Entertainment

พาทัวร์โรงงาน Fender ผู้ผลิตกีต้าร์ชั้นนำระดับโลกที่ศิลปินต่างเลือกใช้

By: unlockmen May 13, 2015

ถ้าพูดถึงงานอดิเรกอันดับต้นๆ ของหนุ่มๆ คงหนีไม่พ้นการเล่นดนตรี และความสามารถพิเศษคูลๆ อย่างการเล่นกีต้าร์ ไม่ว่าจะเริ่มหัดมันเพื่อใช้จีบสาว หรือหัดตามไอดอลอย่างนักดนตรีร็อคที่เราชื่นชอบก็ดีทั้งนั้น และหากพูดถึงแบรนด์กีต้าร์สักชื่อ Fender ย่อมเป็นชื่อที่มือกีต้าร์จะต้องคุ้นชินเป็นอย่างดี วันนี้ UNLOCKMEN จะพาไปทำความรู้จักกับแบรนด์กีต้าร์ชั้นนำระดับโลกแบรนด์นี้ให้มากขึ้น

Fender เป็นแบรนด์กีต้าร์สัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งโดย Clarence Leonidas “Leo” Fender ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1946 โดยกีต้าร์ที่ Leo Fender ได้คิดค้นและผลิตขึ้นมาเป็นตัวแรกก็คือ Fender Broadcaster prototype ซึ่งได้พัฒนากลายมาเป็นรุ่น Telecaster (1950) และวางออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 50s ถือเป็นการกำเนิดแบรนด์ Fender อย่างแท้จริง

ส่วนโรงงานผลิต Fender มีทั้งในอเมริกัน เม็กซิโก และญี่ปุ่น ซึ่งแต่ละตัวที่ผลิตในแต่ละโรงงานก็จะมีความพิเศษที่แตกต่างกันไป บ้างก็ชอบ Made in Japan บ้างก็บอกว่าต้อง Made in USA ถึงจะดีที่สุด หลากหลายความเห็น ซึ่ง Fender ไม่ได้ผลิตเพียงแค่กีต้าร์ไฟฟ้าเท่านั้น ยังมีแอมป์กีต้าร์ เบสไฟฟ้า และกีต้าร์คลาสสิค ไม่นับรวมบริษัทลูกอย่าง Squier, Jacksons, Guild ฯลฯ ซึ่งมีหลายรุ่นที่ขายในบ้านเราก็จะผลิตจากจีนและมีราคาถูกลง

Fender เป็นกีต้าร์ที่ศิลปินระดับโลกหลายต่อหลายคนเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น Fender Icon อย่าง Eric Clapton, Jeff Beck, Jimi Hendrix, Kurt Cobain, Johny Marr, Billy Corgan, John Mayers (ที่เพิ่งฉีกสัญญาไป) หรือนักกีต้าร์รุ่นใหม่ๆ อย่าง Ed Sheeran , The 1975 เป็นต้น

Fender_-thumb-600x401-17908

บริเวณทางเข้าโรงงาน Fender ในแคลิฟอร์เนีย

FGF_museum_01._Leo_and_early_models

Leo Fender ผู้ผลิตและก่อตั้งแบรนด์ Fender และต้นแบบของกีต้าร์ Fender ในยุคแรก

fendertelecaster

Fender Telecaster รุ่นแรก

f1

กีต้าร์คู่กายของ Jeff Beck ( Fender Jeff Beck Tribute Esquire (Telecaster) ) และ Buddy Holly ( Fender Buddy Holly Tribute stratocaster ) 

f2

กีต้าร์คู่กายของ Kurt Cobain ( Fender Kurt Cobain Signature Jaguar Electric Guitar 3-Tone Sunburst ) และ Jimi Hendrix ( Fender Stratocaster Jimi Hendrix Woodstock 69) ซึ่งตั้งอยู่ในโซน Fender Legends 

DSC_0255

บริเวณโซน Fender Legends ที่รวบรวมกีต้าร์ของเหล่า Fender Icon ทั้งหลาย

DSC_0285

DSC_0282

บอดี้ของตัวกีต้าร์ก่อนจะนำมาประกอบเป็นรูปเป็นร่าง

Photo :strat-talk

00015302_medium

f4

00015307_medium

000152ff_medium

ภายในโรงงาน กับกระบวนการผลิตกีต้าร์รุ่น Stratocaster กีต้าร์สุดคลาสสิคของ Fender ที่คิดค้นและผลิตขึ้นตั้งแต่ปี 1954 โดยตั้งใจออกแบบให้มีความแตกต่างกับรุ่น Telecaster ตั้งแต่บอดี้ ปิคอัพ คันโยก และปุ่มคอนโทรลต่างๆ เป็นกีต้าร์รุ่นที่มี 21 เฟร็ต และคงคาแรคเตอร์ความเป็นวินเทจสไตล์เอาไว้ Strat ถือเป็นกีต้าร์อีกรุ่นหนึ่งที่สามารถปรับโทนเสียงให้เข้ากับดนตรีในทุกสไตล์ อีกทั้งยังเป็นกีต้าร์รุ่นที่ถูกก๊อบปี้มากที่สุดอีกด้วย

(Photo by Matt York/AP Photo) 

Fender-factory-6

(Photo by guitaridiot )

โรงงานของ Fender ตั้งอยู่ในเมืองโคโลน่า รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าเยี่ยมชมโรงงาน คิดค่าเข้า $10 ( ประมาณ 325 บาท) เด็กๆ เข้าชมฟรี คอกีต้าร์คนไหนที่มีโอกาสได้ไปอเมริกา อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมโรงงานระดับตำนานแห่งนี้นะคะ เห็นกระบวนการผลิตแล้ว ไม่ง่ายกว่ากีต้าร์และเบสตัวนึงจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างเหมือนอย่างที่เราได้เล่นกัน เขียนบทความนี้จบจึงขอตัวไปปัดฝุ่น Fender ของตัวเองบ้างซะแล้ว

source : 12fret , avaxnews , guitaridiot

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line