GADGETs

Fujifilm Instax Square SQ10 กล้อง Instant รุ่นใหม่ ใช้ได้ทั้งฟิลม์และ SD card

By: Chaipohn April 20, 2017

สนามรบของวงการกล้อง  Instant Camera  มีผู้เล่นที่น่ากลัวเกิดขึ้นมากมายในช่วงปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น  Lomo Instant Automat  แบรนด์สุดหรูอย่าง  Leica SoFort  และแบรนด์เจ้าตลาดอย่าง  Fujifilm Instax  จริงอยู่ว่าเสน่ห์ของกล้อง  Instant Camera  คือการใช้ฟิลม์ถ่ายแล้วได้รูปทันที และมันเป็นการบันทึกภาพที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้นได้เพียงครั้งเดียวแล้วจบไป แต่สำหรับคนอีกกลุ่มที่ไม่ได้ซีเรียสมากนัก ก็บอกว่าฟิลม์มันแพงเหลือเกิน ถ่ายหมดทีต้องออกเดินทางไปซื้อไกลถึงร้านขายกล้อง เวลามีอารมณ์จะถ่ายเล่นทีก็เลยต้องคิดหนักกันหน่อย ทำให้เสียฟีลลิ่งการใช้งานบ้างในบางครั้ง

เมื่อแต่ละฝ่ายก็ต่างมีเหตุผลทั้งคู่  Fujifil  ก็เลยคิดว่า ขนาดเอาใจแค่กลุ่มเดียว ยังทำยอดขาย  Instax  ทั่วโลกได้มากกว่า  25  ล้านตัวสบาย ๆ ถ้าเพิ่มฐานลูกค้าใหญ่อีกฝั่งได้ด้วยคงจะโกยรายได้ดีไม่น้อย ว่าแล้วก็เลยอยากเก็บพวกเธอเอาไว้ทั้งสองคน งั้นเอางี้ดีกว่า เรารวมคุณสมบัติทั้งสองอย่างเข้าไว้ด้วยกัน เป็นกล้อง  hybrid Film + Digital Instant Camera  มันซะเลย ล่าสุด  Fujifilm  ก็เลยทำการเปิดตัว  Fujifilm Instax Square SQ10  ออกมาเป็นที่เรียบร้อย

170420-instaxsq10-1

นอกจากคุณสมบัติดั้งเดิม และเสน่ห์ของความเป็นกล้องฟิลม์  Instant Camera  แล้ว  Instax Square SQ10  ยังได้เพิ่ม  digital sensor  ความละเอียด  3.7-megapixel  พร้อมเลนส์  28.5mm f2.4  และระบบ  AF (Auto focus)  เล็งให้ได้ดั่งใจง่ายกว่าเดิมด้วยจอ  LCD  ขนาด  3  นิ้ว แม้แสงจะไม่ดีแต่แต่งภาพให้สวยได้ด้วย  filters  ถึง  10  รูปแบบ  พร้อมความสามารถในการปรับแต่งสีเบื้องต้น สามารถบันทึกภาพใส่หน่วยความจำภายในกล้อง เพิ่มความจุได้ด้วย  microSD card  หรือจะพิมพ์ออกมาทันทีผ่านฟิล์มก็ยังได้ นับว่าเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจของกล้อง  hybrid Film + Digital  แต่แน่นอนว่าลูกค้าแฟนพันธุ์แท้ฟิล์มอาจจะไม่ชอบใจได้ พร้อมตะโกนสวนกลับมาว่า ต้อง  Analog Only  โว้ย

เว็บไซต์  Fujirumors  ระบุว่า  Fujifilm Instax Square SQ10  น่าจะวางขายช่วงเดือนพฤษภาคม โดยคาดว่าจะตั้งราคาขายไว้แถว ๆ  หนึ่งหมื่นบาท ซึ่งคนซื้อคงต้องตัดสินใจหนักหน่อย เพราะเรทนั้นใกล้เคียงกับ  Leica SoFort  ในราคา  11,000  บาท ก็คงต้องเลือกระหว่างแบรนด์สุดคูลหน้าตาเท่ หรือกล้อง  hybrid  ที่พร้อมถ่ายได้ทุกสถานการณ์ แม้หน้าตาจะเท่ไม่เท่า แต่ช่วยเราประหยัดเงินค่าฟิล์มได้หลายมื้อ

LEICA SoFort

LEICA SoFort

LOMO'INSTANT AUTOMAT

LOMO’INSTANT AUTOMAT

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line