Guide

GUIDE: Y’EST WORKS ร้านที่คุณ CUSTOMIZED กาแฟแก้วโปรดได้มากถึง 576 แบบด้วยตัวเอง

By: G-NEAK November 8, 2019

ต่อให้คุณจะชอบดื่มกาแฟมากแค่ไหน หรือเป็น Café Hopper ตัวยงที่พร้อมตะลุยทุกตรอกซอกซอยเพื่อค้นหาร้านกาแฟเด็ด ๆ แต่เราเชื่อว่าคงไม่ใช่ทุกร้านที่จะปรุงแต่งรสชาติกาแฟได้ถูกใจทุกคน และใช่ว่าตุ่มรับรสบนลิ้นของแต่ละคนจะเหมือนกันเสียทีเดียว ทำให้นิยามของคำว่า ‘อร่อย’ และ ‘กาแฟที่ดี’ จากปากผู้ชายแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

บางคนบอกว่ากาแฟร้านนี้อร่อย บ้างว่ารสชาติของอีกร้านนั้นกินขาด ทำให้เราคิดว่าคงไม่มีทางที่ร้านกาแฟร้านใดจะสามารถสร้างสรรค์รสชาติได้ถูกปากผู้ชายทุกคน แต่ในบรรดาร้านกาแฟที่ผุดขึ้นทั่วกรุงเทพฯ ก็มีอยู่ร้านหนึ่งที่เปลี่ยนมุมมองของเราที่มีต่อเมนูกาแฟไปอย่างสิ้นเชิง

แทนที่จะเลือกเมล็ดพันธุ์และระดับการคั่วที่บาริสต้าเป็นผู้กำหนด ร้านนี้กลับเปิดโอกาสให้ลูกค้าเลือกเมล็ด ระดับการคั่วบด และวิธีการสกัดกาแฟด้วยตัวเอง แล้วเราก็เชื่อว่าต้องมีกาแฟสักแก้วที่ถูกปากและถูกใจเราแน่นอน

Y’EST WORKS COFFEE ROASTERY

ท่ามกลางความวุ่นวายของย่านที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจอย่าง ‘อโศก’ ลึกเข้าไปในซอยสุขุมวิท 23 มีร้านกาแฟเล็ก ๆ สไตล์ญี่ปุ่นซ่อนตัวอยู่ที่นี่ Y’est Works หรือ Y’est Works Coffee Roastery เป็นร้านกาแฟคุณภาพที่อิมพอร์ตมาจากประเทศญี่ปุ่น แม้เพิ่งเปิดบริการได้ไม่ถึง 5 เดือน แต่ก็ได้กระแสตอบรับจากหนุ่มสาวคอกาแฟในย่านนี้เป็นอย่างดี

ภายในร้านตกแต่งด้วยผนังสีขาวและเฟอร์นิเจอร์ไม้ สร้างบรรยากาศอบอุ่นด้วยสีเอิร์ธโทน และสะท้อนความเป็นร้านกาแฟญี่ปุ่นผ่านวัสดุไม้และความเรียบง่ายของงานดีไซน์

FIND YOUR BEST COFFEE!

ร้านนี้มีคอนเซ็ปต์หลักคือ “Find Your Best Coffee” ให้ลูกค้าสามารถ customized เมนูกาแฟด้วยตัวเอง เริ่มตั้งแต่เลือกระดับการคั่ว เลือกเมล็ดพันธุ์ ตลอดจนเลือกวิธีการสกัดกาแฟ เพื่อให้ลูกค้าได้ลิ้มรสชาติกาแฟแก้วที่ดีที่สุดของแต่ละคน

Tatsuya Hirose คือเจ้าของร้านชาวญี่ปุ่นผู้อยู่เบื้องหลังแนวคิดสุดสร้างสรรค์นี้ เขารวบรวมและคัดสรรเมล็ดกาแฟหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งจากบราซิล โคลัมเบีย ปาปัวนิวกินี และกัวเตมาลา รวมทั้งเมล็ดกาแฟคุณภาพจากฟาร์มในประเทศไทยที่ส่งตรงมาจากจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และน่าน

นอกจาก Y’est Works จะมีเมล็ดกาแฟให้คุณเลือกกว่า 12 ชนิด ยังมีระดับการคั่วให้เลือกอีก 8 ระดับ เริ่มตั้งแต่ Light Roast, Cinnamon Roast, Medium Roast, High Roast, City Roast, Fullcity Roast, French Roast ไปจนถึง Italian Roast ที่เข้มที่สุด

ส่วนวิธีสกัดกาแฟก็มีให้เลือกทั้งแบบ Paper Filter, Nell Filter, Stainless Filter, Aero Press, French Press และ Ceramics Filter แถมยังมีเมนูกาแฟอื่น ๆ จากเครื่อง Espresso Machine ให้เลือกอีกมากมาย

