Business

‘GEMORIES’ เปลี่ยนกระดูกสู่กะรัตพลอยมีค่า มรดกความทรงจำชิ้นเดียวในโลก

By: anonymK June 3, 2020

เคยตื่นขึ้นมาพร้อมความรู้สึกว่างเปล่ากันบ้างไหม?

ของบางอย่างที่เคยมี คนใกล้ชิดที่อยู่ด้วยกันมาหลายสิบปีหรืออาจจะทั้งชีวิต พอพวกเขาตายจากไปเราถึงเข้าใจความรู้สึกนี้ได้ดีขึ้น ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งที่เคยอยู่ด้วยกันมาหลายปี วันหนึ่งกลับคล้ายไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไม่มีหลักฐานว่าพวกเขาเคยอยู่ตรงนี้

อย่างเดียวที่ยืนยันการมีอยู่ครั้งหนึ่งได้คงมีเพียงแค่ความทรงจำของเราเท่านั้น

จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเก็บความทรงจำที่สวยงามนั้นไว้ติดตัวเราได้ตลอดเวลา เชื่อว่าหลายคนคงคิดไม่ต่างกัน กระทั่งในที่สุดความคิดนี้ก็เกิดเป็นรูปเป็นร่างขึ้นจากการสร้างสรรค์ของ Gemories Thailand บริษัทจิวเวลรีไทยย่านสุขุมวิทที่เปลี่ยนอินทรียสารของคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นเถ้ากระดูก เส้นผม เส้นใยผ้า ดอกไม้ ฯลฯ ให้กลายเป็นรูปของผลึกพลอยเจียระไนแวววาวพร้อมสวมใส่

วันนี้ UNLOCKMEN โอกาสได้พูดคุยกับ คุณเบนซ์ – คุณปทิตตา หอมจันทร์  Marketing Director และเป็นหนึ่งในผู้บริหาร บริษัท เจมโมรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด แบบเอ็กคลูซีฟและได้เห็นทุกขั้นตอนกระบวนการผลิตที่ทำให้หายข้องใจว่า ส่วนประกอบต่าง ๆ จากคนที่เรารักสามารถแปรเป็นอัญมณีได้อย่างไร และทำไม Gemories ถึงต้องการสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้ขึ้น

บอกก่อนว่าทั้งหมดนี้เรามองในแง่วิทยาศาสตร์ ไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องลี้ลับ อย่างไรก็ตามอย่าลืมใช้วิจารณญาณในการอ่านทุกบรรทัดด้วยนะ


ถ้าจะบอกว่าธุรกิจที่นี่มีจุดเริ่มจาก “จุดจบ” ก็คงไม่ผิด คุณเบนซ์เล่าให้เราฟังว่า เดิมคุณพลอย-ภัสสร ภัสสรศิริ ผู้ริเริ่มธุรกิจ Gemories เคยทำธุรกิจเตาเผาไร้มลพิษและ Pet Master ธุรกิจฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงครบวงจรมาก่อน จึงทำให้สังเกตเห็นผลึกสวยงามที่เกิดจากการฌาปนกิจผู้วายชนม์บางท่าน เมื่อร่างถูกเผาในความร้อนระดับหนึ่ง

ประกอบกับช่วงนั้นคุณพลอยเลี้ยงน้องวิลเลียม สุนัขตัวโปรดอายุ 20 กว่าปีที่กำลังป่วยและรับรู้ว่าจะจากไปในไม่ช้า จึงมองหาวิธีเก็บกระดูกของสุนัขที่ผูกพันในรูปแบบที่สวยงาม จนกลายเป็นเหตุให้ลงมือค้นคว้าและวิจัยอย่างจริงจัง

 

“คุณพลอยเริ่มต้นศึกษาจากข้อมูลต่างประเทศ ที่เมืองนอกมีการเก็บกระดูก เก็บอัฐิเป็นเพชร ซึ่งมูลค่าสูงมาก เป็นหลักแสนปลาย ๆ ถึงหลักสิบล้านขึ้นไป และใช้ระยะเวลาการทำนาน

 

