Guide

GUIDE: LA DOTTA คลังแสงพาสต้าชั้นดี การันตีรางวัล MICHELIN PLATE 3 ปีซ้อน

By: NTman December 26, 2021

ใครมีโอกาสแวะเวียนไปย่านทองหล่อซอย 9 คงต้องคุ้นตากับอาคารสีฟ้าเด่นตระหง่านอยู่ต้นซอย แต่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่าภายในอาคารสีสันสดใสแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของร้าน LA DOTTA แหล่งรวมเมนูพาสต้าชั้นยอด ที่คงความสดใหม่ พร้อมวัตถุดิบคุณภาพ และการขั้นตอนการปรุงแบบดั้งเดิม เหมือนส่งตรงจากอิตาลีวาร์ปมาเสิร์ฟขึ้นโต๊ะที่เมืองไทยกันเลยทีเดียว

โดยร้าน Passta Bar สีฟ้า ซึ่งนำเอาชื่อเล่นของเมือง Bologna ที่มีความความว่า ‘ผู้รอบรู้’ มาตั้งเป็นชื่อร้านแห่งนี้ เกิดขึ้นจากไอเดียของคุณโชติพงษ์ และ คุณเด็บบี้ ลีนุตพงษ์ สองสามีภรรยาที่หลงใหลอาหารอิตาเลียน ผู้อยู่เบื้องหลังร้านดังอย่าง Vesper (บาร์คุณภาพลำดับที่ 11 ของเอเชียจากเวที Asia’s 50 Best Bars 2020) และ il Fumo Charcoal & Cocktail ร้านอาหาร Fine Dining สไตล์อิตาเลียนและโปรตุเกสบนถนนพระราม4 ที่อยากทำร้านอาหารที่มีเมนูพาสต้าเป็นตัวชูโรง เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสเสน่ห์ของเมนูเส้นจากอิตาเลียนเมนูนี้ในแนวทางที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม

ซึ่งร้าน LA DOTTA มีคอนเซ็ปต์ในการหยิบเอา ‘พาสต้า’ เมนูอิตาเลียนที่ทุกคนรู้จักกันดีมานำเสนอในแบบฉบับอิตาเลียนขนานแท้ ผสานไปกับเทคนิคร่วมสมัยของเชฟรุ่นใหม่ ให้ได้ลิ้มลองภายใต้บรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง โดยไม่ต้องเกร็งกับความหรูหราเป็นทางการในแนวทาง Fine Dining ที่เป็นภาพจำหากพูดถึงการทานอาหารอิตาเลียนดี ๆ ซักมื้อ

และจุดเด่นของที่นี่คงหนีไม่พ้นเส้นพาสต้าทำมือสดใหม่ในทุกวัน กับวัตถุดิบคุณภาพอย่างแป้งนำเข้าจากอิตาลี และไข่เป็ดออแกนิกชั้นดี รวมถึงวัตถุดิบคุณภาพสูงชนิดอื่นซึ่งถูกคัดเลือกมาเติมเต็มให้ทุกเมนูจาก LA DOTTA นั้นถ่ายทอดจิตวิญญาณอาหารอิตาเลียนออกมาได้ดีที่สุด จนทางร้านได้รางวัล L’Assiette หรือ MICHELIN PLATE 3 ปีซ้อน ซึ่งรางวัลนี้เป็นรางวัลการันตีร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ และมีการปรุงอย่างพิถิพิถัน

แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าถึงแม้ LA DOTTA จะเน้นหนักไปที่พาสต้าเส้นสด แต่ Francesco Deiana เชฟชาวอิตาเลียนผู้อยู่เบื้องหลังเมนู MICHELIN PLATE ของทางร้านได้บอกว่า ไม่ว่าจะเส้นสด (Fresh Pasta) หรือเส้นสำเร็จรูป (Dried Pasta) มันไม่มีข้อจำกัดว่าชนิดไหนดีกว่ากัน เพราะแต่เส้นแต่ละชนิดถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยเหตุผลที่แตกต่าง และแต่และเส้นก็มีซอสที่เหมาะสมของมันอยู่

