FASHION

GOLDCITY x STYLE GUIDE: ตำนานแบรนด์รองเท้านักเรียนกว่า 70 ปี ที่สลัดความเก่าเข้าสู่โลกแฟชั่น

By: TOIISAN February 13, 2020

จำได้ไหมว่าในวัยเด็กคุณใส่ผ้าใบอะไรไปโรงเรียน ? พอเจอคำถามนี้ก็ชวนให้ย้อนถึงวันวานเต็มไปด้วยความสนุกสนาน แรงบันดาลใจและความไร้เดียงสา พอรู้ตัวอีกทีเราก็เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ไปเสียแล้ว เหมือนกับรองเท้าผ้าใบในวัยเด็กที่เติบโตขึ้นมาพร้อม ๆ กับเราด้วยเช่นกัน 

รองเท้าผ้าใบที่ UNLOCKMEN กำลังพูดถึงอยู่คือแบรนด์รองเท้าผ้าใบสัญชาติไทยที่มีอายุเยอะกว่าใครหลาย ๆ คนที่กำลังอ่านคอนเทนต์นี้อยู่เสียอีก แบรนด์ที่ว่านั้นคือ GOLDCITY กับเรื่องราวที่เริ่มต้นเมื่อราว 70 ปีก่อน จากช่างรองเท้าผู้ชื่นชอบการทำรองเท้า เขาพยายามสร้างสรรค์รองเท้าคุณภาพดี ทนทาน ใส่ง่าย และสิ่งสำคัญคือต้องราคาถูกจนใคร ๆ ก็สามารถจับต้องได้ จึงไม่แปลกใจหากวัยเด็กของใครหลายคนมี GOLDCITY เป็นเพื่อนร่วมทางด้วย 

GOLDCITY ถือเป็นแบรนด์รองเท้านักเรียนที่ติด 3 อันดับแรกของประเทศไทยมาโดยตลอด ด้วยสินค้าที่ไม่ต้องเน้นลวดลายหรือสีสันอะไรมาก (เพราะมันผิดกฎโรงเรียน) ผลิตภัณฑ์ออกแบบให้เป็นรองเท้าผ้าใบแบบเรียบ ๆ ไม่ใช่ผ้าใบหุ้มข้อ โดดเด่นเรื่องความทนทาน พร้อมรับกิจกรรมสำหรับวัยรุ่นพลังเหลือที่ใส่เล่นเตะบอลกับเพื่อน ๆ หรือใส่ทำกิจกรรมคาบพลศึกษา แถมเวลาเบรกก็ต้องมีเสียงดังเอี๊ยดฟังแล้วรู้สึกว่าเราตอนนั้นแม่งโคตรเท่ รวมถึงราคาสบายกระเป๋าเพื่อให้ผู้ปกครองของเด็ก ๆ สามารถซื้อมาให้ลูกหลานของตัวเองได้แบบไม่เดือดร้อน 

หลังเริ่มต้นเติบโตมากับกลุ่มเด็กนักเรียน ออกแบบรองเท้าโดยเน้นความทนทานสวมใส่สบายในราคาไม่แพงจนพวกเขาจบการศึกษามาหลายต่อหลายรุ่น เวลาก็ล่วงเลยมาเกือบ 70 ปีเสียแล้ว แบรนด์รองเท้าที่เข้มแข็งในกลุ่มตลาดนักเรียนจึงถือโอกาสมองช่องหาทางเพิ่มความแปลกใหม่ แบรนด์ของพวกเขาจะไม่ได้มีแค่รองเท้าผ้าใบขาวหรือดำเพื่อให้เด็กใส่ ๆ โรงเรียนอีกต่อไป GOLDCITY ต้องเติบโตขึ้นไปพร้อมกับผู้สวมใส่ พร้อมก้าวเข้าสู่สีสันที่ไม่เคยหยุดนิ่งของโลกแฟชั่น ตอบรับความหลากหลายและสไตล์ที่แตกต่างของเหล่าวัยรุ่นไทย

GOLDCITY สลัดความเก่าวัยเยาว์ไปเก๋าอยู่โลกแฟชั่น

รองเท้าผ้าใบถือเป็นไอเทมแฟชั่นสุดคลาสสิกที่อยู่คู่กับเราทุกคนมาตั้งแต่เด็กจนโต บางคนก็ยังจดจำรองเท้าผ้าใบคู่แรกที่ตัวเองซื้อได้ขึ้นใจแต่หลายคนลืมเลือนมันไปตามกาลเวลา เพราะรองเท้าผ้าใบคือตัวเลือกแรก ๆ สำหรับเหล่าสุภาพบุรุษ UNLOCKMEN จึงลองเล่นสนุก มิกซ์แอนด์แมตช์รองเท้าผ้าใบแต่ละคู่ของ GOLDCITY ว่าคู่ไหนเหมาะกับสไตล์ไหน หรือการสร้างลุคหนุ่มวินเทจ สตรีต และวันสบาย ๆ สไตล์ผู้ชายสายสปอร์ตร่วมกับรองเท้าผ้าใบจะออกมาเป็นแบบใดบ้าง 

 

