Guide

GUIDE: ล้างฟิล์ม ลิ้มกาแฟ ใต้ชายคา ANALOX FILM CAFÉ ที่หัวใจคือ ‘การรอคอย’

By: G-NEAK August 29, 2019

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า หลากหลายอุตสาหกรรมที่พัฒนา บวกกับการแข่งขันทางธุรกิจที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ผู้ชายวัยทำงานอย่างเราต้องรีบเร่งกับแทบทุกเรื่องในชีวิต ตั้งแต่ตื่นนอน อาบน้ำ กินข้าว ไปทำงาน หรือแม้แต่ต้องรีบนอนเพื่อรีบตื่นให้ทันใช้ชีวิตอีกวันหนึ่ง

หากมองไปตามถนนสายธุรกิจหรือโครงการรถไฟฟ้าที่เป็นตัวยืนยันว่าส่วนนี้ของเมืองถูกพัฒนาแล้ว แต่ที่นั่นกลับแออัดยัดเยียดไปด้วยผู้คนวัยทำงานและมวลความเร่งรีบที่กระจายตัวอยู่แทบทุกอณู ยิ่งถ้าเป็นย่านใจกลางเมืองอย่างแถบบีทีเอสช่องนนทรีแล้วละก็ คงไม่ต้องจินตนาการเลยว่าจะมากไปด้วยผู้คนและซุกซ่อนความวุ่นวายของชีวิตเอาไว้มากขนาดไหน

คงต้องบอกว่าการใช้ชีวิตที่แข่งขันกับเวลาและโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กความเร็วแสง ถือเป็นเบ้าหลอมที่ทำให้คนในยุคนี้ไม่รู้จักการรอคอย ตลอดจนทำให้ทักษะการรอของผู้ชายบางคนถดถอยลงเรื่อย ๆ

ขณะที่เราเดินเตร่อยู่กลางใจเมืองพร้อมสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตรีบเร่งที่รายล้อม แวบหนึ่งก็หันไปเห็น ANALOX FILM CAFE’ ร้านกาแฟเล็ก ๆ ชิดติดริมถนนใหญ่ที่บรรยากาศขัดกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพราะมันไม่ได้แข่งขันกับเวลาหรือโกลาหลวุ่นวายอะไร หากเนิบช้า มีเอกลักษณ์ และดึงดูดใจมากพอจะทำให้เราเดินเข้าไปอย่างไม่ยั้งคิด

ANALOX FILM CAFE เสน่ห์ของร้านกาแฟควบล้างฟิล์มที่ไม่เหมือนใคร

เพียงก้าวแรกก็รับรู้ได้ถึงบรรยากาศของโลกกล้องฟิล์มและอบอวลหวนหอมด้วยกลิ่นกาแฟ ถึงจะเคยได้ยินมาก่อนหน้าว่าการมาของกล้องดิจิทัลทรงประสิทธิภาพ ทำให้ความหลงใหลในกล้องแอนะล็อกยุคเก่าของผู้ชายบางคนเลือนรางไป

แต่พอได้เข้ามาที่นี่กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะ ANALOX FILM CAFE ได้รวบรวมกล้องฟิล์มโบราณเอาไว้จำนวนไม่น้อย ทำให้เราคิดได้ว่าจริง ๆ แล้วกล้องฟิล์มนั้นเป็นอมตะและไม่เคยเลือนหายไป

ใต้ฉากหลังของร้านกาแฟเล็ก ๆ ริมถนนใหญ่ ซ่อนร้านล้างฟิล์มขนาดกะทัดรัดเอาไว้ เมื่อไถ่ถามเจ้าของร้านจนได้ความก็ทราบว่าที่นี่เกิดขึ้นจากความหลงใหลรูปและเสียงของกล้องฟิล์ม ที่มีมากพอ ๆ กับการหลงรักรสและกลิ่นของกาแฟ เขาจึงผนวกทั้งสองสิ่งเข้าด้วยกันในฐานะร้านกาแฟมรดกของวง Cocktails ศิลปินคลาสสิกร็อกแนวหน้าของเมืองไทย

ผนังปูนเปลือยผสมความหลงใหลในกล้องฟิล์ม

ANALOX FILM CAFE ดีไซน์ร้านด้วยสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ สอดแทรกความคมเท่จากเฟอร์นิเจอร์สีเข้ม ภายนอกตกแต่งด้วยสีดำเป็นหลัก เสริมลูกเล่นผ่านประตูเหล็กทรงประหลาดที่ถอดแบบรูปร่างมาจากกล้องฟิล์ม ส่วนด้านในใช้ผนังปูนเปลือยเท่ ๆ สร้างความโมเดิร์นและกำเนิดแสงสีส้มจากโคมระย้าดีไซน์เก๋ ที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ร้านกาแฟแห่งนี้ดูมีมิติขึ้น

