Guide

GUIDE: ให้แม่น้ำเยียวยา “5 บาร์ริมเจ้าพระยา”มองคลื่นแม่น้ำ ดื่มด่ำแสงจันทร์เคลื่อนไหว

By: PSYCAT October 26, 2020

สุดสัปดาห์มาถึง พร้อมบรรยากาศวันลอยกระทงของปี 2020 ที่ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมพอดิบพอดี ถึงหลายปีที่ผ่านมาเราจะออกไปลอยหรือไม่ลอยกระทงบ้าง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการได้ดื่มด่ำบรรยากาศริมแม่น้ำนั้นช่วยเยียวยาหัวใจที่เหนื่อยล้าจากการงานมาทั้งสัปดาห์ได้อยู่หมัด โดยเฉพาะคืนลอยกระทงที่พระจันทร์สว่างนวล มีแสงเทียนจากกระทงวิบไหวให้เราได้ผ่อนคลาย

อย่ามัวนอนอยู่บ้านเฉย ๆ ลองดู 5 บาร์ที่เราอยากชวนไปรู้จัก รับรองว่าลมแม่น้ำ แสงจันทร์สะท้อนคลื่น และกลิ่นเฉพาะของเจ้าพระยาจะช่วยปลอบโยนหัวใจและร่างกายแสนเหนื่อยล้าได้แน่นอน

Samsara Bar

PHOTO: FB Samsara Bar

ถ้าจะมีสักพื้นที่ในเมืองหลวงอันวุ่นวายแห่งนี้ที่เป็นเหมือนสถานที่พักใจ สถานที่ที่เวลาเดินช้าลง และทำให้เราได้อยู่กับแต่ละวินาทีตรงหน้าอย่างเต็มอิ่มที่สุด เราขอยกให้ Samsara Bar เป็นหนึ่งในสถานที่นั่น การที่ที่ตั้งบาร์ซ่อนตัวอยู่ในซอกซอยที่ต้องเดินผ่านอู่ซ่อมรถเข้ามา ยิ่งทำให้เหมือนเราได้เดินทางเข้าไปสู่อีกโลก

พร้อมกับที่บรรยากาศของ Samsara Bar อยู่ชิดแม่น้ำเจ้าพระยาในระดับที่ได้ยินเสียงคลื่นแม่น้ำซัดฝั่งทุกครั้งที่เรือแล่นผ่าน ชวนให้หัวใจสงบอย่างประหลาด ที่นี่บริการเครื่องดื่มหลายประเภท รวมถึงอาหารที่พอกินแบบหอมปากหอมคอ (ถ้าไม่อิ่ม เดินไปกินต่อที่เยาวราชได้อย่างอิ่มหนำ) ที่สำคัญในร้านมีแมวคอยเดินนวยนาดเพิ่มบรรยากาศผ่อนคลาย ใครอยากลองสัมผัสบรรยากาศที่เวลาเดินช้าลง ห้ามพลาด

Location: 1612 ถนน ทรงวาด แขวง สัมพันธวงศ์ เขต สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

Open: 5.00 pm – 12.00 am

Contact:  02 639 6853

Facebook: Samsara Bar

Tanee Beer Tap

PHOTO: FB Tanee Beer Tap

ย่านวังหลังขึ้นชื่อเรื่องของกินแสนอร่อย แต่ถ้าใครอยากสัมผัสบรรยากาศชิล ๆ ริมน้ำ ไม่ควรพลาด Tanee Beer Tap ที่นี่บริการเบียร์หลากหลายชนิด ทั้งคราฟต์และลาเกอร์ มีทั้งแบบขวดและกดสด ๆ จากแท็ป หรือใครไม่ใช่สายดื่ม ก็สั่งอาหารหรือเครื่องดื่มเบา ๆ มาเค้ลากับบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ด้านขวาเราจะได้ยลโฉมพระปรางค์วัดอรุณจากที่ไกล ๆ ในขณะที่ฝั่งซ้ายมีสามเหลี่ยมของสะพานพระรามแปดตระหง่านอวดสายตา มองแสงไฟสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้สะท้อนเป็นเงาในแม่น้ำ พร้อมกับแสงเทียนที่ทางร้านจุดให้รับรองว่าจะไม่เสียใจที่ได้มาเยือน Tanee Beer Tap

Location: 342 ถนนวัดระฆัง แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700

