DESIGN

Ghost Army กองทัพศิลปินที่ใช้ศิลปะต่อสู้ทัพนาซีใน World War 2

By: Chaipohn May 23, 2015

มีความลับมากมายที่กองทัพประเทศต่างๆใช้ในการสู้รบกันช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บ้างก็ถูกเปิดเผยออกมาแล้ว บ้างก็ยังคงถูกเก็บเป็นความลับจนถึงปัจจุบัน ยกตัวอย่างหนังเรื่อง The Imitation Game ที่เปิดเผยหน่วยลับของกองทัพ UK ในการถอดรหัสสื่อสารที่สุดจะซับซ้อนของนาซี ทำให้ได้เปรียบถึงขั้นชนะสงคราม และยังเป็นต้นแบบของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ส่วนหน่วยลับของ US Army “The Ghost Army” ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เป็นกองทัพศิลปินจำนวนพันกว่าคน ที่มีหน้าที่หลักในการปั่นหัว สร้างภาพลวงตา ด้วยการใช้ศิลปะ การแสดง แสงสีเสียงเข้ารบกับกองกำลังนาซี เพื่อสร้างความได้เปรียบให้กองทัพพันธมิตร

The Ghost Army logo เท่จริงๆ

The Ghost Army logo เท่จริงๆ

The Ghost Army หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า 23rd Headquarters Special Troops เป็นกองกำลังพิเศษที่กองทัพรวบรวมมาจาก Art School, บริษัทออกแบบ หรือแม้แต่บริษัทโฆษณา ประกอบไปด้วยศิลปิน, นักแสดง, นักออกแบบ, ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงประกอบ และผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้าง มีจำนวนทั้งหมดราวๆ 1,100 คน ซึ่งแน่นอนว่าหน้าที่หลักของกองทัพนี้ไม่ใช่การถือปืนไปรบ แต่เป็นการใช้ความสามารถด้านการแสดงและการถ่ายทำ ชิงความได้เปรียบในการรบโดยการปั่นหัวกองทัพนาซีโดยเฉพาะ

ghost-army-4

ดูจากตรงนี้อาจไม่เหมือน แต่ก็มากพอจะหลอกเครื่องบินนาซีจากบนท้องฟ้าได้ดี

อาวุธหลักของกองทัพเฉพาะกิจนี้ได้แก่รถยาง รถถังยาง ปืนใหญ่ยาง เครื่องบินรบยาง และอีกสารพัดสิ่งเช่น สี เสียง และวิทยุสื่อสาร โดยการออกแบบและประกอบอุปกรณ์ต่างๆให้ได้รูปร่างตามที่ต้องการ ต่อด้วยการลงสีให้เหมือนจริง นำมาเรียงกันให้เหมือนมีกองทัพขนาดย่อมๆอยู่ในบริเวณที่ห่างจากเส้นทางรบจริง เพื่อหลอกให้กองทัพนาซีเกิดความสับสน เสียเวลาในการเช็คข่าว รวมถึงเสียระเบิดที่มีค่าในการทำลายกองทัพยางที่ถูกสร้างขึ้นมาเหล่านี้ บางครั้งยังมีการ Mix เสียงการรบเพื่อเปิดผ่านลำโพงระยะไกล ขับรถบรรทุกเปล่าๆที่ตกแต่งเป็นรถถังวนรอบเส้นทาง บางครั้งก็ลากรถถังยางเป็นขบวนๆให้ดูเหมือนมีจำนวนมาก รวมถึงให้นักแสดงเล่นเป็นทหาร แสดงบทบาทเพื่อปล่อยข้อมูลผิดๆให้ทหารนาซีดักฟังอีกด้วย ลองคิดดูว่าท่ามกลางความตรึงเครียด ยังต้องมารู้ว่าทหารที่ส่งออกไป รายงานกลับมาว่าโดนหลอก จะหัวเสียขนาดไหน

ghost-army-2

ghost-army-3

ghost-army-5

มีการบันทึกในรายงานลับว่า ในช่วงปี 1944 – 1945, The Ghost Army ปฏิบัติการสร้างกองทัพยางไปมากถึง 20 กอง ตั้งแต่ Normandy ไปถึง Rhine River Valley ช่วยรักษาชีวิตทหารไว้ได้ไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นนาย มีส่วนอย่างมากในการช่วยให้กองทัพพันธมิตรได้รับชัยชนะ จนได้ฉายามากมายตามมาเช่น “illutionist”, “Rubber Army”

ghost-army-1

ghost-army-6

ghost-army-8

ghost-army-9

 

เขียน เรียบเรียงโดย UNLOCKMEN

ข้อมูลบางส่วนจาก Wikipedia

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line