CARS

FAST FACT: รถยนต์ก็สำคัญ ! ควรหมั่นทำความสะอาดห้องโดยสารให้ปราศจาก COVID-19

By: SPLESS March 17, 2020

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือ COVID-19 ดูเหมือนจะยังคงขยายวงอย่างต่อเนื่อง เราทุกคนจึงต้องใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีสติ และการรู้จักดูแลรักษาความสะอาดให้กับตัวเองรวมถึงสิ่งแวดล้อมรอบตัวให้ปลอดภัยจากไวรัสอยู่เสมอ

“รถยนต์” คือหนึ่งในสิ่งที่ผู้ชายอย่างเราควรให้ความสำคัญในการดูแลความสะอาดมากที่สุดในสถานการณ์แบบนี้ เพราะหลายคนใช้งานรถยนต์ส่วนตัวเกือบจะเป็นเรื่องประจำวัน และหลายครั้งมีเพื่อนในออฟฟิศรวมถึงคนในครอบครัวที่ใช้งานไปพร้อมกัน การรักษาความสะอาดทั้งภายในและภายนอกตัวรถเป็นเรื่องจึงเป็นเรื่องที่รอช้าไม่ได้ และต้องทำทุก ๆ วัน แต่เบื้องต้นวิธีไหนจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดมาเรียนรู้ไปพร้อมกัน

ปกติแล้วรถยนต์ของเราจะไม่มีความเสี่ยงจากไวรัสโคโรน่า หากไม่เคยมีบุคคลที่ป่วยหรือสัมผัสเชื้อมาร่วมใช้งานด้วย อย่างไรก็ตามการความสะอาดส่วนต่าง ๆ ภายในห้องโดยสารจะช่วยให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นทุกครั้งที่ขับขี่  เพราะเราไม่รู้เลยว่าจะวันหนึ่งจะมีใครที่นำไวรัสเข้ามาปนเปื้อนภายในห้องโดยสารที่ใช้งานทุกวัน

กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เผยแพร่ข้อมูลที่ว่าไวรัสโควิด-19 สามารถมีชีวิตอยู่บนวัสดุ เช่น พื้น โต๊ะ ลูกบิดประตูนาน 7-8 ชั่วโมง  สามารถติดอยู่บนผ้านาน 8-12 ชั่วโมงและวัสดุผิวเรียบนาน 24-48 ชั่วโมง ซึ่งวัสดุและพื้นผิวหลายชนิดเหมือนกับวัสดุที่ใช้ภายในรถยนต์ การทำความสะอาดแต่ละส่วนจึงแตกต่างกันออกไป

ควรใช้อะไรทำความสะอาดรถยนต์ ?

ห้องโดยสารรถยนต์ประกอบไปด้วยวัสดุและพื้นผิวที่แตกต่างกัน ทั้งพลาสติก หนัง ยางและผ้า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคที่มีแอลกอฮอล์มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นที่สิ่งที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดไวรัสได้ ขณะเดียวกันในพื้นผิวที่บอบบางต่อแอลกอฮอล์ทุกคนสามารถใช้น้ำสบู่ในการเช็ดทำความสะอาดเบื้องต้นได้เช่นกัน

Top speed

ขณะเดียวกันแนะนำว่าไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาว หรือส่วนประกอบของ Hydrogen peroxide ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับเบาะหนังและพลาสติกภายในห้องโดยสาร รวมถึงไม่ควรน้ำยาเช็ดกระจกสีฟ้าที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียมาใช้ทำความสะอาด Dashboard เพราะทำลายสารเคลือบป้องกันการสะท้อนแสงที่เคลือบเอาไว้ได้ โดยจุดที่ควรได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำ คือ

พวงมาลัย

พวงมาลัยคือจุดที่มือของผู้ขับสัมผัสอยู่ตลอดเวลาระหว่างขับขี่นี่จึงเป็นจุดหนึ่งที่ควรทำความสะอาดทุกครั้งก่อนและหลังใช้งาน

ด้ามจับประตู

ด้ามจับประตูหรือที่เปิด-ปิดประตูรถทั้งภายนอกและภายในคือจุดที่ผ่านการสัมผัสทุกครั้งที่เข้า-ออกรถ เป็นจุดที่ควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังจากใช้งาน

เบาะโดยสาร

เบาะโดยสารคืออีกจุดที่เสี่ยงต่อการสะสมเชื้อโรค สำหรับคนที่ใช้เบาะผ้าควรพกสเปรย์ทำความสะอาดผ้าติดรถ ส่วนคนที่ใช้เบาะหนังหลังจากเช็ดฆ่าเชื้อโรคเสร็จแล้ว ควรเช็ดเบาะหนังให้แห้งเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพด้วย

consumerreports

หน้าจอสัมผัส

หน้าจอแบบสัมผัสเสี่ยงต่อการสะสมไวรัสเหมือนกัน ก่อน-หลังใช้งานควรเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและผ้าไมโครไฟเบอร์ทุกครั้งเพื่อถนอมหน้าจอ

ปุ่มควบคุมต่าง ๆ

ปุ่มควบคุมภายในตัวรถที่ผ่านการใช้งานบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่องยนต์ ปุ่มควบคุมแอร์ รวมถึงระบบเสียงต่าง ๆ เป็นจุดที่ควรเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งหลังสิ้นสุดการใช้งาน

กุญแจรถ

กุญแจถือเป็นอุปกรณ์ที่มีโอกาสนำเชื้อโรคหรือไวรัสเข้ามาในรถมากที่สุด เพราะเป็นอุปกรณ์ส่วนควบชิ้นเดียวของรถยนต์ที่มีโอกาสออกไปสัมผัสสภาวะแวดล้อมภายนอกได้มากที่สุด การรักษาความสะอาดของกุญแจรถเป็นเรื่องที่สำคัญซึ่งควรทำเป็นประจำเหมือนการทำความสะอาดสมาร์ตโฟน

consumerreports

การป้องกันก่อนใช้งาน

หลังทำความสะอาดทุกชิ้นส่วนแล้ว ก่อนใช้งานรถยนต์ทุกครั้งบอกตัวเองและเพื่อนร่วมทางเพื่อล้างมือให้ถูกสุขอนามัยก่อนจะใช้งาน รับรองว่าผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกท่านจะใช้งานรถยนต์ร่วมกันได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

แต่ต้องขอย้ำว่าเคล็ดลับการทำความสะอาดจะไม่มีความหมาย ถ้าทุกคนไม่รู้จักป้องกันไวรัสโดยเริ่มจากตัวเองก่อน ทั้งการล้างมือหลังจากออกไปข้างนอก การสวมใส่หน้ากากเมื่อต้องเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง และตรวจเช็คข่าวสารที่ถูกต้องเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์เฉพาะหน้า

อย่างไรก็ตามไม่มีการทำความสะอาดไหนรับประกันว่าเราจะไม่มีโอกาสติดเชื้อแบบ 100% แต่เราเชื่อว่าการทำความสะอาดรถยนต์ส่วนตัวอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอช่วยลดความเสี่ยงให้การติดเชื้อได้อย่างแน่นอน

SOURCE: 1/2

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line