Life

WORK HARD PLAY HARDER GUIDE: วิธีแก้แฮ้งแบบได้ผลชะงัดฉบับบาร์เทนเดอร์มืออาชีพ

By: PERLE February 12, 2019

หลังจากที่เมื่อคืนปาร์ตี้อย่างหนักหน่วงจนไม่รู้ว่าภาพตัดไปตอนไหน เมื่อคุณฟื้นขึ้นมาบนเตียง หลังจากตั้งสติได้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหน สิ่งที่ตามมาแน่นอนคืออาการเมาค้างปวดหัว หรือที่ภาษานักดื่มเรียกว่า ‘แฮ้ง’ ส่วนจะปวดมากปวดน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์ที่กระดกเข้าไปเมื่อคืน

อาการแฮ้งคือปัญหาที่อยู่คู่กับบรรดานักดื่มมาอย่างยาวนาน เป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่มีใครตอบได้จริง ๆ ว่าบรรเทาด้วยวิธีไหนได้ผลที่สุด แต่ละคนก็มีวิธีแก้แฮ้งแตกต่างกันไปตามที่เรียนรู้จากประสบการณ์

-ทันทีที่ตื่นให้กระดกเพิ่มอีก 1 ช็อตหรือดื่มเบียร์ 1 ขวด เพื่อถอน

-ดื่มน้ำหวานต่าง ๆ โดยเฉพาะน้ำอัดลม 

-ทานข้าวต้มหรือซุปร้อน ๆ 

-อาบน้ำอุ่น

เหล่านี้คือวิธีแก้แฮ้งที่เราได้ยินกันมานาน และเชื่อว่าหลายคนคงเคยลองทำตาม แต่วันนี้เรามีวิธีที่แปลกใหม่มานำเสนอ เป็นคำแนะนำจากปากมืออาชีพที่ถูกรายล้อมด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอดเวลาอย่าง ‘บาร์เทนเดอร์’ นั่นเอง โดยข้อมูลทั้งหมดเรารวบรวมมาจาก Rooster Magazine ส่วนจะได้ผลหรือไม่นั้น ต้องลองดู

“ก่อนนอนผมพยายามดื่มน้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การขาดน้ำเป็นสิ่งอันตราย และเมื่อผมตื่นขึ้นมา อาหารเช้าจะเป็นกาแฟดำและขนมปังอะโวคาโด เท่านี้ผมก็สามารถเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว แต่ถ้าผมไม่ทำเช่นนี้ล่ะก็ ตลอดทั้งวันผมจะไม่สามารถทำอะไรได้เลย -Shawn Campbell, Bartender 

“แน่นอนว่าต้องพยายามดื่มน้ำให้มากที่สุด และบังคับตัวเองให้ออกกำลังกาย ผมชอบที่จะฝึกมวย, โยคะร้อนหรือบางครั้งก็วิ่ง เมื่อเหงื่อออกสารเอนโดรฟินก็จะหลั่ง และมันทำให้ผมรู้สึกดีขึ้น” -Jim Kenyon, Bartender

“Latkes (แพนเค้กมันฝรั่งแบบปราศจากกลูเตน ไข่และมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ)” -Alex Jump, Bartender/Bar Manager

“วิธีที่ผมชอบคือดื่มน้ำหนึ่งขวดก่อนนอนตามด้วยยาแอสไพรินสองเม็ดและเมื่อตื่นมาผมมักจะดื่มเบียร์เป็นอย่างแรก อาจจะทำใจดื่มยากหน่อย แต่เชื่อเถอะ มันดีขึ้นจริง ๆ “ -Morten Krag, Mixologist 

“ดื่มน้ำเยอะ ๆ ก่อนนอน เมื่อตื่นมาให้ดื่มโซดากับน้ำมะนาว หรือเหล้าช็อตและเบียร์ไลท์ (เช่น Bud Diesel ไม่ใช่ Bud Light) รับประทานคู่กับเบคอนไข่และชีส มันได้ผลอย่างน่ามหัศจรรย์” – Gerard Chamberlain, Bartender

“เครื่องดื่มเย็น ๆ เป็นทางเลือกที่ดี สมูทตี้ผลไม้หลายชนิดช่วยให้ผมรู้สึกดีขึ้น อย่างไรก็ตามสิ่งที่ได้ผลที่สุดคือเฝอเวียดนาม ผมมักจะฝากเพื่อนซื้อจากร้านโปรดเป็นประจำ” -Josue “The Garnish Guy” Romero, Bartender 

“ทุกครั้งผมจะดื่ม Pedialyte (เกลือแร่) ทั้งก่อนและหลังออกไปปาร์ตี้ อีกสิ่งที่สำคัญคือการทานอาหารให้ครบมื้อและดื่มน้ำให้เพียงพอ ส่วนเมื่อตื่นขึ้นมาผมมักจะดื่มน้ำสับปะรดพร้อมรับประทานแตงกวา” -Chanel Godwin-McMaken, Bartender

“Advil (ยาใช้ในการบรรเทาอาการปวดบวมและการอักเสบ), โค้กเย็น ๆ สักกระป๋อง จากนั้นก็แช่ตัวในน้ำ” -Grant Gentry, Bartender

“ดื่มน้ำเยอะ ๆ และทานราเม็งซุปร้อน ๆ ชามใหญ่ จากนั้นก็พยายามทำกิจกรรมที่ให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวโดยส่วนมากผมเลือกที่จะเล่นกับลูก ๆ “ -Tripper Duval, Bartender/Bar Owner

ถึงแม้แต่ละคนจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ก็มีเคล็ดลับวิธีเอาตัวรอดจากอาการเมาค้างแตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามหนึ่งสิ่งที่เหมือนกันก็คือแทบทุกคนเน้นย้ำให้ ‘ดื่มน้ำเยอะ ๆ ‘ เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป ไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ

เอาเป็นว่าถ้าไม่รู้จะเชื่อวิธีไหน หลังกลับจากปาร์ตี้คืนนี้อย่าลืมดื่มน้ำเยอะ ๆ ส่วนวิธีอื่น ๆ ก็ตามอัธยาศัยเลย แต่ถ้าวิธีไหนได้ผลอย่าลืมมาบอกต่อด้วยล่ะ

 

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line