จากนั้นก็เริ่มคิดค้นโปรเจ็กต์นี้ ลองไปคุยกับ ITAP หรือโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิจัยว่าจะทำอย่างไรให้เปลี่ยนกระดูกเป็นพลอยหรือเพชรได้ โดยเริ่มต้นวิจัยจากการเปลี่ยนพืชเป็นผลึกพลอยก่อน และหลังจากที่น้องวิลเลียมเสียก็ได้นำกระดูกของน้องมาร่วมวิจัยจนได้เปิดตัวเป็น Gemories Thailand ค่ะ”

 

คุณเบนซ์เสริมว่ากว่าจะสำเร็จ เฉพาะการวิจัยที่ซับซ้อนต้องใช้ระยะเวลากว่า 5 ปี ในการลองผิดลองถูกพร้อมต้นทุนมูลค่าหลายสิบล้าน

กระทั่งในที่สุด Gemories ก็สามารถผลิตเป็นพลอยเนื้ออ่อนเลียนแบบธรรมชาติได้สำเร็จ ซึ่งอันที่จริงองค์ความรู้ที่มีสามารถผลิตเพชรได้เช่นเดียวกับต่างประเทศ แต่เพราะคำนึงเรื่องมูลค่าที่ต้องการให้ทุกคนเข้าถึงความทรงจำได้จึงเลือกผลิตเฉพาะพลอย

นอกจากนี้จุดประสงค์หลักอีกสิ่งคือคิดนวัตกรรมนี้ขึ้นเพื่ออนาคต เพราะในไม่กี่ปีข้างหน้ามูลค่าที่ดินจะสูงขึ้น กระทั่งพื้นที่ในวัดสำหรับเก็บอัฐิของผู้วายชนม์ก็อาจไม่เพียงพอ

ถ้าเราเปลี่ยนความทรงจำทั้งหมดนั้น ให้กลายเป็นเครื่องประดับ กลายเป็นความทรงจำที่สวยงาม สวมใส่แล้วระลึกถึง ก็เป็นอีกหนทางของความสุขที่เป็นได้ทั้งการเตือนสติ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ขณะที่บางคนอาจมอบส่งต่อเป็นมรดกถึงกันได้จากรุ่นสู่รุ่น

แต่แน่นอนว่าเมื่อผูกพันกับความเชื่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์จึงแตกออกเป็น 2 ฝ่ายทั้งดีและไม่ดี ปัจจัยสำคัญจึงอยู่ที่ความมุ่งมั่น ไม่ละความพยายามและเพียรทำสิ่งที่รักจนสำเร็จ เพราะการตั้งธุรกิจที่นี่ไม่ได้เริ่มจากผลกำไรแต่เป็นมูลค่าทางจิตใจ

“กระแสมันมีทั้ง 2 ด้าน แต่พี่ คุณพลอย และทีมงานทุกคนไม่คิดจะฟังเสียงด้านลบอยู่แล้ว เพราะว่าคิดค้น วิจัย ทำมาจนถึงขนาดนี้แล้ว มันเป็นไปได้ และเรามีความเชื่อในอนาคตมากว่าแบรนด์ของเราจะมีประโยชน์ต่อประชาชนแน่นอน”

สุดท้ายการสื่อสารและการอธิบายที่ใส่ใจ แสดงให้เห็นผลความตั้งใจ ทำให้ได้รับผลตอบรับดี เกิดการพูดต่อ รีวิวความรู้สึก ทำให้ยอดจำหน่ายทยอยเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี


ดอกไม้ดอกเดียวกัน แต่คนที่ให้เป็นคนละคนกัน เราก็รู้สึกต่างกัน

ประโยคนี้ใช้อธิบายความเป็น Masterpiece ที่ทำให้พลอยจาก Gemories แตกต่างจากที่อื่นได้ แม้ดีไซน์ของพลอยหรือตัวเรือนอาจไม่ได้โดดเด่นนัก แต่คุณค่าความทรงจำอันประเมินค่าไม่ได้ที่อัดแน่นในเม็ดพลอยซึ่งสร้างจากเรื่องราวความทรงจำเฉพาะตัวของคน ๆ นั้น ทำให้เราสัมผัสได้ว่าพลอยแต่ละเม็ดนั้นมีคุณค่าต่างกัน

