DESIGN

GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 ความลงตัวของศาสตร์ และศิลป์เหนือกาลเวลา สานต่อตำนาน 49 ปี ที่ไม่มีคำว่าล้าสมัย

By: NTman April 19, 2024

หากพูดถึงการก้าวข้ามผ่านเวลามากว่า 50 ปี คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ไม่น้อยเมื่อเทียบกับอายุของคนเรา แต่คงเร็วไปที่จะตัดสินว่าสิ่งที่ผ่านเวลามานานขนาดนี้ จะต้องเป็นสิ่งที่ตกยุคเสมอไป

เพราะทุกหน้าปฏิทินที่เปลี่ยนผ่าน ย่อมหมายถึงประสบการณ์ที่สั่งสม ยิ่งผสานด้วยการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง ยิ่งลบล้างภาพจำเรื่องความล้าสมัย แต่กลับเด่นชัดในมิติของความคลาสสิกที่อยู่เหนือกาลเวลา

เปรียบได้กับ LAUREATO คอลเลกชันนาฬิการะดับไอคอนิกของ GIRARD-PERREGAUX ที่ปรากฎสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1975 เดิมทีมีชื่อเรียกว่า Quartz Chronometer ซึ่งขับเคลื่อนด้วยกลไกควอตซ์ขนาดเล็ก ที่มีดีกรีเป็นกลไกควอตซ์แบบแรกของสวิส โดยงานดีไซน์แรกเริ่มจากฝีมือของสถาปนิกแห่งเมืองมิลาน ที่ตั้งใจออกแบบตัวเรือนให้มีลักษณะของขอบตัวเรือนทรงแปดเหลี่ยมผสานกับตัวเรือนทรงกลม ให้เหลือบเงาที่งดงามเมื่อกระทบกับแสงในมุมต่าง ๆ 

1975 GP Laureato 1st Gen

ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนชื่อมาเป็น LAUREATO ซึ่งเป็นคำภาษาอิตาเลียน ที่มีความหมายถึงผู้สำเร็จการศึกษา สื่อถึงความสมบูรณ์แบบของนาฬิการุ่นนี้ อีกทั้งขอบตัวเรือนทรงแปดเหลี่ยมยังมีรูปลักษณ์ที่คล้ายกับมงกุฎลอเรล สำหรับประดับให้กับเหล่าผู้สำเร็จการศึกษาของอิตาลีในยุคนั้น

จนกระทั่งในปี 1984 นาฬิกา LAUREATO ได้พัฒนาสู่กลไก Mechanical calibres และยังคงได้รับพัฒนาด้านวัสดุ กลไก และงานดีไซน์มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เพื่อตอกย้ำความเป็นเลิศของนาฬิกาที่ผสานศาสตร์ของกลไกบอกเวลาที่เที่ยงตรงแม่นยำ และงานดีไซน์ที่วิจิตรงดงามเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อผลลัพธ์ที่ลงตัวกับนาฬิกาที่เหมาะกับผู้คนในทุกยุคทุกสมัย

ยืนยันได้จากนาฬิกา GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง 49 ปี ตำนานความคลาสสิกของคอลเลกชัน LAUREATO มาพร้อมวัสดุสุดแกร่งแห่งอนาคตอย่างไทเทเนียมเกรด 5 และกลไก CHRONOGRAPH สุดแม่นยำ ตอกย้ำให้เห็นว่านาฬิกาคอลเลกชันนี้ยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์จักรกลบอกเวลาชั้นยอดอย่างต่อเนื่อง


ถ้าจะเรียกว่าเป็นความบังเอิญก็คงใช่ แต่จะมองว่าเป็นจุดร่วมที่สมบูรณ์แบบก็คงไม่ผิดนัก กับเรื่องราวจุดเริ่มต้นของแบรนด์ GIRARD-PERREGAUX และการค้นพบธาตุสุดแกร่งอย่างไทเทเนียม

เพราะเมื่อนับย้อนกลับไปในปี 1791 หนุ่มน้อยช่างทำนาฬิกาฝืมือดี Jean-François Bautte ได้ร่วมลงนามในการผลิตนาฬิกาเรือนแรกที่มีฐานการผลิตในเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์จนกลายเป็นที่รู้จักในชื่อ GIRARD-PERREGAUX ก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่ William Gregor นักธรณีวิทยาชาวอังกฤษ ได้ค้นพบแร่ไทเทเนียมในหุบเขา Manaccan ประเทศอังกฤษ 

จากระยะทางที่ห่างกันกว่า 1,400 กิโลเมตร ระหว่างกรุงเจนีวา และหุบเขา Manaccan แต่การค้นพบ และการสร้างสรรค์ครั้งสำคัญ ได้มาบรรจบกันอย่างพอดิบพอดี ใน GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 

ถือเป็นครั้งแรกที่ดีไซน์คลาสสิกของตัวเรือนนาฬิกา LAUREATO ถูกนำเสนอผ่านวัสดุไทเทเนียมเกรด 5 ซึ่งเป็นไทเทเนียมชั้นยอดที่มีขั้นตอนอันซับซ้อนและค่าใช้จ่ายสูงในการผลิต ที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความแข็งแกร่ง แต่ยังโดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่มีสนามแม่เหล็ก และไม่ก่อให้เกิดการภูมิแพ้ต่อผิวหนัง 

