Life

‘นอนอยู่ดี ๆ ก็กังวลเรื่องอนาคต’ รู้จัก Free Floating Anxiety ความไม่สบายใจที่เกิดขึ้นอย่างไร้สาเหตุ

By: unlockmen December 8, 2021

เราสามารถคิดมากได้ทุกที่ทุกเวลา นอน ๆ อยู่ เราก็สามารถคิดถึงคนรักเก่าในอดีต หรือ กลัวเรื่องการทำงานพลาดขึ้่นมา ซึ่งความกังวลที่แสนจะไร้เหตุผล และดูไม่มีปี่มีขลุ่ยแบบนี้ เรามักเรียกกันว่าเป็น Free Floating Anxiety ซึ่งถ้ามันเกิดขึ้นบ่อย ก็อาจเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางการทำงานและการใช้ชีวิตของได้เหมือนกัน

Free Floating Anxiety คือ ความไม่สบายใจที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยความรู้สึกนี้อาจถูกกระตุ้นโดยสิ่งของหรือสถานการณ์บางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น อยู่ดี ๆ เราก็เกิดกังวลเรื่องการ pitch งาน หรือ การสอบที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ขึ้นมา เป็นต้น

อาการนี้มักเกิดขึ้นร่วมกับ อาการวิตกกังวลทั่วไป (Generalized Anxiety Disorder หรือ GAD) และทำให้เราเกิดความรู้สึกไม่สบายใจ กังวล หรือ ตื่นตระหนก และใช้ชีวิตประจำวันได้ยากเย็นมากขึ้น ดังนั้น หากเกิดอาการนี้ถี่และบ่อยการพบจิตแพทย์ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง

คนที่เป็น Free Floating Anxiety มักวิตกกังวลมากจนขาดสมาธิในการใช้ชีวิตและการทำงาน มักรู้สึกกลัวเรื่องที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและรู้สึกตื่นตระหนกอยู่ตลอดเวลา แถมยังรู้สึกว่าตัวเองเครียดจนนอนไม่หลับบ่อย และมีปัญหาเรื่องความเหนื่อยล้าอีกด้วย ปัญหานี้จึงแย่ต่อเรามากพอสมควร

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครอธิบายได้ว่า Free Floating Anxiety เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่คาดว่ามันเกิดขึ้นได้จากลักษณะของสารเคมีในสมอง ลักษณะทางพันธุกรรม ประสบการณ์ที่แสนเลวร้ายในอดีต เช่น การได้รับความกดดันในวัยเด็ก

แต่โชคดีที่มันไม่ได้เป็นโรคทางจิต และสามารถป้องกันได้ ซึ่ง UNLOCKMEN อยากมาแนะนำการรับมือกับ Free Floating Anxiety เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

 

ยอมรับว่าตัวเองกังวล

บางครั้งเราก็กังวลโดยไม่รู้ตัว ซึ่งวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เรารู้ตัวได้ คือ การตั้งชื่อให้กับอารมณ์และความรู้สึกต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา เพราะถ้าเราเข้าใจว่าตัวเองกำลังรู้สึกอะไรแล้ว เราจะไม่ถูกความรู้สึกเหล่านั้นควบคุมได้ง่ายเหมือนแต่ก่อน เราจะสามารถควบคุมอารมณ์และมีความสุขกับชีวิตมากขึ้นได้

 

หลีกเลี่ยงวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

สุรา กาแฟ หรือ บุหรี่ ช่วยให้เรากังวลน้อยลงได้ก็จริง แต่ก็ไม่นานเท่านั้น เราก็กลับมากังวลเหมือนเดิม แถมสิ่งเหล่านี้ยังทำให้ปัญหามันยิ่งบานปลายกว่าเดิมได้ด้วย เพราะแอลกอฮอล์และนิโคตินทำให้เราเสี่ยงต่ออาการเสพติดได้ ส่วนคาเฟอีนสามารถกระตุ้นให้สมองเกิดความกังวลมากกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นถ้าหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรหลีกเลี่ยง

 

พูดคุยกับคนอื่น

เวลาเจอปัญหาอย่าเก็บไว้คนเดียว เพราะความกังวลมักรุนแรงมากขึ้นตอนเราปลีกวิเวก ฉะนั้น เวลาที่เราเครียดหรือกังวล เราควรมองหาคนที่เรารักและใช้เวลาร่วมกับพวกเขาให้ได้นานที่สุด มันจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

กำหนดเวลากังวล

ถ้าเราไม่กำหนดลิมิต เรามักจะกังวลตลอดเวลา ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย เพราะเราจะไม่มีสมาธิทำอย่างอื่น เราควรกำหนดเวลาที่ใช้สำหรับกังวลเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองกังวลมากเกินไป และมีเวลาในการจัดการกับความกังวลได้อย่างเต็มที่

 

ผ่อนคลายตัวเอง

มีหลายกิจกรรมที่ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ การหายใจลึก หรือ การฝึกจินตนาการถึงเรื่องในแง่บวก ลองหากิจกรรมที่ใช่ และทำมันเป็นประจำ จะช่วยป้องกันอาการกังวลมากเกินไปได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการรับมือกับ Free Floating Anxiety ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนไปทำตามกัน เราหวังว่าหลังจากนี้ ทุกคนจะกังวลน้อยลง และมีความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้น


Appendix:  1 / 2 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line