Entertainment

“5 หนังหดหู่จนผู้ชายคอตก”เพื่อเป็นบทเรียนว่าครั้งหนึ่งมนุษย์เคยก่อเรื่องเลวร้ายสุดขีดเอาไว้

By: PSYCAT July 9, 2018

UNLOCKMEN แนะนำลิสต์หนังไว้มากมายนับไม่ถ้วน แต่ส่วนใหญ่เรามักเสนอหนังที่สร้างพลังใจและแรงบวกที่จะทำให้ผู้ชายอยากปะทะกับชีวิต แต่ UNLOCKMEN เชื่อว่าชีวิตจริงเราไม่อาจพุ่งไปข้างหน้าโดยไม่เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต วันนี้เราเสนอหนัง 5 เรื่องที่ล้วนอิงจากเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นจริงด้วยน้ำมือมนุษย์ โดยบางเรื่องก็สร้างมาจากเรื่องจริงเลย แต่บางเรื่องก็เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นโดยอิงกับเหตุการณ์จริง แต่ทุกเรื่องที่เราเอามาฝากนอกจากทำให้หดหู่จนคอตก ยังเป็นบทเรียนให้เรามวลมนุษยชาติไม่กลับไปเผชิญแผลเดิมอันแสนเจ็บปวดอีก

The Boy in the Striped Pajamas

ใคร ๆ ต่างก็ออกปากว่าดู The Boy in the Striped Pajamas แล้ว หดหู่ไปหลายวัน โดยหนังเรื่องนี้สร้างมาจากนวนิยายที่เล่าเรื่องนาซีที่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว แม้การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่มนุษย์ทำต่อมนุษย์ จะทำให้เรามองโลกโหดร้ายไปหลายอาทิตย์ แต่การที่ The Boy in the Striped Pajamas ใช้ตัวละครหลักของเรื่องเป็นเด็กผู้ชายซึ่งไร้เดียงสามาเป็นตัวดำเนินเรื่อง และมีมิตรภาพอันดีต่อกัน โดยไม่รู้เลยว่าเด็กคนหนึ่งคือฝ่ายที่ต้องถูกฆ่าและอีกคนหนึ่งคือฝ่ายที่ลงมือฆ่า เรื่องราวหดหู่สุดขีดจะจบลงแบบไหน ? UNLOCKMEN บอกได้แค่ว่าต้องดูจริง ๆ

The Flowers of War

นี่เป็นหนังอีกเรื่องที่ดัดแปลงมาจากนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่อง 13 Flowers of Nanjing โดยเหตุการณ์คือช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ญี่ปุ่นบุกเมืองนานกิง ประเทศจีน อย่างโหดเหี้ยม แม้สงครามจะขึ้นชื่อเรื่องความตาย การฆ่าฟัน และความเจ็บปวดอยู่แล้ว แต่หลักฐานทางประวัติศาสตร์ชี้ว่าการบุกเข้าเมืองนานกิงนี้มีความโหดเหี้ยมชวนหดหู่เป็นเท่าทวีคูณ ไม่ว่าจะเป็นการบังคับให้พ่อข่มขืนลูกสาวตัวเองให้คนในครอบครัวดู หรือการข่มขืนหญิงสาวอย่างโหดร้ายทารุณ

The Flowers of War เล่าเรื่องระหว่างที่ทหารญี่ปุ่นบุกเมืองนานกิง และหญิงสาวที่ใคร ๆ ต่างก็ดูถูกว่าเป็นโสเภณี แต่พวกเธอกลับสร้างตำนานให้ผู้คนจดจำไปนานเท่านาน

First They Killed My Father

ถ้าเรื่องราวฝั่งยุโรปหรือจีนมันดูไกลตัวเราไป UNLOCKMEN พามาที่กัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านเราที่มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ไม่แพ้กัน คนไทยอาจเรียกช่วงนั้นติดปากว่าช่วง “เขมรแดง” ชาวโลกรู้จักเหตุการณ์ครั้งนั้นในชื่อ “Khmer Rouge” เป็นเวลา 4 ปีที่กลุ่มเขมรแดงบังคับให้คนมีชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก คนบาดเจ็บ ล้มป่วยตายเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้เสียชีวิตครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรในกัมพูชา (คิดง่าย ๆ ว่าเยอะแค่ไหน ก็ถ้าเป็นไทยมีประชากร 60 ล้านคน จะมีคนตายกว่า 30 ล้านคน)

