Guide

GUIDE: 5 ร้าน OMAKASE ที่เราอยากแนะนำ เพราะทุกคำเสิร์ฟพร้อมจิตวิญญาณและความตั้งใจของเชฟ

By: PERLE December 13, 2018

ไม่รู้เหมือนกันว่าอาหารญี่ปุ่นเริ่มเข้ามาเปิดตลาดในบ้านเราตั้งแต่เมื่อไร เราจำได้ว่าเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วนั้นร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยนั้นมีน้อยจนนับนิ้วได้ แต่รู้ตัวอีกที ตอนนี้ไม่ว่าจะมองไปไหนก็เจอร้านอาหารญี่ปุ่นละลานตาเต็มไปหมดโดยเฉพาะร้าน ‘ซูชิ’

แต่ในสิ่งเก่า ย่อมมีสิ่งใหม่เสมอ เช่นเดียวกับร้านซูชิที่ปกติเราจะคุ้นชินกับการสั่งเป็นคำหรือซูชิจานเวียน แต่เมื่อไม่นานมานี้มีร้านซูชิประเภทหนึ่งเริ่มเข้ามาในไทย และมันก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทุกคนเรียกมันว่า ‘Omakase’

คำว่า Omakase ในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า ‘ฉันยกให้คุณจัดการเลย’ เมื่อมารวมกับบริบทเกี่ยวกับอาหาร จึงอาจจะแปลได้ว่าให้เชฟเป็นคนเลือกมาให้ว่าวันนี้ควรกินอะไรและอะไรคือวัตถุดิบที่ดีที่สุดในวันนี้

เนื่องจากมันเป็นวัฒนธรรมการกินที่ใหม่ คนไทยอาจจะยังไม่คุ้นชิน แถมราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ จึงทำให้หลายคนยังลังเลที่จะเดินเข้าร้านประเภทนี้ วันนี้เราจึงมาแนะนำ 5 ร้าน Omakase ที่เราชื่นชอบที่สุด เผื่อไว้เป็นทางเลือกสำหรับผู้อ่านทุกคน

Ginza Sushi Ichi

FB Ginza Sushi Ichi

ขอเปิดหัวด้วยร้าน Omakase ชื่อดังจากย่านกินซ่า ประเทศญี่ปุ่น และได้ขยับขยายมาเปิดสาขาในไทยเป็นที่เรียบร้อย การันตีด้วยดาว 1 ดวง จากมิชลิน

แน่นอนว่าเมื่อเป็นร้านสาขาจากญี่ปุ่น บรรยากาศภายในร้านจึงเป็นตามขนบดั้งเดิมแท้ ๆ รวมถึงเชฟที่เดินทางมาไกลจากแดนปลาดิบ (สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้)

จุดเด่นของ Ginza Sushi Ichi คือคุณภาพและความสดของเนื้อปลา ซึ่งทางร้านอิมพอร์ตมาจากตลาดปลา Tsukiji อันเลื่องชื่อในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่ามาถึงปุ๊บเสิร์ฟปั๊ปกันแบบวันต่อวัน

FB Ginza Sushi Ichi

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราประทับใจ Ginza Sushi Ichi ก็คือความเชี่ยวชาญของเชฟที่สามารถกะสัดส่วนปลากับข้าวได้พอดี ปั้นออกมาเป็นคำเล็ก ๆ พอดีคำ เมื่อทานเข้าไปเนื้อปลาและข้าวจะผสมผสานกันภายในปากเป็นความกลมกล่อมที่อธิบายได้ยาก สมราคามิชลิน 1 ดาว

ในส่วนของราคาที่นี่มีด้วยกันหลายคอร์ส ตั้งแต่ 1,000 กว่า ๆ ไล่ไปจนถึงเฉียดหมื่น แต่รับรองได้เลยว่าทุกบาททุกสตางค์คุ้มค่ากับประสบการณ์ที่ได้รับแน่นอน

Location: ชั้น LG ตึกเอราวัณ 494 ถนนเพลินจิต เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

Open: 12.00 pm – 2.30 pm, 6.00 pm – 11.00 pm

Contact: 0-2250-0014

Facebook: Ginza Sushi Ichi BKK

Sushi Zo

FB Sushi Zo Bangkok

‘เพราะบางครั้ง Omakase ที่ดีก็ไม่จำเป็นต้องมีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่นเสมอไป’

