FASHION

FASHION x FILM: 2499 อันธพาลครองเมือง ตำนานความเท่ที่ไม่เคยตกยุคของขาโจ๋พระนคร

By: TOIISAN September 14, 2019

“เป็นเมียเราต้องอดทน”

“แถวนี้แม่งเถื่อน ไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้”

“ปืนถ้าจะยิงต้องยิงให้ตาย ถ้ามันไม่ตาย เราตาย” 

วัยรุ่นสมัยนี้หลายคนอาจไม่ทันได้ดูภาพยนตร์แอ็กชันดราม่าในตำนานของไทยอย่าง 2499 อันธพาลครองเมือง (1997) ที่มีชื่อภาษาอังกฤษเท่ ๆ ว่า Dang Barely’s and Young Gangsters แต่ก็คงเคยได้ยินวลีเด็ดจากหนังดังที่ยังคงถูกพูดถึงมาจนปัจจุบัน รวมถึงจำว่าหนังเรื่องนี้คือหนังแจ้งเกิดของพระเอกตลอดกาลอย่าง ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี 

ด้วยความเท่ที่ทำให้เราชวนคิดถึงเรื่องราวแสนใกล้ตัวโดยไม่ต้องไปมองหาไกลจากไหน UNLOCKMEN จึงอยากพาทุกคนไปสำรวจกับแฟชั่นจากภาพยนตร์เรื่อง 2499 อัธพาลครองเมือง ภาพยนตร์สุดฮิตจากวันเก่าก่อนของยุคพ่อที่ทำให้เราได้เห็นแฟชั่นสไตล์วินเทจชวนคิดถึง

 

2499 อันธพาลครองเมือง

2499 อันธพาลครองเมือง(1997)

สมัยกรุงเทพฯ ยังถูกเรียกว่าพระนคร ก่อนปีพ.ศ. 2500 ช่วงเวลาอันเต็มไปด้วยเหล่าอันธพาล ‘ขาโจ๋’ กับ ‘โก๋’ ที่คนทั่วไปเรียกมีอยู่ทั่วเมือง พวกเขาจะมีกลุ่มก้อนเป็นของตัวเองและใช้อิทธิพลครอบครองตามเขตต่าง ๆ ของพระนคร พวกเขาไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่กลัวตาย พร้อมสู้กับทุกคนที่คิดขวางทาง

เรื่องราวทั้งหมดของ 2499 อันธพาลครองเมืองจะถูกเล่าผ่านเปี๊ยก วิสุทธิ์กษัตริย์ เมื่อพระนครเต็มไปด้วยชาวแก๊งพร้อมกับวัฒนธรรมจากโลกตะวันตกเข้ามากระทบกับวิถีชีวิตของคนไทย ประเทศรอบข้างไทยก็กำลังมีสงครามเวียดนามกับสหรัฐฯ ค่านิยมใหม่และความรุนแรงขยับเข้าสู่สังคมไทย เด็กหนุ่มลูกของโสเภณีตรอกไบเล่ย์นามว่า แดง จึงตั้งตัวเป็นหัวหน้าแก๊งอันธพาลย่านหัวลำโพงด้วยการฆ่าเฮียหมาซึ่งเป็นนักเลงในย่านเดียวกันได้สำเร็จ

ยุคของแดงไบเล่ย์กับปุ๊ระเบิดขวดอาจไม่ได้มีกางเกงเท่ ๆ จาก Supreme หรือสนีกเกอร์สุดฮ็อตอย่าง Triple S จากแบรนด์ Balenciaga ส่วนรองเท้าผ้าใบคลาสสิกอย่าง Converse ก็ยังไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในพระนคร แฟชั่นของเหล่าวัยรุ่นช่วงเวลานั้นจึงเต็มไปด้วยเอกลักษณ์

