Guide

GUIDE: ดื่มคราฟต์เบียร์ ขี่จรวด สำรวจเรือดำน้ำที่ BOTTLE ROCKET CRAFT BEER BAR

By: TOIISAN August 8, 2019

ยามเย็นในวันฝนพรำช่วงหลังเลิกงานแสนน่าเบื่อ หลายคนอาจจะกลับไปพักผ่อนที่บ้านด้วยการหาหนังที่ชอบเปิดดูสักเรื่อง บางคนกลับไปเล่นเกม หรือคนรักงานก็เลือกหอบงานกลับไปทำต่อที่บ้าน แต่สำหรับเราชาว UNLOCKMEN ผู้ชื่นชอบถึงขั้นหลงใหลในการได้ดื่มเบียร์พร้อมกับบรรยากาศดี ๆ ที่คลอด้วยเสียงดนตรีก็เลือกที่จะตามหาร้านคราฟต์เบียร์สักที่เพื่อการพักผ่อนหลังจากเหนื่อยกันมาทั้งวัน

ชาว UNLOCKMEN ผู้ชื่นชอบในการดื่มเบียร์สดหลายคนฝันอยากลองดื่มเบียร์แปลก ๆ ที่เราไม่เคยรู้จัก และในที่สุดก็มาพบร้านที่ตอบโจทย์คนรักเบียร์แบบเราเข้าอย่างจัง

“เพราะคราฟต์เบียร์ในโลกนี้มีเยอะ จึงไม่แปลกถ้าเราจะพบเจอเบียร์ที่ไม่คุ้นเคย”

แต่ก็นั่นแหละ พวกเราในตอนนี้พร้อมจะทำความรู้จักเพื่อคุ้นเคยกันแล้ว จึงมุ่งหน้าไปยัง Bottle Rocket Craft Beer Bar เพื่อเติมเต็มให้วันที่เหนื่อยล้าจากการทำงานเต็มไปด้วยสีสันของน้ำอำพันหลากชนิดที่เราไม่เคยรู้จัก

Bottle Rocket Craft Beer Bar เดิมเคยตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ แต่ในตอนนี้ย้ายมาอยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสนามเป้า เมื่อมาถึงสถานีให้เดินมายังทางออก 4 ก็จะพบกับกำแพงสังกะสีเท่ ๆ และหน้าต่างทรงกลมที่อยู่บนชั้นสองของตึกใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า ถ้าหากเห็นแล้วก็ขอให้ยิ้มออกมาเลย เพราะคุณได้มาถึงร้าน Bottle Rocket เรียบร้อย

เมื่อมาถึงตึกที่ตั้งตระหง่านเรียงกันและเจอกับกำแพงสังกะสี สาวเท้าเดินขึ้นบันใดผ่านสีสันสุดจี๊ดอย่างนีออนชมพูขึ้นมายังชั้น 2 จะพบกับประตูไม้ทางขวามือ เตรียมใจให้ดี เพราะอาณาจักรเบียร์ขนาดย่อมรอรับคุณอยู่หลังกำแพงนี้แล้ว

สิ่งแรกที่ดึงความสนใจของเราคือเคาน์เตอร์เบียร์กับใบพัดยักษ์ที่รอต้อนรับผู้มาเยือน เมื่อมองสำรวจทั่วทั้งร้านก็จะเห็นการตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลที่ชัดเจนอยู่ทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นพัดลมยักษ์ โซ่ที่นำมาใช้ดึงหลอดไฟ กรงเหล็ก กระจกทรงกลมของเรือดำน้ำ รวมถึงถังเบียร์จำนวนมากหน้าบาร์ที่ถูกต่อขาให้กลายเป็นเก้าอี้สร้างความรู้สึกเท่เมื่อได้เห็น

ร้านเบียร์แห่งนี้เกิดขึ้นมาจากความหลงใหลและชื่นชอบเบียร์ของคุณเอ๋กับกลุ่มเพื่อน จากสร้างแพสชันเดินหน้าต่อทำให้เกิดร้านคราฟต์ในราคาที่คนรักเบียร์ทุกคนสามารถจับต้องได้ และถึงแม้ช่วงนี้จะมีร้านคราฟต์เบียร์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทั่วกรุงเทพฯ แต่พี่เอ๋กลับมีท่าทีสบาย ๆ

ท่าที่สบายในวันที่ธุรกิจฝืด ทำให้เราอยากรู้ว่าจุดเด่นหรือจุดแข็งของที่นี่มันคืออะไรที่ทำให้พี่เอ๋มั่นใจ เขาตอบกลับมาสั้น ๆ คล้ายกำปั้นทุบดินว่าจุดเด่นของ Bottle Rocket ก็คือ “เบียร์” 

