CARS

Motor Madness : บุกรัง Godzilla แห่งสยามประเทศ​!! กับ ‘คุณ กิต-SkyGallery’ ชีวิตที่รายล้อมไปด้วย SKYLINE

By: HYENA March 11, 2021

หลังจากที่ Motor Madness ในตอนที่แล้วเราได้พาทุกคนไปพบกับ คุณ ล้าน เจ้าพ่อ NSX กันไปแล้ว วันนี้ต้องบอกเลยว่า เป็นอีก Episode หนึ่งที่สาวก JDM จะต้องถูกใจอย่างแน่นอน เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับอีก 1 ใน KING OF JDM Car 90’s กับไปบุกรัง Godzilla อสุรกายเส้นขอบฟ้าจากแดนปลาดิบ อย่าง “Nissan Skyline” ตำนานขับ 4 ตัวแรงที่เป็นรถในฝันมาอย่างยาวนานของใครหลายคน

ด้วยความที่ Nissan Skyline ในบ้านเราไม่ได้มีมากนัก วันนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่เรามีโอกาสจะได้บุกไปถึงรัง Godzilla อย่าง “SkyGallery” ของ คุณ กิต-กิตติพงษ์ เจริญวิจิตรชัย ซึ่งเรากล้าเรากล้าพูดได้เต็มปากว่า เขามี Nissan Skyline หรือที่เรามักเรียกกันอย่างติดปากว่า ‘GT-R’ เยอะที่สุด มีความรู้เกี่ยวกับ Skyline แน่นที่สุด โดยทาง คุณ กฤต ได้เตรียมต้อนรับทีมงาน UNLOCKMEN  แบบจัดเต็มสุด ๆ ด้วย Nissan Skyline R34 รุ่นพิเศษที่หายากที่สุดในโลกแบบตัวเป็น ๆ หากทุกคนพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่า

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า “SkyGallery” คืออะไร? ใครเป็นเจ้าของ? เรามาเริ่มต้นการพูดคุยด้วยการแนะนำตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังการปลุกปั้นรถยนต์ Nissan Skyline กันสักนิด

“ผม กิตติพงษ์ หรือ ‘กิต SkyGallery’ ครับ จุดเริ่มต้นมาจากความชอบส่วนตัวล้วน ๆ และมีความฝันที่จะครอบครอง GT-R ซักคัน แต่ตอนนั้นเราก็ยังไม่มีงบอะไรมากมาย ก็เริ่มต้นจาก GT-S ก่อน ซึ่งเราก็เริ่มเอา GT-S มาทำ”

“ตอนนั้นยังไม่มีอู่ของตัวเอง เราก็เอารถไปให้อู่สีเป็นคนทำ แต่เราจะก็เป็นคนหาอะไหล่เอง คอยบอกเขาว่าต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้นะ ทำตามแบบที่เราต้องการ ทำออกมามาเสร็จเรียบร้อย เราก็เอาขายไปพอได้เอาเงินไปซื้อรถขยับเป็น GT-R”


“มันคือรถในฝันเลย เมื่อก่อนเราชอบเล่นเกม โดยเฉพาะเกมรถแข่งจะเน้นเป็นพิเศษ เวลาเล่นทีไรก็จะเลือกแต่ Skyline มันก็เลยเป็นภาพจำตั้งแต่เด็ก บวกกับในบ้านเรารถมันก็มีน้อยมาก แทบไม่เคยเห็นตัวจริงเลยก็ว่าได้ ทำให้มันยิ่งดูเป็นรถที่หายาก เป็นรถที่พิเศษ อย่างพวก Supra หรือ RX-7 ในตลาดมันก็มีเยอะ บนถนนก็ยังพอเห็น แล้วผมเป็นคนชอบรถที่ไม่เหมือนใคร นี่แหละใช่เลย ตั้งแต่นั้นก็คิดมาตลอดเลยว่า สักวันเราจะต้องเอามันมาครอบครองให้ได้ ” 