ด้วยคุณสมบัติรอบด้าน ไทเทเนียมเกรด 5 จึงเป็นวัสดุที่ถูกเลือกใช้ในอุตสาหกรรมชั้นนำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านเคมี การแพทย์ การเดินเรือ การบิน และอวกาศ  รวมไปถึงการผลิตนาฬิการะดับสูงอย่าง GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 เรือนนี้

โดย GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 มาพร้อมตัวเรือนขนาด 42 มม. โดดเด่นด้วยขอบหน้าปัดทรงแปดเหลี่ยมวางอยู่บนฐานทรงกลม เอกลักษณ์จากต้นกำเนิด LAUREATO ในปี 1975 พร้อมสะกดทุกสายตาด้วยโครงสร้างอันประณีตของตัวเรือนที่ขัดแต่งอย่างประณีตเล่นกับแสงได้อย่างสวยงาม 

อีกเหตุผลที่ทาง GIRARD-PERREGAUX เลือกใช้ไทเทเนียมเกรด 5 ในการผลิต คือคุณสมบัติในการขัดเงาให้เกิดพื้นผิวเงางาม เฉกเช่นเดียวกับทองคำ และแพลททินัม ทำให้ GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 นั้นมาพร้อมการขัดเงาในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ฐานทรงกลม ขอบตัวเรือน ปุ่มกดโครโนกราฟ และข้อต่อกลางของสายนาฬิกา ล้วนผ่านการขัดเงาอย่างพิถีพิถัน

สำหรับสีสันของนาฬิกาเรือนนี้ ถูกขับเน้นด้วยสีเทาโมโนโครมของไทเทเนียมที่ให้อารมณ์อบอุ่น แต่ทว่าสง่างาม ในส่วนของพื้นหน้าปัดสีเทามีการตกแต่งลวดลาย Clous de Paris สุดโดดเด่น ทางด้านเข็มชั่วโมงและเข็มนาทีมีการเคลือบ PVD สีเทา รับกับขีดแสดงค่าเวลาที่มาในดีไซน์ทรงบาตองเช่นเดียวกัน โดยเข็มบอกเวลา และหลักชั่วโมงมีการเคลือบสารเรืองแสงสีขาว เพื่อการอ่านค่าเวลาได้สะดวกแม้ในพื้นที่แสงน้อย 

GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 มาพร้อมหน้าปัดย่อยสามส่วน แบ่งเป็นหน้าปัดย่อยโครโนกราฟแบบ 30 นาที, หน้าปัดโครโนกราฟ 12 ชั่วโมง และหน้าปัดแสดงเวลาวินาทีขนาดเล็ก เสริมรายละเอียดความงามด้วยพื้นผิวสลักลาย คั่นระหว่างหน้าปัดย่อย  เพิ่มเติมความครบครันในฟังก์ชันการใช้งานด้วยช่องหน้าต่างแสดงวันที่ระหว่างตำแหน่ง 4 และ 5 นาฬิกา 

ในส่วนของโลโก้แบรนด์ GP, แทร็กนาที ตลอดจนเครื่องหมายที่ล้อมรอบหน้าปัดย่อย ได้รับการดีไซน์ให้มาในโทนสีขาว ตัดกับหน้าปัดสีเทา เพิ่มความโดดเด่นในภาพรวม และยังช่วยให้สามารถอ่านค่าเวลาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการใช้งานนาฬิกาโครโนกราฟ

ทางด้านกลไกออโตเมติก Caliber GP03300 ของ GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 คืออีกหนึ่งภาพสะท้อนที่ชัดเจนของการพัฒนากลไกอย่างต่อเนื่อง ตัวเครื่องประกอบจากชิ้นส่วน 419 ชิ้น ได้รับการขัดแต่งอย่างสวยงามในหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการขัดลาย “Côtes de Genève” สุดประณีต 

ซึ่งทุกรายละเอียดความงามของ GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49  ทั้งการขัดพื้นผิว, การขัดเงาแบบซาติน, การลบเหลี่ยมมุม, การขัดลายก้นหอย การแกะสลัก, การขัดเงาแบบซันเรย์ ตลอดจนการใช้สกรูเหล็กเทลเลาจ์ ล้วนเป็นงานฝีมือจากความชำนาญและความตั้งใจของช่างนาฬิการะดับปรมาจารย์ของ GIRARD-PERREGAUX  เพื่อให้นาฬิกาเรือนนี้ควรค่าแก่การครอบครองเป็นเจ้าของ ทั้งในแง่ของคุณสมบัติ วัสดุ ความงดงาม และประวัติศาสตร์ระดับตำนานที่ยังคงเจิดจรัสอยู่จนถึงปัจจุบัน


 

เตรียมสัมผัสความงดงามคลาสสิกระดับตำนาน ที่ผสานความทันสมัยของวัสดุและกลไกบอกเวลาชั้นยอด กับ GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 ได้เร็ว ๆ นี้ และรับสิทธิ์สัมผัสความพิเศษก่อนใคร เพียงลงทะเบียนที่ >> https://www.thehourglass.com/th/girard-perregaux-laureato-novelties-2024-unlockmen/

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
FB: PMT THE HOUR GLASS
WEBSITE: https://www.thehourglass.com/th/

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line