Entertainment

เรียนรู้ความเป็นลูกผู้ชายได้จากหนังฮอลลีวู้ดทั้งหมดนี้

By: unlockmen July 1, 2015

คำว่าลูกผู้ชายเขาวัดกันที่อะไรบ้าง ความแข็งแกร่ง ความกล้า ความหล่อ ความเป็นสุภาพบุรุษ หรือฐานะ หลากหลายคำจำกัดความที่หลายคนให้ไว้ แต่ในสายตาผู้หญิงอย่างเราที่มองเห็นก็คงเป็นชายที่มีทั้งความกล้า ความแข็งแกร่ง และให้เกียรติผู้หญิง รวมไปถึงการรักพวกพ้อง แบบนี้ถือว่ามีเสน่ห์ในสายตาสาวๆ เป็นอย่างมากค่ะ

หากคุณกำลังสงสัยในเรื่องความเป็นลูกผู้ชาย หรืออยากเรียนรู้ความคูลแบบแมนๆ เราขอแนะนำให้คุณดูหนังทั้งหมดนี้ที่ UNLOCKMEN ได้คัดมาให้แบบเน้นๆ แต่ต้องบอกว่ายากจริงๆ ในการคัดเลือกหนังมาให้ทุกคนได้ดู พร้อมแล้วใยต้องรอช้า ไปเริ่มกันเลย

img_5091

Dirty Harry (1971)

หนึ่งในหนังของผู้ชายที่มีความเท่ตลอดกาล คลินต์ อีสต์วูด (Clint Eastwood) เรื่องราวของมือปราบจอมโหดแฮร์รี่ คัลลาเฮน ที่เขาจะบู๊ลุยทุกอย่างเพื่อผดุงความยุติธรรมอย่างไม่เกรงกลัวใครหน้าไหน เป็นภาคแรกของหนังชุด Clint Eastwood Collection และถือเป็นภาคที่ดีที่สุด ว่าด้วยเรื่องราวของแฮร์รี่ที่ต้องตามไล่ล่านักฆ่าคนหนึ่ง “The Scorpio Killer” ที่มันบ้าไล่ฆ่าคนอย่างระห่ำ แถมกฎหมายดันทำอะไรไม่ได้อีก จึงเป็นทีที่แฮร์รี่ต้องลงมือจัดการด้วยตัวเอง ในหนังเรื่องนี้คุณจะได้เห็นความคูลของคลินต์ อีสต์วูด เสื้อผ้าหน้าผมที่เรียกได้ว่าเนี๊ยบมากๆ ความหล่อแบบ gentleman แต่ก็มีความดิบครบครันในแบบฉบับของหนังบู๊ เป็นเรื่องที่หนุ่มๆ จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด

The-Outsiders-the-outsiders-29395419-1803-1190

The Outsiders 1983

เป็นหนังที่แจ้งเกิดดาราดังอย่างทอม ครูส และเป็นผลงานของผู้กำกับระดับเจ้าพ่อที่สร้างสรรค์ The Godfather ออกมาอย่าง ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า สร้างมาจากนิยายของ เอส.อี. ฮินตัน เรื่องราวว่าด้วยกลุ่มวัยรุ่นชาย Greasers ที่ดูเป็นแก๊งกะโหลกกะลาไม่มีฐานะ เทียบเท่ากับแก๊งของพวกลูกคนรวย The Socs หนังจะว่าด้วยเรื่องปมความขัดแย้งของวัยรุ่นสองกลุ่มนี้ ทำให้พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ ในชีวิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลักขโมย เผชิญหน้ากับความตาย ที่จะทำให้ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ชั่ววูบที่เกิดขึ้นจากความคะนองในความเป็นผู้ชายก็ตามที ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่อาจเทียบชั้นกับ The Godfather ได้ แต่ก็เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้คุณสมบัติที่ดีของความเป็นลูกผู้ชาย ถึงแม้จะเคยหลงผิดไปบ้างก็ตาม

gladiator-screenplay1

Gladiator (2000)