“หลังจากที่ได้ GT-R มา คือในตอนนั้นพวกอะไหล่ พวกของแต่งมันยังหาค่อนข้างง่ายอยู่ ผมก็ทำเป็น Nismo ทั้งคันเลย จนรถได้ออกสื่อครั้งแรกที่งาน ‘รถซิ่งขึ้นตึก’ ของ Connection  จากวันนั้นคนก็ได้เห็นผลงานของเรา”

“หลังจากนั้น ก็ทำรถ แต่งรถตัวเองมาเรื่อย ๆ พอแต่งเสร็จ เราก็เอาไปให้เพื่อน ๆ ดู ปรากฏว่า เพื่อนเห็นเขาก็ชอบผลงานเรา เขาก็เอารถเขามาให้เราทำบ้าง ตอนแรกก็ทำทีละคันสองคัน จนมันเยอะขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเวลาเราขับไปให้เพื่อนดู ไปมีตติ้ง แล้วทุกคนชื่นชอบผลงานเรา เราก็เลยคิดว่าน่าจะลองทำเป็นธุรกิจนะ เราก็ดีใจที่เขาชอบในผลงานเรา”

“คราวนี้จากที่เราซื้อมาขายไป ซื้อมาแต่ง ซื้อมาทำแล้วก็ขาย มีรับรถลูกค้ามาทำด้วย ตอนแรกมีมาทำคันสองคัน บางทีมาเป็นสิบคัน เราก็เริ่มรู้สึกว่าทำที่บ้านเริ่มจะไม่เวิร์ค เพราะที่จอดที่บ้านคือเต็มไปด้วยรถลูกค้าเต็มไปหมด เลยคิดว่าเราควรต้องทำอู่เป็นจริงเป็นจังแล้ว ก็เลยสร้าง SkyGallery ขึ้นมาครับ”

 


“หลัก ๆ เลย ก็จะเป็นการ Restore Nissan Skyline โดยเฉพาะ ถ้าเป็น Skyline ที่นี่ทำได้เกือบหมด ทั้งใส่อะไหล่ หาของที่หายาก ๆ เราก็หาได้ เพราะเราเริ่มมาจากการทำรถตัวเอง หาของเองเราเลยรู้ช่องทาง พอจะมี Connection อยู่บ้าง ส่วนความโดดเด่นของที่นี่ คือโดยส่วนตัวผมเลย ผมจะเป็นคนค่อนข้างละเอียด เก็บรายละเอียดของรถแบบเป๊ะ ๆ ยิ่งพอมาทำการ Restore รถ เวลารถที่ออกไปจากที่นี่ก็จะต้องเก็บงานละเอียดที่สุด”


“ถ้าจะพูดแบบนั้นก็น่าจะไม่ผิด เพราะผมคิดว่าการ Restore มันสามารถทำให้รถกลับมาเหมือนใหม่ได้ 80-90% เพราะอะไหล่ใหม่มันยังสามารถเบิกได้อยู่ สำหรับ GT-R ทั้งคัน อะไหล่เนี่ยสามารถเบิกได้ประมาณ 70-80% ส่วนอีก 20 มันเป็นอะไหล่ที่ไม่มีการผลิตแล้ว ในส่วนของอะไหล่ที่ไม่ผลิตแล้ว เราก็ต้องมา Build เอา เพราะฉะนั้นถ้าคนงบถึงส่วนใหญ่เขาจะเบิกเต็ม เบิกใหม่หมดเลย แบบนั้นผมว่าก็ใกล้เคียงรถใหม่มากกว่า 90% ด้วยซ้ำ”


“เริ่มจากเมื่อก่อนที่ทำรถ Skyline มา ส่วนใหญ่ที่เจอเลยคือ จะเน้นที่เครื่อง ทำให้แรง เอาให้แรงที่สุด เมื่อก่อนจะเน้นเรื่องนี้เป็นหลัก ซึ่งผมกล้าพูดเลยว่าการ Restore เมื่อก่อนแทบจะไม่มีใครทำ แล้วก็มีไม่กี่อู่ที่รับ Restore ยิ่งถ้าเป็น Skyline นี่ไม่น่าจะมี คราวนี้ผมไม่ได้เป็นคนที่ชอบรถแรง ผมชอบรถสวยงาม เรียบร้อย ใครที่เข้ามาหาผมแล้วรู้สึกว่าคุยคอเดียวกันว่า ไม่ได้เน้นรถแรงนะ เน้นสวย ทุกอย่างเรียบร้อย เขาก็จะมาทำกับผม ส่วนใครเน้นรถแรงก็จะไปทำที่อื่นกัน”


