CARS

FORD MUSTANG COBRA JET 1400: ต้นแบบงูเห่าผยองพลังไฟฟ้า แรงระห่ำหนำใจสาย DRAG

By: NTman May 2, 2020

“มันสามารถบดขยี้ระยะทาง 1/4 ไมล์ ได้ในเวลาไม่ถึง 8 วินาที ที่ความเร็วสูงสุด 170 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยไม่ซดน้ำมันสักหยด และเสียงเครื่องยนต์ของมันจะไม่ระคายของคุณแม้แต่นิดเดียว” นี่คือคำนิยามที่ทำให้ขาซิ่งสาย Drag ทั้งหลายได้จินตนาการถึงภาพความแรงระห่ำแบบไม่โหวกเหวกโวยวายของ Ford Mustang Cobra Jet 1400 รถต้นแบบจากสำนัก Ford Performance ซึ่งภูมิใจเสนอหนึ่งเดียวคันนี้ ที่ถือเป็นคันแรกของการสืบสานตำนาน Drag จาก Mustang Cobra Jet ในรูปแบบของยนตรกรรมขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไฟฟ้า 100%

ภายหลังจากการเปิดตัว SUV พลังไฟฟ้า Ford Mustang Mach-E ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ค่ายวงรีสีน้ำเงินก็ยังคงเดินหน้าพัฒนาขุมกำลังแห่งอนาคต หรือเครื่องยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้าอย่างไม่หยุดหย่อน

1968 Ford Mustang Cobra Jet – www.classicdriver.com

ล่าสุด Ford ได้นำเอางูเห่าผยองอย่าง Mustang Cobra Jet เจ้าของสมญา ‘เทพเจ้าแห่งสนาม Drag’ ที่วาดลวดลายจี๊ดจ๊าดฝากตำนานฝังใจชาว Dragster เอาไว้ตั้งแต่ช่วงปลายยุค 60 มาปลุกชีพในฐานะต้นแบบ Muscle Car พลังไฟฟ้า ที่ยังคงไว้ลายความเดือดดาลไม่ให้เสียชื่อตำนานม้าป่า Cobra Jet

โดยการพัฒนา Ford Mustang Cobra Jet 1400 ขึ้นมาลงแข่ง Drag 1/4 ไมล์นั้นมีเป้าประสงค์ที่ชัดเจนว่าไม่ได้เน้นขาย แต่เป็นการพัฒนาเพื่อทดลองรีดเค้นศักยภาพของเครื่องยนต์ EV ให้ดีงามยิ่งขึ้นเสียมากกว่า

Ford Mustang Cobra Jet 1400

ซึ่ง Dave Pericak, Global Director ของ Ford Icons ได้กล่าวว่า “Ford เลือกการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต เป็นเวทีสำแดงเดชด้านนวัตกรรมของเราเสมอ และ Ford Mustang Cobra Jet 1400 คือตัวอย่างของการผลักดันเทคโนโลยีระบบส่งกำลังไฟฟ้าให้ทะลุขีดจำกัด เป็นอีกหนึ่งความตื่นเต้นต่อเนื่องจากการส่ง Ford Mustang Mach-E ยนตรกรรม EV เข้าสู่ตระกูล Mustang”

นอกจากนี้ Mark Rushbrook ซึ่งเป็น Global Director ของ Ford Performance Motorsports ได้กล่าวสมทบว่า “โปรเจ็กต์นี้เป็นอะไรที่โคตรท้าทาย แต่มันคือความท้าทายซึ่งพวกเราทุกคนที่ Ford Performance พร้อมจะกระโจนเข้าหา เพราะเรามองว่าโปรเจ็กต์ Cobra Jet 1400 คือโอกาสอันดีงามในการพัฒนาระบบเครื่องยนต์ไฟฟ้าบนพื้นฐานของรถแข่งที่เราเชี่ยวชาญ มันจึงถือเป็นเรื่องสนุกในการพยายามทำลายขีดจำกัดด้านประสิทธิภาพเดิม ๆ ที่เคยมีมา และเราหวังว่าทีมงาน Ford Performance Motorsports ของเราคือคนแรกที่จะทำมันสำเร็จ

สำหรับแฟน ๆ ที่อยากได้ข้อมูลเชิงลึกของ Ford Mustang Cobra Jet 1400 เราคงต้องบอกไว้ก่อนว่า ด้วยความที่มันเป็นรถต้นแบบ ทำให้ ณ ตอนนี้ ยังไม่มีข้อมูลเชิงลึกเปิดเผยออกมา แต่แค่ข้อมูลเบื้องต้นเชื่อว่าแฟน ๆ Mustang ทุกคนก็ถึงกับต้องตาลุกวาวกันแล้ว

เริ่มต้นที่พละกำลังมหาศาลจากเครื่องยนต์ไฟฟ้าที่พกม้ามาถึง 1,400 ตัว ตามชื่อรุ่น พร้อมแรงบิด 1,504 นิวตันเมตร ทำความเร็วสูงสุดที่ประมาณ 274 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยได้ร่วมพัฒนากับซัพพลายเออร์ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • MLe Racecars: ร่วมผลิต, ออกแบบ และ ปรับแต่งตัวถัง
  • Watson Engineering: ร่วมพัฒนาแชสซี และโครงสร้างภายใน
  • AEM EV: พัฒนาซอฟต์แวร์ปรับจูนการทำงานมอเตอร์ไฟฟ้า
  • Cascadia: ผลิตมอเตอร์ และตัวแปลงกำลังไฟฟ้า

ซึ่ง Ford Mustang Cobra Jet 1400 ได้ออกมาให้ยลโฉมประสิทธิภาพความแรงเป็นครั้งแรกในรายการ Hard Cell ทางเว็บไซต์ MotorTrend เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา ใครสนใจคลิกเข้าไปชมได้ มีให้ลองชมฟรี 14 วัน ก่อนที่จะออกลงแข่งโชว์ศักยภาพทายาทตำนาน Drag ในรายการ NHRA Drag Racing ช่วงปลายปีนี้

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line