Bottle Rocket Craft Beer Bar มีเบียร์สดหลากหลายประเภทจากทั่วโลกรอให้เราได้ลิ้มลองมากถึง 20 แท็ป ส่วนเบียร์ขวดและกระป๋องก็ไม่น้อยหน้าไปกว่ากันเพราะมีเบียร์มากกว่า 80 ยี่ห้อ นอนแช่อยู่ในตู้รอให้เรามาเลือกจนตาลาย ถ้าใครที่ชื่นชอบและหลงรักเบียร์มาเห็นก็ต้องยิ้มออกกันทุกคนแน่นอน

จุดเด่นคือเบียร์อย่างที่บอกจริง ๆ เพราะพนักงานในร้านจะต้องเข้าคลาส Cicerone Certification Program จากสหรัฐฯ พร้อมสอบให้ได้ใบรับรอง ทำให้มั่นใจได้เลยว่าเหล่าคนรักเบียร์สามารถเข้ามานั่งเล่นตรงบาร์ พูดคุยกับพนักงานที่พร้อมตอบคำถามและให้คำแนะนำเกี่ยวกับเบียร์ได้ครบถ้วน

ร้านเบียร์ขนาดกำลังดีใจกลางเมืองรอต้อนรับผู้มาเยือนที่ไม่ใช่แค่คนรักเบียร์เท่านั้น แต่กับคนที่เพิ่งสนใจหรือติดใจในรสชาติที่หลากหลายของเบียร์และต้องการตามหารสชาติที่ใช่ด้วยเช่นกัน เพราะพนักงานในร้าน Bottle Rocket รวมถึงพี่เอ๋เองก็พร้อมจะพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวของเบียร์ด้วยเสมอ

“เพราะจุดขายของเราคือเบียร์ พนักงานที่นี่จะต้องเข้าใจมันได้มากกว่าใคร”

แถมตรงข้างประตูร้านเราจะได้เห็นใบประกาศที่ว่าติดคู่อยู่กับรูปมนุษย์อวกาศผู้ชอบดื่มเบียร์อีกด้วย

หลังจากนั่งพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวของเบียร์กันพอหอมปากหอมคอท่ามกลางบรรยากาศเท่ ๆ แสงไฟหลากสี และดนตรีที่ทำให้ผ่อนคลาย เราถามถึงคราฟต์เบียร์แนะนำภายในร้านเพื่อดับกระหายหลังจากพูดคุยกันได้พักใหญ่ เขาพาเราตรงไปที่เคาน์เตอร์พร้อมชี้ให้ดูจอเมนูทั้งสองที่โชว์รายละเอียดของคราฟต์เบียร์ทั้ง 20 ชนิด จากแหล่งผลิตที่แตกต่างกันไป

นักดื่มเบียร์บางคนอาจไม่เคยรู้จักหรือได้ยินชื่อเบียร์ที่โชว์บนบอร์ดมาก่อน ปัญหาที่ตามมาจึงไม่รู้ว่าจะเลือกเบียร์ชนิดไหนให้ถูกใจตัวเองมากที่สุด แต่เรื่องนี้แก้ได้แบบใจป๋าเพราะทางร้านยินดีให้ทุกคนได้ทดลองดื่มเบียร์ที่สนใจ  บางคนอาจชอบรสหวาน บางคนชอบรสชาติติดขม หรือบางคนพอใจการลิ้มเบียร์ที่มีกลิ่นผลไม้ ดังนั้น การได้ลองก่อนจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และทางร้านก็ยินดีให้นักดื่มชิมก่อนโดยไม่หวงอีกด้วย

นอกจากการชิมแล้วเมนูแนะนำของ Bottle Rocket เซ็ต Beer Flights (399 บาท) สามารถช่วยแก้ปัญหาการเลือกเบียร์ไม่ถูกได้ เสิร์ฟมาในแก้วขนาดกำลังดีที่รวบให้ดื่มได้ถึง 4 ชนิด เพราะคนชอบเบียร์จะให้ดื่มทั้งหมด 20 ชนิด หรืออาจลองเบียร์ใหม่ ๆ สัก 4-5 ชนิดคงได้ แต่ถ้าสั่งแก้วใหญ่มาดื่มก็คงจะเมาหัวทิ่มกันก่อนจะรู้รสชาติ

