DESIGN

FREE DOWNLOAD FONTS! แจก 5 เว็บไซต์สำหรับแหล่ง FONTS สารพัดสไตล์ ใช้ฟรีไม่มีวันหมด

By: april January 30, 2019

ตั้งแต่สมัยทำ Presentation ตอนเรียน หลายคนมักจะมี Font สุดแฟนซีที่เราคิดว่ามันเท่ซะเหลือเกิน​ โผล่มาเป็น Headline ให้เวียนหัวกันเล่น ๆ ใครที่ชอบทำก็ขอให้หยุดเอาไว้ก่อน บางครั้ง Font ที่เป็นทางการหรือเรียบง่าย ดูเหมาะจะใช้งานจริงมากกว่า โดยเฉพาะบนคอนเทนต์ที่ต้องให้คนทั่วไปอ่านเอาใจความจากเนื้อหานั้น ๆ ก็ยิ่งควรเลือก Font ที่สบายตาไว้ก่อน แล้วก็มาเลือกกันอีกทีว่ามันเป็นเนื้อหาที่จริงจังหรือผ่อนคลาย

ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่เราอยากจะบอกคือการเลือก Font ให้เหมาะสม มีความสำคัญกับภาพรวมของงานเอามาก ๆ อย่ามัวแต่ใช้ซ้ำไปซ้ำมาเพราะมีของอยู่จำกัด UNLOCKMEN อยากมาแบ่งปัน 5 เว็บไซต์สำหรับแหล่ง FONTS สารพัดสไตล์ ใช้ฟรีไม่มีวันหมด

Fontspace

ถ้านับเรื่องความใช้ง่าย อยากแนะนำเว็บฯ นี้เลย เมนูไม่ซับซ้อน สามารถเลือกหาฟอนต์ตามประเภทได้ที่เมนู BROWSE บนแถบเมนู แล้วก็เลือกเอาตาม Style Font ที่มีสารพัดให้เราได้เลือก มีทั้งแบบทางการและแฟนซี เท่าที่ดูคร่าว ๆ จะหนักไปทางแฟนซีเสียมากกว่าอย่างหมวด Decorative Styles แบบ Art Deco เนี่ยก็ปาเข้าไป 30 กว่าหน้าแล้ว ยังไม่นับรวมแบบอื่นอีกนะ

เหมาะกับคนที่อยากใช้อะไรง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน มีหมวดหมู่แบ่งชัดเจน และต้องการฟอนต์ที่ออกแนวแฟนซีมากกว่าฟอนต์ทางการ

Behance

เว็บนี้จริง ๆ เป็นแหล่ง Source สำหรับหนุ่มนักดีไซน์ที่แท้จริง แต่ฟอนต์ในเว็บนี้มีสารพัดแบบและหวือหวา เหมาะกับงานดีไซน์เอามาก ๆ หากเข้าที่หน้า Home อาจจะต้องเสิร์ชคำว่า “Free Font” ถึงจะได้เจอกองทัพฟอนต์ฟรี แต่พอเสิร์ชแล้วต้องเลื่อนดูเอาเองเรื่อย ๆ เนื่องจากไม่ได้จัดแบ่งหมวดให้ชัดเจน ซึ่งก็ต้องตาดีกันหน่อยนะหนุ่ม ๆ เพราะมันมักจะมีช้างเผือกซ่อนอยู่ท่ามกลางเหล่าฟอนต์ธรรมดา ๆ หรือแบบที่เรามองหาก็ต้องจับตากันดี ๆ ส่วนจำนวนนั้น มหาศาลไม่แพ้ที่อื่น

ข้อดีที่ชอบมากของเว็บนี้คือ มันใส่ Text ลงบน Background มาแล้ว ทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่าถ้ามันอยู่บน Artwork หน้าตาของมันจะเป็นประมาณไหน

Abstractfonts

เว็บฯ หน้าตาแสนเรียบง่าย แล้วก็ใช้ง่ายเหมือนหน้าตามันนั่นแหละ จุดเด่นที่เราอยากแนะนำคือ Category ของเขาที่แฟนซีมาก ๆ ปกติถ้าแบ่งเป็นหมวดของฟอนต์ จะเป็นพวก ลายมือ ทางการ วินเทจ อะไรทำนองนั้นใช่มั้ย แต่สำหรับเว็บฯ นี้มันแปลกจริง ๆ โดยรวมแม้จะดูแฟนซีสักแค่ไหน แต่ก็ถือว่าเป็นฟอนต์ที่ใช้งานได้จริงสำหรับ Artwork มากกว่างานที่ให้ข้อมูลหรืองานที่เป็นทางการ

Google Fonts

หลายคนอาจรู้กันแล้ว แต่ใครที่ไม่ได้ทำงานดีไซน์กันบ่อย ๆ อาจจะเพิ่งรู้ (ตอนที่อ่านอยู่นี้) ว่า Google เนี่ย เขามี Fonts ให้ดาวน์โหลดอยู่เหมือนกัน มีสารพัดภาษาให้เลือก ภาษาไทยของเราเองก็มีเหมือนกัน แล้วก็สวยมากด้วย โดยเฉพาะฟอนต์แบบทางการ เฉพาะภาษาไทยก็มีให้เลือกเยอะมากแล้ว แถมยังใช้ง่ายตามสไตล์  Google ที่หน้า UI หน้าตาคลีน ๆ มีเมนูน้อยนิด แต่เน้นให้ใช้ง่ายเอาไว้ก่อน

ความเจ๋งที่เราชอบมากคือสามารถเลือกหลาย ๆ ฟอนต์ไว้ แล้วค่อยดาวน์โหลดพร้อมกันทีเดียวได้ด้วย ถือว่าใส่ใจ User เอามาก ๆ

DaFont

บ่อน้ำแห่งความหวังของชาวดีไซน์ ของเก่าใช้ซ้ำไปซ้ำมา ไม่รู้จะใช้อะไร ไอเดียตัน ลองเข้าเว็บฯ นี้เว็บฯ เดียว ได้ของติดมือกลับมาทุกที เพราะมีฟอนต์เยอะในหลักหมื่นให้เลือก มีหรือที่จะไม่ถูกใจเราสักอัน แถมยังมีเมนูให้จิ้มแบบไม่ซับซ้อน ปุ่มดาวน์โหลดที่ชัดเจนไม่มีปุ่มหลอกล่อ แต่ด้วยความที่ฟอนต์มันเยอะมาก อาจทำให้เราเหนื่อย ลายตา กว่าจะเจออันที่ถูกใจ แต่ถือว่าเว็บฯ นี้ก็ยังคงเป็นขวัญใจของพวกเราอยู่เสมออยู่ดี

ลองเลือกสักเว็บฯ ที่ถูกใจ แล้วเข้าไปตะลุยหาฟอนต์มาใช้ไม่ให้เราต้องใช้แต่ของเดิมซ้ำ ๆ แสนจำเจ

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line