Entertainment

4 หนังกีฬา Extreme สร้างแรงบันดาลใจที่คุณควรดู

By: unlockmen October 7, 2015

กีฬาถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่หลายๆ คนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อความแข็งแรงของร่างกาย เพื่อการเข้าสังคม หรือเพื่อหากิจกรรมสนุกๆ ทำร่วมกันกับเพื่อน ครอบครัว และคนรัก หลากเหตุผลที่คุณเลือกกีฬาเป็นงานอดิเรกไม่มีผิดถูก หากมันเป็นกิจกรรมที่สามารถสร้างเสริมสุขภาพที่ดี และความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

พอพูดถึงกีฬาก็มีหลากหลายประเภทแตกแขนงออกไป หนึ่งในกีฬาสุดมันที่เหมาะกับชาว UNLOCKMEN คงหนีไม่พ้นกีฬาประเภท Extreme ที่มีความหวาดเสียวสุดท้าทายให้ได้เจ็บตัวกันอยู่เสมอ วันนี้เราจึงขอหยิบเอาหนังที่เกี่ยวกับกีฬา Extreme มาแนะนำ แน่นอนว่ามันไม่ได้ให้เพียงความสนุก แต่แฝงแง่คิด กระตุ้นความคิด และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้เป็นอย่างมาก ไม่รอช้าเรามาเริ่มกันเลยค่ะ

Lords of Dogtown (2005) 

151007-filmextreme-1

มาเริ่มกันที่เรื่องแรก ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้ถือเป็นหนึ่งในหนังโปรดขึ้นหิ้งของเราตลอดกาลเลยล่ะค่ะ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังมีคนพยายามหาหนังเรื่องนี้มาเก็บสะสมกันอยู่ตลอดเวลา ตัวหนังว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มเพื่อน Tony Alva (Victor Rasuk), Stacy Peralta (John Robinson) และ Jay Adams (Emile Hirsch) ที่ความเชื่อมโยงเกี่ยวกับกีฬา Extreme อย่าง skateboard และใช้ชื่อกลุ่มว่า Z-Boys พวกเขาเริ่มจากการเล่นสเก็ตบอร์ดธรรมดาๆ แล้วก็เริ่มเปลี่ยนมาเล่นกันในสระน้ำเก่าๆ ที่ไม่มีน้ำ ด้วยรูปแบบของมันที่โค้งไปมาสามารถทำให้พวกเขาเล่นได้หลากหลายมากขึ้น ในยุค 70s การเล่นอะไรแบบนี้ถือเป็นการบุกเบิกความเท่เลยล่ะค่ะ พวกเขาก็เล่น surf บ้าง เล่น skate บ้าง แล้วก็ไปคลุกตัวกันอยู่ในร้าน surf แห่งหนึ่งที่มี Skip (Heath Ledger) เป็นเจ้าของร้าน (ใครคิดถึง Heath Ledger ลองหามาดูคลายความคิดถึงกันได้) หนังเต็มไปด้วยเรื่องราวของความสัมพันธ์ในหมู่เพื่อน ความสับสนในวัยรุ่น ถือเป็นหนัง coming-of-age คุณภาพอีกเรื่องเลยก็ว่าได้ แถมนักแสดงยังล้มจริงเจ็บจริงเพิ่มความสมจริงให้กับหนังเข้าไปอีก แบบนี้พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง อาจจะหาเก็บสะสมกันยากหน่อย แต่ควรค่าแก่การตามหาค่ะ

Soul Surfer (2011) 

151007-filmextreme-2

Soul Surfer เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของนัก surf หญิงมืออาชีพ Bethany Hamilton ที่ถูกฉลามบุกโจมตีขณะเล่น surf จนทำให้เธอสูญเสียแขนข้างซ้ายไป เรื่องราวภายในหนังก็จะพูดถึงชีวิตของ Bethany Hamilton (AnnaSophia Robb) ที่ดูแล้วเธอมีความสุขกับทุกๆ วันที่เธอได้เล่น surf และอาศัยอยู่ในบ้านที่ฮาวายกับครอบครัวของเธอที่ทั้งหมดก็เป็นนักเล่น surf ชีวิตของเธอก็ดูเหมือนจะมีความสุขดีทุกอย่าง แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็ถูกฉลามเสือโจมตีขณะกำลังเล่น surf อยู่ ทำให้เธอสูญเสียแขนข้างซ้ายไป ความน่าสนใจของตัวหนังอยู่ที่มุมมองในการใช้ชีวิตของ Bethany ที่ถึงแม้เธอจะสูญเสียแขนไปก็ไม่ได้ทำให้เธอลดละความพยายามในการเป็นนักกีฬา surf แม้แต่น้อย ความมุ่งมั่นของเธอได้ทำลายกำแพงที่มีในเรื่องของกายภาพของเธอไปหมดสิ้น จุดที่น่าสนใจเล็กๆ น้อยๆ อย่างการถ่ายทำที่ AnnaSophia จะต้องใส่ปลอกแขนสีเขียวไว้ตลอดเวลาเพื่อที่ทีมโปรดักชั่นจะต้องนำมาตัดต่อก็เป็นอะไรที่ท้าทายเหมือนกันค่ะ ใครที่ชื่นชอบหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริงของคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เรื่องนี้เป็นกำลังใจให้คุณได้มากทีเดียว