“จริง ๆ ก็มีอยู่หลายเคสที่เข้ามาให้ Restore แล้วอาการหนักสุด ๆ มีทั้งมาแบบผุทั้งคัน แบบชนหนัก ๆ มา แต่เวลาชนหนักมาแล้วเข้ามาซ่อมอะไม่ยากนะ แต่ที่ยากคือ ชนหนักแล้วไปซ่อมมาก่อนแต่ซ่อมมาไม่ดี เราจะไม่รู้ว่าตอนที่มันชนมา มันชนมารูปแบบไหน เราจะแก้ยังไง เราต้องมานั่งควานหาจุดที่ชนเอง แล้วถึงค่อยมาแก้ เป็นอะไรที่ยากที่สุด”

“สำหรับผม ไม่ว่ารถจะชนมาหรือไม่ชน ผมจะจับขึ้น Jig หมด เพื่อเช็คว่าสเปกทุกคันมันได้ตามมาตรฐานโรงงานมั้ย ผมกล้าพูดเลยว่า รถที่ผมทำเสร็จทุกคัน สเปกทุกอย่างมันต้องได้เป๊ะ ๆ  ศูนย์ต้องตรง ไม่มีการบิดเบี้ยวเลย เรื่องนี้ผมจะซีเรียสมาก เพราะรถที่ผมทำไปมันต้องไม่ใช่แค่สวย แต่สมรรถนะมันต้องได้ด้วย” 


“อาจจะด้วยรูปลักษณ์ รูปทรง แล้วก็ประวัติของมัน เพราะ Skyline มันเป็นรถซิ่งที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในไทยกับญี่ปุ่น มันสร้างชื่อเสียงมาเยอะมาก ทั้งในสนามแข่ง และบนถนน อย่างตอนแข่งที่ออสเตรเลีย R32 ก็ชนะพวก Porsche พวกรถยุโรปมาหมดแล้ว มันก็เลยเป็นรถที่มีชื่อเสียงที่ถูกยกให้เป็นตำนาน”


“R34 ครับ (ตอบทันที) จริง ๆ มันก็เป็น R34 มาตลอดอยู่แล้ว รองลงมาก็ R32 ครับ ส่วน R33 แต่ก่อนเขาเรียกกันว่าลูกเมียน้อย แต่ตอนนี้เขาก็เล่นกันเยอะ เพราะ R33 รูปทรงมันจะเหมือนรถบ้านทั่วไปมากกว่า ไม่ได้โฉบเฉี่ยวเหมือนกับอีกสองตัว แต่จริง ๆ อย่าง R35 คนก็อินกันนะ แต่เขาอาจจะคิดว่า พวกรถใหม่ เทคโนโลยีใหม่ ๆ มันมีเยอะ รถใหม่ ๆ มันพัฒนาจนแบบแค่เราไปนั่งขับ เหยียบคันเร่ง ระบบทุกอย่างมันก็ช่วยเราหมด แต่พวก R32,R33,R34 มันได้ความดิบ ทุกอย่างเราควบคุมด้วยตัวเอง และมันเป็นรถที่เกิดมาในยุคของเราด้วย ทุกคนก็เลยต้องการ”


