MUSIC

วงที่มีสมาชิกเป็นเอนิเมชั่น GORILLAZ ในวันที่ไม่มีมือเบส MURDOC ฟรอนต์แมนอย่าง 2D ว่าไงบ้าง ?

By: april July 6, 2018

แม้จะไม่ได้เป็นแฟนวง Blur มาก่อน แต่รับรองว่าหลาย ๆ คนก็ชื่นชอบวง Side Project สุดเจ๋งของ Damon Albarn ที่ทำร่วมกับ Jamie Hewlett ออกมาในรูปแบบของ Visual Band อย่าง Gorillaz ไม่น้อยเลย แม้จะเป็น Visual Band แต่ก็มีการผลัดเปลี่ยนของสมาชิกเกิดขึ้น เมื่อ Murdoc มือเบสไม่ได้ไปต่อกับวงอีกต่อไปแล้ว ส่วนสาเหตุจะเป็นยังไง สมาชิกที่เหลือว่ายังไงนั้น UNLOCKMEN จะพามาดูกัน กับบทสัมภาษณ์ของ NME ที่ ฟรอนต์แมนอย่าง 2D ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้

Visual Band คืออะไร ?

ก่อนจะไปรู้เรื่องราวของพวกเขา มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Visual Band มันคือวงที่สมาชิกในวงนั้นไม่มีตัวตนจริง ๆ แต่ใช้ตัวละคร หรือตัวการ์ตูนเป็นสมาชิกแทน แต่การออกทัวร์คอนเสิร์ต อัลบั้ม ก็ยังใช้คนจริง ๆ ทำในส่วนนี้แทนอยู่นั่นเอง Visual Band ที่ดังมาก ๆ จนหลายคนอาจคุ้นภาพคงจะเป็น Hatsune Miku ทีนี้คงจะเห็นภาพมากขึ้นแล้วว่ามันคืออะไร เราไปดูกันต่อในสำหรับเรื่องราวของ Gorillaz กันดีกว่า

Gorillaz Without Murdoc

ถ้านับกันจริง ๆ ก็ 20 ปีแล้วที่มีวง Gorillaz ออกมาโลดแล่นในวงการเพลง พวกเขาเป็นที่รักของแฟน ๆ มาตลอด เพลงก็เป็นที่ชื่นชอบในทุกอัลบั้ม ทุกอย่างดูราบรื่นไปซะหมด แต่หลังจากอัลบั้ม ‘Humanz’ ที่ปล่อยออกมาเมื่อปลายปีที่แล้ว Murdoc มือเบสของวงถูกอุ้มหายไปเพื่อชดใช้ในอาชญากรรมที่เขาไม่ได้ก่อ

นั่นทำให้ฟรอนต์แมนอย่าง 2D มีโอกาสได้กลับมาเป็นหัวโจกของวงแบบเต็มตัว ในขณะที่มีความเคลื่อนไหวของแฟน ๆ ให้ปล่อยตัว Murdoc ฝั่ง 2D ได้ปล่อยอัลบั้ม ‘The Now Now’ เป็นอัลบั้มที่หกของวง ที่ได้แขกรับเชิญเจ๋ง ๆ อย่าง Snoop Dogg, George Benson และ Jamie Principle มาร่วมสร้างสรรค์อัลบั้ม

ใครจะคิดว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นกับศิลปิน แต่มันเกิดขึ้นได้ทั้งนั้นถ้าเป็น Visual Band โดยเฉพาะ Visual Band ที่แหวกแนวโคตร ๆ อย่าง Gorillaz ที่มักจะหาสตอรี่มันส์ ๆ มาเติมให้วงในทุกอัลบั้ม ความสนุกคือแฟน ๆ และศิลปินที่สร้างสรรค์ตัวละครขึ้นมาต่างอินกับเรื่องราวพวกนี้แบบเป็นจริงเป็นจังเอามาก ๆ 

มาดูกันว่าฟรอนต์แมนอย่าง 2D (ก็ Damon Albarn นั่นแหละ) จะมีความคิดเห็นยังไงบ้างกับสตอรี่ใหม่สุดมันส์นี้ เพื่อนหายไปทั้งคน เขาจะว่ายังไง ? แล้วทำไมถึงยังทำอัลบั้มใหม่ได้ทั้งที่ไม่มี Murdoc ในบทสัมภาษณ์ที่เขาให้สัมภาษณ์ไว้ใน NME

ว่าไง 2D พอ Murdoc ไม่อยู่แล้ว คุณกลายเป็นหัวหน้าวงแบบเต็มตัว คุณจะยึดตำแหน่งนี้แบบถาวรเลยหรือเปล่า ?