พลอยเม็ดนี้ที่เป็นจี้ห้อยคออาจทำให้คิดถึงพ่อแม่ หัวแหวนจากพลอยเม็ดนั้นมาจากสัตว์เลี้ยงที่อยู่กับครอบครัวเรามาหลายปี มีเพียงเราเท่านั้นที่รู้สึกว่ามันสวยและมีคุณค่ากว่าชิ้นไหน ๆ เพราะเราไม่ได้มองที่ราคา หรือรูปทรงของการออกแบบ ไม่ได้ใช้รสนิยมมาตัดสินแต่เห็นคุณค่าล้ำค่านั้นจากเรื่องราว

นอกจากนี้ความพิถีพิถันของการแปลงอินทรียสารจากสิ่งที่เรารักให้กลายเป็นอัญมณียังผ่านกระบวนการอย่างพิถีพิถัน ใช้เวลา 60-90 วันกว่าจะครบทุกขั้นตอน ละเอียดตั้งแต่ขั้นการรับอินทรียสารที่เรียกว่า VIP Care Service ซึ่งเป็นบริการจากทาง Gemories ที่ไปรับมวลสารด้วยตัวเองถึงบ้านในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล (เว้นกรณีที่อยู่ต่างจังหวัดและเจ้าของเซ็นยินยอมส่งมวลสารทางไปรษณีย์)

เมื่อรับมาถึงที่ร้านแล้ว ขั้นตอนต่าง ๆ ทั้งการสกัดแคลเซียม ประเมินค่าธาตุของอัฐิให้ควบคู่กับสีที่เลือก รวมธาตุ หลอม ทุกชิ้นผลิตขึ้นในแล็ปตามมาตรฐานอย่างแม่นยำ ควบคุมทุกขั้นตอนโดยผู้เชี่ยวชาญกระทั่งได้เป็นก้อนพลอย แล้วจึงนำมาขัดแต่งเจียระไนและประกอบตัวเรือนด้วยมือชิ้นต่อชิ้น ทุกชิ้นจึงเปรียบเสมือนได้รับการถนอมทุกขั้นตอนก่อนจะกลายเป็นเครื่องประดับชิ้นพิเศษที่ส่งกลับมาถึงลูกค้า พร้อมใบ certificate ที่ระบุข้อมูลทั้งหมด


หลายคนอาจเริ่มรู้สึกว่า จิวเวลรีจาก Gemories ทุกชิ้นต้องมาจากอัฐิทั้งหมดเลยไหม คุณเบนซ์คลายข้อสงสัยว่า Gemories สามารถผลิตพลอยได้จากอินทรียสารทุกประเภท โดยที่ผ่านมามีทั้งที่อัญมณีทำขึ้นจากเส้นผมคนที่ยังมีชีวิต โดยลูกค้านิยมขอเส้นผมของคุณพ่อคุณแม่ หรือผ้าถุงของคุณแม่นำมาผลิตเป็นอัญมณีแล้วแจกให้สมาชิกในครอบครัวเพื่อเป็นกำลังใจกรณีต้องเดินทางไปอยู่ต่างประเทศหรืออยู่ห่างไกล เพราะตามความเชื่อไทยพ่อแม่เปรียบเสมือนพระอรหันต์ในบ้านคอยปกปักคุ้มครองเรา

ขณะที่บางส่วนทำจากสายสะดือแห้ง สำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ที่ต้องการเก็บไว้เป็นที่ระลึกให้กับลูกยามเขาโตขึ้น แทนการเก็บบรรจุกล่องแบบเดิม พืชพรรณบางอย่างที่อยู่ในความทรงจำก็มีนำมาทำ ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้วันครบรอบ หรือข้าวตอกดอกไม้ในวันแต่งงานก็ยังสามารถนำมาผลิตพลอยเม็ดงามไว้เป็นเครื่องประดับสวมติดตัวให้คิดถึงวันวานอันแสนสุขได้ทุกครั้งที่มอง

เราถามเกี่ยวกับของแปลก ๆ ที่มีคนนำมาทำเป็นจิวเวลรี

“แปลก ๆ ก็มีเคสวันวาเลนไทน์ (อมยิ้ม) แฟนผู้ชายอยากจะทำเครื่องประดับให้ผู้หญิงแล้วมาปรึกษาว่าควรเอาอะไรมาทำดี ‘พอดีผมไม่มีผมด้วย ทำยังไงดี’ ก็เลยลงท้ายที่หนวด เขาเลยบอกว่า ‘พี่ดึงของผมไปเลยครับ’ หนวดที่เขาเลี้ยงมาไม่กี่เส้น เขาบอกว่า ผมให้ ผมให้แฟน มันก็เป็นเคสที่น่ารักดี อันที่จริง ๆ ทุกเคสมันไม่ใช่ความแปลก ทุกเคสมันคือเรื่องที่ดี มันเป็นความทรงจำค่ะ”

ให้ไปแฟนเขาจะรู้ไหม ?

