FASHION

18 ปีผ่านไป Outfit ที่เคยเกิดขึ้นจากภาพยนตร์ The Matrix กำลังกลายเป็นเทรนด์ในปัจจุบัน

By: Thada December 6, 2017

ย้อนกลับไปราว 18 ปีก่อน มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่เข้ามาสร้างกระแส แอคชั่น-แฟนตาซี ให้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากฉากสเปเชียลเอฟเฟ็คต์สุดเว่อร์วัง แนวคิดวิทยาศาตร์ล้ำยุค บวกกับเนื้อหาที่สอดแทรกทั้งศาสนา จริยธรรม ปรัชญา จึงทำให้ The Matrix แทบจะเป็นภาพยนตร์ไตรภาคแห่งทศวรรษ

แต่นอกเหนือจากเนื้อเรื่องในภาพยนตร์แล้ว ความเจ๋งอีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นจาก The Matrix คือไม่น่าเชื่อว่าแฟชั่นสไตล์ลิสภายในหนังเมื่อราว ๆ 18 ปีก่อนที่สุดแสนจะล้ำยุค และดูไม่น่าจะกลายเป็นสิ่งที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน กลับกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับแฟชั่นในปัจจุบันราวกับทำนายไว้ ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN ขอนำคอสตูมที่เคยเกิดขึ้นใน The Matrix และกลายมาเป็นเทรนด์แฟชั่นในขณะนี้

Futuristic Sunglass

แว่นตาทรงแปลกที่ดูล้ำยุค และเกิดขึ้นในภาพยนตร์ The Matrix เมื่อตัวละคร Neo สวมใส่ ซึ่งเอาเขาจริงตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยมีใครจะกล้านำมาสวมใส่เสียเท่าไหร่ เนื่องจากมันดูล้ำแหวกแนวจนเกินไป  แต่กลับกลายเป็นว่าในปีที่ผ่านมา Demna Gvasalia ไดเรคเตอร์คนดังของ Balenciaga และ Vetements นำมันกลับมาเล่นอีกครั้ง จนกลายเป็นกระแสเทรนด์ให้คนหยิบจับแว่นไอเทมล้ำยุคนี้กลับมาสวมใส่อย่างแพร่หลาย

Bondage Pants

กางเกงที่เคยมีสายรัดระโยงระยางเต็มกางเกงของ Neo ไปหมด ใครจะไปคิดว่าในปี 2017 กางเกงแบบ Bondage จะสามารถกลับมาพิชิตใจคนใส่จนฮิตได้ กางเกงดีไซน์นี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ sub-culture อย่างพังค์ ที่ไม่ว่าแบรนด์น้อยใหญ่จากฝั่งตะวันตกอย่าง Palm Angels , Hood By Air , Alnx  หรือแม้แต่ในเอเชียเองอย่าง 99percentis ก็ยังมีการนำสไตล์นี้ไปใช้ในการดีไซน์คอสตูมของตัวเอง

Leather Trend

นอกจากกางเกงสายรัดแล้ว อีกหนึ่งสไตล์ที่เราคิดว่าน่าจะเกิดขึ้นจากภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือเครื่องแต่งกายที่ผลิตขึ้นจากวัสดุหนัง เพราะไม่ว่าจะเป็นของ Neo , Trinity , Morpheus ล้วนมี outfit ส่วนตัวที่โดดเด่น โดยหากเราสังเกตเทรนด์ในปัจจุบันการใส่เสื้อแจ็คเก็ต หรือแม้กระทั่งเสื้อโปโลที่ทำจากหนังถือเป็นเรื่องปกติ เพราะ Alexander Wang , Kenzo และ Juun J ล้วนนิยมนำมาใช้ในคอลเลคชั่นของตัวเอง ให้เหล่าแฟชั่นนิสต้าได้เสียสตางค์กันอยู่บ่อย ๆ

Business Suits

หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วชุดสูทมันต่างกันได้อย่างไร โดยอันที่จริงสูทมันก็หน้าตาเหมือนกันแทบจะทั้งหมด เพียงแต่ชุดสูทของ Agent Smith ในภาพยนตร์ The Matrix มันมีแพทเทิร์นและสไตล์ไปมีความคล้ายคลึงอะไรบางอย่างกับเทรนด์ #offiicecore trend ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ฮอตฮิตอย่างมากบนรันเวย์ช่วง FW2017 ที่ผ่านมา และหากสังเกตดูดี ๆ ผู้ชายเริ่มถอยห่างจากชุดสูทแบบ slim fit แล้วกลับมามองหาสูทโอเว่อร์ไซส์ตาม ๆ กัน

Post Apocalyptic

สำหรับสไตล์การนำเสื้อทำ destroy ขาด หรือรีโปรดักส์ให้สภาพเสื้อออกมาเก่าดูเหมือนผ่านการใช้งาน ได้กลายเป็นเทรนด์ฮิตเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งคนที่ปลุกกระแสคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Kanye West เขาได้มีการนำคอนเซ็ปต์นี้ไปใช้ร่วมกับคอลเลคชั่น YEEZY ของตัวเอง โดยมันได้มีความคล้ายคลึงกับในภาพยนตร์ The Matrix ซึ่งเป็นคอสตูมหลักของชาวเมืองไซออนเสียเหลือเกิน แม้จะไม่มีใครยืนยันได้ว่า Kanye West ได้แรงบันดาลใจนี้มาจากไหน แต่เราแอบเผลอคิดในใจว่ามันต้องมาจาก The Matrix แน่ ๆ

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line