CARS

Germany เตรียมแบนรถยนต์เครื่องเผาไหม้ ดันให้ใช้รถพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดในปี 2030

By: Chaipohn October 9, 2016

เริ่มในเยอรมัน และดูเหมือนจะจบลงในเยอรมัน ด้วยความพยายามของเยอรมันเอง เรากำลังพูดถึงรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เผาไหม้ แบบที่คนเกือบทั้งโลกใช้กันอยู่ แบบที่เราใช้อยู่ และแบบที่คุณกำลังใช้อยู่ตอนนี้ ซึ่งเรียกรวมกันได้ว่า  Internal Combustion Engine (ICE)  ไม่ว่าจะใช้น้ำมันประเภทไหนก็ตาม ซึ่ง  The Bundesrat  สภาผู้แทนของเยอรมันได้ผ่านร่างกฎหมายให้แบนรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดังกล่าวให้หมดภายในปี  2030  หรืออีกประมาณ  14  ปีนับจากนี้ โดยหวังผลักดันให้คนทั้งหมดใน  German  รวมถึงประเทศในกลุ่ม  EU   หันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ไม่ปล่อยควันพิษ  (Zero-emission vehicles)  แทนอย่างจริงจัง

161009-german-ban-1

วิธีการที่จะใช้สนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว คือการปรับโครงสร้างภาษีที่ผู้ผลิตรถยนต์ในกลุ่ม  EU  ต้องจ่าย โดยอาจจะลดอัตราภาษีให้แบบสุดๆ สำหรับการผลิตและจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้า  และขณะเดียวกันก็น่าจะเพิ่มอัตราภาษีสำหรับผู้ผลิตรถยนต์เครื่องยนต์เผาไหม้ เพื่อจูงใจให้เพิ่มกำลังการผลิตรถพลังงานไฟฟ้า และช่วยให้ประชาชนสามารถซื้อรถพลังงานไฟฟ้าได้ในราคาที่ถูกลงนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นสิ่งที่เยอรมันต้องการ แต่ไม่ได้หมายความว่า  EU  จะตอบตกลงทำตามในทันที เพราะอย่าลืมว่า  European Commission  เป็นคนสุดท้ายที่จะกดปุ่มบังคับใช้ แถมยังคงมีอีกปลายปัจจัยที่ต้องรีวิวกัน เช่นเวลา  14  ปีจนกว่าจะถึงปี  2030  โดยเฉลี่ยรถยุโรปแต่ละโมเดลจะมีอายุประมาณ  7  ปีก่อนเปลี่ยนโฉม อาจจะดูว่าเร็วเกินไป แถมต้องดูไปถึงข้อที่ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้น ครอบคลุมถึงรถประเภทไหนบ้าง รถโดยสาร รถบรรทุก จะพัฒนาทันหรือ แล้วสถานีชาร์จไฟตามจุดต่างๆในเมืองจะติดตั้งเพียงพอทันหรือไม่เป็นต้น

161009-german-ban-2

ดูจากสถิติง่ายๆ ของเยอรมันที่เป็นคนริเริ่มไอเดียเองก็ได้ จากรายงานการจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ในเดือนสิงหาคม พบว่า  56.2%  เป็นรถเครื่องยนต์เบนซิน  45.3%  เป็นรถเครื่องยนต์ดีเซล และมีเพียง 2.1% เท่านั้นที่เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือ  Hybrid  ดังนั้นอาจจะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลวงแบบนี้อาจจะไม่ง่ายนัก แต่ก็ถือว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจและน่าสนับสนุน อย่างน้อยเราก็พอจะเห็นเทรนด์อนาคตแล้วว่าวงการรถยนต์กำลังมุ่งหน้าไปทางไหน

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line