“รู้ค่ะ รู้เพราะว่าตัวใบ certificate รับประกันพลอยและตัวเรือนของเราที่แนบไปจะบอกว่ามวลสารที่นำมาทำคืออะไรค่ะ ในนั้นก็จะมีเขียนว่า ‘เส้นหนวด’”


จากแรงบันดาลใจและความตั้งใจที่มุมานะได้จนสำเร็จ วันนี้ Gemories ยังคงพัฒนาการออกแบบต่อ ไม่ว่าจะพลอยเปลี่ยนสีตามอุณหภูมิ หรือพลอย 2 สีในเม็ดเดียวที่ปัจจุบันมีเพียงที่นี่เท่านั้นที่ทำได้ และในอนาคตคุณเบนซ์ยังยืนยันว่า G​​​emories จะยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายและความตั้งใจที่วางไว้

ซึ่งล่าสุดดูเหมือนความฝันนั้นจะใกล้เข้าไปอีกนิด เพราะคุณเบนซ์เล่าให้ฟังด้วยสายตาแน่วแน่และน้ำเสียงยินดีว่า ไม่นานมานี้ทาง Gemories ได้รับการติดต่อให้เป็นพาร์ตเนอร์ร่วมกับวัด

“มีพระรูปหนึ่งให้ข้อคิดและไอเดียกับพี่ไว้ซึ่งพี่คิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีมาก ท่านบอกว่า

‘กำแพงวัดอาตมาจะเต็มแล้ว และอาตมาเห็นข่าวมาจากเพจว่าโยมทำอัฐิเป็นอัญมณีได้ หากทุกวันนี้เขาซื้อที่กันราว 8-9 พันถึงหลักหมื่น ถ้าหากเปลี่ยนญาติโยมให้มากลายเป็นพลอย วัดจะนำพลอยเหล่านั้นมาประดับตามเจดีย์ที่กำลังสร้าง หรือส่วนต่าง ๆ ในบริเวณวัด เพราะตามความเชื่อของศาสนาเราเชื่อว่าเมื่อทำวัตรหรือประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เหล่าดวงจิต เทพยดาจะได้กุศลไปอยู่แล้ว ทำไมล่ะ แล้วทำไมอาตมาจะไม่ทำ’

นั่นคือสิ่งที่เซอร์ไพรส์พี่มาก ทำให้พี่เห็นว่าต่อจากนี้พี่จะพัฒนาไปทางไหนต่อเพื่อให้ธุรกิจโตขึ้น แต่การที่พี่เข้าหาโครงการวัดเราไม่ได้จะไปหวังกำไรจากท่านนะคะ เพียงแค่พี่ดีใจว่าที่มีคนมองเห็นความสำคัญของ Gemories นี่คือสิ่งที่เรามองมานานหลังจากที่เคยสงสัย หรือวัดจะมีพื้นที่พอ สิ่งที่เราสันนิษฐานไว้จะเป็นจริงไหม”

ก่อนจบบทสนทนาสุดท้าย ท้องฟ้าข้างนอกเริ่มส่อเค้าอึมครึม เราถามคำถามสุดท้ายกับคุณเบนซ์ ซึ่งพอได้รับคำตอบแล้วคงต้องบอกว่าทำให้รู้สึกว่าวันนี้เป็นวันที่ดีที่ได้มาพบกัน และรู้สึกอยากเก็บความทรงจำที่ดีจากการสัมภาษณ์และพบพานทุกคนที่ผ่านมาในชีวิตไว้

 

คุณค่ากับความทรงสำคัญอย่างไร ทำไมเราถึงอยากเปลี่ยนความทรงจำเป็นวัตถุแทนการเลือกจดจำในสมอง?