2D: “อย่างว่านั่นแหละ บางคนเกิดมาเพื่อเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ และมีความยิ่งใหญ่ติดตัวอยู่ข้างในด้วย ถ้า Murdoc คือคนนั้น ผมคือคนที่สอง ผมไม่ได้เกิดมาเป็นผู้นำหรอก แต่เวลาผ่านไปจากเด็กที่ไม่มีใครแยแส ผมเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่แฟน ๆ เฝ้ามองและคอยฟังผม การเป็นผู้นำของผมน่ะหรอ มันก็จะเป็นสไตล์ที่ผสมผสานกันระหว่าง Ghandi และ Marge Simpson ไงล่ะ”

การหายไปของ Murdoc ส่งผลกระทบกับวงยังไงบ้าง ?

2D: “แน่นอนว่ามันต้องมีอยู่แล้ว มีการประท้วงเป็นวงกว้าง ยังไงก็เหอะ เรามีมือเบสคนใหม่มาแทนแล้ว เขาคือ Ace เขาโคตรเท่และยังให้เกียรติผมอีกต่างหาก เหมือนอย่างเมื่อเช้า ผมทักเขา ‘เฮ้ เป็นไงมั่ง Ace ?’ แทนที่เขาจะผลักผม เขาพูดกับผมว่า ‘กรุณาหลีกทางด้วย’ เห็นมั้ย เขาพูดกับผมอย่างสุภาพ เพราะฉะนั้นผมไม่คิดว่าจะมีใครไม่พอใจกับเรื่องนี้หรอก”

บางคนบอกว่าอัลบั้ม ‘The Now Now’ เป็นเหมือนอัลบั้มเดี่ยวของคุณ เพื่อน ในวงคิดอย่างนั้นหรือเปล่า ? แล้วคุณแคร์คำพูดพวกนั้นมั้ย ?

2D: “Han Solo ยังคงเป็นคนให้แรงบันดาลใจที่สำคัญสำหรับผมเสมอ และเขาอยู่ในเสียงเพลงของผมด้วย ไม่ใช่แค่ในอัลบั้มนี้เท่านั้น มันเป็นเรื่องของความเหงาที่ต้องโดดเดี่ยวอยู่ในอวกาศ ไม่มีบ้านจริง ๆ ให้กลับ นั่นแหละคืออัลบั้มเดี่ยวจริง ๆ ของผม เท่สุด ๆ ไปเลย”

เอ่อ! คุณตอบนอกเรื่องไปหน่อย ถ้าขอสามคำเกี่ยวกับตัวคุณจากเพื่อนในวง คิดว่ามันจะเป็นคำว่าอะไร ?

2D: “ไม่รู้แฮะ อาจจะเป็น ‘Oh, dammit’ นี่ไงครบแล้ว”

ทำไมถึงเลือกเปิดตัวอัลบั้มที่ประเทศญี่ปุ่น ?

2D: “ผมเลือกเองแหละ เพราะญี่ปุ่นคือที่พิเศษสำหรับ Gorillaz แฟน ๆ ที่นั่นชอบพวกเราเอามาก ๆ พวกเขาชอบที่จะแต่งตัวเหมือน Noodle”

แคมเปญ ‘Free Murdoc’ กระจายไปทั่วสื่อออนไลน์ บางคนบอกคุณรู้สึกดีที่เขาหายไป คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้ ?

2D: “ผมไม่เข้าใจว่าพวกเขาคิดอะไรอยู่ ผมได้ยินเรื่องนี้บ้าง ผมว่าผมสนใจเรื่องช็อกโกแลตอย่าง Toblerones มากกว่า ผมจะทำให้มันกลับมาฮิตอีกครั้ง”

คุณรู้จัก El Mierda ที่เป็น Mexican gangster คนที่อุ้ม Murdoc เป็นการส่วนตัวหรือเปล่า ?

2D: “ผมไม่ยุ่งเกี่ยวกับอาชญากรอยู่แล้ว ตอนนี้ Murdoc อยู่ในคุก ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่า El Mierda คือใคร หลายคน Add Friend บน Facebook ผมเลยรู้สึกว่ามันจะหยาบคายถ้าไม่คุยข้อความส่วนตัวกับเขา ข้อความที่ยังไม่ได้อ่าน 256,347 ข้อความ ยังมีคนอีกมากรอผมอยู่”

แค่ให้สัมภาษณ์ก็ยียวนกวนเบื้องล่างขนาดนี้แล้ว สมแล้วที่เป็นหัวโจกคนใหม่ของวง คาดว่าหลังจากนี้ หากมีอัลบั้มใหม่ออกมาอีกคงจะมีสตอรี่มันส์ ๆ แบบนี้อีก อาจจะเป็นการกลับมาของ Murdoc ก็ได้ ในฐานะแฟน ๆ เราต้องรอดูกันว่าผลงานใหม่ของพวกเขาจะมาพร้อมกับสตอรี่อะไร และซัพพอร์ตให้วงเดินหน้าต่อไป

SOURCE

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line