เสื้อยอดฮิตของหนุ่ม ๆ คือเสื้อเชิ้ตแขนสั้นใส่ทับเสื้อกล้ามสีขาวหรือเสื้อยืดสีพื้นอื่น ๆ แม้ในตอนนี้บางคนอาจมองว่าการแต่งตัวสไตล์ดังกล่าวจะสวมใส่แค่ตอนไปเที่ยวทะเลเท่านั้น แต่อย่าประมาทเสื้อเชิ้ตแขนสั้นไปเพราะตอนนี้สไตล์วินเทจกำลังมาแรงสุด ๆ ผู้ชายทุกคนสามารถหยิบแฟชั่นจากยุค 2499 มาใส่เดินห้างได้แถมยังทำให้เรากลายเป็นหนุ่มเซอร์สายวินเทจที่เท่ไม่แพ้ใคร

นอกจากเสื้อเชิ้ตแขนสั้นแล้ว เสื้อยืดสีพื้นพับแขนกับเสื้อโปโลก็ผ่านมาให้เห็นตลอดเรื่องเช่นกัน โดยเสื้อยืดพับแขนเหมาะสำหรับวันพักผ่อนอยู่บ้านสบาย ๆ ส่วนเสื้อโปโลถือเป็นไอเทมที่ทาง UNLOCKMEN ย้ำอยู่บ่อยครั้งว่านี่คือไอเทมขี้โกงที่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนหรือสถานการณ์ใด เสื้อโปโลตัวเดียวก็เอาอยู่

กางเกงยีนส์ที่เราเห็นบ่อยมากในภาพยนตร์คือกางเกงแบรนด์ Wrangler สัญชาติสหรัฐฯ กางเกงยีนส์แบรนด์โปรดสำหรับหนุ่มขาลุยหลายคน เมื่อมีทั้งเสื้อเชิ้ต เสื้อโปโล เสื้อยืด และกางเกงยีนส์แล้วสิ่งที่หนุ่ม ๆ ไม่ควรลืมคือเข็มขัดหนังสักเส้น หรือบางคนอยากเพิ่มลูกเล่นให้กับกางเกงสักหน่อยก็ลองพับขากางเกงดูแบบแดง ไบเล่ย์ ก็จะสร้างลุคเท่อย่างง่ายดาย 

Getty Images

ศิลปินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของยุคคือเอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) นักร้องและนักแสดงจากอเมริกันผู้เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรม มายาวนานหลายยุคตั้งแต่ 50-70 เขาราชาร็อกแอนด์โรลล์ที่ใครก็อยากเท่เหมือนกับเขา แฟชั่นทรงผมของหนุ่ม ๆ ช่วงเวลานั้นมักเป็นทรง Modern Quiff หรือทรง Pompadour ผมเสยปาดเจลที่เรากล้าพูดว่าใครทำก็ต้องเฟี้ยวสุด ๆ 

การทำผมทรง Modern Quiff สำหรับปัจจุบันอาจจะดูเชยไปสักหน่อย แต่ถ้านำแรงบันดาลใจจากทรงผมเรื่อง 2499 อันธพาลครองเมืองดัดแปลงเปลี่ยนเป็นเซ็ตแบบเซอร์ ๆ เสยผมแสกข้างสไตล์ทรงผมวินเทจกำลังได้รับความนิยมเวลานี้ก็คงจะเท่ไม่น้อย พร้อมกับพกไอเทมแฟชั่นชิ้นเด็ดที่เห็นบ่อยจากหนังอย่างแว่นตากันแดด Ray Ban กับไฟแช็กรุ่นพ่ออย่าง Zippo สักอัน ก็อาจเพิ่มเสน่ห์ที่มีอยู่ให้มากขึ้นได้

ช่วงเวลาใน 2499 อันธพาลครองเมือง บางบ้านในพระนครเริ่มมีโทรทัศน์ภาพขาว-ดำ แถมมีช่องแค่ช่องเดียวคือ ช่อง 4 บางขุนพรหม แต่ละชุมชนถ้าบ้านไหนมีโทรทัศน์จะคึกคัก ลูกเด็กเล็กแดงในละแวกต่างก็จะมารุมดูโทรทัศน์ร่วมกันอย่างสนุกสนาน เหล่าวัยรุ่นไม่มีช่องแฟชั่นให้อัปเดต ไม่มีช่อง MTV เพื่อดูการแต่งตัวของศิลปินดัง พวกเขาจึงเลือกมองจากแก๊งจิ๊กโก๋ในย่านที่แต่งตัวจัดจ้านกว่าใคร 