“เรามาเจอกัน นี่ก็เป็นความทรงจำแล้วเนอะ”

“ความทรงจำที่ดี พี่อยากเก็บไว้ให้นานที่สุด วันหนึ่งสมมติพี่มีลูกหรือพี่มีน้องหมาที่ตายไป ความทรงจำที่พี่อยากเก็บไว้ก็เป็นความทรงจำดี ๆ ที่อยู่ร่วมกันมา หรือถ้าพ่อแม่พี่เสียชีวิตตามกาลเวลาของท่าน พี่มีความทรงจำมากมายจริง ๆ ที่พี่กลัวลืม

วันหนึ่งพี่อาจจะแก่จนจำไม่ได้ การที่พี่มองไปที่แหวนแล้วพี่ได้เห็นพ่อแม่ ได้เห็นสัตว์เลี้ยงของพี่ มันจะมีความทรงจำ ๆ นึงหรือสองสามอันที่จะพุ่งเข้ามาในสมองเราทันที ว่ามันเคยเกิดเรื่องดี ๆ ขึ้น”

 

แล้วคุณล่ะ มีความทรงจำไหนที่ไม่อยากลืมเหมือนกันบ้างไหม

———————————————————————————————————————————

สำหรับใครที่อยากสร้างความทรงจำที่ระลึกไว้พกติดตัวแบบนี้ UNLOCKMEN ได้สอบถามคำถามพื้นฐานที่ทุกคนน่าจะอยากรู้ไม่ต่างกันมาให้เพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย

Q1: อินทรียสารที่นำมาทำต้องมีขนาดมากน้อยแค่ไหนถึงจะทำได้
A1: มาตรฐานอินทรียสารขั้นต่ำสุดนั้นที่รับควรอยู่ที่ 7-10 กรัม เทียบแล้วขนาดประมาณเหรียญ 5 หรือเหรียญ 10 บาทไทย แต่กรณีที่มีน้อยกว่านั้นและต้องการผลิตอัญมณี ทาง Gemories จะเพิ่มแคลเซียมบริสุทธิ์เพื่อให้ปริมาณเหมาะสมเพียงพอต่อการผลิต

 

Q2: ขนาดมวลสารมีผลกับกะรัตพลอยหรือไม่ และชนิดของมวลสารมีผลกับสีหรือไม่
A2: ไม่มีผล เพราะตามปกติหลอมออกมาเป็นก้อนขนาดใหญ่ก่อนเจียระไนให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ ส่วนเรื่องสีของมวลสาร มวลสารทุกชนิดเมื่อทำมาผ่านกระบวนการแล้วจะได้สีธรรมชาติแบบเดียวกันเป็นพลอยสีใสอมเหลือง สำหรับสีสันของพลอยที่เห็นหลากหลายนั้นเกิดจากการนำธาตุมาผสมเพิ่ม เช่น พลอยสีแดงได้จากการนำทองคำมาผสม เป็นต้น

 

Q3: ความแตกต่างระหว่างพลอยธรรมชาติและพลอย Gemories คืออะไร หากมองภายนอกแล้วสามารถแยกออกได้ไหม
A3: ถ้าคนมองพลอยเป็นสามารถแยกออกได้ แต่พลอยจาก Gemories คือ Masterpiece ด้านความทรงจำที่เกิดขึ้นและเป็นหนึ่งเดียวของคน ๆ นั้น จึงให้คุณค่าและความรู้สึกที่เป็นปัจเจกต่างจากอัญมณีชิ้นอื่น

 

Q4: วางระบบการเก็บมวลสารอย่างไร มีโอกาสสลับกันหรือไม่
A4: มวลสารเมื่อรับมาทุกชิ้นจะนำไปติด Barcode ซึ่งลูกค้าสามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาว่าอยู่ในขั้นตอนใด ประเภทของ Barcode เองก็ยังจำแนกตามประเภทของมวลสารนั้น ๆ ด้วย เช่น Barcode สำหรับพืช Barcode สำหรับสัตว์ Barcode สำหรับเด็ก เป็นต้น จึงไม่มีโอกาสสลับหรือหลงเนื่องจากใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคู่

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line