Advertisement
CARS

FORD GT90 HYPERCAR ตำนานหน้าสำคัญที่หายไปกับขุมพลัง V12 Quad-Turbocharged 720 แรงม้า

By: Chaipohn July 29, 2021

เดือนมกราคม ปี 1995 ผู้คนในงาน Detroit Auto Show เป็นคนกลุ่มแรกที่ได้พบกับ Hypercar จากค่าย Ford ที่ตั้งใจสร้างรุ่นน้องของ Ford GT40 ให้มีศักยภาพพร้อมฟาดกับรุ่นใหญ่อย่าง Ferrari F40, Lamborghini Diablom, Bugatti DB110 หรือแม้แต่ McLaren F1 ในตำนาน

แต่น่าเสียดายที่ตำนานบทนั้นไม่ได้ผ่านเข้าสู่กระบวนการผลิตจริง รถที่ควรจะเป็น Hypercar-Fighter จึงเป็นได้เพียง Concept Hypercar ที่หลายคนลืมมันไป แต่เราไม่เคยลืม

เรื่องราวของ Ford GT90 เริ่มต้นขึ้นในปี 1994 เมื่อ John Coletti, หัวหน้าฝ่าย Ford’s SVT (Special Vehicle Team) ได้จัดตั้งทีมย่อยขึ้นมาหนึ่งทีม หน้าที่เดียวคือการสร้าง hypercar ที่ต่อยอดจากความสำเร็จของ Ford GT40 แห่ง Le Mans ให้แรงยิ่งกว่าคู่แข่งจากยุค ’90s ให้ได้

ทำยังไงก็ได้ให้ได้รถที่เร็วกว่า GT40? เป็นคำสั่งที่ง่าย แต่ทำจริงไม่ง่ายแน่นอน เมื่อบวกกับเวลาที่มีจำกัด การจะดีไซน์รถขึ้นใหม่ทั้งคันจึงเป็นเรื่องยาก ทีม SVT จึงตัดสินใจเปิดโกดังเพื่อดูว่ามีชิ้นส่วนอะไรจาก Ford และแบรนด์ในเครือให้นำมาใช้ทำงานได้บ้าง ซึ่งขณะนั้น Ford เป็นเจ้าของ Jaguar อยู่ จึงไปได้เกียร์ 5-speed manual กระจกข้าง และ chassis จาก Jaguar XJ220 ที่ผ่านการเพิ่มความยาวเข้าไปอีก 12 นิ้ว

แต่เครื่องยนต์ที่ทีม Ford SVT ต้องการกลับไม่ใช่ XJ220 ในเมื่อต้องเน้นความแรงไว้ปราบบรรดาเซียน Hypercar ทีมจึงเกิดไอเดียที่นำเอาเครื่องยนต์ 4.6-liter V8 จาก Lincoln Town แต่นำมาตัดลูกสูบออกไป 2 ลูก จำนวนทั้งหมด 2 เครื่องยนต์ เพื่อนำชิ้นส่วนที่เหลือเป็น V6 อยู่มาประกอบรวมความจุเข้าไว้ด้วยกัน คงขนาดกระบอกสูบเท่าเดิม แต่ลดระยะชักจาก 90 เหลือ 77.3 mm

ผลลัพธ์ได้ออกมาคือเครื่องยนต์ V12 ความจุ 5.9-liter พร้อมยัด turbocharged เข้าไปเพิ่มความแรงถึง 4 ลูก (Quad-turbo) ผลคือสมรรถนะ 720 hp แรงบิด 895 Nm of torque ขับเคลื่อนล้อหลัง ทำเวลา 0-100 km/h ได้ใน 3.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 404 km/h (253 mph)

ว่ากันว่าความร้อนจากท่อไอเสียนั้นสูงจนตัวถังละลาย ทีมงานจึงใช้วัสดุกันความร้อนแบบเดียวกับที่ NASA ใช้กับ Space Shuttle ที่ป้องกันกระสวยอวกาศเมื่อต้องเจอความร้อนจากชั้นบรรยากาศก่อนกลับเข้าสู่โลก นับว่าเป็น Hypercar จาก Ford ที่แรงยิ่งกว่าคู่แข่งหลักอย่าง Ferrari F40 เครื่อง V8 478 แรงม้าอยู่หลายเท่าตัว และยังแรงกว่า McLaren F1 สุดยอด Hypercar แห่งยุคอยู่ถึง 100 แรงม้า

นอกจากความแรง ที่สำคัญ Ford ได้เผยราคา GT90 กับนักข่าวว่าจะเปิดราคาขายที่คันละ $150,000 ซึ่งถูกกว่าคู่แข่งหลายเท่าตัว (McLaren F1 ในปี 1992 ตั้งราคาขายที่ $815,000)

ทุกอย่างเหมือนจะไปได้ดี แม้รถคัน prototype ที่นำมาเปิดตัวในวันนั้นจะไม่สมบูรณ์มากนัก เช่นเครื่องยนต์ทำงานไม่เต็มระบบ ได้แรงม้าจริงราว 400 ตัว เนื่องจากอะไหล่ส่วนต่าง ๆ ยังไม่สามารถรับความแรงของเครื่อง V12 Quad-Turbo ไหว ซึ่งทุกคนไม่ได้คิดว่ามันซีเรียสอะไรมากนัก เพราะเป็นเรื่องปกติของรถ prototype แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปทีละปี ๆ ก็ยังไม่มีใครได้เห็นข่าวคราวของ GT90 ออกมาเพิ่มแม้แต่น้อย

แต่ความหวังก็มาถูกพับดับสูญเมื่อ Ford ออกมาบอกว่า “เราจะไม่ผลิต GT90 ออกมาขาย ที่ผ่านมาเป็นเพียงการโชว์เทคโนโลยีใหม่ ๆ ของเราเท่านั้น”  ทำเอาแฟน ๆ ที่เฝ้ารอต่างอ้าปากค้างไปตาม ๆ กัน Hypercar ในราคาเอื้อมถึงและสัญลักษณ์แห่งความแรงของอเมริกันชนได้หายไปสิ้น

ก็ได้แต่เสียดาย ไม่มีใครรู้ว่าถ้าวันนั้น Ford สามารถพัฒนา GT90 Hypercar ออกมาวางขายได้ในราคาถูกกว่าคู่แข่งถึง 3 เท่าตัวจริง ๆ วันนี้โลกของวงการยานยนตร์จะเป็นอย่างไรบ้าง ไม่แน่พวกเราอาจจะได้เห็น Ford ขึ้นเป็นเจ้าแห่ง Hypercar แทนที่ McLaren หรือ Ferrari ไปแล้วก็ได้

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line