Guide

GUIDE: AGO CAFÉ สำรวจบ้านหลังที่สองของผู้ชายที่รักงานดีไซน์มากพอ ๆ กับกลิ่นหอมของกาแฟ

By: G-NEAK October 3, 2019

คงต้องบอกว่าในปัจจุบันนั้นเป็นไปได้ยากที่จะมองหาร้านกาแฟเท่ ๆ สักร้าน ที่มีอะไรมากกว่าแค่คาเฟอีนขมเข้มและความอิ่มท้องจากอาหารว่าง เราเชื่อเสมอว่าความต้องการของผู้ชายสมัยนี้เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ

ผู้ชายบางคนอาจอยากไปร้านกาแฟที่มีพื้นที่ธรรมชาติ บ้างปรารถนาเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ นอกจากกาแฟ บางคนอยากให้ร้านกาแฟมีเสื้อผ้า ของกิน และของใช้ที่ซื้อไปเอาใจแฟนสาวได้ แต่หนุ่มบางพวกก็อาจอยากนั่งเงียบ ๆ คนเดียว แล้วปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์โลดแล่นอวลกลิ่นกาแฟและบรรยากาศของงานศิลปะ

ขณะที่เรากำลังขับรถตามหา ‘ร้านกาแฟ’ ที่มีอะไรมากกว่า ‘กาแฟ’ ก็แทบไม่รู้ตัวเลยว่าดันขับรถเลยย่านสาธรมาแล้ว แถมยังมาโผล่บนถนนนางลิ้นจี่ที่ไม่คุ้นตา แต่ก็ไม่ใกล้ไม่ไกลนักจากย่านก่อนหน้า ระหว่างที่กำลังเสาะหาร้านกาแฟตามถนนนางลิ้นจี่ที่ถอดยาว เราเผลอสะดุดตากับร้าน AGO CAFE หรือ AGO – Designed Selected Shop ที่เป็นร้านกาแฟควบช็อปเซรามิกสุดเท่ จึงรีบเลี้ยวรถเข้าซอยนางลิ้นจี่ 4 และเดินดุ่มเข้าไปในร้านโดยไม่รีรอ

AGO CAFE เริ่มต้นจากงานดีไซน์ ก่อนขยายไปสู่กาแฟ

เมื่อไถ่ถามบาริสต้าประจำร้านจนได้ความ ก็พอทราบคร่าว ๆ ว่านี่เริ่มต้นจากช็อปซีเล็คเต็ดที่ผนวกงานคราฟต์ งานอาร์ต และงานดีไซน์เข้าด้วยกัน โดยนำเสื้อผ้ามือหนึ่งและสองจากฝีมือดีไซเนอร์ชาวไทย สมทบด้วยของใช้ เครื่องประดับ และเครื่องเขียนมาจัดวางตกแต่งร้าน ก่อนจะยกคอฟฟี่แมชชีนมาสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มหลากชนิด

ภฤศธร สกุลไทย (อู๋) Design Director แห่ง PIA Interior ที่ควบตำแหน่งเจ้าของร้าน AGO CAFE ตั้งใจให้ร้านกาแฟแห่งนี้เป็นเหมือนบ้านหลังที่สองของลูกค้า สร้างคอมมูนิตี้เล็ก ๆ ให้ผู้คนมานั่งดื่มกาแฟ พูดคุย จัดเวิร์กช็อป ละเลียดงานศิลปะ และซื้อของติดไม้ติดมือกลับบ้านได้

บันไดวนสีหม่นของอพาร์ตเมนต์เก่านำเราไปยังโซนร้านกาแฟที่ตั้งอยู่บนชั้นสามของตึก ภายในจัดสรรพื้นที่อย่างสร้างสรรค์ แบ่งร้านเป็น 3 โซน คือโซนบาร์เครื่องดื่มที่รายล้อมด้วยเสื้อผ้าแบรนด์คนไทย กระเป๋า รองเท้า หมวก และเครื่องประดับชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย

โซนถัดมาเป็นโซนห้องแอร์สำหรับจัดเวิร์กช็อป สร้างความอบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และพื้นปูนเปลือยท่ามกลางพื้นที่ทับซ้อนของช็อปเซรามิก ทำให้บรรยากาศอพาร์ตเมนต์เก่าแก่แห่งนี้ดูร่วมสมัย มีเสน่ห์ และน่าค้นหาอย่างบอกไม่ถูก

