DESIGN

Grey-Ray แบรนด์เครื่องเขียนสุดเท่ที่กล้าพูดได้เต็มปากว่าเป็นของคนไทย 100 %

By: unlockmen September 29, 2015

หากพูดถึงเครื่องเขียนที่มีดีไซน์คลาสสิค พกไปไหนก็ทำให้คุณดูดี เราอาจจะนึกถึงพวกแบรนด์ lamy หรือ parker อะไรทำนองนั้น และหากเป็นแบรนด์ที่ดู minimal ขึ้นมาหน่อยก็คงหนีไม่พ้น muji ซึ่งแบรนด์ต่างๆ เหล่านี้ที่เราเอ่ยชื่อขึ้นมานั้นไม่มีแบรนด์ไทยอยู่เลย ทำให้เกิดความสงสัยว่า แล้วไม่มีแบรนด์เครื่องเขียนที่พอจะสูสีแบรนด์เหล่านี้ได้จริงๆ เหรอ

โดยส่วนตัวแล้ว เราเป็นคนที่ชอบซื้อพวก stationary เครื่องเขียนต่างๆ เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฟังก์ชั่นที่ต้องตอบโจทย์ หรือมีดีไซน์ที่สวยงามก็ล้วนทำให้เราเกิดความอยากที่จะใช้งานมันทั้งสิ้น ด้วยความที่ขวนขวายหาไอเท็มใหม่ๆ อยู่เสมอ เราจึงได้พบกับ Grey-Ray แบรนด์เครื่องเขียนที่มีคำโปรยสั้นๆ ว่า “The Stationary of Thailand”

150929-greyray-1

Grey-Ray เป็นเครื่องเขียนที่มีคอนเซปต์ชัดมากๆ  โดยจะเน้นเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ที่นำเสนอในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่ว่าด้วยเรื่องลักษณะการใช้งาน ซึ่งต้องการให้เรื่องของระบบการผลิตนั้นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงเน้นการออกแบบที่ต้องการให้มีความเรียบง่าย และใช้ประโยชน์ได้สูงสุด

150929-greyray-3ดินสอ 2 cm+

ด้วยความที่ Grey-Ray ยึดถือในเรื่องของการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โปรดักส์ของเขาจึงเน้นเรื่องของฟังก์ชั่นมากๆ ยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์อย่าง EE Defender ที่เป็นปลอกสำหรับใส่ดินสออีอี คนที่เรียนศิลปะ หรือชอบดรออิ้งก็น่าจะรู้ดีว่า เวลาจะดรออิ้งแรเงารูปภาพสักรูป เราจำเป็นต้องเหลาดินสออีอีให้แหลม พอมันแหลมเนี่ยการพกพาเริ่มไม่สะดวกทำให้ดินสอหักบ่อยๆ  EE Defender สามารถแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้อย่างตอบโจทย์ หรือจะเป็นตัวดินสอ 2 cm+ เคยสังเกตไหมว่าเวลาใช้ดินสอนั้น สองเซ็นสุดท้ายเราไม่เคยได้ใช้เลย Grey-Ray จึงแก้ปัญหาด้วยการทำไส้ดินสอให้สั้นลงสอง cm เพื่อลดการใช้แร่ graphite ซึ่งถือเป็นแร่ที่ได้มาอย่างยากลำบาก แต่เรากลับใช้ไม่เคยหมด เราก็ตัดส่วนนี้ที่เกินมาออกไปเลยดีกว่า (แน่นอนว่าเราชอบไอเดียนี้มากๆ) แล้วยังมีโปรดักส์อย่าง Drawing Out ที่ช่วยต่อดินสอสั้นๆ ของคุณให้ยาวขึ้น จะได้ใช้ดินสอกันจนมันสั้นไม่สามารถจับได้ไปเลย นอกจากนี้ก็ยังมีโปรดักส์อย่างยางลบเปลือกหอยเชลช์ และสมุดสเก็ตช์อีกด้วย

150929-greyray-4

(ซ้าย)ดินสอ 2 cm+, (กลาง) Drawing Out, (ขวา) ECO ERASER 

150929-greyray-2Mamuang Chan Limited Edition EE Defender

150929-greyray-5

(ซ้าย) Coloring Folio A4, (ขวา) Coloring Folio A4 Limited Edition by Art Jeeno X Grey Ray

Grey-Ray ได้รับรางวัลมาแล้วมากมายหลายเวที หลักๆ เลยก็คือ รางวัล Designer of The Year 2013 Good Design Award 2013 (Japan) และ DEmark Award (winner) 2013 /2014

สำหรับเราแล้วแบรนด์ Grey-Ray ถือเป็นแบรนด์เครื่องเขียนอีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าจับตามอง และควรสนับสนุนจริงๆ ค่ะ ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูได้เลยที่ grey-ray

เร็วๆ นี้ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ของผู้ก่อตั้งแบรนด์ Grey-Ray ได้ที่นี่ ที่ UNLOCKMEN.COM ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก grey-ray

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line