่างกางเกงยีนส์เอวสูงถูกนำมาจับคู่กับเสื้อครอปสั้นเต่อ เราจะเห็นว่านักร้องนักแสดงที่ดังเป็นพลุแตกใส่กางเกงยีนส์กับเสื้อครอป เช่น Britney Spears หรือตัวแม่อย่าง Christina Aguilera รวมถึงวงเกิร์ลกรุ๊ปจากเกาะอังกฤษ Spice Girls แถมบางครั้งบางคราวเราก็จะเห็นผู้ชายใส่เสื้อครอปผ่านตาบ้าง เช่น Will Smith ในรายการ  The fresh Prince of Bel-Air หรือนักแสดงอารมณ์ดีอย่าง Adam Sandler จากเรื่อง Airheads (1994)

The fresh Prince of Bel-Air

ทางฝั่งผู้ชายแม้เสื้อครอปเคยได้รับความนิยมไม่ต่างกับผู้หญิง แต่เวลาต่อมาก็เริ่มเสื่อมความนิยมลงในช่วงปี 90 ยิงยาวมาจนต้นยุค 2000 กลายเป็นความเข้าใจกันเองว่าเสื้อครอปจะต้องสงวนไว้สำหรับเหล่าสุภาพสตรีสายเปรี้ยวและหนุ่มแฟชั่นจ๋า รวมถึงเกิดมุมมองว่าผู้ชายใส่เสื้อครอปคือผู้ชายที่ไม่แมน 

 

CROP TOP แห่งยุค 2000 

INDIO, CA – APRIL 12: Kid Cudi performs as part of the Coachella Valley Music and Arts Festival at The Empire Polo Club on April 12, 2014 in Indio, California. (Photo by Tim Mosenfelder/WireImage)

หลังจากเสื้อครอปในโลกแฟชั่นของผู้ชายพุ่งสู่จุดสูงสุดและเริ่มจางหายไปในช่วงยุค 90 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันที่เราไม่ค่อยเห็นผู้ชายหยิบเสื้อเอวลอยมาใส่ด้วยเหตุผลหลายประการทั้ง “ใส่แล้วดูไม่แมน” หรือ “ใส่แล้วจะถูกมองว่าเป็นเกย์” “เป็นเสื้อสำหรับผู้หญิง” จนทำให้เกิดความขำขันเมื่อเห็นผู้ชายหยิบเสื้อสั้นนี้มาใส่ออกมานอกบ้าน 

จุดเริ่มต้นของค่านิยมทางแฟชั่นที่เปลี่ยนส่วนหนึ่งเกิดจากกลุ่มสาวประเภทสองนิยมหยิบเสื้อครอปมามิกซ์แอนด์แมตช์ให้เป็นแฟชั่นเฉพาะตัว ทำให้มุมมองของผู้ชายที่มีต่อเสื้อครอปเริ่มเปลี่ยนไป แต่ก็ยังมีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่ยังคงชื่นชอบแฟชั่นเสื้อสั้น ๆ เพราะมันใส่สบายเหมาะกับช่วงซัมเมอร์ และบางคนก็พอใจกับเสื้อประเภทนี้เพราะแฟชั่นการใส่เสื้อเอวลอยสามารถโชว์ลอนกล้ามท้องที่ได้จากการหมั่นออกกำลังกายอย่างไม่เก้อเขินเท่ากับการถอดเสื้อเดินไปเดินมาในที่สาธารณะ

แม้กระแสของเสื้อครอปถูกกลืนหายไปจากหนุ่ม ๆ พักใหญ่ แต่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา แฟชั่นไอคอนชาย นักแสดง รวมถึงศิลปินชื่อดังหลายคนก็หยิบเสื้อครอปที่ถูกมองว่าเป็นเสื้อของเกย์กับเสื้อผู้หญิงมาใส่กันอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น Jordan Smith ที่ตามรอยพ่อของเขาจาก The fresh Prince of Bel-Air สวมใส่เสื้อ Hoodie แต่พับชายเสื้อขึ้นเพื่อโชว์หน้าท้อง ส่วนในโลกภาพยนตร์ก็มีให้เห็นอีกครั้งกับเรื่อง Magic Mike (2012) ฉากที่ Matthew McConaughey สวมใส่เสื้อเอวลอยอยู่ด้วย 

แต่การคืนฟอร์มของเสื้อครอปในฐานะแฟชั่นผู้ชายจนเกิดไวรัลปี 2014 คงหนีไม่พ้น Kid Cudi แรปเปอร์ชาวอเมริกันผู้สวมครอปสีแดงขึ้นแสดงในงาน Coachella 2014 ได้อย่างมั่นใจไม่เก้อเขิน จนเกิดเทรนด์ในทวิตเตอร์และแฮชแท็ก #Boysincroptops2014 และ #Croptopmovement ปลุกกระแสเสื้อเอวลอยในหมู่สุภาพบุรุษอีกครั้ง 

Getty Images

ไม่ใช่แค่ผู้ชายในวงการบันเทิงและแฟชั่นเท่านั้นที่สามารถใส่เสื้อครอปออกนอกบ้านได้ Ezekiel Elliott นักอเมริกันฟุตบอล ผู้เล่นคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ NFL ที่สามารถทำความเร็วด้วยการวิ่ง 1,000 หลาตั้งแต่ 9 เกมจากแมตช์อาชีพ ก็ชื่นชอบการใส่เสื้อสั้น ๆ เพื่ออวดกล้ามท้องของเขา

นอกจากฝีมือด้านกีฬาที่ทำให้เขาโด่งดัง อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เขาถูกจับตามอง จดจำจนถูกพูดถึงในวงกว้างคือแฟชั่นเสื้อเอวลอย โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้สั้น ๆ ด้วยว่า

Getty Images

“I wanted to be a little different than everyone else” – Ezekiel Elliott

คำพูดของเขาคือเครื่องยืนยันว่าแฟชั่นเสื้อครอปไม่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชายอีกต่อไป ไม่อย่างนั้นหากเสื้อครอปยังฮิตอยู่ เขาใส่ไปก็คงไม่มีใครสนใจเหมือนอย่างตอนนี้ 

หันกลับมามองทางฝั่งเอเชียกันบ้างกับวัฒนธรรม K-Pop ที่ตอนนี้โด่งดังไปทั่วโลก เห็นได้ว่ามีไอดอลชายจำนวนไม่น้อยใส่เสื้อครอปขึ้นโชว์บนเวทีคอนเสิร์ต หรือถ่ายแบบตามนิตยสารหลายเล่มโดยไม่กลัวคำวิจารณ์ว่าไม่แมน เพราะแฟชั่นในปัจจุบันก้าวผ่านกรอบเรื่องเพศมาไกลมากแล้ว 

คนสุดท้ายที่คงไม่พูดถึงไม่ได้จริง ๆ เมื่อเอ่ยถึงเสื้อครอปของผู้ชายก็คือ Justin Bieber รูปภาพเขาเดินทอดน่องอยู่บนชายหาดพร้อมกับเสื้อกล้ามถูกถกขึ้นกลายเป็นไวรัลที่พูดถึงกันทั่วโลก

หนุ่ม ๆ บางคนก็แสดงความตกใจเมื่อเห็นแฟชั่นริมหาดของ Justin Bieber แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพราะบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้งหลายเริ่มนำเสื้อครอปกลับเข้าสู่แฟชั่นกระแสหลัก จึงทำให้เสื้อเอวลอยแบบนี้ถูกจับตามองจากเหล่าสุภาพบุรุษอีกครั้ง 

 

SOURCE: 1 / 2 / 3 / 4 / 5

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line