Girls

ผู้ชายว่าไง? งานวิจัยบอกว่าผู้หญิงคบคนที่หล่อมากแต่ดัน ‘มีความสุขน้อยกว่า’คบคนไม่หล่อ

By: PSYCAT October 3, 2017

นอกจากเราจะอยากหล่อเพื่อตัวเราเองแล้ว อีกเหตุผลที่เราอยากหล่อ อยากหน้าตาดีก็เพื่อให้สาว ๆ ได้หันมาสนใจเราบ้าง แต่จะว่าอย่างไรถ้างานวิจัยชิ้นหนึ่งออกมาบอกว่าบรรดาสาว ๆ เธอรู้สึกมีความสุขมากกว่าถ้าได้คบกับคนที่พวกเธอรู้สึกว่าหน้าตาดีน้อยกว่าเธอ พูดง่าย ๆ ว่าถ้าหล่อเกินหน้าเกินตาเธอมากไปเธอก็ไม่มีความสุขนั่นเอง เชื่อไม่เชื่อก็ลองมาอ่านกันดูหน่อยว่างานวิจัยครั้งนี้ว่าอย่างไรกันบ้าง

นักวิจัยจาก Florida State University ได้ทำงานวิจัยโดยใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นคู่รักในช่วงอายุ 20 ไปยันเกือบ 30 ที่เพิ่งแต่งงานจำนวน 113 คู่ โดยประเมิณกลุ่มตัวอย่างเหล่านี้ว่าความหน้าตาดีของคู่รักมีผลต่อความสุขโดยรวมของพวกเขาหรือไม่ เพราะผลการวิจัยก่อนหน้านี้มักชี้ให้เห็นว่าการที่สาว ๆ สวย ๆ แต่งงานกับหนุ่มที่ไม่ต้องหน้าตาดีมากมีความสุข แล้วการวิจัยครั้งนี้ล่ะให้ผลเป็นอย่างไร?

ทีมนักวิจัยทำการประเมิณเพื่อหาคำตอบด้วยการให้ทำแบบทดสอบเกี่ยวกับต้องการส่วนตัว และกลุ่มตัวอย่างแต่ละคนจะถูกจัดลำดับตามความน่าปรารถนาโดยอ้างอิงจากรูปร่างและความดึงดูดของหน้าตา

ผลปรากฏว่าผู้หญิงที่แต่งงานกับผู้ชายที่ถูกจัดลำดับว่าหน้าตาดีจะมีแนวโน้มที่พยายามควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักเพื่อที่จะดูดียิ่งขึ้น ยิ่งขึ้น และคอยกังวลอยู่ตลอดเวลาว่ารูปร่างหน้าตาตัวเองดูเป็นอย่างไร ซึ่งมันอาจดูไม่แย่เท่าไหร่นักที่จะใช้ชีวิตแบบดูแลสุขภาพจ๋าขนาดนั้น แต่การที่มัวกังวลเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและรูปร่างอยู่ตลอดเวลานั้นถือเป็นการกดดันตัวเองและนำมาซึ่งความเครียด

ในทางกลับกันผู้หญิงที่แต่งงานกับผู้ชายที่ไม่ได้ฮ็อตหรือเซ็กซี่ลำดับต้น ๆ จนเดินไปไหนใครก็เหลียวมอง เธอจะไม่กังวลกับการทำตัวเองให้ดูดีเพื่อแข่งขันกับผู้หญิงคนอื่น ๆ ที่ (อาจ) มารุมล้อมสามีเธอ ผู้หญิงเหล่านี้จึงสามารถมีความสัมพันธ์แบบผ่อนคลาย สบาย ๆ ไม่ต้องกังวลว่าตัวเองต้องดูดีให้เท่าที่สามีตัวเองดูดีอยู่ตลอดเวลา

ผลงานวิจัยจึงพอสรุปออกมาได้ว่าผู้ชายที่หน้าตาดีมาก หล่อลากจนสาว ๆ เหลียวหลังอาจจะมีผลกระทบในทางลบกับสาว ๆ ข้างกาย โดยเฉพาะถ้าสาว ๆ ที่ถูกมองว่าไม่ได้หน้าตาดีเท่าความหล่อของผู้ชายสักเท่าไหร่ ซึ่งนี่ก็เป็นผลกระทบจากปัจจัยทางสังคมที่ส่งผลโดยตรงมายังความรู้สึกของสาว ๆ ว่าพวกเธอต้องดูดีเพื่อคู่ควรกับผู้ชายที่ดูดี สาว ๆ ที่คบกับหนุ่มหน้าตากลาง ๆ จึงไม่ต้องรับแรงกดดันทางสังคมและมีความสุขกับตัวเองและคู่ตัวเองมากกว่า

อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นเพียงงานวิจัยจากคนกลุ่มตัวอย่างเท่านั้น ในชีวิตจริงการคบกันของคนสองคนให้มีความสุขก็ยังเต็มไปด้วยรายละเอียดต่าง ๆ จำนวนมาก ถ้าชาว UNLOCKMEN อยากให้สาวข้างกายมีความสุขคงไม่ใช่แค่หน้าตาดีมากหรือหน้าตาดีน้อย แต่อยู่ที่การกระทำต่อกันและความรู้สึกต่อกันด้วย UNLOCKMEN ก็ขอให้ความสัมพันธ์ของคุณดีขึ้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์แบบไหนอยู่ก็ตาม

 

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line