Open: 4.00 pm – 12.00 am

Contact:  061 220 0342

Facebook: Tanee Beer Tap

Jack’s Bar

PHOTO: davidjess0p VIA Tripadvisor

Jack’s Bar คือบาร์ที่เหมือนเราได้ไปเที่ยวบ้านเพื่อนอย่างไรอย่างนั้น ใครที่รู้สึกว่าบาร์ริมน้ำบางที่ชอบมาพร้อมความรู้สึกหรูหราชวนเกร็ง และราคาที่เอื้อมถึงอย่างกระเบียดกระเสียน เราอย่างชวนคุณไปลองบาร์ริมน้ำอย่าง Jack’s Bar ดูสักครั้งในชีวิต

แม้จะอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยาในระดับที่ถ้าทำของร่วงก็อาจหายต๋อมไปในแม่น้ำได้ แต่บรรยากาศกันเองทำให้บรรยากาศใน Jack’s Bar ผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ เราจะได้ยินเสียงคลื่นแม่น้ำกระทบท่าเรือข้าง ๆ เคล้าเสียงบทสนทนาผู้คนหลากเชื้อชาติคุยกันคลอ ๆ อย่างเพลิดเพลิน และทันทีที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ไฟระยิบของตึกตรงข้ามสว่างขึ้นแล้วสะท้อนลงแม่น้ำ ให้แสงสีสวยแปลกตาจนไม่อยากลุกไปไหน

Location: ซอยข้างโรงแรม Shangri-La แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

Open: 12.00 pm – 12.00 am

Contact:  06 89 138 1922

Facebook: Jack’s Bar

Barbon

PHOTO: FB Barbon

Barbon หรือบาร์บน คือบาร์ที่ตั้งชื่อตามสถานที่ตั้ง เนื่องจาก Barbon ตั้งอยู่ชั้นบนของโฮสเทลบนถนนทรงวาด ระดับความติดน้ำแม้จะไม่ใช่ลักษณะยื่นเท้าลงไปมากพอจะสัมผัสแม่น้ำได้ แต่การอยู่ชั้นบนก็เป็นข้อได้เปรียบเพราะเห็นโค้งแม่น้ำเจ้าได้สุดลูกหูลูกตา

ที่สำคัญมีที่นั่งให้เลือกเอนกายได้สารพัดแบบ ใครที่อ่อนล้าเกินทน อยากทิ้งกายลงบนเบาะยวบ ๆ รับลมแม่น้ำชิล ๆ ก็ทำได้ หรือจะเลือกนั่งบนเก้าอี้หันหน้าดื่มด่ำวิวแม่น้ำเต็มกำลังก็ผ่อนคลายสายตาไปอีกแบบ

Location: 222/1 ถนนทรงวาด แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100

Open: 11.00 am – 08.00 pm

Contact:  090 913 9601

Facebook:  Barbon

River Vibe Restaurant & Bar 

PHOTO: FB River Vibe Restaurant and Bar

River Vibe Restaurant & Bar บาร์ที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านตลาดน้อย อาจต้องใช้ความพยายามมากหน่อยในการควานหาทางเข้า แต่รับรองว่าวิวที่อยู่ตรงหน้าคุ้มค่ากับการพยายามแน่นอน River Vibe Restaurant & Bar ตั้งอยู่บริเวณโค้งแม่น้ำ ทำให้เราเห็นวิวเจ้าพระยาย่านเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยแสงทองอร่ามจากพระปรางค์ เจดีย์ได้ชัดถนัดตา

ในขณะที่อีกฝั่งคือย่านเมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า เมื่อความมืดโรยตัวคลุมทั้งหมด แสงไฟจากหน้าต่างตึกสูงทั้งหลายจะทำหน้าที่ประดับประดาสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาให้สวยจนคุณอาจลืมไม่ลง

Location:768 ถนนทรงวาด แขวงตลาดน้อย เขต สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

Open: 07:30 AM – 11:00 PM

Contact:  02 234 5429

Facebook: River Vibe Restaurant and Bar

 

บาร์ริมแม่น้ำเจ้าพระยามีเสน่ห์ส่วนตัวที่ดึงดูดและผ่อนคลายเราได้เสมอ ถ้ายังไม่อยากไปตอนลอยกระทงเพราะกลัวคนแน่น จะจดไว้ไปในวันอ่อนล้าของสักสุดสัปดาห์ที่เราพร้อมก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

COVER PHOTO: FB Tanee Beer Tap

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line