เรื่องราวของนักรบผู้แข็งแกร่งอย่างแม็กซิมัส (รับบทโดยรัสเซล โครว์) แม่ทัพโรมันที่สามารถเอาชนะศึกสงครามต่างๆ ภายในอาณาเขตของโรมได้สำเร็จ และด้วยความดีงามที่แม็กซิมัสมี จักรพรรดิอย่างมาร์คัสก็หวังให้เขาได้ปกครองเมืองต่อไป แน่นอนว่ามันทำให้ลูกชายอย่างคอมโมดัสไม่พอใจอย่างมาก จึงได้ทำทุกอย่างเพื่อทำลายสิ่งที่แม๊กซิมัสมี ยัดเยียดทุกความผิดให้แก่เขา จนเขาต้องไปอยู่ในฐานะทาสเป็นนักรบกลาดิเอเตอร์ที่ต้องออกมาต่อสู้โชว์ผู้คน และการแก้แค้นของเขาก็ได้เริ่มขึ้น หนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่สามารถสะกดคนดูได้อย่างไม่น่าเชื่อ หนุ่มๆ บางคนยังดูเรื่องนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก แม็กซิมัสมีทุกอย่างที่ลูกผู้ชายหนึ่งคนควรจะมี

254001__the-untouchables_p

The Untouchables (1987)

เรื่องราวของเจ้าพ่อสุดโหดอัลคาโปน แต่ทว่าเรื่องราวภายในหนังนั้นอ้างอิงมาจากประวัติของอีเลียต เนส (Eliot Ness) หนึ่งในเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังสหรัฐ ที่ถือเป็นคนสำคัญในการปราบปรามเจ้าพ่ออย่างอัลคาโปน เรื่องราวภายในเรื่องเล่าถึงยุคสมัยที่รัฐบาลได้ประกาศห้ามขายเหล้า ทำให้ธุรกิจขายเหล้าเถื่อน หรือลักลอบทำเรื่องผิดกฎหมายเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นคือเจ้าพ่ออัลคาโปนที่ใช้เงินซื้อตำรวจเป็นพวกของตน อีเลียต เนส ถูกส่งมาจากรัฐบาลให้จัดการกับแก๊งเหล่านี้ในเมืองชิคาโก้ซะ แต่มันก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะตำรวจก็เป็นพวกของอัลคาโปนเสียหมด จนสุดท้ายเนสก็สร้างทีมของตนขึ้นมา และเริ่มต้นการปราบปรามแก๊งเจ้าพ่อนี้ให้สิ้นซาก ดูแล้วก็ได้ข้อคิดอะไรมากมาย อีเลียต เนส คือชายที่ซื่อสัตย์ และเป็นคนที่ผดุงความยุติธรรมอย่างแท้จริง ความกล้าที่เขามีนี่แหละ ที่ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปได้

Bullitt-DI

Bullitt 1968

หนังเรื่องนี้มีชื่อไทยๆ ว่า ตำรวจโหดล้างโคตรคน ฟังแค่ชื่อก็รู้แล้วว่าตัวเอกของเรื่องต้องรับบทเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ แฟรงค์ บลูลิต ตำรวจสุดคูล (รับบทโดยสตีฟ แม็คควีน) เป็นหนังที่ถูกกล่าวขานว่ามีฉากการไล่ล่าบนถนนที่ดุเดือดเผ็ดมันส์มากที่สุด และเป็นการแจ้งเกิดรถยนต์สุดเท่อย่างฟอร์ด มัสแตง ที่แม็คควีนใช้ขับในเรื่อง นอกจากความบู๊ของหนังเรื่องนี้แล้ว สไตล์การแต่งตัวของสตีฟ แม็คควีน และความเท่ของฟอร์ด มัสแตง ก็มีมากจนเกือบจะแซงหน้าพระเอกไปเลยล่ะค่ะ เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้ชายแมนๆ ควรดู

die-hard-main

Die Hard (1988)

