Business

แพงได้ ถูกก็เป็นทางเลือก ดีไซเนอร์เตรียมทำใจ เมื่อ BRANDCROWD ส่ง AI มาแข่งออกแบบโลโก้

By: anonymK August 14, 2019

วันก่อนเราเห็นบทความจากเพจลงทุนแมน สรุปราคาค่าออกแบบโลโก้แบรนด์ดังสนนราคาหลายหลัก รู้สึกทึ่งทั้งงานและราคา เชื่อว่าพ่อแม่คนไหนผ่านมาเห็นและมีลูกเป็นกราฟิกจะต้องยิ้มภูมิใจอย่างแน่นอน ยกเว้น Microsoft กับ CocaCola ไว้สัก 2 แบรนด์เพราะเขาคิดราคาจ่ายไปพร้อมเงินเดือนแล้ว ส่วนโลโก้ Nike ราคานักศึกษาอันนั้นก็คงไม่ต้องพูดถึง

Credit: Facebook ลงทุนแมน

ราคาสุดโหดที่จบด้วยงานมินิมัลเหล่านี้ ไม่มีอะไรเป็นบรรทัดฐานตายตัว อยู่ที่ความพอใจกับฝีมือล้วน แน่นอนว่าเบื้องหลังอาจจะมีแนวคิดอัดแน่นกว่าที่เห็นแต่ถ้าไม่เปิดเผยใครจะรู้? แถม “ความสวย” “ความเท่” เป็นเรื่องส่วนบุคคล ทำให้เกิดช่องว่างราคามหาศาล ในตลาดเลยมีคนออกแบบงานได้ราคาแสนถูกและแพงให้เลือกตามความพอใจ ที่สำคัญวันนี้ยังมี AI เข้ามาเป็นทางเลือกสุดถูกเพิ่มให้อีกตัวด้วย!

BRANDCROWD เป็นเว็บไซต์บริการออกแบบโลโก้ที่ใช้ AI ประมวลผลในพริบตาและเคลมว่าตัวเองก็อยู่ท็อป ๆ ของการออกแบบโลโก้เพื่อสร้างแบรนด์ครบวงจร คุณแค่คิดและลงมือพิมพ์ระบุสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่การออกแบบส่วนที่เหลือที่เกี่ยวข้องกับการใช้โลโก้เขาจะเตรียม Artwork พร้อมใช้ให้ได้ทุกส่วน

บทความนี้ไม่เหมาะแก่การทุ่มเถียงเอาเป็นเอาตาย ด่า AI ไปก็ใช่เรื่อง เชิญพิสูจน์ความสามารถมันด้วยตาตัวเองแบบเดียวกับเราดีกว่า ใช้เวลาแค่ไม่ถึง 10 นาทีก็ได้โลโก้มาใช้งานแล้ว จากที่เข้าไปใช้ด้วยตัวเอง มันฉลาดกว่าที่คิดและเว็บไซต์นี้ประเมินผลไว และนี่คือ Tutorial เบา ๆ แนะนำการใช้ที่ยืนยันว่ามันง่ายจริงว่ะคุณ

 

1. พิมพ์ชื่อแบรนด์ที่ต้องการทำ Logo แล้วกด Make Logos Now

2. ใส่ Keywords ได้หลาย ๆ อย่าง อาจจะเป็นสัญลักษณ์ที่เราต้องการให้มี จากนั้นจะมีตัวเลือกขึ้นมามากมาย

3. คลิกเลือกโลโก้ที่เข้าตากรรมการแล้วนำมา customize ต่อได้ทั้งการเลือกสี เลือกฟ้อนต์ เลือก Background

4. กดเลือก Download แล้วจะขึ้น Preview ให้เราดู อันนี้เป็นแบบง่าย ๆ คุณจะได้ Standard Logo Pack ในราคาเริ่มต้นเพียงพันกว่าบาทเท่านั้น!