บานประตูกระจกของโซนห้องแอร์เชื่อมต่อไปยังบริเวณดาดฟ้า ที่คล้ายสวนหย่อมหลังบ้าน เป็นพื้นที่ปลอดโปร่งที่ประดับประดาด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด เหมาะสำหรับผู้ชายที่อยากดื่มกาแฟพลางพ่นควันบุหรี่ พร้อมรับลมเย็น ๆ ที่พัดมาเป็นระลอกบนดาดฟ้าตากอากาศแห่งนี้

กาแฟคุณภาพและม็อกเทลสูตรพิเศษ

เมื่อเดินสำรวจร้านหมดจดทุกซอกมุม ก็ทำเอาคอแห้งและน้ำย่อยในท้องเริ่มทำงาน เราจึงสั่งเมนู Iced Chocolate, Iced Americano และ Croissant มารองท้องแก้หิว รสชาติช็อกโกแลตเข้มข้นของทางร้านเข้ากันได้ดีกับครัวซองต์โฮมเมดหอมกรุ่น แป้งด้านนอกกรุบกรอบเข้าที่และสมดุลกับแป้งเนื้อนุ่มหอมเนยด้านใน

ส่วน Iced Americano ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน เพราะใช้เมล็ดกาแฟ Classic Blend ของ Pacamara และจะเปลี่ยนแปลงเมล็ดตามแต่ฤดูกาล รับรองว่าเมนูนี้ถูกใจหนุ่ม ๆ สายคาเฟอีนแน่นอนครับ

นอกจากเมนูกาแฟและขนมโฮมเมดอบใหม่ AGO CAFE ยังมีเมนูม็อกเทล 8 สูตรพิเศษจากทางร้าน ที่นำไซรัปกลิ่นต่าง ๆ มาผสมผสานกับวัตถุดิบชนิดอื่น ๆ ครีเอตเป็นเครื่องดื่ม 8 แก้วที่มอบรสชาติและกลิ่นหอมที่ต่างกัน

กิมมิกของม็อกเทลทั้ง 8 แก้วคือการเปิดไพ่ดูดวงที่จะบอกคาแร็กเตอร์ของเครื่องดื่มตลอดจนคาแร็กเตอร์ของผู้ดื่ม เราจึงจิ้มนิ้วเลือก เทศาตรี (Te-sa-tri) โดยไม่มีเหตุผลอื่นใดนอกเสียจากการเสี่ยงดวง

ม็อกเทลแก้วนี้สะท้อนถึงหนุ่มสายปาร์ตี้ที่รักการเข้าสังคมและเข้ากับคนง่าย มีเบสเป็นลิ้นจี่ มะนาว และโซดา เติมกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์จากไซรัปวานิลลา ส้ม และใบมินต์ เสิร์ฟในแก้วใสที่ทำให้มองเห็นสีแดงอมชมพูได้ชัดเจน ทั้งยังใส่ Ice Cube ช่วยให้เครื่องดื่มแก้วนี้ละลายอย่างช้า ๆ หนุ่ม ๆ จึงได้ละเลียดรสชาติม็อกเทลแบบคงที่ที่สุด

หากคุณกำลังมองหาร้านกาแฟที่มีอะไรมากกว่าแค่กาแฟ AGO CAFE แห่งนี้คงเป็นอีกร้านในลิสต์ที่หนุ่ม ๆ ทุกคนห้ามพลาด นอกจากกาแฟหอมกรุ่นและขนมโฮมเมดหอมละมุน ยังมีช็อปเล็ก ๆ ที่รวบรวมงานอาร์ต งานคราฟต์ และงานดีไซน์เข้าไว้ด้วยกันอีกด้วย แต่ถ้ามาคนเดียวแล้วมันเหงา จะชวนสาวคู่ใจมาด้วยก็ยังได้ ถึงเธอจะไม่ชอบดื่มกาแฟ แต่รับรองว่าเครื่องดื่มม็อกเทลของที่นี่ต้องถูกใจพวกเธออย่างแน่นอน

 

Location: ซอยนางลิ้นจี่ 4 เขตสาธร กรุงเทพฯ

Open: 11.00 AM – 07.00 PM (หยุดวันจันทร์)

Contact: 095-568-9372

Facebook: AGO – Designed Selected Shop

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line