CARS

GUNTHER WERKS 993-GENERATION PORSCHE 911 SPEEDSTERS RESTOMODS

By: Chaipohn August 17, 2021

ว่ากันว่าในวงการ Porsche restomods มีอยู่ 2 ค่ายหลักที่ผลงานโดดเด่นเป็นที่ยอมรับ หนึ่งคือ Singer Vehicle Design รันวงการด้วย Porsche 964 ที่เน้นการฟื้นสภาพ พร้อมเพิ่มออพชั่นทันสมัยโดยยังคงดีไซน์ให้ดูคล้ายของเดิมเพื่อความคลาสสิค

อีกค่ายคือ Gunther Werks ผู้เชี่ยวชาญ Porsche 993 เน้นไปทางการปั้นและปรับดีไซน์ใหม่ให้แตกต่างจากของเดิม มักจะดัดแปลงเพิ่มรายละเอียดที่ดูล้ำยุคจากการใช้ carbon fiber ในชิ้นส่วนต่าง ๆ ทั่วทั้งคัน มีผลงานชื่อดังแบบ Limited Edition ถูกสร้างออกมามากมาย และก็ขายหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็วทุกครั้ง แม้จะต้องรอคิวกันนานเป็นปี ๆ ก็ตาม

 

 

ผลงานล่าสุดของ Gunther Werks กับการสร้าง “Porsche 993 Speedster” ที่ตีความและออกแบบจากพื้นฐานของ Porsche 993 donor car ให้เกิดใหม่อย่างสวยงาม

ภายนอกเลือกใช้สีเขียว Peninsula Cypan สะท้อนความคลาสสิค ตัดกับหนังโทนสี Mandarin Orange หุ้มภายในห้องโดยสารและคอนโซลสร้างอารมณ์ความสปอร์ต ตัวถังรถตกแต่งด้วย carbon fiber ทั่วทั้งคัน ตั้งแต่ช่องดักลมในกันชนหน้า ลิ้นกันชนหน้า กรอบกระจกบานหน้ายาวไปถึงแผลคอนโซลด้านใน เบาะนั่ง หรือแม้แต่พวงมาลัยก็ยังผลิตจาก carbon fiber

โครงสร้าง chassis ผ่านการเสริมความแข็งแกร่งเพื่อชดเชยการตัดหลังคาของ 993 donor car ทิ้งไป ด้วยการใส่ roll cage เข้าไปแทนที่เบาะหลังที่คนนั่งจริงไม่ค่อยจะได้ ซ่อนไว้อยู่ภายใต้หลังคา Speedster (tonneau cover) ผลิตจาก carbon fiber ติดตั้งบริเวณด้านหลังครอบตัวถังได้อย่างลงตัว ช่วยให้ขับซัดได้สุดแรง แซงยัดได้ทุกโค้งโดยไม่มีอาการบิดงอของตัวรถ รองรับพละกำลังเครื่องยนต์ที่ผ่านการอัพเกรดเพิ่มขึ้น เรียกว่าได้ทั้งฟังก์ชัน ความปลอดภัย และความสวยงามตามสไตล์ Gunther Werks

 

 

เครื่องยนต์ขุมพลัง 4.0-liter flat-six ของ 993 Speedsters เดิม ถูกนำมาสร้างใหม่โดย Rothsport Racing พร้อม remapped กล่อง ECU ปรับจูนจนได้ output มากถึง 435 แรงม้า แรงบิด 335 lb-ft อัพเกรดช่วงล่างจาก JRZ ที่ปรับโหมดการขับได้ถึง 3 รูปแบบ ล้อ GW ผลิตจาก magnesium ขอบ Carbon fiber ล็อคด้วย Eisenlohr Racing center lock สไตล์รถแข่ง เรียกว่าเต็มไปด้วยรายละเอียดและการอัพเกรดที่จัดเต็มทั่วทั้งคัน

ของดีย่อมมีจำนวนน้อย Gunther Werks 993 Speedsters จะผลิตจำนวนทั้งหมดเพียง 25 คันเท่านั้น ไม่มีการเปิดเผยราคาเนื่องจากสงวนไว้สำหรับลูกค้าที่สนใจจริง ๆ เท่านั้น แต่เราคาดว่าจะอยู่ที่ราว ๆ $525,000 (17.5 ล้านบาท)

 

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line