“ถามว่ายากไหม? ก็อาจจะยากกว่าเมื่อก่อน เพราะตอนนี้ราคามันสูงขึ้นเยอะมากจริง ๆ โดยเฉพาะในปี 2020 มันขึ้นมาเกือบเท่าตัว เหตุผลที่มันขึ้น บางคนอาจจะคิดว่าเพราะรถฝั่งอเมริกานำเข้าได้แล้ว อันนั้นมันเป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่ในบ้านเราที่มันขึ้นเพราะ รถมือสองมันไม่สามารถจดทะเบียนได้แล้ว เมื่อก่อนรถมือสองที่สามารถจดได้มีอยู่ 2 อย่าง คือ รถจดประกอบซึ่งก็เลิกให้จดมาตั้งแต่ปี 2012-2013 กับอีกอย่างคือ รถสิทธินักเรียน มายกเลิกจดตอนสิ้นปี 2019 พอมาถึงปี 2020 รถที่ไม่ใช่ Skyline พวก 90 หรือตัวอื่น ๆ ราคาก็ขึ้นหมด ทำให้ตอนนี้ Skyline ราคามันโดดไปสูงเทียบกับรถซูเปอร์คาร์แล้ว”

“คือมันต้องใจรักจริง ๆ นะ ถ้าจะซื้อ Skyline อย่างแต่ก่อน R34 ที่ผมเล่นเมื่อปี 54 ราคาอยู่ประมาณ 2 ล้านต้น ๆ ราคามันก็ไม่ค่อยขึ้นเท่าไหร่ ก็จะอยู่ 2-3 ล้าน มันก็ยืนมาจนถึงปี 60 ราคามันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แล้วก็มาขึ้นอีกทีปีที่เลิกจดประกอบ จนถึงตอนปี 63 ที่ขึ้นจาก 4 ล้านตอนต้นปี พอสิ้นปีราคาขึ้นมา 6-7 ล้านเลย ขึ้นเกือบเท่าตัว”


“ตอนนี้คำนิยามของ R34 ในบ้านเราที่คุยกันคือ มันเป็นที่ดินเคลื่อนที่ไปแล้วนะครับ คือซื้อไปเหอะ ราคามันขึ้นตลอด ถ้ามีเงินเย็น ๆ ก็ซื้อไปเลยยังไงไม่มีขาดทุน กำไรอย่างเดียว แต่กำไรจะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลาด้วย แต่มันอาจจะไม่ได้ขึ้นเยอะเหมือนปีที่แล้ว อาจจะขึ้นไปไม่ได้มากกว่านี้แล้ว อีกสักปีสองปีอาจจะหยุดก็ได้ จากการคาดเดาเฉย ๆ นะ ไม่ได้ชัวร์ 100% แต่ราคาไม่มีทางตกแน่นอน”


“อย่างที่รู้กันว่า ตอนนี้รถมันหายากขึ้น ราคาก็สูงขึ้น คนจะมาแต่งให้มันแรง ๆ ขับแบบไม่รักษารถ มันก็น่าจะน้อยลง ลองคิดสภาพรถราคาสิบกว่าล้าน เอามาแต่งให้มันแรง ๆ ขับแบบรถแข่งมันคงไม่มีใครกล้าแล้ว อะไหล่มันก็หายาก อะไหล่ใหม่ก็แพงมาก ส่วนใหญ่คนทำเก็บมากกว่า ทำแรง ๆ ไป ปัญหามันก็ตามมาหมด เอาแรงพอประมาณ แค่ 500 แรงม้า แค่นี้ผมว่ามันก็ขับสนุกแล้ว”

“ยกตัวอย่าง อะไหล่เดิมบางชิ้นมันไม่ได้แพง แต่มันหายากมาก บางคนเราประกอบจะเสร็จอยู่แล้ว มันขาดอยู่แค่ชิ้นเดียวเนี่ย แล้วมันหาไม่ได้ เบิกที่ไหนก็ไม่ได้ หาซื้อจากใครก็ไม่มีใครยอมขายให้ ผมเจอมาหลายคันพอสมควร มันก็ต้องหาทางแก้ปัญหาเอา บางทีผมก็ต้องถอดจากรถของผมไปให้ หรือบางทีเราก็ต้องยอมเสนอราคาที่สูงกว่าตลาดเป็นเท่าตัว ให้เขายอมขาย เมื่อก่อนรถญี่ปุ่นราคาไม่สูงมาก เคยซื้อรถมาทั้งคันเพื่อมาเก็บเป็นอะไหล่ก็มี แต่ทุกวันนี้ราคาสูง ซื้อเข้ามาไม่ไหวแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็รถตัวเองนี่แหละครับ ที่โดนยืมไปก่อนบ่อยมาก (หัวเราะ)”


