FASHION

“อาชา แฟชั่น ภาพถ่าย” งานภาพสุดอาร์ตของ GUCCI RETRO ที่ทำให้แฟชั่นกลายเป็นงานศิลปะ

By: TOIISAN January 14, 2020

แฟชั่นเป็นสิ่งที่ผ่านมาแล้วผ่านไป บางครั้งก็วนกลับมาใหม่ตามฤดูกาล ตามกระแสสังคม หรือไอเทมที่อยู่ ๆ ก็ฮิตขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยเพราะคนดังผู้ทรงอิทธิพลจากวงการต่าง ๆ เลือกสิ่งนั้นขึ้นมาสวมใส่ 

หลายคนที่ตามแฟชั่นมานานหรือใครก็ตามที่แวะเวียนมาสู่โลกแฟชั่นเพื่อมองหาไอเทมที่เข้าตาต่างต้องเจอเหมือนกันคือ ภาพถ่ายคอลเลกชันต่าง ๆ ที่มีนางแบบหรือนายแบบยืนนิ่งไม่ไหวติง บางครั้งก็มีฉากหลังเป็นกำแพงสีขาว บางคอลเลกชันก็ขนกันออกไปยืนถือกระเป๋านิ่ง ๆ ริมถนน แม้ว่าการให้นางแบบนายแบบสวมใส่เครื่องแต่งกายประจำซีซันจะทำให้เห็นไอเทมชัด แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพอเห็นบ่อย ๆ เราก็รู้สึกเบื่อ 

Gucci ก็คงจะเบื่อการถ่ายภาพแฟชั่นแบบเดิม ๆ เหมือนกับ UNLOCKMEN ทำให้แคมเปญถ่ายภาพประจำคอลเลกชัน Spring/Summer 2020 พยายามจะสร้างสีสันและความสนุกสนานให้กับวงการแฟชั่นด้วยการนำม้ามาร่วมเป็นแบบในภาพถ่ายแฟชั่น

การถ่ายภาพครั้งนี้แบรนด์สัญชาติอิตาลีชื่อดังเลือกใช้โลเคชันเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะอย่าง Los Angeles เมืองที่มีอากาศอบอุ่นและแดดจ้าเหมาะกับคอลเลกชัน Gucci Retro Spring/Summer 2020 ตระเวนไปตามถนนหนทาง แวะถ่ายภาพใน Chateau Marmont โรงแรมชื่อดัง คาร์แคร์ ปั๊มน้ำมัน ชายหาด และลานจอดรถ เพื่อถ่ายแฟชั่นทั่วเมืองโดยใช้สถานที่ที่ผู้คนทั่วไปเข้าถึงได้จริง ๆ เพราะแฟชั่นคือเรื่องของทุกคนไม่ใช่แค่ใครคนใดคนหนึ่ง 

ถ่ายภาพทั้งหมดในคอลเลกชัน Gucci Retro ที่วางคอนเซ็ปต์โดยครีเอทีฟไดเรกเตอร์ชื่อดัง Alessandro Michele ถูกเล่าเรื่องในมุมมองของ Yogos Lanthimos ผู้กำกับพ่วงตำแหน่งช่างภาพที่เคยฝากผลงานกำกับไว้ในภาพยนตร์เรื่อง The Lobster (2015) ที่คว้ารางวัล Cannnes Jury Prize ประจำปี 2015 แถมยังเข้าชิงรางวัล BIFA ได้สูงสุดถึง 7 รางวัล แสดงให้เห็นว่าการดึงตัวผู้กำกับหนังรางวัลมาร่วมงานด้วยครั้งนี้ Gucci เล่นใหญ่และทุ่มทุนกับแคมเปญนี้มากจริง ๆ ครับ 

ในรูปภาพเราจะเห็นทั้งองค์ประกอบแปลกตา ฟิลเตอร์ภาพสวย ๆ และคอลเลกชันของ Gucci Spring/Summer 2020 ที่บางครั้งก็เอาชุดสูทแบบผู้ชายมาอยู่บนตัวของนางแบบ เห็นแฟชั่นเสื้อสีชมพูสำหรับสุภาพบุรุษที่มาแรงแน่นอนของปีนี้ ทั้งหมดถูกนำเสนอผ่านภาพถ่ายที่ไม่ใช่แค่เอาแบบมายืนนิ่ง ๆ โชว์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายแบบดื้อ ๆ แต่กลับมีความสนุกสนานและมุมมองของศิลปะสอดแทรกอยู่ด้วย

การนำม้ามาเข้าฉากกับเหล่านายแบบแฟชั่นไม่ใช่ใส่เข้ามาเท่ ๆ ให้แปลกตาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ Gucci ยังอธิบายเพิ่มเติมอีกว่าความหมายของม้าที่พวกเขาพยายามสื่อออกมาคือเรื่องของ ‘อิสรภาพ’ พร้อมกับนำเสนอ ‘แฟชั่น’ ไปพร้อมกันในบรรยากาศสุดวินเทจ 

“แฟชั่นสามารถทำลายกฎเกณฑ์หรือกรอบดั้งเดิมที่เคยทำกันมาต่อเนื่องหลายสมัย ส่วนเราก็มีหน้าที่ตีความแฟชั่นและศิลปะให้กลายเป็นสิ่งที่ย่อยง่ายแต่สวยงาม”

 

 

SOURCE: 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line