DESIGN

‘G-SHOCK x BRITISH ARMY MUDMASTER’นาฬิกาลายพรางที่ใช้วัสดุทนทานและดีไซน์ดุดันแบบทหาร

By: unlockmen February 17, 2020

ตั้งแต่ปลายปี 2019 มาจนถึงต้นปี 2020 อย่างตอนนี้ นอกจากหลากแบรนด์นาฬิกาจะนิยมนำโมเดลรุ่นไอคอนิกมาต่อยอดและสร้างงานดีไซน์แบบร่วมสมัยแล้ว หลายแบรนด์ยังเริ่มหันมาสนใจการผลิตนาฬิกาทหารมากขึ้นด้วย

ล่าสุดแบรนด์นาฬิกายอดนิยมตลอดกาล Casio จับมือกับกองทัพอังกฤษ หรือ กระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร (The United Kingdom’s Ministry of Defence) เปิดตัว ‘G-SHOCK x The British Army Mudmaster’ นาฬิกาลายพรางที่มีรูปลักษณ์เท่ดุดันแบบทหาร และใช้วัสดุแข็งแรงทนทานเพื่อการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายหรือท้าทาย

uncreate.com

นาฬิกาเรือนนี้ถือเป็นนาฬิกาหนึ่งในสามรุ่นพิเศษของ Casio ที่เปิดตัวในปี 2020 ใช้เคสเรซินเสริมคาร์บอนสามชั้นและ Carbon Core Guard โครงสร้างต้านแรงสั่นสะเทือนที่พัฒนาขึ้นใหม่ นำวัสดุคาร์บอนที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทานมาใช้

ช่วยให้นาฬิกาเรือนนี้ทนต่อแทบทุกสภาพอากาศได้ ขณะเดียวกันผู้สวมใส่ก็สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องตัว เพราะตัวเรือนมีขนาด 53 มิลลิเมตรและน้ำหนักอยู่ที่ 92 กรัมเท่านั้น

เหตุที่หน้าปัดของ G-SHOCK x The British Army Mudmaster ดีไซน์มาเป็นสีดำ เนื่องจากกองทัพอังกฤษต้องการให้ผลิตนาฬิกาที่ไม่ดึงดูดความสนใจขณะสวมใส่มากเกินไป แถมสีดำยังช่วยพรางและกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมมากกว่า

ตัวหน้าปัดใช้กระจก Mineral Glass ที่ทนต่อรอยขีดข่วน ดีไซน์ตัวเลขและเข็มบอกเวลาด้วยสีขาว และเน้นเพียงเลข 3, 6, 9 และ 12 เท่านั้น ส่วนขอบหน้าปัดใช้พื้นผิวลายตารางสีดำขาว แต่ก็มีบางส่วนที่ใช้สีเบจเข้ามาเพิ่มความน่าสนใจให้เรือนนี้

สายรัดของเรือนได้แรงบันดาลใจมาจากรูปแบบภูมิประเทศที่หลากหลาย จึงออกแบบพื้นผิวด้วยสีเบจเป็นหลักและนำลวดลายพรางแบบทหารมาแซม ส่วนบริเวณหัวเข็มขัดก็ประทับสัญลักษณ์ของกองทัพอังกฤษเอาไว้ด้วย

หน้าปัดที่ใช้แสดงผลจะเป็นแบบดิจิทัลกึ่งแอนะล็อก พร้อมติดตั้ง Quad Sensor ที่ทำให้ G-SHOCK x The British Army Mudmaster เรือนนี้สามารถบอกเวลา วันที่ ระดับความสูง ทิศทาง ตรวจวัดแรงดันอากาศด้วยบารอมิเตอร์ได้ รวมถึงนับก้าวการเดินได้ด้วย

ไม่เพียงรองรับแผนที่และมีเทคโนโลยีการติดตามตัวแบบทหาร หากยังรองรับการเชื่อมต่อบลูทูธผ่านแอปพลิเคชันของ G-SHOCK มีหน่วยบันทึกความจำ บอกเวลาพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก และบอกข้อมูลแคลอรี่ที่เผาผลาญไปในแต่ละวัน

gshock.com

G-SHOCK x The British Army Mudmaster ถือเป็นนาฬิกาที่มีความยืดหยุ่นสูงเรือนหนึ่ง สามารถกันกระแทกและกันน้ำได้ถึง 200 เมตร ทั้งยังกันโคลนและกันฝุ่นได้ตามชื่อรุ่น “Mudmaster”

นอกจากนั้นยังครอบคลุม 38 ไทม์โซน หรือมากกว่า 300 เมืองทั่วโลก มีระบบนาฬิกาจับเวลาที่มีความแม่นยำ 1/100 วินาที นาฬิกาจับเวลาถอยหลัง และปฏิทินอัตโนมัติเต็มรูปแบบตั้งแต่ปัจจุบันถึงปี 2099

หากใครอยากมีนาฬิกาสไตล์ทหารแบบนี้ไว้ในครอบครอง อาจต้องรีบเตรียมตัวเก็บเงินให้พร้อม เพราะคาดว่า ‘G-SHOCK x The British Army Mudmaster’ จะวางขายในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนปีนี้ ด้วยราคา $460 หรือประมาณ 14,500 บาท

แม้ทาง Casio จะยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่านาฬิกา limited-edition เรือนนี้จะวางขายกี่เรือนทั่วโลก แต่เราเชื่อว่า Mudmaster ที่เป็นตัวแทนความแข็งแกร่งของกองทัพอังกฤษและอัดแน่นด้วยฟังก์ชันเจ๋ง ๆ มากมาย คงถูกใจหนุ่ม ๆ หลายคนเป็นแน่

 

COVER SOURCE , SOURCES: 12

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line