VINTAGE STYLE ความเรียบง่ายจะคงอยู่ตลอดกาล

เมื่อเอ่ยถึงรองเท้าผ้าใบใคร ๆ ก็คงนึกถึงการแต่งกายสไตล์วินเทจ กระแสแฟชั่นย้อนยุคตั้งแต่เสื้อผ้ายันหน้าผม ความเก่าตั้งแต่ยุค 80 หรือเก่ากว่าเหมือนหลุดออกมาจากหนังวัยรุ่นสมัยรุ่นพ่อ แฟชั่นเน้นความเรียบง่ายแต่เวลาเดียวกันก็มีความย้อนแย้งอยู่ในตัวด้วยสีสันกับลวดลายถูกซ่อนเอาไว้ ความหนักแน่นชัดเจนของวินเทจจึงถือเป็นเทรนด์ที่ใส่ได้ตลอดกาลอย่างแท้จริง

เสื้อยืดลายทางถือเป็นหนึ่งสิ่งที่แสดงถึงความวินเทจเหมือนกับเหล่าวัยรุ่นหัวขบถตัวแสบยุค 70-80 พวกเขามักสวมใส่เสื้อยืดลายทางหรือลายตารางคู่กับกางเกงสแลคหรือกางเกงชิโนเอวสูงขากางเกงเต่อเพื่อโชว์ถุงเท้ายาว (ย้ำอีกครั้งว่าต้องเป็นเอวสูง) โดยสีที่ UNLOCKMEN ขอแนะนำสำหรับกางเกงคือโทนสีน้ำตาลตัวแทนสีบ่งบอกความคลาสสิก จะน้ำตาลเข้มแบบเปลือกไม้หรือน้ำตาลอ่อนแบบสีครีมก็สร้างลุคหนุ่มวินเทจได้ง่าย ๆ 

ผ้ายีนส์ถือเป็นไอเทมที่อยู่คู่กับโลกแฟชั่นมานานไม่แพ้ไอเทมชิ้นไหน ๆ ความเก่าแก่คลาสสิกเติบโตมาจากการแต่งตัวของเหล่าคนงานเหมืองแร่ยุโรป จนกลายมาเป็นเครื่องแต่งกายคู่ใจจากในหนังคาวบอยแถมยังอยู่ยั้งยืนยงมาถึงปัจจุบัน เราจึงสามารถเรียกไอเทมผ้ายีนส์ได้ว่าเป็นไอเทมวินเทจได้เต็มปาก สำหรับผู้ชายที่เบื่อการใส่กางเกงยีนส์เอวสูงหรือกางเกงยีนส์ขาบานเพื่อสร้างลุควินเทจ ก็ขอให้เก็บกางเกงยีนส์เหล่านั้นไว้ในตู้เสื้อผ้าตามเดิมและหยิบเสื้อยีนส์ออกมาสวมคู่กับกางเกงสแลคน้ำตาลก็ได้ครับ 

บางครั้งรองเท้าหนังก็อาจไม่เหมาะสำหรับใส่เดินบนทางเท้าประเทศไทยเท่าไหร่นัก แม้ว่ามาดของรองเท้าหนังคือความคลาสสิกจากวันเก่าก่อน แต่รองเท้าผ้าใบสีพื้นอย่างขาว-ดำ ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับผ้าใบสีขาวจะให้ลุคหนุ่มสบาย ๆ แถมยังแมตช์กับเสื้อและกางเกงได้ง่าย หรือเป็นรองเท้าผ้าใบสีดำก็เพิ่มลุคเคร่งขรึมมาดแมนได้ดี ดังนั้น ใครที่อยากให้มันวินเทจแบบที่ตั้งใจไว้จริง ๆ รองเท้าผ้าใบสีขาวดำแบบเรียบ ๆ นี่แหละที่ดีสุดแล้ว

 

EASY SUMMER แฟชั่นขาประจำของเหล่าสายลุย 

ประเทศไทยของเราอากาศร้อนแทบตลอดทั้งปี หรืออาจมีโชคดีเล็ก ๆ เมื่อสักวันหนึ่งอุณหภูมิลดลงบ้าง (จาก 365 วัน) ดังนั้นแฟชั่นส่วนใหญ่ของเหล่าผู้ชายไทยก็ไม่สามารถอิงตามหนังฮอลลีวูดใส่เสื้อโค้ตเดินไปขึ้นรถไฟฟ้าได้เหมือนในหนัง หรือใส่แจ็กเกตหนังเท่ ๆ แบบคนดังที่บ้านเขามีหิมะตก 

การแต่งตัวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วยเสื้อเชิ้ตหนึ่งตัวกับกางเกงขาสั้น ถือเป็นสไตล์ที่ผู้ชายไทยส่วนใหญ่เลือกแต่งกัน เพราะนี่คือการแต่งตัวเข้ากับสภาพอากาศ หลายคนแต่งตัวด้วยเสื้อเชิ้ตแขนสั้นกับกางเกงความยาวระดับเข่าเพื่อเตรียมพร้อมออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไปเดินห้าง ไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือแม้กระทั่งแต่งตัวเพื่อจูงหมาออกไปเดินเล่น ทั้งหมดนี้ทำให้ UNLOCKMEN ไม่สามารถมองข้ามสไตล์ Easy Summer ไปได้จริง ๆ 