ทั้งนี้เบียร์ทั้ง 4 แก้ว จะถูกหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาล อย่างคราวนี้ที่เราเริ่มลองจาก Phillips White IPA เบียร์สัญชาติแคนาดา แอลกอฮอล์ 6.5% ขมเล็กน้อย กลิ่นหอม สัมผัสได้ถึงความเปรี้ยวของผลไม้ และเป็นคราฟต์เบียร์ขายดีตัวหนึ่งของทางร้าน

แก้วต่อมาไต่ลำดับความเข้มขึ้นด้วยค่าของแอลกอฮอล์ที่สูงถึง 9.2% กับ Uiltie IIPA เบียร์สัญชาติเนเธอร์แลนด์ เบียร์น้องใหม่ของ Bottle Rocket เพราะทางร้านเพิ่งนำเข้ามาให้ได้ลิ้มลองเพียงแค่เดือนกว่า ๆ สีของเบียร์จะเข้มกว่าแก้วแรก ได้รสชาติที่หนักแน่นและกลิ่นที่ชัดเจน

แก้วที่สามมาจากประเทศเบลเยียมกับเบียร์ Duchess de Bourgogne ที่รสชาติอาจถูกใจสาว ๆ หลายคน เพราะมีกลิ่นและรสชาติคล้ายกับไวน์ เปรี้ยวหวานเข้มข้น แถมแอลกอฮอล์ก็กำลังดีอยู่ที่ 6.2% เท่านั้น

ตบท้ายกับแก้วที่สี่ด้วยเบียร์ดำเนื้อนวลรสกาแฟจากเกาะญี่ปุ่นกับ Hitachino Nest Espresso Stout ขมนิด ๆ หอมกลิ่นกาแฟ ถือเป็นแก้วที่ล้างปากจากการดื่มเบียร์ทั้งหมดได้เป็นอย่างดี หรือถ้าหากใครอยากได้ของกินเล่นมาขบเคี้ยวสร้างอรรถรสให้กับบทสนทนาและการดื่มเบียร์ทางร้านก็มีของทานเล่นอย่างแหนมเสิร์ฟคู่กับถั่วลิสงและมะนาวซีก ไส้กรอก ถั่วแระญี่ปุ่น และทาโร่ ในราคาเดียว (99 บาท)

หลังจากได้ดื่มคราฟต์เบียร์ทั้ง 4 ชนิด พร้อมกับกับแกล้มอร่อย ๆ แล้ว เราเกิดคำถามว่าหากผู้อ่านของ UNLOCKMEN ต้องการเบียร์ขมหนัก ๆ แบบดับเครื่องชนทางร้านจะมีให้ไหม ? และแน่นอนว่า Bottle Rocket ย่อมต้องเจอกับนักดื่มจำนวนไม่น้อยที่ก้าวเท้าเข้ามาในร้านแล้วบอกกับบาร์เทนเดอร์ว่า “ขอเบียร์แรง ๆ หน่อย” พี่เอ๋จึงพร้อมที่จะจัดให้ตามคำขอ

Philips IPA (200 บาท) เบียร์จากแคนาดาคือเบียร์สำหรับนักดื่มขาโหด ถึงแม้ว่าแอลกอฮอล์จะกำลังดีอยู่ที่ 6.5% แต่ก็อย่าได้ประมาทไป เพราะนี่คือเบียร์ที่รวมฮ็อปส์ไว้ถึง 7 ชนิด ทำให้รสชาติของแก้วนี้เข้มได้ใจแต่ในเวลาเดียวกันก็สัมผัสได้ถึงความนุ่มละมุนลิ้นชวนผ่อนคลาย ปิดท้ายวันที่แสนหนักได้อย่างน่าประทับใจ

หากใครกำลังมองหาร้านคราฟต์เบียร์ใหม่ ๆ บรรยากาศดีแถมยังเดินทางสะดวกเพราะติดกับสถานีรถไฟฟ้าก็ขอให้เก็บ Bottle Rocket Craft Beer Bar  ไว้เป็นหนึ่งตัวเลือกในใจ เพราะสำหรับคนรักเบียร์การได้ดื่มเบียร์สดเย็น ๆ และพบปะพูดคุยกับคนคอเดียวกันท่ามกลางบรรยากาศเท่ ๆ แต่เต็มไปด้วยความอบอุ่น ก็ทำให้เราได้อะไรหลายอย่างกลับไปนอกจากการดื่มเบียร์อย่างเดียวแน่นอน 

 

Location: สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สนามเป้า ทางออก 4 

Open: Everyday 5 pm.- 12 am.

Contact: 09-1808-4338

Facebook: Bottle Rocket

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri 

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line