SPECIALTY COFFEE MENU

เราเริ่มแก้วแรกด้วยเมนูโปรดนั่นคือกาแฟสกัดเย็น หรือ Cold Brew ที่นำเมล็ดกาแฟ Abodo (Washed Process) จากจังหวัดเชียงรายที่คั่วในระดับ High Roast มาผ่านกระบวนการสกัดเย็น จนได้ออกมาเป็นกาแฟ Cold Brew รสชาติเปรี้ยวอ่อน ๆ มีบอดี้หนักแน่น และเหมาะสำหรับดื่มเพื่อ refreshing ในยามเช้า

แก้วถัดมาเป็นกาแฟสกัดร้อนจากเมล็ด Baan Phali (Washed Process) คั่วในระดับ Cinnamon Roast และสกัดผ่าน Ceramics Filter

Tatsuya บอกกับเราว่าการสกัดกาแฟด้วยอุปกรณ์เซรามิกที่มีพื้นผิวละเอียด จะช่วยชูรสชาติเมล็ดกาแฟพันธุ์นั้น ๆ ได้อย่างชัดเจน ซึ่งกาแฟแก้วนี้ก็โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมที่เตะจมูกคล้าย ๆ ใบชา แฝงรสชาติกลมกล่อมนุ่มละมุน และมอบ Aftertaste เป็นรสขมอ่อน ๆ ที่ปลายลิ้น

ส่วนกาแฟแก้วสุดท้ายเราเลือกคือกาแฟสกัดร้อนจากเมล็ด Fazenda São João (Natural Process) ที่ส่งตรงมาจากบราซิล และเลือกระดับการคั่วแบบ Fullcity Roast ก่อนนำไปสกัดด้วย Aero Press เพื่อให้ได้กาแฟรสชาติเข้มข้น คล้ายกับกำลังกินส้มควบคู่กับดาร์กช็อกโกแลต

แต่ดูเหมือนปริมาณคาเฟอีนที่เราได้รับในวันนี้อาจจะยังน้อยไป Tatsuya เจ้าของร้านจึงดริปกาแฟมาให้ชิมอีก 5 แก้วรวด เพื่อให้รับรู้ถึงรสชาติหลากมิติของกาแฟที่เกิดจากความต่างของระดับการคั่ว เมล็ดพันธุ์ หรือแม้แต่วิธีการสกัด

3 แก้วตรงหน้าเราเป็นกาแฟ Abodo (Natural Process) ทั้งหมด 3 ระดับคือ Cinnamon Roast, High Roast และ Fullcity Roast ซึ่งถือเป็น 3 ระดับเบสิกที่ผู้เริ่มต้นดื่มกาแฟควรลิ้มลอง

ส่วนอีก 2 แก้วที่ตามมาติด ๆ คือ กาแฟ Acaba (Honey Process) ของเชียงใหม่ และ Finca Bellavista (Washed Process) จากโคลัมเบียที่คั่วในระดับ Cinnamon Roast

แก้วแรกโดดเด่นด้วยกลิ่นหอมและรสชาติขมเข้มตามแบบฉบับกาแฟ ส่วนอีกแก้วนั้นค่อนข้างแปลก เพราะมี Aftertaste รสเปรี้ยวราวกับบีบมะนาวใส่มาสองสามลูก บวกกับบอดี้กาแฟที่ไม่ได้หนักแน่นมากนักทำให้เรารู้สึกสดชื่นเมื่อดื่มแก้วนี้

แม้อุณหภูมิน้ำและความมั่นคงของการดริปจะมีผลอย่างมากต่อรสชาติกาแฟ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนแสนประณีตบรรจง คือการที่ลูกค้าได้ละเลียดรสชาติกาแฟที่ดีที่สุดตามแบบฉบับของตน และร้าน Y’est Works ก็ตอบโจทย์ความต้องการนั้นได้เป็นอย่างดี

เราลองมานั่งนับ ๆ ดูแล้ว ถือว่าร้านนี้มีเมนูกาแฟให้เลือกเป็นจำนวนมาก เมื่อเมล็ดกาแฟ 12 สายพันธุ์ ถูกนำไปคั่วบดทั้งหมด 8 ระดับ และเลือกวิธีสกัดได้อีกถึง 6 แบบ ทำให้กาแฟมีรสชาติหลากหลายมิติและแตกแขนงแยกย่อยออกมาได้มากถึง 576 แบบ และหนึ่งในนี้ก็คงมีกาแฟแก้วโปรดของพวกคุณอยู่อย่างแน่นอน UNLOCKMEN รับรองว่าร้านกาแฟแห่งนี้จะมอบประสบการณ์การดื่มกาแฟที่คุณอาจไม่เคยสัมผัสจากที่ไหนมาก่อน

 

Location: ซอยสุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

Open: จันทร์-ศุกร์ (07.00 AM – 08.00 PM), เสาร์-อาทิตย์ (10.00 AM – 08.00 PM)

Contact: 06-3843-0227

Facebook: YESTWORKS

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line