Sushi Zo ร้านซูชิ Omakase ระดับพรีเมี่ยมย่านเพลินจิตคือข้อพิสูจน์สำหรับความจริงข้อนี้ เนื่องจากร้านซูชิสไตล์ญี่ปุ่นเรียบง่ายร้านนี้มีต้นกำเนิดจากมหานครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา ในทางตรงกันข้าม Sushi Zo ยังทำได้ดีถึงขนาดคว้าดาวมิชลินมาครองได้ถึง 2 ดวง (สาขาลอสแอนเจลิส 1 ดวง, สาขานิวยอร์ก 1 ดวง)

Sushi Zo มีชื่อเสียงเรื่อง Ittaikan ซึ่งหมายถึงการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างอาหารทะเลและข้าวซูชิ

FB Sushi Zo Bangkok

ทันทีที่ย่างกรายเข้าไปในร้านคุณจะสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นส่วนตัวอย่างมีระดับได้ทันที เพราะที่นี่มีที่นั่งเพียง 12 ที่หน้าบาร์เท่านั้น

ถึงแม้เชฟประจำที่ Sushi Zo สาขากรุงเทพจะไม่ใช่เชฟ เคโซ เซกิ ผู้ก่อตั้งร้านเจ้าของดาวมิชลิน แต่เชฟ โทชิ โอนิชิ ก็ถือได้ว่าเป็นศิษย์เอกของเชฟเคโซ ดังนั้นจึงมั่นใจในฝีมือได้เลย

ซูชิทุกคำของ Sushi Zo จะผ่านการปรุงแต่งรสชาติน้อยที่สุด เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึงรสชาติและความสดใหม่ของวัตถุดิบได้มากที่สุด

Sushi Zo เป็นซูชิ Omakase อีกร้านที่เราอยากให้ทุกคนไปลองด้วยตัวเอง

Location: ชั้น G พลาซ่า แอทธินี ทาวเวอร์ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

Open: 6.00 pm – 7.30 pm, 8.00 pm – 9.30 pm

Contact: 0-2168-8490

Facebook: Sushi Zo Bangkok – The Ultimate Omakase Experience

 

Sushi Masato

sushimasato

การจะได้สุดยอดซูชิ Omakase ระดับพรีเมี่ยมที่ร้าน Sushi Masato นั้นแค่มีเงินอย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องมีความอดทนขั้นสุดยอดด้วย เนื่องจากคุณอาจจะต้องรอคิวเป็นเดือน ๆ เพราะที่นี่มีที่นั่งแค่ 10 ที่เท่านั้น และทุกคนต่างก็อยากมาลองลิ้มรสซูชิฝีมือเชฟ มาซาโตะ ชิมิสึ ผู้คร่ำหวอดในวงการ Omakase ซูชิมามากกว่า 20 ปี ไม่ว่าจะโตเกียวหรือนิวยอร์ก เชฟมาซาโตะก็ผ่านมาแล้ว รวมถึงดาวมิชลินที่เขาเองก็มีไว้ครอบครองเช่นเดียวกัน

Wongnai

บางครั้งร้านที่รอคิวนานก็ไม่ได้อร่อยอย่างที่คาดหวังไว้เสมอไป แต่นั่นไม่ใช่สำหรับ Masato Sushi ถ้าเป็นที่นี่ไม่ว่าจะนานเท่าไรเราก็รอ เพราะว่าทุกคำที่เชฟนำมาเสิร์ฟนั้นมันอร่อยจนไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ สัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณและความใส่ใจอันเต็มเปี่ยมของเชฟ

“สำหรับผม Omakase คือประสบการณ์แสนวิเศษ ไม่ใช่แค่เรื่องอาหารเท่านั้น แต่หมายรวมถึงการบริการที่เป็นมิตร บรรยากาศที่ดี บทสนทนาที่เป็นกันเอง และความพึงพอใจของลูกค้า” – มาซาโตะ ชิมิสึ

