Life

เลือกที่จะมีความสุขได้ ‘7 สิ่งที่ผู้ชายมีความสุขเลือกทำ’ ในทุก ๆ วันของชีวิต

By: PSYCAT October 18, 2017

ตลอดช่วงเวลาตั้งแต่เกิดจนเติบโตขึ้นมา มนุษย์เราได้มีโอกาสเลือกหลายสิ่งหลายอย่างให้กับชีวิต เลือกร้านอาหารที่จะกิน เลือกหนังที่จะดู เลือกเรียนในคณะที่ชอบ เลือกจีบหญิงที่หมายปอง เลือกเป็นนายตัวเองแทนที่จะสมัครงานบริษัทใช้ชีวิตตามระบบ ฯลฯ แต่ใครจะรู้ว่าเราสามารถเลือกที่จะมีความสุขได้ด้วย จะมัวเลือกมองด้านหม่นจมความทุกข์อยู่ทำไม UNLOCKMEN พาไปดู 7 สิ่งที่คุณเลือกทำได้เพื่อให้ตัวเองมีความสุขไปพร้อม ๆ กัน

เลือกออกกำลังกาย

การออกกำลังกายไม่เพียงแค่ช่วยให้ร่างกายของเรารู้สึกดีเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้สมองและการเต้นของหัวใจเต้นเร็วขึ้นซึ่งเป็นตัวกระตุ้นโดปามีนให้หลั่งออกมา ซึ่งโดปามีนก็เป็นสารเดียวกับที่หลั่งตอนที่เรามีความสุข ดังนั้นอะไรจะดีไปกว่าการออกกำลังกายและมีความสุขอีก

เลือกที่จะดูแลร่างกายตัวเอง

เราเองที่กุมชะตาชีวิตและความสุขของตัวเองไว้ในมือ เราเลือกกินหรือไม่กินสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเราเอง ถ้าเราเลือกสิ่งดี ๆ เราก็จะได้รับร่างกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์ ในขณะที่ถ้าเราเลือกกินสิ่งไม่ดี เราก็จะได้รับโรคภัยและความเจ็บปวดกลับมา การพยายามอย่างเต็มที่เพื่อดูแลร่างกายตัวเราเองถือเป็นก้าวสำคัญแรก ๆ ที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อการเป็นคนที่มีความสุข

เลือกที่จะดีต่อทุกอย่างเข้าไว้

ความคิดและการกระทำส่งผลถึงระดับจิตใต้สำนึกได้ ดังนั้นเมื่อเจออะไรในชีวิตประจำวันให้คิดถึงมันในทางที่ดีเข้าไว้ก่อน ทั้งสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตไปจนถึงสิ่งใหญ่ ๆ การคิดดีแม้แต่การคิดในใจจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นและอยู่ในห้วงอารมณ์ที่ดี

เลือกที่จะมีความสุขกับโมเมนท์เล็ก ๆ

การมีความสุขกับโมเมนท์เล็ก ๆ และธรรมชาติรอบตัวให้อะไรกับเราได้มากกว่าที่คิด อาจไม่ใช่ธรรมชาติยิ่งใหญ่อะไรที่เราต้องดั้นด้นข้ามจังหวัดไป แต่อาจเป็นสวนสาธารณะในเมืองตอนที่พระอาทิตย์ไม่ได้จ้าเกินไป นั่งบนหญ้า สูดอากาศ ฟังเสียงลมและนก โมเมนท์เล็ก ๆ แบบนี้เองที่จะนำพาความสุขที่ไม่ยากมาสู่ชีวิตเรา

เลือกที่จะอยู่ท่ามกลางคนที่รักเรา

การอยู่ท่ามกลางคนที่เรารักช่วยเพิ่มพลังและเยี่ยวยาจากพลังด้านลบที่เราต้องเจอทุกวันในสังคม ไม่ว่าจะโดยบังเอิญหรือตั้งใจ แถมการได้อยู่กับคนที่เรารักเรายังได้รับแต่ความอบอุ่นและความรู้สึกดี ๆ แบบที่การอยู่ตรงอื่นให้ไม่ได้อีกด้วย

เลือกที่จะขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่าง

มันเป็นเรื่องง่ายที่จะคอยตำหนิเรื่องนั้นเรื่องนี้ไปทุกอย่าง แต่กลายเป็นเรื่องยากไปตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ที่เราจะรู้สึกขอบคุณหรือแสดงออกว่าขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างรอบกายเรา การขอบคุณเป็นการส่งต่อพลังงานดี ๆ และฝึกวิธีคิดเราให้รู้จักพอใจและขอบคุณสิ่งที่มีอยู่รอบ ๆ ตัว รวมถึงมองทุกสิ่งที่เคยมีให้ต่างออกไป

เลือกที่จะมีความสุข

ใช่สิ เป็นคนที่มีความสุขก็ต้องเลือกที่จะมีความสุข! บ่อยครั้งที่เราหลงลืมไปว่าอำนาจที่จะเปลี่ยนอารมณ์แย่ ๆ ไปสู่อารมณ์ที่ดีเป็นอำนาจที่อยู่ในมือเรานี่เอง สิ่งแย่ ๆ เกิดขึ้น แต่ขึ้นอยู่กับเราว่าเราจะโต้ตอบกับสิ่งแย่ ๆ ด้วยการพาตัวเองรู้สึกแย่ซ้ำลงไปอีก หรือเลือกจะรับมันด้วยอารมณ์และทัศนคติที่ดี

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line