Life

NOT TIME FOR CIGARETTE! ล้วงเหตุผลที่ทำให้หนุ่ม GET SAD AFTER SEX เพราะผู้ชายก็เจ็บปวดเช่นกัน

By: april August 6, 2018

ตามความเข้าใจของคนทั่วไป อาจเข้าใจว่าเพศชายอย่างเราจะตื่นตัวกับเรื่องใต้สะดืออยู่เสมอ ซึ่งนั่นก็ใช่ ไม่ได้มองผิดไปแต่อย่างใด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผู้ชายอย่างเราจะหน้าชื่นตาบานกับเซ็กซ์เสมอไป ทุกครั้งมันอาจจะไม่ได้จบลงที่การเดินออกไปดูดบุหรี่สักตัว แล้วเข้ามานอน Cuddle กันใต้ผ้าห่มอุ่น ๆ ทุกครั้งไป เมื่อความสุขไม่อาจมาพบเจอกับเราได้ทุกครั้ง หลายครั้งมันจบลงด้วยการนั่งซึม อยากจะนอนก่ายหน้าผากอยู่อย่างนั้น อาการแบบนี้เกิดขึ้นกับผู้ชายหลายคน 

ใครจะไปคิดว่าผู้ชายมักจะมีอาการเศร้าหลังจากมีเซ็กซ์ ซึ่งเป็นอาการที่มีชื่อเรียกอย่างจริงจัง ไม่ได้นั่งนึกเอาเองแต่อย่างใด UNLOCKMEN จะพามาทำความรู้จักกับอาการเศร้าหลังมีเซ็กซ์ หนุ่มคนไหนสังเกตตัวเองแล้วรู้สึกว่าตัวเองเข้าข่าย ลองมาทำความเข้าใจกับมัน จะได้หาทางหนีทีไล่ได้ทัน

Post-Sex Blues

เราจะมาฟังข้อมูลดี ๆ ที่ผู้ชายควรรู้ไว้ดูแลตัวเองจากผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา Robert Schweitzer จาก Queensland University of Technology ใน Australia เพราะเขาคือคนที่พยายามหาคำตอบว่าทำไมผู้ชายอย่างเราถึงมีอาการเศร้าหลังมีเซ็กซ์ หรือที่เรียกว่า Postcoital Dysphoria (PCD) นั่นเอง จริง ๆ อาการนี้เกิดขึ้นได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ความน่าสนใจคือ ผู้ชายที่ดูผิวเผินแล้ว น่าจะแฟนซีกับเรื่องเพศ แต่ทำไมกลับมีอาการเซื่องซึมหลังจากมีเซ็กซ์ซะได้ ลองมาดูคำตอบกันดีกว่า

Schweitzer ได้ลองสำรวจเกี่ยวกับอาการ PCD ในผู้หญิงก่อน โดยเกือบครึ่งบอกว่าเคยมีอาการแบบนี้เกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน สาเหตุของมันก็หลากหลายแตกต่างกันไป แต่ส่วนมากเกิดจากเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ ความบอบช้ำทางจิตใจทางเพศในอดีต และการกลัวที่จะถูกทอดทิ้งไปหลังจากเซ็กซ์ครั้งนี้จบลง

ถามสาว ๆ ไปแล้ว มาถามฝั่งหนุ่ม ๆ กันบ้างว่าพอจะนึกออกมั้ย ว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้ผู้ชายอย่างเราเกิดอาการหงอยหลังจากมีเซ็กซ์ และพบว่าคำตอบส่วนใหญ่จะออกมาประมาณนี้

ความรู้สึกทั้งสองฝ่ายที่ไม่เท่ากัน

สำหรับบางคน เซ็กซ์ไม่ใช่แค่เรื่องของความใคร่ แต่มันคือเรื่องของความรู้สึก ความไว้ใจที่จะเปิดเผยตัวตนให้อีกฝ่ายเห็นในมุมที่ไม่มีใครได้เห็น เซ็กซ์จึงไม่ใช่แค่กิจกรรมทางเพศ แต่เป็นการแสดงความรัก เป็นเรื่องเรื่องละเอียดอ่อน 

หากฝ่ายที่ Emotional ใช้ความรู้สึกกับเซ็กซ์ อาจจะต้องการคนที่รู้สึกแบบเดียวกันด้วย หากไปเจอกับฝ่ายที่เป็นขาจร อยากจะครั้งเดียวจบ ก็คงรู้สึกเฟลกับเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน เมื่อชั่งน้ำหนักความรู้สึกแล้ว ฝ่าย Emotional นั้น เลือกที่จะใส่ความรู้สึกลงไปในการสัมผัสด้วย แต่ความรู้สึกของอีกฝ่ายมันช่างบางเบาเสียเหลือเกิน