นอกจากคอนเซ็ปต์ในเชิงสถาปัตยกรรมและการออกแบบ ร้านนี้ยังมี ‘การรอ’ เป็นอีกหนึ่งคอนเซ็ปต์หลัก เพราะทั้งการถ่ายภาพจากกล้องฟิล์ม หรือแม้แต่เมนูกาแฟซิกเนเจอร์ของทางร้านต้องผ่านกระบวนการการรอด้วยกันทั้งนั้น

หากคุณรีบเร่งก็เหมาะกับการใช้กล้องดิจิทัลมากกว่าฟิล์ม หรือถ้าคุณกระหายคาเฟอีนจนรอไม่ไหว speed coffee ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีไม่น้อย แต่เมื่อไรที่คุณ ‘รอเป็น’ และพร้อมจะใช้ชีวิตเนิบช้า เมนูกาแฟที่เคี่ยวกรำมากว่าหนึ่งวันของร้านนี้ ก็จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

เมนูคาเฟอีนสุดครีเอตที่ไม่เหมือนร้านกาแฟไหน ๆ

จริง ๆ แล้วเมนูกาแฟของที่นี่ก็ไม่ได้ผิดแปลกพิสดารจากร้านกาแฟอื่น ๆ มากนัก แต่ถ้าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน UNLOCKMEN คงต้องบอกว่ามันมีเสน่ห์และไม่เหมือนร้านไหน ๆ แน่

เพราะตัวกาแฟซิกเนเจอร์ผ่านกระบวนการรอ ที่นำกาแฟไปหมักบ่มร่วม 1-2 วัน ช่วยดึงรสชาติอีกมิติของกาแฟช็อตเย็นออกมาและชูรสสัมผัสของบอดี้ที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งนี่คือที่เราบอกว่ามันไม่เหมือนกับที่ไหน

Analox

เริ่มแก้วแรกด้วยพระเอกของทางร้านที่นำช็อตกาแฟไปแช่เย็นข้ามคืน เมื่อกาแฟถูกหมักบ่มหรือเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิตัวช็อตจะมีรสชาติหวาน กลมกล่อม และชัดเจนในบอดี้ยิ่งขึ้น แทนที่จะออนท็อปด้วยช็อตกาแฟตามสูตรสำเร็จของ dirty coffee แต่ทางร้านกลับใส่ช็อตด้านล่างและเทนมกะทิไว้ด้านบน เพื่อให้ลูกค้าได้ละเลียดรสกาแฟแบบเดียวกันทุกอึกโดยไม่ต้องคน

ขอบแก้วตกแต่งด้วยน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยว ให้ความรู้สึกเหมือนคาราเมลไทยที่ไปด้วยกันได้ดีกับนมกะทิและกาแฟในแก้ว เพิ่มความ crunchy จากมะพร้าวแห้งอบกรอบและถั่วลิสง มอบรสสัมผัสสนุกปากที่ได้ขบเคี้ยวพร้อมมวลกาแฟรสเข้มแตกพล่านเต็มปาก

Monochrome

ตบท้ายก่อนกลับบ้านด้วย Monochrome กาแฟนุ่มละมุนลิ้นที่นำแบล็กโกโก้มาทำเป็นมอคค่า ซ่อนกลิ่น nutty อ่อน ๆ ด้วยนมอัลมอนด์และส่งท้ายความสนุกในการดื่มอีกทีจากพานาคอตต้าเนื้อนุ่ม ตัวนมอัลมอนด์ที่ใช้จะช่วยชูรสชาติกาแฟให้โดดเด่น แถมมีพานาค็อตต้ามาตัดรสเลี่ยนขมของแบล็กโกโก้ได้ดีทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นแก้วที่ดื่มง่าย ดื่มสนุก แถมยังอร่อยอีกด้วย

ไลฟ์สไตล์ การทำงาน หรืออะไรต่อมิอะไรที่ทำให้ผู้ชายเราต้องรีบเร่งจนเหน็ดเหนื่อยกับชีวิตมากไป UNLOCKMEN ขอเจียดเวลาหนุ่ม ๆ เพียงไม่กี่นาที ชวนมานั่งชิลที่ร้าน ANALOX FILM CAFE สเปซเล็ก ๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้คนเมืองหนีความวุ่นวายภายนอกเข้ามาพักผ่อน เหนี่ยวรั้งจังหวะชีวิตของคุณให้ช้าลง และเข้าถึงแก่นแท้ของการรอ

เตรียมเปิดประสบการณ์การดื่มกาแฟแบบใหม่ ซึบซาบการรอที่มีคุณค่าและทำให้พวกคุณรู้จักโต ได้ที่ร้านกาแฟแห่งนี้

Location: ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ

Open: 7.00 AM – 09.00 PM (จันทร์-ศุกร์), 10.00 AM – 09.00 PM (เสาร์-อาทิตย์)

Contact: 087-768-2244

Facebook: ANALOX FILM CAFE

 

PHOTOGRAPHER: Krittapas Suttikittibut

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line