Entertainment

ลิสต์หนังน่าจับตามอง 5 เรื่องจากงาน CANNES 2019 ที่เราอยากให้คุณได้ดู

By: TOIISAN May 15, 2019

วนกลับมาอีกครั้งสำหรับงานเทศกาลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่อย่าง Cannes Film Festival 2019 ที่ในปีนี้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 72 แล้ว งานนี้เป็นแหล่งชุมนุมสำหรับเหล่าผู้ทำหนังอย่างแท้จริง ตั้งแต่นักแสดง ผู้กำกับ นักวิจารณ์หนัง นักธุรกิจในวงการภาพยนตร์ทั่วทุกมุมโลก แถมยังมีการแบ่งประเภทการชิงรางวัลไว้หลากหลายประเภท จึงทำให้เทศกาลหนังเมืองคานส์เป็นงานใหญ่แห่งปีที่ถูกจับตามองของผู้คน

เป็นธรรมเนียมทุกปีสำหรับงานคานส์ที่จะมีหนังน่าสนใจหลายเรื่องโดดเด่นขึ้นมาท่ามกลางหนังนับพันที่ส่งเข้ามา เช่นเดียวกับในปีนี้ UNLOCKMEN จึงขอหยิบหนัง 5 เรื่องที่เป็นตัวเต็ง จากหลากประเภทในปีนี้มาแบ่งปันกัน ไม่ว่าจะเป็นดราม่า สยองขวัญ แฟนตาซี ไปจนถึงหนังอาร์ตเท่ ๆ

The Dead Don’t Die

ภาพยนตร์ที่ได้รับเลือกให้เป็นหนังเปิดงานของ Cannes 2019 คือเรื่อง The Dead Don’t Die จากผลงานของผู้กำกับมือเก๋า Jim Jarmusch ที่มีผลงานรางวัลก่อนหน้านี้ในปี 2005 จากเรื่อง Broken Flowers 

The Dead Don’t Die หนังแนวซอมบี้ที่ไม่เศร้าและหดหู่เพราะแทรกเรื่องราวขำขันให้อมยิ้มกันตลอดทั้งเรื่องกับเหตุการณ์ประหลาดที่ไม่ควรเกิดขึ้น ณ เมืองเซ็นเตอร์วิลล์ที่เงียบสงบแต่จู่ ๆ กลับมีศพเดินได้ออกอาละวาดเต็มเมือง ทำให้ชาวเมืองแสนสงบต้องจับอาวุธลุกขึ้นมาต่อสู้กับพวกซอมบี้ 

Hollywood Reporter

นอกจากชื่อของผู้กำกับแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ถูกสื่อทั่วโลกจับตามองเป็นเพราะการขนนักแสดงชื่อดังมากมายมารวมอยู่ในหนังเรื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็น Bill Murray, Adam Driver, Tilda Swinton, Selena Gomez ฯลฯ สำหรับบางคนแค่เห็นรายชื่อนักแสดงก็ตื่นเต้นแล้ว ถือเป็นหนังสยองขวัญ-คอมเมดี้ ที่ไม่ควรพลาดและแว่วมาว่าจะมีลุ้น Palme d’Or หรือที่เรารู้จักกันในชื่อรางวัลปาล์มทองคำอีกด้วย

 

The Lighthouse

ในยุคที่ภาพยนตร์หลายเรื่องแข่งขันกันเรื่องของเทคโนโลยีสมัยใหม่และวิชวลเอฟเฟกต์ แต่ The Ligthouse ภาพยนตร์แฟนตาชี-สยองขวัญ ของผู้กำกับ Robert Eggers กลับใช้เทคนิคการถ่ายทำด้วยกล้องฟิล์ม 35 มม. นำเสนอเรื่องราวของชายแก่ผู้ดูแลประภาคารในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ภายใต้ภาพสีขาวดำ โดยได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง Willem Dafoe และ Robert Pattinson ร่วมแสดงนำ เพียงแค่เห็นภาพตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมาเพียงรูปเดียวก็บอกได้เลยว่าโคตรอาร์ต 

 

Rocketman

Rocketman ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของศิลปินผู้เป็นตำนานอย่าง Sir Elton John นักร้อง นักแต่งเพลง นักเปียโน ผู้ชื่นชอบแนวเพลงป๊อบ-ร็อก โดยจะเล่าตั้งแต่ก่อนเข้าวงการจนได้ออกอัลบั้มแรก Empty Sky ในปี 1970 กับชีวิตต้องฝ่าฟันอุปสรรคจนสามารถก้าวมาเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงและอิทธิพลในศตวรรษที่ 20