Chasing Mavericks (2012)

151007-filmextreme-3

หนังอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างมาจากเรื่องจริงของนักกีฬาโต้คลื่นระดับตำนานอย่าง Jay Moriarity ผู้พิชิตคลื่น Mavericks เรื่องราวภายในหนังจะเทไปที่การพิชิตคลื่น Mavericks คลื่นลูกยักษ์ที่มีอยู่จริง ไม่ได้เป็นเรื่องโกหก หรือเรื่องเล่าแฟนตาซีที่สร้างความสนุกสนานเท่านั้น Jay (Jonny Weston) จึงไปขอความช่วยเหลือจาก Frosty Hesson (Gerard Butler) นักโต้คลื่นฝีมือเยี่ยมอีกหนึ่งคนให้ฝึกสอนเขาให้เก่งกาจพอที่จะสามารถพิชิตคลื่นยักษ์นั้นได้ จากการพิชิตคลื่น Mavericks ที่เป็นความใฝ่ฝันของ Jay เพียงคนเดียว ก็กลายเป็นฝันร่วมกันระหว่าง Jay และ Frostly ที่หวังจะให้ลูกศิษย์ของตนประสบความสำเร็จ และสามารถทำตามที่ฝันได้ เป็นหนังอีกเรื่องที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจ ถึงแม้ว่า Jay  Moriarity จะเสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี 2011 ด้วยวัย 22 ปี จากอุบัติเหตุการดำน้ำ หนังเรื่องนี้ก็เปรียบเสมือนบันทึกที่ยังมีชีวิตของ Jay Moriarity ผ่านการเล่าเรื่องโดยสองผู้กำกับ  Curtis Hanson จาก 8 miles และ Michael Apted จาก The Chronicles of Narnia: The Voyage of the Dawn Treader

Whip it (2009) 

151007-filmextreme-4

มาที่เรื่องสุดท้าย เป็นหนังที่สร้างมาจากนิยายเรื่อง Derby Girl เราดูเรื่องนี้เกินสองครั้งเพราะมันดูสนุกแล้วก็วัยรุ่นมากๆ Whip it เรื่องราวพูดถึงกลุ่มวัยรุ่นสาวซ่า และกีฬา Extreme ติดล้ออย่าง Roller derby กีฬาโรลเลอร์สเก็ตที่จะแข่งเป็นทีม ทีมละห้าคน มีการผลักกันยื้อแย่ง ถือเป็นกีฬาที่ Extreme สมชื่อเป็นอย่างมาก เรื่องราวภายในหนังจะพูดถึงตัวเอกอย่าง Bliss Cavendar (Ellen Page) สาวน้อยคนหนึ่งที่ถูกแม่บังคับให้ทำตามที่แม่ต้องการเสมอ ทั้งที่ตัวของเธอไม่ใช่แบบนั้นแม้แต่น้อย จนวันหนึ่งเธอได้พบและได้ลองสิ่งที่เธอรู้สึกว่าเป็นตัวของตัวเองจริงๆ อย่าง การเล่นโรลเลอร์สเก็ต เธอถูกดึงเข้าไปในทีมการเล่น Roller Derby และด้วยความไวทำให้เธอเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของทีม ในขณะเดียวกันเธอก็ต้องคอยปิดบังไม่ให้แม่ของเธอรู้เช่นกันว่าเธอเป็นนักกีฬา Roller Derby หนังไม่ได้โฟกัสแค่เรื่องของการเล่นกีฬาเพียงอย่างเดียว แต่ยังพูดถึงการใช้ชีวิตของวัยรุ่นสาวแบบ coming-of-age ที่น่าสนใจ และแน่นอนว่าทำให้บทบาทของ Page มีเสน่ห์และน่าจดจำมากทีเดียว อ่อ! อีกหนึ่งความน่าสนใจก็คือหนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ Drew Barrymore นักแสดงมากความสามารถคนหนึ่งของวงการ ไม่ดูไม่ได้จริงๆ ค่ะ

ใครที่มีหนังเกี่ยวกับกีฬาสนุกๆ ให้แง่คิดสามารถเข้ามาพูดคุย และแนะนำเราได้ทางเพจ UNLOCKMEN นะคะ คราวหน้าเราจะมาแนะนำหนังแนวไหน เรื่องอะไรอีก อย่าลืมติดตามนะคะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line