Location: ซอยสุขุมวิท 31 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

Open: 5.30 pm – 11.00 pm

Contact: 02-040-0015, 09-7234-1370

Facebook: –

Fillets

FB Fillets

เมื่อพูดคำว่าร้าน Omakase ภาพที่วิ่งเข้ามาในหัวคงหนีไม่พ้นร้านสไตล์ญี่ปุ่นเล็ก ๆ มีเคาน์เตอร์บาร์ยาวกับเก้าอี้ไม่กี่ตัว ทุกอย่างดูเงียบสงบและเป็นส่วนตัว แต่นั่นไม่ใช่สำหรับ Fillets เพราะที่นี่คือร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฟิวชั่นที่มีคอร์ส Omakase ไว้คอยบริการ ดังนั้นบรรยากาศจึงแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง และไม่ใช่แค่บรรยากาศเท่านั้น สไตล์ของซูชิแต่ละคำที่เชฟบรรจงเสิร์ฟให้กับเรานั้นก็แตกต่างจาก Omakase ร้านอื่นเช่นกัน

ซูชิทุกคำของที่นี่ค่อนข้างร่วมสมัย มีการดัดแปลง เติมแต่ง ใช้วัตถุดิบแปลกใหม่ตามความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของเชฟ แรนดี้ อย่างไรก็ตามถึงจะเป็น Omakase รูปแบบใหม่ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณและวัฒนธรรม Omakase แบบดั้งเดิมเอาไว้อย่างไม่บิดพลิ้ว

วัตถุดิบของ Fillets ขึ้นชื่อเรื่องความสดใหม่ เนื่องจากทางร้านสั่งปลามาจากตลาดปลาแบบรายวัน และเลือกใช้ของที่ขึ้นชื่อตามภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อให้ได้วัตถุดิบคุณภาพดีที่สุด

Location: The Portico 3th Floor 31, สารสิน, แขวง ลุมพินี เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 

Open: 11.30 am – 2.30 pm, 6.30 pm – 12.00 am

Contact: 09-2879-6882

Facebook: Fillets

Sushi Ichizu

sushiichizu

ร้าน Omakase สุดลึกลับที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยสุขุมวิท 39 โดยทางเข้าเป็นเพียงประตูไม้ธรรมดาบานหนึ่งเท่านั้น แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าหลังประตูบานนั้นมีสุดยอดความอร่อยรออยู่

Sushi Sugita คือสุดยอดร้าน Omakase ซูชิ เจ้าของดาวมิชลิน 1 ดวง ตั้งอยู่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่เราต้องเอ่ยถึงร้านนี้เนื่องจากเชฟ ริคุ โทดะ แห่งร้าน Sushi Ichizu ได้รับการสืบทอดสูตรระดับตำนานมาจากที่นี่

ไม่เพียงเท่านั้นเชฟริคุ โทดะ ยังเป็นลูกศิษย์ของเชฟ ฮาชิโระ มิซูทานิ แห่งร้าน Sushi Mizutani ที่มีดาวมิชลิน 3 ดวงไว้ในครอบครอง และเป็นถึงศิษย์เอกของ จิโร่ โอโนะ ผู้เปรียบเสมือนเทพเจ้าแห่งวงการซูชิ

sushiichizu

คอนเซ็ปต์สำคัญของ Sushi Ichizu คือการคงไว้ซึ่งความดั้งเดิมตามตำรับญี่ปุ่น ตั้งแต่การตกแต่งร้านในสไตล์ Zen แบ่งตัวร้านออกเป็น 2 โซน ได้แก่โซนโต๊ะกลมสำหรับลูกค้าที่มาเป็นกลุ่ม และโซนซูชิบาร์ที่สามารถมองเห็นทุกขั้นตอนที่เชฟรังสรรค์ซูชิแต่ละคำได้อย่างชัดเจน

ส่วนในเรื่องของรสชาติและคุณภาพ ไม่มีคำบรรยายใด ๆ นอกจาก ‘คุณต้องมาลองด้วยตัวเอง’ รับรองว่าด้วยดีกรีขั้นเทพของเชฟริคุจะไม่ทำให้คุณผิดหวังหรือเสียดายเงินอย่างแน่นอน

Location: สุขุมวิท 39 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

Open: 5.30 pm – 8.00 pm, 8.30 pm – 10.30 pm

Contact: 06-5738-9999

Facebook: 

 

Omakase คือประสบการณ์ทานอาหารอันล้ำค่าที่ทุกคนควรต้องสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งในชีวิต และถ้าไม่รู้ว่าจะไปร้านไหนดีก็เลือกร้านจากลิสต์ของเราได้เลย UNLOCKMEN ขอการันตี

 

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line