First They Killed My Father คือเรื่องราวของเด็กหญิงชาวกัมพูชาที่ผ่านช่วงเวลา 4 ปีแห่งการฝ่าฟันในช่วงเขมรแดงมาได้ เธอเขียนหนังสือบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง จนกลายมาเป็นหนังที่อิงจากเรื่องจริงในที่สุด ดูจบเราจะแทบไม่เชื่อเลยว่าเรื่องราวหดหู่ขนาดนี้เคยเกิดขึ้นใกล้ ๆ บ้านเรา โดยที่เราคนไทยหลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเลยด้วยซ้ำ

The Act of Killing

ที่ผู้ชายไทยชินกับเรื่องราวที่มนุษย์ฆ่ามนุษย์ครั้งใหญ่ ๆ เฉพาะแต่ที่เกิดขึ้นในประเทศตะวันตกเท่านั้น เพราะในเอเชียเรามักปกปิดประวัติศาสตร์บาดแผลสุดแสนเจ็บปวดนั้นไว้ โดยไม่เอามาเป็นบทเรียน The Act of Killing คืออีกเรื่องราวสุดหดหู่ที่เกิดขึ้นใกล้บ้านเราสุด ๆ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยเป็นการฆ่าหรือกวาดล้างคอมมิวนิสต์ครั้งยิ่งใหญ่ ภายใต้การปกครองของประธานาธิบดีซูฮาร์โต การฆ่ามีตั้งแต่การใช้อาวุธ การทุบตี การข่มขืน การตัดคอ

นอกจากความหดหู่เต็มพิกัด เราจะได้เรียนรู้ว่าการฆ่าและกวาดล้างคนแค่เพราะเรารู้สึกว่าเขามีความคิดเห็นทางการเมืองในแบบที่ต่างกับเรามันนำมาสู่ผลลัพธ์ที่เลวร้ายเพียงใด ? UNLOCKMEN เชื่อว่าผู้ชายหลาย ๆ คนต้องฉุกคิดอะไรได้แน่นอน

Hotel Rwanda

Hotel Rwanda คือหนังที่ชวนหดหู่กับความโหดร้ายของมนุษย์ที่สร้างชีวิตจริงของ พอล เรซูวาบาจิน่า ที่ทำงานเป็นผู้จัดการโรงแรมในเมืองหลวงของประเทศรวันด้า ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ขึ้น เพียง 100 วัน มีคนโดนฆ่าตายไปถึง 8 แสนคน เขาจึงเปลี่ยนโรงแรมที่เขาทำงานอยู่เป็นที่หลบภัย

นอกจากความหดหู่สุดขีดแล้ว เราคงเรียนรู้ได้ว่าการแบ่งมนุษย์ออกตามสีผิว ศาสนา หรือแม้แต่ความเป็นชาติพันธุ์ไม่ใช่ทางออกที่จะนำไปสู่การอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข แถมมีแต่จะเพิ่มความรุนแรงและการแบ่งแยก

แม้เราจะหดหู่เป็นพิเศษเมื่อดูทั้ง 5 เรื่องนี้จบ แต่เชื่อว่าทุกความโหดร้ายที่มวลมนุษยชาติเคยก่อไว้ ย่อมเป็นบทเรียนทางประวัติศาสตร์ไม่ให้เราย้อนเดินกลับไปทางเดิม มันยังบอกเราด้วยว่าความเกลียดชัง ความรุนแรง และการแบ่งแยกไม่ใช่คำตอบ UNLOCKMEN ก็ได้แต่หวังว่าจากนี้ไปเราจะเดินไปข้างหน้าแบบที่ยอมรับความหลากหลายของมนุษย์ไม่ว่าจะสีผิว ศาสนา เชื้อชาติ เพศสภาพ หรืออะไรก็ตามที่เคารพความเป็นมนุษย์ของกันและกัน

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line