เชฟ Francesco Deiana

ทำให้เมนูพาสต้าของ LA DOTTA จึงมีทั้งเส้นสด และเส้นสำเร็จรูปนานาชนิด ซึ่งได้จับคู่กับรูปแบบการปรุงและซอสที่เหมาะสมที่สุดเอาไว้แล้ว และในวันนี้ทางเชฟ Francesco ก็ได้จัดเมนูยอดนิยมของทางร้านมาให้เราได้ลิ้มลองถึง 5 เมนูด้วยกัน งานนี้แต่ละเมนูจะเด็ดขาดขนาดไหนไปดูกันได้เลย


 

FRESH BURRATA SALAD (450 THB)

เริ่มต้นด้วยจานเรียกน้ำย่อยอย่างสลัดชีส Burrata เนื้อนุ่มละมุน ตัดกับความกรุบกรอบของ Baby Spinach และอัลมอนด์ พร้อมความสดชื่นของเนื้อส้ม ซอสบัลซามิก และน้ำผึ้ง ที่ผสานกันอย่างลงตัว ปลุกความนัวของต่อมรับรส ให้พร้อมลิ้มลองเมนูต่อไปได้ทันที


 

RAVIOLI, BEETROOT & BLACK TRUFFLE (390THB)

ต่อด้วยอีกหนึ่งเมนูเบา ๆ กับ Ravioli เนื้อนุ่มหนึบสอดไส้ Roasted Beetroot ที่ให้รสหวานอ่อน ๆ เสริมด้วยความหอมของ Black Truffle พร้อมความครีมมี่ของซอสชีสนมแพะ และความกรอบมันของถั่วพีแคน ที่ทำให้เพลิดเพลินกับเมนูนี้ได้ไม่รู้เบื่อ


 

TAGLIATELLE ALLA MONTANARA (390THB)

ถึงเวลาของจานหลักหน้าตาเรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดา กับเส้น Tagliatelle โฮมเมดสดใหม่ ที่ได้รสชาติความเข้มข้นของไส้กรอกอิตาเลียน พร้อมรสสัมผัสอันโดดเด่นของเห็ดป่า ที่เข้ากันอย่างลงตัวกับซอสชีส Parmigiano Reggiano สุดหอมมัน


 

VONGOLE with CLAMS (390THB)

อีกหนึ่งจานหลักที่ต้องยกนิ้วให้กับความสดของวัตถุดิบ และเทคนิคการปรุงที่ดึงเอาความสดชื่นของทะเลออกมาให้ได้ลิ้มรสอย่างเต็มคำ เส้น Linguine ที่เชฟเลือกให้มันช่างลงตัวกับซอสไวน์ขาว โหระพา อาหารทะเล และมะเขือเทศเชอร์รี่ได้เป็นอย่างดี รู้ตัวอีกทีก็หมดจานอย่างไม่ต้องสงสัย


 

LA DOTTA’S TIRAMISU (340THB)

ปิดท้ายที่เมนูขนมหวานสัญชาติอิตาเลียนอย่าง Tiramisu สูตรเฉพาะของ LA DOTTA ซึ่งละมุนลิ้นฟินกับความนุ่มของ Savoiardi หรืออีกชื่อคือบิสกิต lady fingers ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วย Espresso Shot หอมเข้ม ตัดกับรสหวานมันละมุนละไมของคัสตาร์ดชีส Mascarpone และผงโกโก้ที่โรยหน้าได้เป็นอย่างดี ถือเป็นการปิดมื้ออาหารสไตล์อิตาเลียนที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งเราอยากให้ชาว UNLOCKMEN มีโอกาสได้มาลิ้มลองประสบการณ์มือพาสต้าชั้นดีภายใต้บรรยากาศสบาย ๆ แบบนี้

ส่วนใครที่เป็นสายทำครัวจะแวะเวียนมาซื้อเส้นจาก และซอสโฮมเมดจากทางร้าน เอาไปทำทานที่บ้านก็ได้เช่นกัน


LA DOTTA (THONGLOR)

Location: https://goo.gl/maps/yCw4z7D1iatKeo6X7

Dining-in: 11am-2:30pm & 5-10pm

Delivery: 11am – 10pm (no break)

Tel: 02 392 8688, 086 300 1111

Web: https://www.ladotta.co

FB: https://web.facebook.com/ladottapasta/


 

Photographer: Krittapas Suttikittibut

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line