มีความรู้สึกว่าเราอยู่กับหนังเรื่องนี้มานานมากจริงๆ เพราะเขามีภาคต่อมาเยอะมาก เรียกว่าอยู่กับเรามาถึง 27 ปี แต่ถ้าให้พีคที่สุดก็คงหนีไม่พ้นภาคแรก เรื่องราวของนายตำรวจนิวยอร์กและลอสแองเจลลิสคนหนึ่ง จอห์น แมคเคลน (รับบทโดยบรูซ วิลลิส) ที่ทำให้เขาได้กลายเป็นเจ้าพ่อหนังบู๊ไปเลย ด้วยความหลากหลายของภาคที่แตกต่างกัน แต่จุดร่วมที่เหมือนกันคงหนีไม่พ้นความบ้า และความกล้าที่ จอห์น แมคเคลน มี หนุ่มๆ จึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง อีกอย่าง Die Hard ยังเป็นหนึ่งในหนังชุดที่กวาดรายได้ในหนังที่ทำเงินมากที่สุด อันดับที่ 24 กวาดเงินไปกว่าหนึ่งพันล้านดอลลาสหรัฐฯ ทั่วโลก

411363

Braveheart 1995

เป็นหนังที่กวาดรางวัลออสการ์มามากถึง 5 สาขา Braveheart สุดยอดหนังอีกหนึ่งเรื่องภายใต้ฝีมือการกำกับและแสดงโดยเมล กิ๊บสัน เรื่องราวพูดถึงชีวิตของวิลเลี่ยม วอลเลซ อัศวินชาวสก็อตแลนด์ที่ปลุกระดมคนให้ผู้คนออกจากการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ และสร้างกองทัพของตนเพื่อต่อสู้กับกองทัพอังกฤษ แต่หนังเรื่องนี้ก็มีการบิดเบือนความเป็นจริงอยู่พอสมควร มีความเป็นฟิคชั่นมากกว่าการที่จะเล่าเรื่องของประวัติศาสตร์ แต่นั่นก็คงเป็นเหตุผลที่เมล กิ๊บสัน อยากจะถ่ายทอดความเป็นวีรบุรุษในแบบฉบับของเขาเอง จนคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ไปครอง ปลุกความฮึกเหิมในใจผู้ชายได้มากทีเดียว

The-Good-the-Bad-and-the-Ugly-Wallpaper-23

The Good, the Bad, and the Ugly 

หนังอีกเรื่องที่นำแสดงโดยคลินต์ อิสต์วูด แต่ในเรื่องนี้เป็นหนังแนวคาวบอย Spaghetti Western ที่ขลังที่สุดตลอดกาล และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เพลงคาวบอยแบบที่มีเสียงผิวปากนั้นดังไปทั่วโลก และมีฉากดวลปืนสุดอีปิคจนใครๆ ก็ต้องจำได้ เรื่องนี้ถือเป็นหนังปิดไตรภาคของ The Dollars Trilogy เรื่องราวว่าด้วยช่วงสงครามกลางเมืองอเมริกาที่มีขุมทอง และใครๆ ต่างก็ต้องการมัน กวาดล้างกันจนมาเหลือชายสามคน The Good (รับบทโดยคลินต์ อิสต์วูด)  The Bad (รับบทโดยลี แวน คลีฟ และ The Ugly (รับบทโดย เอลี วอลแลช) พวกเขาแย่งชิงกันด้วยคำพูด และการดวลปืนจนเป็นที่น่าจดจำ ไม่ดูไม่ได้จริงๆ ค่ะ

ขอบอกว่ายากจริงๆ ในการเลือกหนังมาให้ชาว UNLOCKMEN ได้ดู เพราะค่อนข้างรักพี่เสียดายน้องพอสมควร แต่หนังบางเรื่องเราก็ได้เขียนและพูดถึงไว้แล้วในบทความหนังมาเฟีย หนุ่มๆ สามารถกลับไปย้อนอ่านได้ค่ะ ดูหนังจบแล้วก็อย่าลืมนำสิ่งดีๆ มาปรับใช้ในชีวิตนะคะ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแหละว่าหนังสร้างคนคุณภาพมาเยอะแล้ว คุณอาจเป็นคนต่อไปก็ได้

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line