  1. สะดวกกว่า เพราะแค่ใส่ Keyword ที่ต้องการก็พอ
  2. ประหยัดเวลา มนุษย์ต้องการเวลาตกผลึก จริง ๆ AI ก็ต้องการ แต่การประมวลผลของมันเร็วกว่าเรามาก
  3. ทำก่อนจ่ายทีหลัง ถ้าเป็นนักออกแบบ แต่ละชิ้นที่ทำทุกดราฟต์จะคิดค่าแบบก่อน แก้มากสุดอยู่ที่ราว 3 ครั้งตามตกลง ดังนั้นถ้าบรีฟไม่ชัด โอกาสที่จะได้โลโก้ถูกใจอาจจะต้องแก้ไปมานาน แถมยังใช้ไม่ได้เลยสักชิ้น
  4. ปรับแต่งสีสันและรูปลักษณ์ได้บางส่วน ไม่ได้ส่งมาให้แบบกำปั้นทุบดิน
  5. ราคาถูก ยิ่งถ้ามินิมัลมากเท่าไหร่งานจะยิ่งถูกขึ้น ๆ เรื่อย ๆ

  1. งานคิดอาจจะไม่ละเอียดอ่อน เพราะ AI คงขายงานเชิงคอนเซ็ปต์ได้ไม่เก่งนัก มันเก่งแต่หาคำตอบแต่ไม่ชอบอธิบายวิธีการ
  2. โอกาสซ้ำสูง เพราะมันประมวลผลแบบเส้นตรง ถ้าใส่คีย์เวิร์ดเดียวกันโอกาสจะเจอแบรนด์ไหนใช้โลโก้ซำ้กับเราก็เกิดขึ้นได้

 

HOW TO GET OUR MONEY

การขายงานออกแบบด้วยวลี Try for free หรือบอกคนที่เข้าไปใช้งานด้วยประโยคที่ว่า “เชิญเลือกให้ตาแฉะ ถ้าไม่พอใจก็ไม่ต้องซื้อจ้า” แบบนี้เป็นการปลุกให้ผู้บริโภคสร้าง Engagement เข้าเว็บไซต์เพื่อดูว่ามันจะเจ๋งแค่ไหน หรือฉันเลือกได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งนับเป็นความ Challenge ของผู้บริโภคกับความสนใจที่มีต่อแบรนด์

ขายต่อแรก: ถ้าปิดการขายได้ จ่ายกันที่ 45$ หรือราว 1,390 บาท แล้วโหลด Vector ไม่มีลายน้ำไปใช้กันได้เลย แต่ถ้าไม่อยากให้ใครซ้ำต้องจ่ายเพิ่มเพื่อซื้อขายแล้วในเว็บจะนำรูปแบบนั้นออกไปจากเว็บไซต์

ขายต่อที่สอง: เห็นแบบแรกแล้วลังเล อยากได้อะไรเป็นเอกลักษณ์กว่านี้เพราะเชื่อแล้วว่างานต้องประณีต จ่ายอีกราคา หลังจากสัมผัส ใส่รายละเอียดบรีฟกับดีไซเนอร์ในกรุเขาได้เลย แล้วค่อยจ่ายในราคาที่สูงกว่าได้ แต่แน่นอน

ขายต่อสุดท้าย: ไม่ว่าคุณจะจบลงที่ทางเลือกแบบที่ 1 หรือ 2 สุดท้ายเวลา Final คุณจะต้องการคนมา Convert File ให้ขนาดเหมาะกับสิ่งที่จะไปเอาลง ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร เว็บไซต์ หรือมีเดียอื่นก็เลือกได้ตามต้องการ แล้วก็จ่ายไปอีกรอบ

สรุปคือการตลาดแบบใช้ AI เป็นตัวเปิด ใช้ความฟรีเป็นหนึ่งกลยุทธ์ แต่สามารถรวบการจ้างให้จบทั้งวงจรแบบ All-in-one สไตล์ก้าวแรกไม่เป็นไร ก้าวต่อไปเงินเริ่มไหล คือแนวทางที่น่าสนใจที่หลายแบรนด์เริ่มนิยมนำมาใช้มากขึ้น ธุรกิจวันนี้แทบไม่มีการแยกขายแต่หวังมัดใจลูกค้าในรูปแบบเอเจนซี่ที่แค่ลูกค้าเข้าไปหาก็ตอบโจทย์ได้หมดทุกอย่างโดยไม่ต้องจ้างหลายเจ้า

ใครอยากเชื่อมือคน หรือวางใจ AI ก็ต้องลองดู แต่เราบอกก่อนว่าต่อให้คุณเข้าไปกดแค่เล่น ๆ มันก็คุ้มนะ เพราะสนุกและเพิ่มมุมมองความคิดสร้างสรรค์ แถมได้เห็นกลยุทธ์สนุก ๆ แบบนี้ด้วย คราวหน้าจะมีเรื่องเล่าธุรกิจแบบไหนมาแบ่งปัน อย่าลืมติดตามกันได้

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line