One-Night Stand ที่น่าผิดหวัง

แม้จะเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น แต่ถ้าหากเราไปเจอกับสิ่งที่ไม่ได้เป็นอย่างที่เราหวัง ก็คงไม่ชวนให้รู้สึกดีกับความสัมพันธ์ฉาบฉวยแบบนี้เท่าไหร่นัก

สร่างเมาแล้วตาสว่าง

เหล้าเข้าปากแล้วสาวรอบร้านก็สวยไปซะหมด ความผิดพลาดมันจึงเกิดขึ้นได้เมื่อไฟสว่างและเราเองก็สร่างจากความมึนเมาด้วย ไม่ว่าจะเพราะความไม่ตรงปกหรือเพราะความรู้สึกผิดชอบชั่วดีก็ตาม แต่พอเรามีสติมากขึ้น เราอาจจะเสียใจกับการตัดสินใจของเราที่ทำลงไปก็ได้

ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี

ไม่ว่าจะเป็นเพราะเรามีคนรู้ใจอยู่แล้ว หรือเพราะการสั่งสอนจากครอบครัว แอตติจูดส่วนตัวที่ไม่อยากมีเซ็กซ์ใน Condition ที่ไม่ได้เกิดจากความสัมพันธ์ของคนรัก หรือสิ่งที่ถูกต้อง พอตัดสินใจอะไรพลาดไปแล้ว แม้จะมีความสุขในตอนนั้น แต่พอเสร็จกิจกรรมแล้ว อาจทำให้รู้สึกไม่ดีกับการตัดสินใจทำลงไป เช่นเดียวกับเรื่องสร่างเมานั่นแหละ

ความสัมพันธ์ที่ไปได้ไม่สวยนัก

การง้องอนบางครั้งมันก็จบลงที่เตียง เพราะสัมผัสที่อ่อนไหวมันทำให้เราใจอ่อนไหวตาม ๆ กัน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ปัญหานั้นจบลง เพราะปัญหาจริง ๆ มันยังไม่ได้ถูกแก้ เพียงแค่เราทั้งสองคนถูกคั่นด้วยเซ็กซ์ก่อนที่จะปะทุหนักไปมากกว่านี้เท่านั้นเอง การที่ต้องมีเซ็กซ์ทั้ง ๆ ที่ความสัมพันธ์กระท่อนกระแท่น อาจมีความสุขในช่วงนั้น แต่ไม่ได้ทำให้มีความสุขที่อิ่มเอมจากข้างในจริง ๆ ได้

จากการศึกษากลุ่มตัวอย่างแล้ว พบว่าหนุ่ม ๆ กว่า 41% เคยประสบปัญหา PCD ในชีวิตและกว่า 20% เพิ่งเกิดอาการนี้เมื่อไว ๆ นี้ และอีกประมาณ 4% บอกว่าพวกเขาต้องเผชิญกับปัญหานี้มาตลอดชีวิต

มาดูกันที่กลุ่มที่เผชิญปัญหานี้มาตลอด กลุ่มนี้พอสำรวจลึกลงไปจริง ๆ แล้วพบว่าแบ่งเป็นสองกลุ่มใหญ่ ๆ คือ เป็นผู้ชายที่เคยประสบปัญหาถูกคุกคามทางเพศในตอนเด็ก และอีกกลุ่มคือผู้ที่มีปัญหาโรคซึมเศร้า ที่อาจจะมีความต้องการสูงมากไปเลยหรือไม่มีความต้องการไปเลย

สรุปก็คือ ผู้ที่มีปัญหานี้มาตลอดชีวิต คือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับ Mental Health โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์เลวร้ายในอดีต หรือปัญหาทางสุขภาพจิตก็ตาม ซึ่งควรได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

ส่วนกลุ่มตัวอย่างอื่น ๆ ที่ประสบปัญหานี้แต่ไม่ได้บ่อยนัก จะอยู่ในกลุ่มที่มีปัญหาเป็นครั้งคราว หมายถึงกลุ่มที่อาจเจอปัญหาที่กล่าวไว้ข้างต้น จึงทำให้มีอาการนี้ เพราะฉะนั้นใครเข้าข่ายข้อไหน ก็ต้องดูแลตัวเองในส่วนนั้น อย่าปล่อยให้อาการนี้เกิดขึ้นเรื้อรังจนเซ็กซ์กลายเป็นเรื่องที่ชวนเบือนหน้าหนีไปได้

นอกจากสุขภาพกายแล้ว สุขภาพจิตคืออีกเรื่องที่ผู้ชายควรใส่ใจ อย่าคิดว่าอาการเพียงเล็กน้อยจะไม่มีผลอะไร บางครั้งเพียงแค่เรานอนไม่หลับ นั่นอาจเป็นสัญญาณของสุขภาพจิตที่ไม่แข็งแรงสมบูรณ์ 100% แล้ว อย่าลืมใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อย ไว้ดูแลตัวเองและคนใกล้ตัวได้อีกด้วย

SOURCE 1,2

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line