“อย่างแรกเลยคือเรื่องความร้อน เครื่อง RB26 จะมีปัญหาเรื่องความร้อนเครื่องสูงมาก คือมันทำมาสำหรับวิ่งที่ญี่ปุ่น ที่นู่นอากาศมันเย็นพอมาวิ่งที่บ้านเราถ้าดูแลไม่ดี ทุกคันจะมีปัญหานี้หมด แล้วข้อเสียอีกอย่างก็คือที่บอกไป อะไหล่มันแพง ทั้งแพงทั้งหายาก แต่ยังไงก็ยืนยันว่ามีข้อดีคือ รถราคาไม่มีตก ไม่มีขาดทุน กำไรเน้น ๆ รูปลักษณ์ รูปทรง 20 กว่าปีแล้ว มันก็ยังดูดี”

“แล้วทุกวันนี้ทั่วโลกเขาก็ยังคงพัฒนาเครื่อง RB26 กันอยู่ มีของแต่งรองรับ Skyline อยู่ตลอด คิดดูสิว่าผ่านมา 20 กว่าปี เขายังพัฒนากันอยู่ไม่หยุดเลย อย่าง R34 ปี 1999 มีจอ MFD บอกค่าอุณหภูมิ น้ำ น้ำมันเครื่อง โชว์ขึ้นจอมันก็อะไรที่ไฮเทคมากแล้วนะเมื่อก่อน นี่คือ ข้อดี และความเจ๋งของมัน”


“บางคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า GTS, GT-T และ GT-R กัน จริง ๆ แล้ว ถ้าเป็น R34 จะไม่มีรุ่น GTS แล้ว เพราะ GTS จะมีแค่ใน R32, R33 ซึ่ง GTS จะเป็นชื่อของ Skyline รุ่นที่ไม่มี Turbo แต่ใน R34 รุ่นที่ไม่มี Turbo จะเรียกว่ารุ่น GT แต่หลายคนส่วนใหญ่ก็ยังคงเรียกว่ารุ่น GTS กันอยู่ ส่วนความแตกต่างของ GT-T กับ GT-R ที่มองเห็นได้จากภายนอกก็คือ GT-T โป่งหลังจะไม่นูนออกมา จะเรียบเสมอกันกับตัวถัง ฝากระโปงเป็นเหล็ก แต่ฝากระโปรง GT-R จะเป็นอะลูมิเนียม เพื่อลดน้ำหนัก”

“คนทั่วไปอาจะแยกไม่ค่อยถูก นอกจากนี้ยังมีอีกตรงที่ GT-T เบรกยังเป็นเบรกธรรมดา ล้อขอบ 17  ภายในเป็นเบาะธรรมดาไม่ใช่เบาะทรงรถแข่ง ไม่มีจอด้วย แต่ GT-R จะเป็นใช้เบรก Brembo เครื่อง RB26 เป็นเครื่อง Twin Turbo มีจอ MFD แสดงผล เกียร์ 6 สปีด จุดสังเกตเครื่องยนต์ก็มีวิธีดูง่าย ๆ ได้จากรหัสเครื่อง ยกตัวอย่าง ถ้ารถไม่มี Turbo ก็จะไม่มีตัว T ในรหัส เช่น RB25DE และถ้าเป็น Single Turbo ก็จะมี T ตัวเดียว เช่น  RB 25DET และสุดท้ายตัว Twin Turbo จะมีตัว T 2 ตัว เช่น RB26DETT ส่วนระบบขับเคลื่อนต้องบอกว่า จริง ๆ แล้ว Skyline ทุกรุ่นเป็นรถขับ 2 ล้อหลังหมด แต่ในตัว GT-R จะมีระบบ Attesa ETS ที่ช่วยกระจายน้ำหนักไปที่ล้อหน้า และล้อหลัง อย่างเช่น ถ้ารถขับด้วยความเร็วสูงระบบจะกระจายน้ำหนักไปที่ล้อหลัง ไม่ได้เป็นขับ 4 แบบ AWD ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจผิด


“สำหรับคันนี้ ต้องบอกว่ามันเป็น R34 ที่พิเศษสุด ๆ เพราะเป็น ‘Nissan Skyline GT-R R34 M-Spec Nür’ ซึ่งผลิตออกมาทั้งหมดเพียงแค่ 285 คันทั่วโลก บ้านเราที่คาดากรณ์ว่าจะมีแค่ 3-4 คัน หายากสุด ๆ ส่วนราคาก็ไม่ต้องพูดถึงเลย คันนี้เพิ่ง Restore เสร็จ ใส่ชุดแต่งเป็น R-Tune Nismo รอบคัน เบิกอะไหล่ใหม่ทั้งคัน สีตรงรุ่น หลายคนคงคงได้ยินคนเคยได้ยินคำว่า ‘ Nür’ กันบ่อย ๆ คำว่า ‘Nür’ ที่ว่านี้ย่อมาจาก Nürburgring ซึ่งเป็นชื่อสนามแข่งที่ประเทศเยอรมัน เขาเอารถ R34 ไปทดสอบที่นู่น ก็เลยตั้งชื่อว่า ‘Nür’ เครื่องยนต์จะเป็นเครื่องยนต์ N1 เสื้อสูบจะเป็น 24U ฝาทอง เทอร์โบ N1 แต่คันนี้อัปเกรดเป็นเทอร์โบ Nismo R1 เรียบร้อยแล้ว แรงม้าอยู่ที่ 500 แรงม้าโดยประมาณ”


เรียกได้ว่าสุดจริง ๆ สำหรับ ‘Nissan Skyline GT-R R34 M-Spec Nür’ ที่ คุณ กิต ได้นำมาเป็นไฮไลท์พิเศษให้กับชาว UNLOCKMEN ได้ดูกันโดยเฉพาะ แต่จริง ๆ แล้ว เราต้องขอบอกเลยว่า ภายใน SkyGallery ที่เราได้ไปเยือน เต็มไปด้วยฝูง Godzilla มากมายเต็มไปหมด สมคำร่ำรือว่านี่คือ รัง Gozilla แห่งสยามประเทศอย่างแท้จริง ส่วนใครที่หลงใหล หรือสนใจที่จะหา Skyline มาจอดไว้ในบ้านสักคัน คุณ กิต ก็ยังฝากคำแนะนำดี ๆ มาให้อีกด้วย

“เริ่มต้นที่งบประมาณครับ ถ้าแค่อยากเข้ามาลองฟีลหรือแค่ชอบรูปลักษณ์ของมัน แนะนำให้ลองเป็นตัว GT-S กับ GT-T ก่อน งบประมาณมันก็จะถูกลง แต่ถ้าเราใช้พวกนั้นแล้วรู้สึกว่า เฮ้ย เราชอบว่ะ เราอยากเก็บมันจริง ๆ เราค่อยอัปสเต็ปมาเป็น GT-R แล้วผมกล้าพูดเลยว่าพวกนั้นซื้อมามีแต่กำไร เพราะจริง ๆ ลูกค้าที่ผมเจอก็เริ่มจาก GT-S กับ GT-T ผมก็เริ่มมาแบบนั้น แล้วค่อยขยับมาเป็น GT-R ขอให้ทุกคนเจอกับรถในฝันครับ”

สำหรับใครที่เป็นแฟน Nissan Skyline หรืออยากรู้เรื่องราวแบบเจาะลึกเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปอ่าน History of Skyline ที่ทาง UNLOCKMEN เคยได้นำเสนอไปแล้วกันได้เลยนะครับ สำหรับ Motor Madness ใน Episode นี้คงต้องขอจบลงเพียงเท่านี้ แล้วมาดูกันว่าใน Episode ต่อไปจะเป็นรถในตำนานรุ่นอะไรอีก หรือถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนมีรถรุ่นอะไรที่อยากให้พวกเราพาไปชมกันแบบเจาะลึกก็ลองนำเสนอกันมาได้เลย ถ้าหากมีโอกาสเราจะจัดให้ตามคำเรียกร้องอย่างแน่นอน

 

 

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line