ถ้าการใส่เสื้อสีดำออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งอาจทำให้เราร้อนจนหมดแรง ลองเปลี่ยนจากเสื้อสีดำมาเป็นเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีพาลเทลสบายตาอย่างสีมิ้นต์ สีขาว หรือสีเหลืองอ่อน เลือกเสื้อเนื้อผ้าระบายอากาศได้ดีจับคู่กับกางเกงขาสั้นสักตัว ตบท้ายด้วยรองเท้าผ้าใบเท่ ๆ สักคู่แทนการสวมรองเท้าแตะเสริมให้ลุควันชิล ๆ ของเราดูดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

มีทริคเล็ก ๆ แนะนำสำหรับการเลือกรองเท้าผ้าใบสำหรับสไตล์ Easy Summer หากหนุ่มคนไหนกังวลว่าการใส่รองเท้าผ้าใบพื้น ๆ ก็ดูธรรมดาเกินไป ลองมองหารองเท้าผ้าใบที่มีลูกเล่นเพิ่มขึ้นจากเดิมอย่าง รองเท้าที่มีลวดลาย มีลายปักรูปดาว และตัวอักษรญี่ปุ่นส่งให้รองเท้าผ้าโดดเด่นและแตกต่างจากรองเท้าผ้าใบลุควินเทจที่เน้นความเรียบง่าย

 

STREET OVERSIZE สไตล์ที่เต็มไปด้วยความขบถของชาวสเกต 

สไตล์สุดท้ายที่เราอยากแนะนำหนุ่ม ๆ วันนี้คือสไตล์มาแรงแถมยังอยู่กับชาวไทยมาพักใหญ่แล้ว นั่นคือการแต่งตัวแบบชาวฮิปฮอปที่รับอิทธิพลมาจากเหล่าแรปเปอร์ทั้งไทยและเทศ สตรีตแฟชั่นที่อัดแน่นด้วยความเท่ แสดงให้เห็นถึงการพยายามออกนอกกรอบ เป็นผู้ชายแนว ๆ จัดจ้านในโลกแฟชั่น

กระแสของแฟชั่นสไตล์สตรีตก็หมุนเวียนเปลี่ยนไปไม่ต่างจากการแต่งกายประเภทอื่น ๆ บางครั้งก็ฮิตไอเทมบางชิ้น บางทีไอเทมที่เคยฮิตก็ถูกลืมไปตามกาลเวลา แต่สิ่งที่อยู่กับแฟชั่นสตรีตตลอดไปก็คือเสื้อฮู้ดหลากสีที่ขนกันมาหมดทั้งสีดำ สีขาว ไปจนถึงสีสันจัดจ้านและสีแบบนีออนเรืองแสง เสื้อโอเวอร์ไซซ์ กางเกงหลวมๆ และรองเท้าผ้าใบ 

การหยิบรองเท้าผ้าใบสีขาวสักคูมาแมตช์กับเครื่องแต่งกายอื่น ๆ ด้วยสีเข้มหรือสีสันโดดเด่นจัดจ้านถือเป็นการแต่งตัวที่เราชอบเรียกกันว่า ‘ปลอดภัยไว้ก่อน’ เพราะถ้าเราสวมเสื้อสีส้มสะดุดตาแล้วเลือกรองเท้าสีจัดตัดกันก็พาให้ภาพรวมดูมึนงงจนไม่รู้ว่าจะสนใจอะไรก่อน รองเท้าผ้าใบสีขาวที่มีลวดลายประทับไว้เล็กน้อย จึงช่วยเสริมให้ภาพรวมแฟชั่นของเราโดดเด่นในแบบที่มันควรเป็น 

ไม่ว่าเราจะเป็นหนุ่มมาดเนี้ยบสไตล์วินเทจ เป็นหนุ่มขาลุยที่สนใจแฟชั่น หรือเป็นผู้ชายสายสตรีต UNLOCKMEN และ GOLDCITY ก็พร้อมสนับสนุนความชอบและการแต่งตัวที่ต่างสไตล์กันไป เพราะแฟชั่นที่ได้แสดงให้คนอื่นเห็นถึงความเป็นตัวของตัวเองคือแฟชั่นที่ดีที่สุดแล้วครับ

สำหรับหนุ่ม ๆ คนไหนที่สนใจรองเท้าผ้าใบที่คุ้นเคยกับเรามาตั้งแต่วัยเด็กของ GOLDCITY ที่ตอนนี้กระโจนเข้าสู่โลกแฟชั่นเป็นที่เรียบร้อยก็สามารถดูผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้บนเว็บไซต์ Goldcityshop.com เพื่อพบกับรองเท้าผ้าใบหลากสีหลายสไตล์ที่พร้อมตอบโจทย์หนุ่ม ๆ สายแฟชั่นทุกแนว

PHOTOGRAPHER: Krittapas Suttikittibut

All Fashion Collection from: BEAMS

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line