Taron Egerton มารับบทเป็นร็อคสตาร์ชื่อดัง และถึงแม้จะเล่าชีวิตของคนคนหนึ่งคล้ายกับหนังชีวประวัติ แต่เพราะหนังเรื่องนี้คือแฟนตาซีมิวสิคัล ทำให้สร้างมุมมองที่แตกต่างและเหนือจินตนาการต่างจากหนังชีวประวัติทั่วไปอย่างแน่นอน 

สำหรับหนังที่บอกเล่าเรื่องราวของ Elton John อย่าง Rocketman ได้ผู้กำกับมือดีอย่าง Dexter Fletcher ที่เคยทำหนังชีวประวัติของนักกีฬาโอลิมปิกมาเรื่อง Eddie the Eagle (2016) และมารับช่วงต่อกำกับภาพยนตร์เรื่อง Bohemian Rhapsody ที่รับคำชมอย่างท่วมท้นและกวาดรางวัลจากเวทีออสการ์มาหลายตัว โดย Rocketman จะมีกำหนดเข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ 

 

Little Joe

ภาพยนตร์ไซไฟดราม่าผลงานกำกับของ Jessica Hausner ที่เป็นหนึ่งในตัวเก็งว่าจะได้มีสิทธิลุ้นรางวัลปาล์มทองคำ ได้ Emily Beecham มารับบทแม่เลี้ยงเดี่ยวผู้มีส่วนคิดค้นพืชดัดแปลงสายพันธุ์ใหม่ จนได้ดอกไม้สีแดงเข้มที่ไม่เหมือนใครและตั้งชื่อมันว่า ‘Little Joe’ แต่เรื่องราวทั้งหมดไม่ได้จบลงแค่ความสวยงามเท่านั้น เพราะมันยังพกเรื่องราวประหลาดมาสู่คนรอบข้างของเธอด้วย

Little Joe จะเน้นกับการเล่นกับจิตใจของสิ่งมีชีวิต ทำให้สับสนว่าเรื่องราวแปลก ๆ ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นผลของพืชที่ว่าหรือเป็นเพียงแค่จินตนาการที่คิดไปเองจนทำให้เราสูญเสียตัวตน

 

Once Upon a Time in Hollywood

Once Upon a Time in Hollywood ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ Quentin Tarantino กับการเล่าเรื่องของวงการฮอลลีวูดช่วงปี 1969 โดยได้สองพระเอกตลอดกาลอย่าง Leonardo DiCaprio และ Brad Pitt ร่วมแสดงนำ ท่ามกลางบรรยากาศฮิปปี้ชวนขนลุกเพราะจะอ้างอิงถึงคดีฆาตกรรมสุดฉาวที่เคยเกิดขึ้นจริง ทั้งสองคนเป็นเพื่อนซี้ที่พยายามเข้ามาโลดแล่นในวงการบันเทิงและอยากเป็นดาวเด่นที่ประสบความสำเร็จ แต่ทุกอย่างไม่ง่ายเหมือนที่คิดเมื่อเพื่อนสาวข้างบ้าน รับบทโดย Margot Robbie ที่กำลังเป็นดาวเด่นในฮอลลีวูดเคราะห์ร้ายกลายเป็นเหยื่อของลัทธิที่ชื่อว่า Charles Milles 

ผู้กำกับ Quentin Tarantino ได้เล่าถึงหนังเรื่องนี้ว่าใช้เวลาเขียนบทถึงห้าปี และนอกจากสองพระเอกแล้วยังมีนักแสดงชื่อดังร่วมด้วยอย่างคับคั่ง อาทิ Dakota Fanning, Kurt Russell, Al Pacino ฯลฯ จะมีกำหนดฉายทั่วโลกวันที่ 9 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบ 50 ปี ของคดีฆาตกรรมเทต-ลาเบียงกา แต่แว่วมาว่าสหรัฐจะได้ดูก่อนในวันที่ 26 กรกฎาคม 2019 

Cannes Film Festival 2019 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 25 พฤษภาคม สำหรับการประกวดหนังในปีนี้มีนำทีมโดยผู้กำกับที่ในช่วงนี้กำลังขาขึ้นอย่าง Alejandro G. Iñárritu การันตีด้วยผลงานก่อน ๆ ของเขาก็โด่งดังไม่น้อยไม่ว่าจะเป็น The Revenant, Babel, Birdman และ Biutiful กรรมการตัดสินในการให้รางวัลภาพยนตร์ที่เข้าชิงปาล์มทองคำ ทำให้วงการหนังในปีนี้คึกคักไม่แพ้ปีไหน ๆ

 

SOURCE 1  2 3

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line