เมื่อประเทศกำลังพัฒนาแต่เมืองหลวงกลับเต็มไปด้วยอันธพาล ประชาชนในประเทศก็ถูกละเลย เกิดแก๊งซิ่งกวนเมือง วัยรุ่นหัวร้อนยกพวกตีกัน แดงกับปุ๊ก็เช่นกัน พวกเขายกพวกตีกับแก๊งคู่แข่งทั่วเมืองทั้งย่านบางลำพู สะพานพุทธ หัวลำโพง และย่านอื่น ๆ ในพระนคร แต่แล้ววันวานแสนวุ่นวายก็ต้องจบลงมือเกิดการทำรัฐประหารในเดือนกันยายน พ.ศ. 2500 โดย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผู้ได้สมญานามว่า วีรบุรุษมัฆวานฯ เจ้าของวลี “พบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ”

จอมพลสฤษดิ์เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี พ.ศ. 2502 พร้อมกับนโยบายเด็ดขาดเพื่อปราบปรามแก๊งอันธพาลวัยรุ่นอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้เองแดงต้องระหกระเหินหลบหนีเจ้าหน้าที่ไปอยู่อู่ตะเภา และยังต้องพวกเขาต้องผ่านการต่อสู้อีกมากมาย

ด้วยเรื่องราวที่เข้มข้น แฟชั่นโดดเด่น โปรดักชันที่ดี ทำให้เมื่อ 2499 อันธพาลครองเมืองเข้าฉายวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2540 ก็ได้รับการตอบรับถล่มทลาย ใคร ๆ ต่างก็ต้องพูดถึงหนังเรื่องนี้ เปลี่ยนกระแสของภาพยนตร์ไทยที่กำลังซบเซาให้ฟื้นขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์

อัธพาล (2012)

นอกจาก 2499 อันธพาลครองเมืองที่เผยให้เห็นแฟชั่นสุดเท่ของเหล่าวัยรุ่นเลือดร้อน ยังอีกหนึ่งเรื่องที่ UNLOCKMEN คงไม่พูดถึงไม่ได้กับ อันธพาล (2012) เล่าเรื่องของชาวแก๊งนามว่าจ๊อดกับแดง ที่หลายคนบอกว่าหนังเรื่องดังกล่าวคล้ายกับเป็นภาคต่อของ 2499 อันธพาลครองเมือง และแฟชั่นของ Gangster ก็ไม่ทำให้เราต้องผิดหวังเช่นกัน

ชื่อของ ‘แดง ไบเล่ย์’ ‘ปุ๊ ระเบิดขวด’ ‘แหลมสิงห์’ ‘ดำ เอสโซ่’ และ ‘เปี๊ยก วิสุทธิกษัตริย์’ กลายเป็นตำนานภาพยนตร์ที่ไม่มีใครลืม ถึงแม้ใครหลายคนจะบอกว่าเปี๊ยกเป็นจอมลวงโลก และ 2499 อันธพาลครองเมืองบิดเบือนความจริงของเหล่าจิ๊กโก๋ในยุคนั้น แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นต้นแบบของหลายสิ่งทั้งเป็นแบบอย่างให้กับวงการภาพยนตร์ รวมถึงแฟชั่นที่ไม่ว่าจะย้อนกลับไปเมื่อไหร่ก็ยังคงเท่เหมือนเดิม 

UNLOCKMEN จำประโยคเด็ดและแฟชั่นโคตรเท่จาก 2499 อันธพาลครองเมืองได้อย่างชัดเจน แล้วคุณล่ะ ? ตอนที่หนังออกฉายครั้งแรกคุณกำลังทำอะไรอยู่ และจดจำอะไรจากหนังเรื่องนี้ได้บ้าง สามารถแลกเปลี่ยนความทรงจำในวันวานด้วยกันได้นะครับ

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line