World

มีแฟนน่ารักมักทำให้อ้วน! งานวิจัยชี้ว่า “ความรักดีขึ้น น้ำหนักก็ขึ้นตาม”

By: PSYCAT February 5, 2018

ใครมีแฟนแล้วอ้วนขอให้ยกมือขึ้น? UNLOCKMEN อยากบอกให้รู้ไว้ว่าไม่ใช่คุณแค่คนเดียวที่แฮปปี้ดี๋ด๋ากับความรักมากขึ้นแล้วน้ำหนักเพิ่มขึ้น เพราะนอกจากเหตุผลง่าย ๆ อย่างพากันกินไม่แคร์โลกแล้ว งานวิจัยยังบ่งชี้จากการสำรวจว่านี่คือเรื่องจริง ไม่ใช่เรื่องที่เราคิดเองเล่น ๆ อีกต่อไป (เอ๊ะ หรือเลิกซะเลย? จะได้ผอมลง) แต่ไม่ต้องลงทุนเลิกกันขนาดนั้นก็ได้ เดี๋ยว UNLOCKMEN จะเสนอหนทางให้ว่าทำอย่างไรถึงจะแก้ปัญหานี้ได้ มา มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

งานวิจัยจาก National Center for Biotechnology ค้นพบว่าการมีความสุขกับความรักมาก ๆ ทำให้น้ำหนักคุณเพิ่มขึ้นได้ โดยนักวิจัยติดตามกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคู่รักจำนวน 169 คู่ ตลอดระยะเวลาที่กำหนดไว้ 4 ปี โดยตลอดระยะเวลา 4 ปี พวกเขาจะต้องชั่งน้ำหนัก 2 ครั้งต่อปี พร้อม ๆ กับที่ต้องแจกแจงรายละเอียดว่าพวกเขามีความสุข ความพึงพอใจมากแค่ไหนกับชีวิตคู่ของพวกเขา

ผลการสำรวจออกมาชัดเจนว่าคู่ที่เปิดเผยว่าตัวเองสุดแสนจะมีความสุขกับชีวิตคู่ พวกเขาจะน้ำหนักขึ้น ในขณะที่คู่ที่ไม่ค่อยมีความสุขกับชีวิตคู่ตัวเองเท่าไหร่จะยังรูปร่างดีเท่าเดิม (แหม่ ได้อย่างเสียอย่างจริง ๆ )

นักวิจัยก็อธิบายว่าคนที่รู้สึกมั่นคงแน่นอน รู้สึกมีความสุขกับความสัมพันธ์ รู้สึกว่าได้เจอเนื้อคู่ที่ตามหามานาน คนที่รู้สึกแบบนี้จะรู้สึกว่า เฮ้ย เราไม่ต้องดูดีมากมายเพื่อดึงดูดใครเข้ามาในชีวิตอีกแล้วนี่หว่า

คนที่มีความสุขกับความรักและคู่ของตัวเองจะมั่นอกมั่นใจว่าคู่ของเขาหรือเธอจะอยู่ข้าง ๆ กันไปอีกนานเท่านาน ในขณะที่คนที่ไม่มีความสุขกับความรักสักเท่าไหร่ จะต้องทำตัวเองให้ดูน่าดึงดูดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อโอกาสและความเป็นไปได้ที่จะเจอคนใหม่ที่เข้ามาในชีวิต

Andrea L. Meltzer นักจิตวิทยาหนึ่งในผู้วิจัยครั้งนี้ให้คำแนะนำว่าคู่รักทั้งหลายไม่ควรเพิกเฉย แต่ควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้นสามารถนำไปสู่โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือดได้

นอกจากนั้นยังมีเหตุผลอื่น ๆ ที่ทำให้คนที่มีความสุขกับความรักมีโอกาสที่จะอ้วนขึ้นกว่าเดิม ทั้งการไม่อยากไปใช้เวลาออกกำลังกายอย่างที่เคยทำ เพราะอยากใช้เวลากับแฟนมากกว่า รวมถึงติดนิสัยการกินของอร่อย ๆ ของที่ชอบมาจากแฟนตัวเอง โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่มักถูกลากไปกินขนมหวาน หรือของที่พวกเธอชอบ (ถ้าไม่ไปก็มีงอนอีก) หรือไม่ก็คู่รักที่มีความสุขกับการนอนอยู่บ้านเฉย ๆ อ่านหนังสือ ดูซีรีส์ เสร็จแล้วก็กิน กินเสร็จก็วนไปนั่งเฉย ๆ ใหม่

นิสัยเหล่านี้เห็นทีคู่รักที่มีความสุขต้องเบา ๆ ลงบ้าง และจับมือกันไปวิ่งออกกำลังกาย และในฐานะผู้ชายเราอาจต้องลุกขึ้นมาปฏิวัติวิถีชีวิตตัวเองก่อนเพื่อเป็นตัวอย่างให้สาว ๆ อยากลุกขึ้นมาทำตาม โดยอาจล่อใจพวกเธอด้วยชุดออกกำลังกายสวย ๆ น่ารัก ๆ รวมถึงถ่ายรูปตอนเธอออกกำลังกายให้เธอได้โพสต์อวดลงเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เท่านี้การลดน้ำหนักไปด้วย มีความสุขไปด้วยกับความรัก อาจไม่ยากเกินเอื้อมถึง

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line